Tên thật:
Penélope Cruz Sánchez
Ngày sinh: 1974-04-28 Nơi sinh: Madrid, Spain Gia đình: N/A

Penélope Cruz

Penélope Cruz với cặp mắt to và quyến rủ đã lôi cuốn được nhiều ngưòi hâm mộ không những ở Tây Ban Nha mà còn ở khắp nơi trên thế giới nữa! :image1:Cruz lắc đầu, trương mắt lên và cố giữ gương mặt với má lún đồng tiền thật dễ thương khi được hỏi về cảm nghĩ của cô như thế nào khi người ta gọi cô là “siêu minh tinh điện ảnh Tây Ban Nha”. “Điều đó làm tôi rất buồn cười”, Cruz thổ lộ tâm tình như vậy, và cô đã tiếp lời:“Ở Tây Ban Nha, nếu như bạn không thực sự theo đuổi sự phát triển của ngành nghề, bạn chỉ là một diễn viên tầm thường… Và nếu như bạn may mắn, bạn sẽ tiến xa hơn, đó là sự làm việc chăm chỉ của bạn!”

Phim mới nhất gần đây của Penélope Cruz là “Captain Cornelli’s Mandolin”, một trong ba phim của Mỹ sản xuất và phát hành trong năm này. Dư luận truyền thông báo chí hiện nay đang chú ý rất nhiều về sự quan hệ tình cảm của cô với Tom Cruise, người mà cô đóng chung trong bộ phim sắp sửa trình chiếu vào tháng 12 tới là “Vanilla Sky”.“Tôi đang đợi những câu hỏi… Và tôi chỉ muốn trả lời cho chính riêng tôi mà thôi”, Cruz mỉm cười nói với các nhà báo săn tin như vậy. Cruz từ chối bàn luận về cuộc sống riêng tư của mình. Tuy nhiên, việc công khai trước quần chúng khi ở bên cạnh Tom Cruise trong các buổi chiếu phim ra mắt, kể cả đợt vận động gây quỹ cho chương trình “America: A Tribute to Heroes” của các đài truyền hình Mỹ hồi cuối tháng 9 rồi, đã có nhiều người cho rằng chuyện đỗ vở hạnh phúc của Tom Cruise và Nicole Kidman là do Cruz có phần trong đó!? nhưng sự thật thì việc làm của Tom Cruise đã quá rành rành! Kể từ khi Penélope Cruz vừa tròn 15 tuổi, cô đã bắt đầu tham gia diễn xuất trên đài truyền hình Spain (trước đó Cruz đã từng học múa ballet và nhạc jazz).

Cruz đã góp mặt gần 30 cuốn phim, trong đó có 2 cuốn đoạt giải Academy Award của Hàn Lâm Viện Phim Ảnh Nghệ Thuật và Khoa Học Hoa Kỳ về thể loại phim nước ngoài xuất sắc nhất, hai bộ phim đó là: “Belle Époque” (1992) và “All About My Mother” (1999). Bên cạnh, Penélope Cruz còn nổi bật trong các phim: “Woman on Top” (1999) một phim tình cảm hài, và “Blow” (2001) bi kịch xả hội buôn thuốc lậu. Cruz không những là một ngôi sao điện ảnh nổi tiếng ở Spain kể từ khi cô đảm nhận đóng một vai Anh ngữ trong phim cao bồi “The Hi-Lo Country” (199 của đạo diễn Stephen Freas. Ngôn ngữ thay đổi trong diễn xuất đã là một vấn đề không ít nhiều trở ngại khi đóng phim nước ngoài.

Chúng ta hãy nhìn lại cách đây không bao lâu, diễn viên điện ảnh Việt Nam của chúng ta là Hải Yến cũng đã thành công trong vai diễn: cô Phương của bộ phim nước ngoài: “The Quiet American” (Người Mỹ Trầm Lặng”) của đạo diễn Phillip Noyce. Sự diễn xuất với đối thoại bằng Anh ngữ là một sự thăng tiến đối với các diễn viên điện ảnh, dĩ nhiên, chính những khó khăn và trở ngại đó lại là những cố gắng vượt bực không ngừng để vươn lên. :image2:Penélope Cruz đã hiển nhiên trở thành minh tinh điện ảnh thế giới! “Lúc đầu thật là khó khăn trên sàn quay, tôi đã quên mất đi nhiều thứ…”, Cruz tâm sự tiếp: “Đôi lúc tôi không hiểu rõ cái gì mà các diễn viên khác nói với nhau trong khi diễn xuất? Thật tình tôi không muốn bỏ qua những chi tiết đó”.

Chính vì vậy, Penélope Cruz đã cố gắng không ngừng trong việc phát triển khả năng ngoại ngữ của mình để phù hợp với các phim nước ngoài bằng Anh ngữ. “Bây giờ tôi cảm thấy thoải mái hơn trong những lúc đối thoại. Tôi hiểu rõ mọi thứ, không bỏ sót cái nào. Nhưng tôi vẫn còn phải trau dồi học hỏi hơn để nói đúng với giọng Anh”. “Captain Corelli’s Mandolin” là một phần thử thách khả năng ngoại ngữ của Cruz, cô đóng một vai một người đàn bà trẻ ở Cephalonia thuộc một quần đão của Hy Lạp. Cruz được hướng dẫn tập nói để phong phú Anh ngữ và giới hạn giọng nói đặc sệt Tây Ban Nha của mình. “May mắn quá! Văn hoá Hy Lạp cũng tương tự như văn hoá của Tây Ban Nha”, Cruz đã nhận xét như vậy.

Tuy rằng Cruz vẫn còn lơ lớ giọng Spanish, nhưng điều đó đã không làm phiền hà đến đạo diễn John Madden. “Cô ấy nhập vai rất giỏi, nghiệp diễn rất xuất sắc, không một chút bôc lộ gì về âm hưởng của tiếng mẹ đẻ mình!”, người đạo diễn ấy đã hết lời khen ngợi cái tài diễn xuất của Penélope Cruz, nhân vật trong phim quả không sai khi giao phó cho cô. Và ông vui cười nói: “Đây là giọng của Greek-Penélope Cruz…hoặc giọng Cruz” để đùa giỡn với cô diễn viên trẻ tuổi này. Cruz thủ vai Palagia, con gái của một bác sĩ vùng ngoại ô, cô suy tình với Nicolas Cage trong vai Antonio Cornelli, một người lính trận yêu nhạc trong cuộc chiến đẩy lui chủ nghĩa Fascist hồi Thế Chiến thứ II.:image3:“Cô ta diễn xuất trước ống kính camera thật là tuyệt vời! Tôi không thấy gì là sự xung đột giữa hai văn hoá mà cô ta đang đương đầu!”, Madden thêm vào nữa: “Cô ấy quả thật đã nhập vai đúng như kịch bản phim đòi hỏi”.Sự thành công của Penélope Cruz còn là dấu hiệu của sự tiến bộ mà Cruz vẫn chưa hài lòng về những thành quả mà cô đã đạt được.

Cô không chỉ dừng chân ở đó, mà còn muốn tiến xa hơn nữa!“Tôi không bao giờ dấu giếm tuổi tác của mình”, người nữ diễn viên 27 tuổi này đã không e ngại một điều gì để nói. “Kia thì còn nhiều việc để làm trong đời. Tôi mong muốn trở thành một nhà nhiếp ảnh giỏi. Tôi vẫn còn hy vọng để diễn xuất dù tuổi có trở nên già nua đi chăng nữa, tôi vẫn nghĩ rằng tôi không chờ đợi phong cách làm việc lâu dài như thế này mãi mãi”.Bạn có thể tìm đọc các bài về Penélope Cruz:.”Cruz is a star, but she’s grounded” của Anthony Breznican (The Associated Press).”Penélope Cruz, cơn bão mới ở Hollywood” của Phương Ngân trong tạp chí Màn Ảnh Sân Khấu số 541 tháng 8 năm 2001.”Is Penélope Cruz too beautiful for Words?” của Sean M. Smith trên mạng tạp chí điện tử Premiere (3/2001) [http://www.premiere.com]

Comments

Leave a Reply