Tên thật:
Lê Huỳnh Mỹ Duyên
Ngày sinh: 1972-03-02 Nơi sinh: Thành phố Hồ Chí Minh Gia đình: Cha, anh trai và hai em gái

Mỹ Duyên

Vài dòng tự bạch:

Biệt danh: Gõ Kiến

Chiều cao: 1m59

Cân nặng: 45kg

:image1:Sở thích:

*Màu sắc: trắng, đen

*Vật nuôi: chó

*Thức ăn: bò pía

*Giải trí: xem phim, du lịch

*Trang phục: đầm ngắn, short yếm

*Diễn viên yêu thích: Thành Lộc, Thanh Thủy, Ngọc Hiệp, Kevin Costner, Tom Cruise, Demi Moore.

*Phim: rất nhiều

*Ca sỹ: Mỹ Linh

*Môn học: diễn xuất

Môn học ghét nhất: toán

Mười tuổi, Mỹ Duyên lên đường sang Liên Xô theo học múa ba lê tại Hàn Lâm Viện Vanganova. Sau nhiều năm miệt mài học tập, Mỹ Duyên trở về nước và tạm bằng lòng với công việc múa phụ hoạ tại nhà hát Hoà Bình. Khi phim Vị Đắng tình yêu được công chiếu với vai diễn cô ca sĩ Đài Loan do Mỹ Duyên thủ vai thì chị mới được mọi người biết đến. Không những thế, Mỹ Duyên còn tiếp tục tấn công vào lĩnh vực kịch nói với những vai diễn phần nào gây được tiếng vang cho tên tuổi. Con đường sự nghiệp của Mỹ Duyên có thể chia thành 3 chặng chính là: múa ba lê, điện ảnh và kịch nói.

***Múa:

Duyên đến với nghệ thuật múa khi còn rất nhỏ. Thâm chí Duyên cũng không biết địng hướng gì cho chính mình khi cô tham gia học múa. Có lẻ vì mẹ cô là một diễn viên múa nên Duyên đã đi theo nghề này của mẹ. Mỹ Duyên thoe học tại một số nhà văn hoá rồi khi 10 tuổi cô sang Liên Xô học múa ba lê tại viện Vanganova. Năm đó Mỹ Duyên vừa tròn 10 tuồi. :image2:10 tuồi, cái tuổi ham chơi hơn ham học, vừa ra nước ngoài, Duyên vui như đi trầy hộ, Có lẽ vì thế mà cô cảm thấy nhớ nhà hay buồn phiền gì cả. Mà buồn sao được chứ, cô bé Mỹ Duyên nhỏ nhắn dễ thương được cả trường yêu quí cưng chiều hết mực. Sau 8 năm thì học có lẽ Duyên đã ở lại tiếp tục học để có thể trở thành người chỉ đạo nghệ thuật như mơ ước nhưng những biến động chính trị tại Liên Xô đã buộc cô phải trở về nước. Việt Nam lúc ấy nghề múa chưa phát triển cũng làm Mỹ Duy6n hoang mang lo lắng cho tương lai của mình. Nhưng sau đó, Dyên cùng với một số bạn đã theo học tại Liên Xô được thu nhận vào nhà hát Hoà Bình để múa minh hoạ và trình diễn thời trang cho một số chương trình tạp kỹ.

***Điện ảnh:

Không an phận với nghề múa, Mỹ Duyên đang ký dự thi cuộc tuyển chọn diễn viên của phim Vĩnh Biệt Mùa Hè của đạo diễn Lê Hoàng. Và Duyên đã đậu giải nhất nhưng khi bộ phim bấm mày thì Duyên lại không đười mời. Sau đó ít lâu, Duyên xuất hiện trong Vị ĐángTình Yêu 2 của đạo diễn Lê Hoàng trong vai cô ca sĩ Đài Loan. Nhưng Lê Hoàng không phải là người đầu tiên đưa Mỹ Duyên đến với điệ ảnh. Mà người đã nâng cô diễn viên múa thành diễn viên điện ảnh chính là đạo diễn Lê Hoàng Hoa, người đã mời Duyên đóng phim đầu tiên với vai diễn trong Ngọc trảng thần công. Nhưng bộ phim ày bấm máy sau Vị đắng tình yêu 2 nên Lê Hoàng là người đầu tiên giới thiệu Mỹ Duyên với công chúng.

:image3:Có thể nói Lê Hoàng là người đã chắp cánh cho Mỹ Duyên và Mỹ Duyên cũng đã làm cho nhiều nhân vật của Lê Hoàng sinh động. Từ bộ phim đầu tay của Duyên cho đến những bộ phim mang lại cho Duyên sự nổi tiềng phần lớn là những do Lê Hoàng là đạo diễn. Theo suy nghĩ của Mỹ Duyên thì chưa có vai diễn nào hoàn toàn giống tích cách chị. Chỉ có vai diễn Lan Hương trong Tình nhỏ làm sao quên và Nguyệt trong Lưỡi Dao là giống một vài điểm trong tính cách của Duyên. Trong các nam diễn viên cùng đóng chung, Mỹ Duyên thích được đóng chung với Thiệu Ánh Dương vì độ tuồi gần bằng nhau nên diễn rất ăn ý.

***Kịch nói:

Duyên đế với kịch nói bằng vở diễn “Tin ở Hoa Hồng”. Nhiều người nói Mỹ Duyên còn yếu đuối non nớt trong kịch nói bên cạnh Thành Lôc, Thanh Thủy, Hoàng Trinh, … nhưng cô đã có rất nhiều cố gắng torng kịch nói. Điển hình là vai diễn trong Âm mưu và tình yêu, Duyên thể hiện thành công một cô gái tuy mỏnh manh nhưng rất cam đảm. Bên cạn đó, Duyên luôn xuất hiện ki trong chương trình Chuyện Ngày Xưa và một số vở kịch gần đây tại sân khấu Idecaf. Duyên vẫn đang học hỏi rất nhiều từ các anh chị trong sân khấu kịch.

***Giải thưởng:

-Nữ diễn viên xuất sắc tại Liên hoan phim VN lần thứ 10 tại Hài Phòng với vai diễn trong 2 phim: Tình nhỏ là sao quên, Băng qua bóng tối.

-Hai năm liền (1996-1997) đoạt giải Mai Vàng dành cho diễn viên được yêu thích nhất trong năm do độc giả báo Người Lao Động bình chọn.

Tổng hợp bởi ech_op

Comments

Leave a Reply