Tên thật:
Martin Scorsese
Ngày sinh: 1942-11-17 Nơi sinh: Flushing, New York Gia đình: Cha mẹ, anh trai

Martin Scorsese

PROFILE

+ Sinh nhật: 17/11/1942

+ Gia đình

Cha: Luciano Charles Scorsese (1912-1993)

Mẹ: Catherine Cappa Scorsese (1913-1997)

Anh trai :

Frank Scorsese (1936- )

Các con gái :

Catherine (Brennan) production asst.(1966- )

Domenica (Cameron) actress, (1976- )

Francesca (Morris) (1999- )

+ Kết hôn :

Laraine Brennan, cưới vào tháng 5 ngày 15 năm 1965, đã li dị

Julia Cameron, cưới vào tháng 12 ngày 30 năm 1975 , đã li dị

Isabella Rossellini, Cưới vào tháng 9 ngày 29 năm 1979, đã li dị

Barbara De Fina, cưới vào tháng 2 năm 1985, đã li dị

Helen Morris, cưới vào tháng 7 ngày 22 năm 1999

:image1:Martin Scorsese được biết tới là đạo diễn đại diện cho những phim hiện đại của Mỹ từ những năm 1970 và 1980 . Là 1 người kể chuyện tài giỏi và là 1 chuyên viên về hình ảnh , ông như đã sống và thở với phim ảnh . Ông được danh là người chuyển giao những ý nghĩa, và tất cả sinh lực cÚa mình vào nghành sản xuất phim . Làm việc tận lực, Scorsese đã trớ thành luồng sóng chính cho ngành điện ảnh từ năm 1970 cho tới nay . Được biết đến và tôn trọng trên toàn thế giới, ông là người ủng hộ phim ảnh không ngừng nghỉ . Ông cũng là cầu nối giữa lịch sứ điện ảnh quá khứ và tương lai, điều mà không đạo diễn nào đã làm . Học và chịu ảnh hưởng nhiều từ những phim cổ điển của Hollywood và Làn Sóng Mới Kiểu Pháp cũng như sự phát triển của New York . Tất cả đã làm lên một con người chỉ có 1 hướng đi là luôn luôn đẩy bước những kinh nghiệm hiếm có cho nền điện ánh thế giới .

Sinh vào tháng 12 ngà 17 năm 1942 tại New York . Là con thỨ hai của ông Charles và bà Catherine Scorsese , cha mẹ ông cũng thường xuyên xuất hiện lướt qua ống kính trong những phim của con trai mình . Ông luôn chịu áp lực bới căn bện suyễn bẩm sinh, căn bệnh đã ngăn cản ông đến với thể thao và các trò chơi trẻ con khác khi ông còn nhỏ . Vì thế, ông luôn ở trong nhà xem TV, sau đó, ông phát sinh tình cám với rạp chiếu bóng . Được dạy dồ dưới môi trường là đạo Công Giáo, ông đã từng có ý thích muốn trớ thành linh mục . Nhưng sau đó, ông xin vào học tại trường Đại Học New York, nơi đây, khúc phim ngắn đầu tiên dài 9 phút cúa ông đã ra đời với tựa đề là “What’s a Nice Girl Like You Doing in a Place Like This ? ” vào năm 1963 .

:image2:Tác phẩm thứ 2 của đời sinh viên điện ảnh cúa ông là tác phẩm dài 15 phút mang tên ” It ‘s not Just You, Murray ! ” vào năm 1964 , cũng là năm ông tốt nghiệp . Kế đó là The Big Shave (1967) . Và cuối cùng, tác phẩm dài đầu tay cúa ông đã ra đời với cái tên “Who ‘s That Knocking at My Door ? ” , đây là một phim tình cảm với sự tham gia của diễn viên nam Harvey Keitel, người mà sau đó đã xuất hiện trong nhiều phim nổi tiếng do ông đạo diễn .

Trong khi dạy học tại trường đại học New York (nơi mà các học sinh của ông bao gồm có các đạo diễn đang nổi là Oliver Stone và Jonathan Kaplan ) , Scorsese đã cho ra đời phim Street Scenes, một phim phóng sự nói về cuộc chống đối cúa sinh viên Mỹ đối với sự đổ quân cúa chính quyền Mỹ tại Cambodia vào năm 1970 . Sau đó, ông rời New York để đến Hollywood , làm việc với chức vụ nhà cắt ráp phim cho những phim từ Woodstock tới Medicine Ball Caravan hoặc Elvis on Tour, vì thế, ông có 1 biệt danh là ” Người Bán Hàng Rong ” . Ông cũng đã đạo diễn cho phim Boxcar Bertha (1972) với sự cộng tác của diễn viên Barbara hershey và David Carradine, sau khi phim này được chút tiếng tăm, ông trớ lại New York để bắt đầu lao vào làm một phim mới, một phim được cho là phim hay đầu tiên , đó là phim mean Streets (1973) . Trong phim, ông dùng nhiều đến những góc quay khác lạ, và nghề cắt ráp tài năng của ông, cũng như những nhận định về tôn giáo, đời sống phạm pháp của côn đồ và dùng những khúc nhạc được thịnh hành vào thời đó . Đây là phim đã đem lại cho ông một bước đi mới, mở đầu cho thời đại mới, trẻ trung hơn của những tài năng điện ảnh Mỹ . Phim này cũng đánh dấu ấn sự hợp tác ăn ý của ông với diễn viên Robert DeNiro, nam diễn viên này đã nhanh chóng trớ thành tâm điểm của màn ảnh rộng trong đa số sự nghiệp đạo diễn phim của ông .

:image3:Kế đó, ông đã lên được tới Arizona để bắt đầu quay phim Alice Doesn’t Live Hear Anymore (1974) , đây là phim mà ông chịu nhiều phê bình cho rằng ông không thể làm phim về phụ nữ được . Sau nhiều phê bình đó, đáng ngạc nhiên là nữ diễn viên Ellen Burstyn trong phim đã thắng giái Oscarcho vai nữ chính trong cùng năm , cũng như nữ diễn viên Diane Ladd được đề cử cho giải nữ diễn viên phụ suất sắc .

Kế đó ông làm phim Italianamerican (1974) , phim về người Mỹ gốc Ý, đây là phim ông thích nhất trong các phim do ông đạo diễn . Là phim phóng sự nói về đời sống của những người Ý tị nạn tại New York . Phim cũng có sự tham gia của cha mẹ ông .

Trớ lại New York, ông bắt tay vào phim Taxi Driver vào mùa hè năm 1974 . Dựa theo kịch bản của Paul Schrader , phim lột tả những bạo lực của xã hội Mỹ thời hiên đại . Phim với Robert DeNiro đóng vai Travis Bickle, một tài xế taxi người luôn bị ám ảnh bới vụ ám sát một ứng cứ viên tổng thống và cứu một cô gái điếm do Jodie Foster đóng . Sau khi được trình chiếu, Taxi Driver được thắng giảI Palme d’Or tại giải Cannes năm 1976 . Năm năm sau , phim là đề tài chính luôn bị liên quan tới sự bàn luận của sự ám sát tổng thống Ronald Reagan do sát thủ John Hinckley, một tên tội phạm bị nhiều ảnh hưởng của phim này cũng như nữ diễn viên Jodie Foster .

Sau đó, ông làm phim New York, New York (1977), cũng với sự tham gia của Robert DeNiro và Liza Minnelli .

Vào tháng 4 năm 1979, sau nhiều năm chuẩn bị, Scorsese bắt tay vào làm phim Raging Bull, một phim dựa theo cuộc đời cúa cầu thứ đánh boxing Jake LaMotta . Được quay với hình ảnh đen trắng, đây là phim được đánh giá cao nhất trong các tác phẩm của ông và đã đem tới cho diễn viên Robert DeNiro giải Oscar nam diễn viên xuất sắc vào năm 1980) cũng như nữ diễn viên Cathy Moriarty được đề cứ cho giái nữ diễn viên chính xuất sắc nhất cho vai vợ của Robert DeNiro trong phim . Đạo diễn Scorsese và DeNiro đã hợp tác lần nữa vào năm 1983 với phim The King of Comedy, một phim chế nhạo sự hào nhoáng của thế giới những ngôi sao màn bạc .

Từ khi 10 tuổi, Scorsese đã mơ ước làm 1 phim về Chúa Jesue, và cuối cùng, vào năm 1983, ước mơ đó đã thành sự thật . The Last Temptation of Christ là phim dựa theo tác phẩm của văn hào Nikos Kazantzakis . Chuyện đáng nói là trước 4 tuần máy quay bắt đầu quay thì kinh phí của phim trớ nên thiếu hụt, vì thế ông phải làm thêm các phim khác để kiếm tiền chi trả cho phim này . Đó là các phim After Hours (1985), một phim hài và vào năm 1986, ông đạo diễn phim The Color of Money, phần kế của phim The Hustler . Phim The Color of Money đã giúp cho diễn viên nam Paul Newman thắng giải Oscar lần đầu tiên .

Cuối cùng rồi thì phim The Last Temptation of Christ của ông cũng được khới quay . Phim với diễn viên Willem Dafoe vào vai chính . Phim khới chiếu vào 1988, có rất nhiều bàn cãi và chống đối vì cho rằng nó nói sai lầm về cuộc đóng đinh của Chúa Jesus . Nhưng lạ thay, vì những chống đối đó đã làm cho phim tăng doanh thu bội phần .

Năm 1990, ông lại hợp tác trớ lại với diễn viên Robert DeNiro trong phim Goodfellas . Đây là phim dựa theo vụ án giết nguời có thật trong truyện Wiseguy của tác giả Nicholas Pileggi . Đây là phim kể chi tiết về tình trạng tội phạm tại New York lúc bấy giờ, phim đã giúp cho diễn viên Joe Pesci nhận được giải Oscar cho vai phụ là 1 tên sát thủ bị tâm thần .

Theo hợp đồng với hãng Universal Pictures ông đã cho ra đời 1 phim được mệnh danh là phim quảng cáo, đó là phim Cape Fear (1991) , kế đó là phim The Age of Innocence (1993) , phim buồn với những chuyển động chậm . Năm 1995, ông đạo diễn phim Casino, nói về cuộc sống xã hội đen tại Las Vegas vào những năm 1970 . Sau đó ông nhận được nhiều giái thưởng cho những đóng góp của mình cho nền điện ảnh .

Năm 1999 , đáng chú ý nhất là phim Bringing Out the Dead , với sự tham gia của diễn viên Nicolas Cage đã đánh dấu sự hợp tác giữa ông và hãng Miramax . Đây cũng là hãng mà ông làm phim Gangs of New York . Phim nói về New York trong thời gian xảy ra Civil War tại Mỹ . Phim được hình thành trong đầu ông cho tới năm 2002 mới được ra đời . Phim được đề cử cho giải phim hay nhất và đạo diễn suất sắc nhất, nhưng không được thắng giái nào cả . Cả hai phim The Aviator và Gangs of New York đều là 2 phim ông hợp tác với diễn viên Leonardo Di Caprio, đây là hợp tác lâu dài thứ 2 của ông sau sự hợp tác giữa ông và diễn viên Robert DeNiro .

Năm 2004 ,khán giả sẽ được xem Shark Tale, một phim hoạt hình với sự lồng tiếng của đạo diễn Scorsese cho một trong các nhân vật chính .

NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ ĐẠO DIỄN MARTIN SCORSESE:

:image4:* Tuy là được đề của 3 lần cho giải đạo diễn suất sắc và 2 lần cho giái kịch bán hay nhất , nhưng Scorsese chưa bao giờ thắng giải, điều này đã đưa ông vào cùng danh sách với các đạo diễn Orson Welles, Ahoward Hawke và Alfred Hitchcock, các đạo diễn tài năng nhưng chưa bao giờ thắng được giải Oscar .

* Năm 1996, ông bị vào danh sách 50 người bị Trung Quốc cấm được nhập cảnh vào Tibet

*Trong 1 lần tới Dublin, một khán giả ái mộ đã đem tới luôn cánh của xe Taxi màu vàng (xe taxi đặc trưng cúa New York ) cho ông ký tên và ông đã ký .

* Đạo diễn Steven Spielberg được giao trách nhiệm đạo diễn cho phim Cape Fear trong khi đạo diễn Scorsese được giao chuyển thể tác phẩm Schindler’s Ark của tác giá Thomas Keneally . Nhưng sau đó 2 người bị đổi nhiệm vụ và đạo diễn Spielberg đã thắng giải Oscar cho phim Schindler’s List .

* Được hỏi bới ký giả báo Esquire vào năm 2000, nếu được chọn người kế vị ông thì người đó sẽ là ai, Scorsese đã chọn đạo diễn Wes Anderson .

* NHỮNG ĐỀ CỬ OSCAR ÔNG ĐÃ ĐƯỢC NHẬN:

2002 Best Director

Gangs of New York (2002) Nominated

1993 Best Adapted Screenplay

The Age of Innocence (1993) Nominated

1990 Best Adapted Screenplay

Goodfellas (1990) Nominated

1990 Best Director

Goodfellas (1990) Nominated

1988 Best Director

The Last Temptation of Christ (1988) Nominated

1980 Best Director

Raging Bull (1980) Nominated

FAYE@

Comments

Leave a Reply