Tên thật:
Trần Tùng Linh
Ngày sinh: 1971-01-21 Nơi sinh: Trung Quốc Gia đình: unknown

Nadia Chan

*Profile:

Tên thật: Trần Tùng Linh (chữ Linh của nghệ danh và chữ Linh của tên thật khác nhau)

Sở thích: Bơi lội, ca hát, luyện viết chữ, trồng hoa…

Diễn viên yêu thích: Tom Hanks、Meg Ryan、Robert De Niro, Trương Mạn Ngọc.:image1:

Ca sĩ yêu thích: Mariah Carey, Momoe Yamaguchi

Mùa yêu thích: mùa thu và mùa đông

Loài vật yêu thích: chó, chim cánh cụt

Trái cây yêu thích: Dưa hấu, long nhãn

Màu sắc yêu thích: hồng lam, trắng

Môn học yêu thích: văn học Trung Quốc

Thức uống yêu thích: sữa đậu nành, nước đào

Món ăn yêu thích: sủi cảo

Môn học ghét nhất: số học

Những nơi từng đến: Nhật Bản, Trung Đông, Mỹ, Canada, Đông Nam Á, Đài Loan

Những nơi muốn đến: Nam Phi, Châu Nam Mỹ.

Là một đàn chị trong TVB, là người đã quen thuộc với khán giả qua các vai diễn trong các bộ phim như: Kim ngọc mãn đường, Gói trọn tình yêu, Khách sạn tinh linh, Bản năng…… Trần Tùng Linh được mọi người nhớ đến với khuôn mặt xinh xắn, dễ thương, nhí nhảnh. Nhưng điện ảnh chỉ là 1 trong 2 lĩnh vực nghệ thuật mà Tùng Linh theo đuổi. Cô còn là 1 ca sĩ các album đã phát hành và hát soundtrack cho một số series như: Kim ngọc mãn đường, Khung trời xa lạ, Tân máu nhuộm bãi Thượng Hải…Với một tạp chí của Singapore, Tùng Linh cho rằng sở dĩ cô theo đuổi 2 nghành nghệ thuật này không vì danh lợi mà vì niềm khao khát muốn được góp sức mình vào sự phát triển của điện ảnh Châu Á.

Trần Tùng Linh bắt đầu sự nghiệp của mình rất sớm. Khi 15 tuổi cô đoạt giải Hoàn Lạc Kim Tiêu do TVB tổ chức với ca khúc Không giờ 10 phút vào năm 1985. ngay sau đó, TVB đã giao cho cô bé Tùng Tùng này vai trò ” Đại sứ thanh thiếu niên “. Năm 1986, Cô phát hành album đầu tiên với tựa đề Tiêu Cảm. Đồng thời cô còn tham gia bộ phim về học sinh sinh viên với tựa đề Trường Học Ma Ma. Áp lực của nghệ thuật và học vấn quá lớn đối với Tùng Linh, bắt buộc Tùng Tùng phải chọn 1 trong 2. Khác với các DV khác, sẵn sàng tạm gác việc học theo đuổi nghệ thuật, Linh đã gác lại nghệ thuật và cố gắng hoàn thành 2 năm học cuối cấp 2. :image2:Năm 1989, Tùng Tùng tham gia vào TVB và cộng tác với TVB bộ phim dài 20 tập Đời Người Ca Sĩ với sự đồng tham gia của Thiên Vương Lê Minh. Diễn xuất của Linh trong bộ phim này không chỉ thành công mà giọng hát của cô trong soundtrack bộ phim đã để lại ấn tượng tốt cho khán giả. Sự thành công trong soundtrack bộ phim đã thúc đẩy Linh cho ra đời album tiếp theo Thiên Nhai Ca Nữ và như sự mong đợi của Tùng Linh, album này đạt đến số lượng tiêu thụ kỷ lục tại HK và giải Bạch Kim trong năm đó.

Với hình tượng trẻ trung vui nhộn, Tùng Linh trở thành thần tượng kông những trong lòng giới trẻ mà các em thiếu nhi cũng gọi cô là chị Tùng Tùng. Bên cạnh đó Tùng Linh còn gắn liền với danh hiệu Tiểu thiên hậu dân ca và Tiểu thiên hậu thiếu nhi do báo chí HK ưu ái ban tặng. Năm 1994, Tùng Linh chia tay với hãng đĩa Ngũ Lạc sau 8 năm gắn bó để ký hợp đổng với hãng công ty đĩa nhạc Tỉnh Quảng và cô lập tức cho ra đời album Nhớ Mong. Nhưng sự thay đổi hãng đĩa, đã ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển trong sự nghiệp ca hát của Linh vì Tỉnh Quảng có biến động về nhân sự. Nhưng những khó khăn này đã không làm chùn bước tiến của cô diễn viên đa tài, ngược lại nó đem lại cho cô sự chín chắn hơn trong làng giải trí HK.

Năm 1995, sự gặp gỡ của Tùng Linh với Lưu Gia Xương như một làn gió mới giúp con diều sự nghiệp của Tùng Linh thăng tiến. Với sự giúp đỡ của nhạc sĩ này, cô lấy lại niềm tin và cho ra đời album tổng hợp tiếng Quảng Đông và Quan Thoại Yêu Đến Ngàn Năm. Năm 1996 là một năm đầy thành công cho Tùng Linh. Album Yêu Đến Ngàn Năm thành công rực rỡ và khả năng diễn xuất chuyên nghiệp của linh còn được khán giả biết đến qua 2 bộ phim : Loạn Thế Tình Thù và Thiên Địa Nam Nhi. Khôn những thế đây là năm đầu tiên Tùng Linh thử sức trong lĩnh vực sáng tác nhạc.

:image3:Tháng 10 năm 1997, Tùng Linh lại lưu diễn ra nước ngoài nhưng với 1 vai trò mới: diễn viên ca kịch . Cô đã theo đoàn ca kịch HK sang Singapore trong vở diễn Tuyết Làng Hồ. Và KQ là tên tuổi của Tùng Linh được thắp sáng tại Singapore qua vai nữ chính Ninh Tịnh Tuyết. Sau đó, các bộ phim do cô đóng lần lượt được trình chiếu trên sóng truỳên hình tại Singapore. Trần Tùng Linh đã liên tục 2 năm giữ vững danh hiệu “Nghệ sĩ nước ngoài được yêu thích nhất” do học sinh – sinh viên tại Sing bầu chọn trong cuộc thi do Tuần Báo Thứ Sáu tổ chức. Năm 1998 được bắt đầu với sự ra đời của album tiếng quan thoại Các cô gái cùng tươi, và sau đó là những chuyến lưu diễn của Tùng Linh sang Trung Quốc, Sing và Đài Loan để tuyên truyển phim, đóng quảng cáo và trình diễn ca nhạc. Sau đó cô quay về TVB để tham gia bộ phim Kim Ngọc Mãn Đường cùng Giang Hoa, Âu Dương Chấn Hoa và Trần Diệu Anh.

Năm 1999, Trần Tùng Linh là diễn viên HK đầu tiên được các nhà làm phim Singapore để mắt đến. Cô cộng tác với Sing bộ phim Hành Động Bò Cạp, một bộ phim đã đưa tên tuổi Trần Tùng Linh trở nên thân quen với các nhà làm phim Singapore. Vào tháng 9 cùng năm, Trần Tùng Linh được các nhà làm từ thiện mời làm đại sứ từ thiện cho đợt quyên góp “Trần Tùng Linh động viên công tác từ thiện” . Với sự có mặt của ngôi sao ca nhạc và điện ảnh Trần Tùng Linh, buổi quyên góp đã thành công mỹ mãn với 990.800 đôla Sing trong vòng 1 tuần đầu tiên. Tháng 1, năm 2000, với giải thưởng “Nghệ sĩ nước ngoài được yêu thích nhất” lần 3, Linh đã mạnh dạn làm DJ cho chương trình “Tùng Linh bắt đầu” trên internet. Tháng 7 năm 2000 đã được khẳng định qua sự trở lại của Linh với bộ phim điện ảnh Âm Dương Lộ 2. Tiếp theo sau đó là 3 bộ phim: Đối địch, Sinh mạng vì yêu mà lắng nghe và Pháp vòng khó thoát. Sau 4 bộ phim điện ảnh liên tiếp Trần Tùng Linh trở lại với TVB qua bộ phim Vượt qua thử thách trong vai Lâm Á Trần cùng Mã Tuấn Vĩ. Năm 2001, giải diễn viên nước ngoài đựơc yêu thích và vai diễn trong Âm Dương Lộ 4 đã tiếp theo những thành công không ngừng của Tùng Linh.

:image4:Tháng 3 năm 2001, Sinh mạng vì yêu mà lắng nghe – bộ phim điện ảnh của cô – thu về 5 triệu HKD. Tháng 6, cô cho phát hành tập sách hình ảnh trong phim Sinh mạng với ngoại cảnh được thực hiện tại NY. Ngay sau đó, là 2 vai diễn trong phim Thần Bài và Sát Thủ Cuồng Phong. Bài hát trong Sát Thủ Cuồng Phong cũng do Tùng Tùng trình bày bằng tiếng Anh. Tháng 7 , Trần Tùng Linh sang Vancouver thực hiện chương trình “Đêm nhạc từ thiện của Trần Tùng Linh theo lời mời của một hội tử thiện. Tháng 9, Cô tham gia bộ phim Số Phận Bị Lãng Quên của TVB cùng Vương Hỷ, Lê Tư…Và trong năm 2004 cô sẽ tham gia một bộ phim cổ trang cùng với Mã Đức Chung, Trần Cẩm Hồng, Xa Thi Mạn, Văn Tụng Nhàm….

Tổng hợp bởi ech_op

Comments

Leave a Reply