Tên thật:
Pedro Almodóva Caballero
Ngày sinh: 1949-09-24 Nơi sinh: Calzada de Calatrava, Ciudad Real, Castilla-La Man Gia đình: unknown

Pedro Almodóva

Pedro Almodóvar là đạo diễn xuất sắc nhất Tây Ban Nha kể từ thời Luis Bunuel và Carlos Saura. Ông được sinh ra tại một thị trấn nhỏ có tên là Calzada de calatrava một vùng đất nghèo khổ ở La Mancha, Tây Ban Nha năm 1949. Gia đình của ông di cư đến Extremadura khi ông được 8 tuổi .Ông đã học tiểu học và phổ thông ở đó. Sự giáo dục tôn giáo tệ hại chỉ dạy ông mất niềm tin ở Chúa. Khỏang thời gian đó, ở Cacere, ông bắt đầu có xu hướng đi xem phim.

:image1:

Năm 1968 lúc được 16 tuổi ông đến Madrid một mình, không gia đình, không tiền bạc nhưng với một kế họach cụ thể: học và làm phim. Ông sống bằng nghề bán đồ cũ tại khu chợ trời El Rastro. Almodóvar không thể học làm phim vì không có đủ tiền. Hơn nữa trường dạy làm phim đã bị đóng cửa vào đầu thập niên 70 bởi chính quyền Franco. Để thay thế ông tìm một công việc ở công ty điện thọai Tây Ban Nha và để giành tiền mua một super 8 camera.Từ năm 1972 đến 1978, ông dốc hết sức để làm những phim ngắn với sự giúp đỡ của bạn bè. Những đọan phim ngắn đầu tiên này đã nhanh chóng nổi tiếng trong phong trào phản văn hóa ở Tây Ban Nha. Trong vài năm, Almodóvar trở thành một ngôi sao của “La Movida”, phong trào văn hóa dân gian hiện đại vào những năm cuối thập niên 70 ở Madrid.

Bộ phim đầu tiên “Pep, Luci, Bom and the others girls” (1980) được làm từ phim 16mm và chuyển thành phim 35mm để phát hành rộng rãi mang lại thành công thương mại đầu tiên cho Almodóvar. Năm 1987 ông và người em trai Agustín Almodóvar xuất bản cuốn sách đầu tiên: El Deseo, S.A. “Hiện tượng Almodóvar” đã vượt qua biên giới Tây Ban Nha đến khắp thế giới, làm cho phim của ông nổi tiếng ở nhiều quốc gia khác nhau. :image2:

@Tình cảm vô biên dành cho phụ nữ của Pedro Almodovar:

Có một lời nào để có thể diễn tả thật sinh động về cuộc sống và con người ở đất nước Tây Ban Nha, thì người đó phải là Pedro Almodovar.Ông vừa là đạo diễn, tác giả kịch bản, người sọan nhạc và diễn viên đã thể hiện một sức sống mãnh liệt trong các bộ phim của ông trong suốt hơn 2 thập niên qua.

Không thể kể hết những lời khen tặng của các phương tiện truyền thông trên thế giới về những bộ phim trong những năm gần đây như là “All about my mother” hay gần đây nhất là “Talk to her”. “All about my mother” đã giành vô số giải thưởng có giá trị tại các LHP, và sự ngưỡng mộ của công chúng không thua kém gì bộ phim “Life is beautiful”. Một sự xác nhận tài năng ngày càng hòan thiện hơn của ông, một sự chắc tay đến ngạc nhiên trong nghề nghịêp ‘Ông ấy là một vũ công tuyệt vời’ Marisa Paredes nói- một trong sáu diễn viên tài ba trong “All about my mother”, ‘và bộ phim này chính là điệu tango kì diệu của ông ấy’. :image3:

Hollywood cũng rất hâm mộ phim của ông. Ở thị trừơng Mỹ, nơi mà những bộ phim nước ngòai rất khó tồn tại. Đạo diễn Almodóvar, đã trở thành một nhãn hiệu bảo đảm về thương mại rất đáng tin cậy. Ông ấy cũng tạo ra nhiều kịch bản phim hấp dẫn, vui nhộn phù hợp với thị hiếu của Hollywood. Những hãng phim điện ảnh ở kinh đô điện ảnh đã bắt đầu chú ý đến ông từ bộ phim “Women on the verge of a nervous breakdown” (những người phụ nữ sắp bị suy nhược thần kinh) của ông ra mắt vào năm 1988. Họ đã mua bản quyền phim này dành cho Jane Fonda, sau đó lại giao cho Whoopi Goldberg (cuối cùng phim này vẫn chưa được thực hiện). Thậm chí họ còn muốn ông đạo diễn những bộ phim nổi tiếng về đề tài phụ nữ như: “Sister act “, “First wives club” hoặc “Runaway bride”, và như ông kể lại: ‘Tòan là những phim nói về phụ nữ’. Mặc dù ông vẫn luôn hi vọng có dịp làm một bộ phim ở Florida, dựa theo quyển tiểu thuyết của Pete Dexter “The paperboy”. Nhưng có lẽ, lòng tự hào về cội ngùôn của mình, khiến Almodovar vẫn khắc sâu tinh thần dân tộc của người Iberia. Đến nay ông vẫn chưa bao giờ làm phim ngòai đất nước Tây Ban Nha. Đúng hơn là chưa quay ngòai thủ đô Madrid lần nào! Cho đến khi ông thực hiện “All about my mother”, có bối cảnh hầu hết ở Barcelona.

:image4:

Còn có những gia đình khác trong bộ phim của ông ngòai ấn tượng chung tuyệt vời về diễn xuất, Almodóvar rất yêu thích khái niệm gia đình của các diễn viên. Họ như những người du mục mà chỉ trong vòng một tháng, đã trở thành gần gũi như anh em trong một nhà, dưới sự bảo bọc như người mẹ của đạo diễn. Vào mỗi dự án mới, ông ấy lập những kế họach để hợp nhất họ lại, theo hình thức chặt chẽ nhất, khiến họ có cảm giác như đang sống trong một đại gia đình điện ảnh. Gần một tá diễn viên đã xuất hiện trong ba hay bốn phim của ông ấy. Trong đó có Antonio Banderas và Penelope Cruz hiện đã trở thành ngôi sao nổi tiếng ở Mỹ. Những người khác là tất cả các nữ diễn viên ở Tây Ban Nha, bao gồm Paredes, Carmen, Maura và Victoria Abril. Almodovar là người rất yêu phụ nữ, ông hiểu họ và viết những vai mà bất cứ phụ nữ nào cũng khát khao thèm muốn.

Ông tâm sự về quan điểm làm phim của mình: “Đôi khi nhân vật chính của tôi là phái nam, và kịch bản được viết ra từ chất nam tính trong con người họ. Nhưng tôi thích làm việc với phụ nữ hơn. Điều này có lẽ xuất phát từ khi tôi còn bé, bao quanh tôi là những người phụ nữ kiên định, mạnh mẽ như những chiến binh thật sự. Đây là những nữ sĩ đấu bò tót rất can trường và cũng không kém phần bảo thủ. Nếu đàn ông như là vua ngồi trên ngai thì phụ nữ như Thủ tướng chính phủ. Họ mới là người cai quản trong gia đình, giải quyết mọi vấn đề rắc rối”

:image5:

‘Khả năng diễn xuất cuả phụ nữ là vô hạn. Cả đàn ông và phụ nữ đầu có cảm giác cô độc, đau đớn cả về thể xác lẫn tâm hồn, hay những thứ đại lọai như vậy. Nhưng cái cách mà phụ nữ phản ứng với những tình huống như thế này, thật tuyệt vời và tinh tế hơn nhiều, nó mang đầy chất điện ảnh. Trong lãnh vực này dường như đàn ông thường có vẻ hời hợt và lép vế hơn phụ nữ.’

Nét đặc biệt về Pedro Almodóvar:

Mẹ Francisca Caballaro và em trai Agutín Almodóvar thường xuất hiện với các vai phụ trong phim của ông.

Tổng hợp bởi poco

Comments

Leave a Reply