Tên thật:
Mark Robert Michael Wahlberg
Ngày sinh: 1971-06-05 Nơi sinh: thành phố Dorchester tiểu bang MA Gia đình: Là con trai trong gia đình lao động bình thường có 9 người con

Mark Wahlberg

Trước khi bắt đầu đóng phim, Mark Wahlberg đã được biết đến với danh xưng là Marky Mark, bởi cái cách mặc quần trễ xuống là cách anh mặc trang phục khi anh còn là 1 rapper cho ban nhạc the Funky Bunch của anh . Cũng như những tên tuổi rapper thời đó như Will Smith và Ice Cube, anh bắt đầu bước chân vào làng điện ảnh qua sự nối kết của sự nghiệp ca nhạc.

Sinh ngày 5 tháng 6 năm 1971 tại thành phố Dorchester tiểu bang MA . Wahlberg đã vướng vào khá nhiều vụ rắc rối vào thời còn là thanh thiếu niên . Là con trai trong gia đình lao động bình thường có 9 người con, anh bỏ học khi 16 tuổi và đã phạm pháp vì những tội nhỏ . Sau khi làm qua những công việc không lâu bền, anh đã cùng anh trai của mình là Donnie lập ra 1 ban nhạc tên là New Kids trước khi tự đứng ra lập riêng cho mình ban nhạc the Dunky Bunch . Khi nhóm của anh được nổi danh được 1 thời gian, bài nổi nhất của nhóm là bài “Good Vabrations” vào năm 1992 . Tuy nổi danh, nhưng anh cũng mang không ít tai tiếng . Ngay vào năm đó, anh cũng được hãng thời trang Calvin Klein mời làm người mẫu cho đồ lót đàn ông của hãng này .

Đến năm 1993, anh chú tâm vào đóng phim với vai đầu tiên trong phim “The Substitute” . Trong phim, anh đóng chung với Natasah Gregson Wagner, phim này bị chỉ trích nhiều, và cũng là 1 phim thiên về quảng cáo . Sau thất bại đó, phim kế tiếp của anh là phim “Renaissance Man ” (1994) đóng chung với Danny De Vito, phim được thành công và góp phần khuyến khích anh tiến thân sâu hơn vào nghành điện ảnh . “The Basketball Diaries” (1995) là phim có nhiều lời khen nhưng cũng có lời chê . Có vài nhà phê bình khen anh vào vai Mickey trong phim bên cạnh Leoardo Di Carprio rất thành công . Sau phim này, anh vào đóng phim Fear (1996) trong vai người bạn trai bị tâm thần bên cạnh nữ diễn viên Reese Witherspoon .

:image2:Thế rồi với phim “Boogie Nights” (1997) của đạo diễn Paul Thomas Anderson đã giúp anh nhận được lời khen và được công nhận là diễn viên tài năng trong vai 1 anh tài xế lái xe bus trớ thành diễn viên phim cấp 3 . Phim này đã được 3 đề cử giải Oscar và 1 số giải thướng điện ảnh khác như giải British Academy và giải New York Film Critics Circle cho tới cả giải thưởng MTV . Sau đó anh được chú ý và cho lên nhiều mặt báo .Điều đó là cho anh có thêm danh tiếng và uy quyền trong giới Hollywood .

Sau phim “Boogie Nights” là phim “The Big Hit” (1998) , đây là 1 phim hành động pha hài . đây cũng là 1 trong những ví dụ thất bại của anh . Phim bị chê bai thậm tệ và khán giả khá thất vọng về anh khi tự dưng anh lại đi xuống sau thành công như thế . Tình thế chê trách này không khá hơn gì khi phim “The Corruptor” (1999) được ra mắt kế đó . Phim này , anh đóng kế bên diễn viên Châu Nhuận Phát . Qua phim này anh đã chứng minh rằng, thành công và bị thất bại trong làng phim Hollywood là điều kỳ lạ không thể ngờ tới và tránh né được . Nhưng sau đó anh đã được đánh giá cao trở lại khi anh vào phim chiến tranh “Three Kings” !999) của đạo diễn David O . Russell . Cũng như trước, anh lại xuống dốc khi vào vai có số phận ngắn ngủi

Andrea Gail trong “The Perfect Storm” (2000) .

Năm kế đó, đã bị chỉ trích khá nặng khi anh đóng vai chính trong phim “Planet of the Apes” (2000) của đạo diễn Tim Burton . Đóng lại vai mà diễn viên Charlton Heston một thời đã đóng, anh đã bị đứng giững là sóng chê trách là anh đóng vai đó không có chiều sâu . Sau mùa hè năm 2000, anh đóng phim “Rock Star”, phim kể về 1 ca sĩ được có cơ hội hát cho ban nhạc anh hằng yêu thích .

Năm 2002, anh vào vai trong phim “The Truth About Charlie ” , sau đó là phim “The Italian Job” (2002) một phim hành động có số doanh thu khá cao . Năm nay , 2004, anh đóng trong phim “I Heart Huckebees” , một phim được đầu tư ít, phim độc lập, cùng với 1 số diễn viên tên tuổi khác . Đây là 1 phim hài nhẹ nhàng, được khá nhiều người chờ đợi vì nó khá lạ , không quáng cáo rầm rộ tuy có 1 dàn diễn viên không chê vào đâu được . Năm nay, anh cũng đang dự định đóng phần kế tiếp cho phim hành động “The Italian Job” .

:image3:Trong con đường nghệ thuật Wahlberg đi, anh luôn luôn bị vướng vào những trận ẩu đả và những tin đồn không có lợi cho anh . Tin đồn được nhớ đế nhiều nhất là tranh chấp với Madonna và người bảo vệ cúa cô trong 1 bữa tiệc tại L.A . Nói chung những tin đồn ấy chỉ làm cho khán giả đọc giải trí mua vui chơi vì thực ra nó cũng không làm mọi người để tâm . Nhưng tới khi tin tức anh đánh 1 người đàn ông gốc Việt Nam được lan ra, thì người ta lập tức cho rằng anh là người phân biệt chủng tộc, tuy rằng anh luôn chối cãi điều đó . Vì vụ hành hung đó mà anh phải ngồi tù 1 thời gian . Sau đó không lâu, trong 1 buổi toạ đàm trên truyền hình, anh có cuộc nói chuyện với rapper Shabba Ranks, sau khi Ranks nói rằng những người đồng tính luyến ái không nên bị xét đóan và trừng phạt thì Wahlberg lại giữ im lặng không hề lên tiếng cho ý nghĩ của mình . Anh lập tức bị cho là phân biệt ngưòi đồng tính . Sau đó, anh bị thưa kiện với nhiều tội như phân biệt chủng tộc, đánh nhau … .

Hiện nay, anh hầu như đã bỏ cái biểu tượng người xấu xưa nay anh vẫn mang . Trong khi bị chỉ trích nhiều – anh vẫn một mực phủ nhận mình là người phân biệt chủng tộc màu da . Tuy thế , anh bây giờ đã nghiêm túc hơn, anh đã chứng minh được là anh là 1 trong những ca sĩ trẻ từ từ trở thành 1 ngôi sao lớn qua bao thăng trầm lên xuống .

Awards

:image4:

Blockbuster Entertainment Awards

2001 Nominated Blockbuster Entertainment Award Favorite Supporting Actor – Drama

for: The Perfect Storm (2000)

2000 Won Blockbuster Entertainment Award Favorite Action Team

for: Three Kings (1999)

Shared with:

George Clooney

Ice Cube

Golden Satellite Awards

1998 Nominated Golden Satellite Award Best Performance by an Actor in a Motion Picture – Drama

for: Boogie Nights (1997)

MTV Movie Awards

1998 Nominated MTV Movie Award Best Dance Sequence

for: Boogie Nights (1997)

Shared with:

“Cast of Boogie Nights”

1997 Nominated MTV Movie Award Best Villain

for: Fear (1996)

Screen Actors Guild Awards

1998 Nominated Actor Outstanding Performance by a Cast

for: Boogie Nights (1997)

Shared with:

Don Cheadle

Heather Graham

Luis Guzmán

Philip Baker Hall

Philip Seymour Hoffman

Thomas Jane

Ricky Jay

William H. Macy

Alfred Molina

Julianne Moore

Nicole Ari Parker

John C. Reilly

Burt Reynolds

Robert Ridgely

Melora Walters

Tổng hợp bởi faye

Comments

Leave a Reply