Tên thật:
Park Chan Wook
Ngày sinh: 1963-08-23 Nơi sinh: Hàn Quốc Gia đình: n/a

Park Chan Wook

:image1:Park Chan Wook không còn thật trẻ nhưng cũng chưa quá già với nghề đạo diễn. Anh từng gây chú ý với nhiều bộ phim mang phong cách riêng, trong đó có JSA (Lee Byung Hyun, Lee Young Ae đóng vai chính) là phim ăn khách nhất năm 2001. Với Old Boy (đoạt Giải thưởng lớn tại LHP Cannes 2004), Park đã thật sự trở thành niềm tự hào của điện ảnh Hàn Quốc.

Park Chan Wook sinh ngày 23/8/1963, chưa từng qua trường lớp đạo diễn nào mà chỉ tốt nghiệp khoa Triết học trường ĐH Sogang. Duyên điện ảnh đến với Park khá tình cờ khi anh được Gwak Jae Young (đạo diễn của phim Cô nàng ngổ ngáo, Cổ điển…) mời làm trợ lí đạo diễn cho phim Bức phác hoạ về một ngày mưa. Park tâm sự: “Khát vọng lớn nhất của tôi là làm phim theo phong cách riêng của mình, phá bỏ những gì đã quá quen thuộc với điện ảnh Hàn Quốc từ trước đến nay”.

Năm 1992, Park thực hiện bộ phim đầu tiên Mặt trăng là… giấc mơ của mặt trời. Đến năm 1997, anh chuyển sang phong cách hài với phim Bộ ba nhưng vẫn chưa tạo được chú ý. Cái tên Park Chan Wook bắt đầu nổi lên sau thành công của bộ phim ăn khách JSA, đưa anh trở thành một tên tuổi lớn tại Hàn Quốc.

:image2:Tại LHP Cannes 2004, Old Boy của Park được xem là đối thủ nặng kí nhất với phim Fahrenheit 9/11 của Michael Moore (đoạt giải Cành cọ vàng). Tuy nhiên, Giải thưởng lớn cũng đủ để điện ảnh Hàn Quốc tự hào về Park. Anh phát biểu: “Tại một buổi tiệc chiêu đãi của LHP, tôi đã được đạo diễn Roman Polanski đến trò chuyện và chúc phim của tôi may mắn. Đối với tôi đó đã là một niềm vinh dự rất lớn rồi. Tôi xin chia sẻ giải thưởng này với tất cả mọi người.”

Sau Old Boy, Park tiếp tục thực hiện bộ phim mới của mình mang tên The Kind Geum Ja kể về một phụ nữ bị người đàn ông của mình hãm hại phải bị ngồi tù oan. Sau khi ra khỏi tù, cô tìm cách trả thù kẻ đã ám hại mình.. Ông dự định sẽ mời Lee Young Ae vào vai chính trong phim này. Dự kiến phim sẽ được bấm máy vào tháng 11 và ra mắt trong LHP Cannes năm tới.

Tổng hợp bởi chuotkhongduoi

Comments

Leave a Reply