Tên thật:
Macaulay Carson Culkin
Ngày sinh: 1980-08-26 Nơi sinh: New York, USA Gia đình: Đứng thứ 3 trong gia đình có 7 anh chị em

Macaulay Culkin

Macaulay Culkin là ngôi sao nhí giàu có và nổi tiếng nhất kể từ sau Shirley Temple. Bước lên sân khấu lần đầu lúc 4 tuổi tại Broadway,8 tuổi tham gia phim Rocket Gibraltar (1988) và See You in Morning (1989) đưa Mack vào nhóm những diễn viên nhí hiếm hoi được khen ngợi nồng nhiệt từ tờ The New Yorker và The New York Times. 1989, lúc 9 tuổi, cậu bé hầu như trội hơn hẳn ngôi sao John Candy khi đóng chung trong Uncle Buck. :image1:

1990, tác giả John Hughes hoàn thành kịch bản Home Alone và giao nó cho đạo diễn Chris Columbus với lời đề nghị xem xét để Culkin vào vai chính. Tuy vậy Columbus vẫn chưa chắc chắn về việc này dù Mack là cậu bé đầu tiên ông gặp để thử vai, cho đến khi đã xem qua hơn 200 ứng cử viên khác, Columbus mới thừa nhận rằng không ai tốt hơn Culkin. Trong lần gặp thứ 2, Mack đã thuộc được 2 phân cảnh, và Columbus biết chắc rằng đã tìm được cậu bé Kevin McCallister của mình. Bộ phim thành công vang dội, thu về hơn 285 triệu USD chỉ riêng tại Mỹ, trở thành một trong những bộ phim có doanh thu cao nhất trong lịch sử và đưa tên tuổi Macaulay Culkin lên thành một trong những diễn viên nổi tiếng nhất.

Dự án lớn tiếp theo của Mack là My Girl (1991). Culkin đóng vai Thomas J. Sennett,1 cậu bé dị ứng với mọi thứ. Bất chấp những ý kiến không đồng tình về đoạn kết, bộ phim vẫn được trình chiếu và tiếp tục là một “hit” khác nữa của Mack. 1992, Mack trở lại làm Kevin McCallister trong Home Alone 2: Lost in New York, đạt doanh thu hơn 172 triệu USD riêng tại Mỹ.

1993, lần đầu tiên Macaulay thể hiện 1 vai không còn là cậu bé dễ thương vui nhộn nữa, mà là kẻ sát nhân nhỏ tuổi khát máu Henry trong The Good Son. Mack được giao vai cậu bé có vấn đề về thần kinh này, nếu không người đàm phán/ ông bầu, cũng là cha của Mack, Christopher “Kit” Culkin dọa sẽ ko cho Mack tham gia Home Alone 2, và thù lao của Mack trong phim này đã tăng thành 5 triệu USD. :image2:

1994, 14 tuổi, Macaulay xuất hiện liên tục trong các phim The Pagemaster, Getting Even with Dad và Richie Rich. Thù lao của Mack trong 2 phim sau là 8 triệu USD, mức cao nhất cho 1 ngôi sao nhí từ trước tới nay. Nhưng đó không phải là những bộ phim thành công của Macaulay, nhiều người cho rằng Mack đã mất phong cách của mình, không còn là chú bé dễ thương người ta từng yêu mến trong Home Alone

1995, cha mẹ Mack, Christopher “Kit” Culkin và Patricia Brentrup – vốn chưa bao giờ cưới hỏi chính thức – ly dị và bắt đầu cuộc chiến giành con cái và tài sản của Macaulay. 1996, Mack được thông báo rằng cậu sẽ không được nhận bất kỳ vai diễn nào cho tới khi vụ tranh chấp này được giải quyết ổn thỏa. Sự việc giằng co đến tháng 4 năm 1997 khi “Kit” Culkin nhường quyền nuôi con lại cho vợ.

1998, Macaulay cưới Rachel Miner, cũng là 1 diễn viên, nhưng sớm chia tay vào năm 2000 vì Rachel muốn ổn định gia đình trong khi Macaulay muốn quay lại công việc diễn xuất. Tuy vậy đã có một khoảng lặng 8 năm kể từ sau Richie Rich (1994), và mặc dù Macaulay đã làm “cuộc trởi lại” trên sân khấu, lên kế hoạch tham gia trong bộ phim Party Monster (2003), nhưng người ta cho rằng với tài sản ước tính khoảng 17 triệu USD, Mack hoàn toàn không cần phải trở lại làm việc, nếu không có vai diễn nào hấp dẫn được anh.

:image3:*Linh tinh

– Đứng thứ 3 trong gia đình có 7 anh chị em: Christian Culkin, Rory Culkin, Kieran Culkin, Quinn Culkin, Shane Culkin và Dakota Culkin

– Cha của Macaulay, “Kit” Culkin cũng từng là diễn viên nhí. Em trai là Kieran Culkin cũng đã tham gia một số phim làm lại như Father of the Bride1991) và Nowhere to Run (1993)

– Xuất hiện trong videoclip Black or White của Michael Jackson

– Là cha đỡ đầu cho con đầu lòng của Michael Jackson

– Nụ hôn trong My Girl cũng là nụ hôn đầu tiên của Mack

– Đã được xem xét cho vai nam chính trong Titanic

– Bỏ học giữa chừng ở trung học tại trường Children’s Professional School, nơi Mack gặp Rachel

– 17/ 9/ 2004, bị bắt vì tàng trữ cần sa tại Oklahoma

– Catse trong các phim đã đóng:

Home Alone (1990): 100.000 USD

My Girl (1991): 1.000.000 USD

Home Alone 2 (1992): 4.500.000 USD

The Good Son (1993): 1.500.000 USD

Getting Even with Dad (1994): 8.000.000 USD :image4:

*Personal quotes

– Tôi muốn phát điên khi cha mẹ tôi cố đọc suy nghĩ của tôi. Nhưng tệ hơn là học còn cố đọc thư của bạn.

– Friends chỉ còn là đống tro tàn, đã đến lúc cho show của tôi (trong lần thương lượng về sitcom mới cho NBC)

– Cha tôi rất khắc nghiệt và luôn kiểm soát, điều khiển tôi, dù cho tôi có thành công thế nào đi nữa. Ông ấy không phải là người cha tốt. Tôi không được gặp ông ấy, đó là điều bất hạnh, nhưng tôi không có bất cứ mong muốn nào được gặp ông ấy. Tôi ngờ ngợ về nơi ở của ông ấy, và tôi cũng chẳng muốn biết nó ở đâu. Miễn chừng nào ông ấy còn không xuất hiện trước ngưỡng cửa nhà tôi, tôi thấy hạnh phúc chừng đó. (trả lời phỏng vấn về cha mình)

*Các đề cử và giải thưởng

:image5:1991

– Young Artist Award: đoạt giải Diễn viên trẻ xuất sắc nhất trong Home Alone

– American Comedy Award: đoạt giải Nam diễn viên hài xuất sắc nhất trong Home Alone

– Chicago Film Critics Association Awards: đoạt giải Diễn viên triển vọng

– Golden Globe: đề cử Nam diễn viên xuất sắc nhất trong Home Alone

1992

MTV Movie Award: đoạt giải Nụ hôn xuất sắc nhất và đề cử Bộ đôi xuất sắc nhất trong My Girl với Anna Chlumsky

1994

MTV Movie Award: đoạt giải Vai phản diện xuất sắc nhất trong The Good Son

1995

Razzie Award: đề cử Diễn viên tệ nhất trong Getting Even with Dad, cùng với The Pagemaster và Richie Rich

Tổng hợp bởi sammy

Comments

Leave a Reply