Tên thật:
Natalie Hershlag
Ngày sinh: 1981-06-09 Nơi sinh: Jerusalem, Israel Gia đình: Cha: Avner, mẹ: Shelley

Natalie Portman

Profile

First name: Natalie, from the Latin natale domini (Christmas Day)(từ tiếng Latin có nghĩa là Lễ Giáng Sinh).

Last name: Portman, (đây là họ được lấy sau khi bước vào diễn xuất vì Natalie không muốn ảnh hưởng đến gia đình của mình)

Nickname: Nat

Hair: tóc có màu nâu sẫm, thường được nhuộm có màu hung đỏ. Natalie Portman có mái tóc dài và xoăn tự nhiên. Mỗi lần đóng phim Natalie đều phải duỗi tóc cho thẳng.

Eyes’color: brown (nâu)

Pet: one dog

:image1:

Education:

– Syosset High School, Syosset, New York

– Psychology in Havard University, Boston, USA

Language: can speak fluent Hebrew, French and Japanese which studied at school

Eating’s habit: has been a strict vegetarian since the age of 8 (Natalie bắt đầu ăn chay từ năm 8 tuổi)

Addiction: chocolate, Jolly Ranchers Candies

Favourite food: Pizza, chocolate, tea, ice cream, skim milk

Favourite subject: Biology, Math, Science, Languages, Politics, Psychology

Favorite actor: Ben Kingsley, Brad Pit

Favourite actress: Julia Roberts, Susan Saradon

Favourite books:

– The Diary of Anne Frank

– Angle of repose, by Wallace Stegner

– A Tree Grows in Brooklyn, by Betty Smith

– Lolita, by Vladimir Nabokov

Favourite country: Israel

Favourite city: Paris

Hobbies: has a passion for travel. In late 2003 and early 2004 she travelled alone to Morocco and Guatemala. Besides: dancing (ballet, jazz, tap), reading, writing, ice-skating (which she picked up during the filming of “Beautiful Girls”), modeling, and of course, acting.

Habbit: sưu tập ví và túi xách nhỏ

Friends: Liv Tyler, Susan Sarandon, Macaulay Culkin, Jake Gyllenhaal, Bryce Dallas Howard, band Maroon 5, director Tom Tykwer (became good friends after working together on “True” (2004))

Designer Isaac Mizrahi and Zac Posen

Bald musician Moby and singer Britney

Xuất hiện trong cả 3 phần của bộ phim “Star Wars” nổi tiếng, được ví như một Audrey Hepburn thứ hai, và là mục tiêu của các nhà phê bình, đó chính là Nalatie Portman – hoàng hậu Amidala xinh đẹp và trẻ trung trong “Star Wars” (Chiến tranh của các vì sao). :image2:

Natalie Portman là con một của một gia đình có cha là bác sĩ và mẹ là là họa sĩ (bà cũng chính là người quản lý của Natalie). Sinh năm 1981 tại thành Jerusalem nhưng khi được 3 tuổi, Natalie đã cùng gia đình rời Isarel đến Washington D.C, USA. Năm 1988, cả nhà Natalie Portman lại dọn đến Connecticut, năm 1990 đến Long Island và cuối cùng định cư ở lại tại Syosset, New York cho đến khi cô tốt nghiệp cấp 3. Đến năm 11 tuổi Natalie Portman đã được phát hiện bởi một nhà quản lý về lĩnh vực người mẫu, ông tình cờ thấy cô tại một tiệm bán bánh pizza. Từ đó Natalie Portman xuất hiện trên trang bìa của các tạp chí như một cô bé người mẫu xinh xắn, dễ thương.

Sau này, Natalie Portman bắt đầu con đường nghệ thuật của mình bằng các vai diễn trong các vở kịch của “Usdan Theater Arts Camp”. Xuất hiện trong nhiều vai như Dora (trong vở “Fiorello”), Annie (trong vở “Annie get your gun”), rồi được chọn vào làm diễn viên cho bộ phim “Leon” (1994)(hay còn gọi là “The Professional”) của đạo diễn Luc Besson. Lúc đầu Natalie đã bị từ chối vào vai chính Mathilda của bộ phim nhưng cuối cùng cô bé Natalie cũng đã xuất sắc giành được vai diễn ấy cho mình để rồi tiếp tục xuất hiện trong các bộ phim “Heat” (1995), “Beautiful girls” (1996) và loạt phim truyện “Mars Attack!” (1996). Trong 3 bộ phim kể trên thì có “Beautiful Girls” là đáng chú ý nhất. Bộ phim nói về Marty, một cô bé lớn trước tuổi cả về thể xác lẫn tinh thần đã cướp mất vị hôn phu của một người phụ nữ lớn tuổi hơn mình. Khi bộ phim được trình chiếu, nhiểu nhà phê bình đã cho rằng diễn xuất của Natalie Portman là hay nhất trong bộ phim.

Cũng trong năm 1996, Natalie được mời diễn xuất trong bộ phim “Romeo & Juliet” nhưng vì lúc đó tuổi của Natalie quá nhỏ so với nam diễn viên chính trong phim là Leonardo Di Caprio nên cuối cùng cô đã phải bỏ vai diễn. Tuy nhiên bù lại Natalie đã nhận được một vai diễn khác trong vở nhạc kịch “The Diary Of Anne Frank”. Năm 1998, Natalie tham gia lồng tiếng trong bộ phim hoạt hình nổi tiếng “The Prince of Egypt”. :image3:

Đến năm 1999, đây có lẽ là năm đáng nhớ nhất trong sự nghiệp diễn viên của Natalie Portman. Đó chính là vai diễn hoàng hậu Amidala trong bộ phim khoa học giả tưởng “Star Wars: Episode I” (Natalie Portman đã tham gia cả 3 phần). Bộ phim đã đoạt doanh thu 431 triệu USD sau khi trình chiếu và đồng thời cũng đem lại vinh quang cho Natalie Portman cho vai hòang hậu Amidala trẻ đẹp của mình. Sau thành công tột bậc với phần 1 của “Star Wars”, Natalie tiếp tục tạo nên “cơn sốt” cho chính mình bằng sự xuất hiện trong các bộ phim hài “Anywhere But Here” (1999) và “Where The Heart Is” (2000). Trong đó “Anywhere But Here” được quan tâm nhiều hơn. Trong phim, Natalie đã cùng với nữ nghệ sĩ nổi tiếng Susan Saradon vào vai hai mẹ con có quan niệm sống khác nhau gây ra bao tình huống buồn cười nhưng đầy tính gíao dục. Được biết lúc đầu Natalie cũng bị từ chối cho vai diễn này vì cô không muốn quay những cảnh quay nude cùng với Corbin Allred. Tuy nhiên nữ diễn viên Susan Saradon đã nói với đạo diễn và tác giả kịch bản rằng bà cũng không thể hàon thành bộ phim nếu như không có Natalie. Cuối cùng đạo diễn đã đồng ý sửa lại kịch bản như ý của Natalie và gửi cho cô xem, cô mới nhận lời tiếp tục diễn xuất trong phim.

Được biết Natalie rất ghét những cảnh quay tình cảm mặn nồng, và những cảnh nude. Cô thường hay từ chối các bộ phim vì lý do đó mặc dù Natalie Portman bé nhỏ ngày nào đã trưởng thành. Natalie đã có lần phát biểu:”Chúng ta nên nhớ rằng hầu hết các bộ phim đều có tác giả là nam giới. Các nhân vật nữ trong kịch bản là những tưởng tượng của họ, vì thế mà người phụ nữ luôn xuất hiện với hình ảnh gợi cảm, cùng với tâm hồn của một trẻ thơ”. (“But we have to remember that almost all films are written and directed by men. Female characters are women imagined by men, so it’s always this classic figure of a sexy woman with a childish innocence”.)

Không chỉ là một diễn viên trẻ đầy tài năng trên màn bạc mà ngoài đời Natalie còn là một người sinh viên học rất giỏi. Natalie đã được vào thẳng trường ĐH Havard, ngành tâm lý. :image4:Natalie có ước muốn sau này sẽ trở thành một bác sĩ như cha mình. Natalie rất xem trọng việc học của mình, cô nói :”Tôi bắt đầu tham gia đóng phim từ năm 11 tuổi và bây giờ khi 18 tuổi có lẽ diễn xuất đã đủ cho tôi”. Được biết trong thời gian theo học đại học, Natalie đã tuyên bố rắng :”Ngoài vai diễn hoàng hậu Amidala ra, cô sẽ không nhận thêm bất cứ lời đề nghị diễn xuất nào trong 4 năm ngồi trên ghế nhà trừơng”. Hiện nay Natalie đang tiếp tục theo học một trường ĐH khác ở tại thành phố quê nhà Jerusalem.

Awards

Nominated “Best Supporting Actress (Motion Picture) (1999)” (for film “Anywhere but here”)

One of the 50 Most Beautiful People by People Magazine in 2002

One of Teen People Magazine’s “25 Hottest Stars under 25” (2002)

Teen’s Choice Award (2002) (for Star Wars: Episode II – Attack of the Clones (2002)

Voted the 15th Sexiest Female Movie Star in the Australian Empire Magazine September 2002

Tổng hợp bởi ndthanh

Comments

Leave a Reply