Tên thật:
Pierce Brendan Brosnan
Ngày sinh: 1953-05-16 Nơi sinh: Drogheda, County Louth, Ireland Gia đình: Vợ và hai con trai

Pierce Brosnan

Tiểu sử

Pierce Brosnan sinh tại thành phố Drogheda, quận Louth, nước Ai Len. Sau, ông sống ở Navan, quận Meath cho đến năm 1964 thì sang định cư tại Anh cùng mẹ. Pierce Brosnan có một tuổi thơ không may mắn và hạnh phúc. Mẹ của ông (bà May) sinh ra ông lúc bà chỉ mới 19 tuổi. :image1:Bà đã kết hôn với Thomas, cha ông vào ngày 16 tháng 08 năm 1952. Tuy nhiên người cha này đã bỏ rơi bà và đứa con của mình khi nó chỉ mới là một đứa em bé. Năm 4 tuổi, Pierce được ông bà ngoại chăm sóc vì mẹ ông phải sang Anh học một khoá làm y tá. Năm lên 6, ông bà ngoại mất và Pierce đã phải sống qua ngày ở nhà những người bà con cho đến khi mẹ ông quay lại đón ông sang Anh cùng sống với bà. Lúc này Pierce Brosnan đã được 10 tuổi.

Có thể nói kể từ đây cuộc đời của hai mẹ con ông đã có phần dễ chịu hơn trước. Mẹ ông đã gặp Bill Carmichael và ông này đã hỏi cưới bà. Sau khi được sự chấp nhận của Pierce, bà May đã đồng ý đi thêm bước nữa. Người dượng này rất tốt với Pierce, ông coi Pierce như chính con ruột của mình, họ trở thành một gia đình hạnh phúc. Và cũng chính người dượng này đã bén duyên điện ảnh cho Pierce Brosnan khi Bill dẫn ông đi xem bộ phim Goldfinger (1964). Đây chính là bộ phim đầu tiên nói về nhân vật James Bond và bộ phim này đã ảnh hưởng rất nhiều đến lối diễn xuất của Pierce sau này.

Con đường nghệ thuật

Trước khi đến với máy quay phim Pierce đã làm họa sĩ vẽ tranh minh họa và lái xe taxi. Sau khi học ở trung tâm kịch London, Brosnan mới bắt đầu con đường diễn xuất của mình. Pierce lần đầu tiên xuất hiện trên sàn diễn của West End vào năm 1976, và bốn năm sau xuất hiện trong bộ phim đầu tiên của mình, “Ngày thứ Sáu tốt đẹp” (“The long good Friday” -1980). :image2:Năm 1981, ông xuất hiện trong một bộ phim nhiều tập ”Những ngôi nhà” của Mỹ. Một năm sau, ông xuất hiện trong phim truyền hình nhiều tập “Remington Steele ”. Sự hấp dẫn và chất hóm hỉnh, châm biếm tự nhiên của Brosnan đã khiến các nhà sản xuất phim James Bond chú ý và chọn ông trở thành một hình tượng mới của James Bond sau khi nam diễn viên Roger Moore qua đời, năm 1986.

Những tưởng Pierce Brosnan sẽ có thể nhanh chóng đến với nhân vật huyền thoại này thì vào phút cùng do không hủy bỏ được hợp đồng gia hạn với bộ phim truyền hình “Remington Steele” nên ông đã phải nhường vai diễn đó cho Timothy Dalton. Sau này ông mới phát hiện được lý do mình không hủy được đồng chính là vì nhà sản xuất của phim “Remington Steele” muốn giữ chân Pierce nên đã làm thế.

Không may mắn nhưng Pierce Brosnan vẫn tiếp tục theo đuổi nghề. Ông tiếp tục xuất hiện trong series “Remington Steele”, năm 1989, ông tham gia bộ phim truyền hình rất nổi tiếng “80 ngày vòng quanh thế giới”. Bộ phim đã được công chúng rất yêu thích vì chất hài của Pierce và chất phiêu lưu của bộ phim. Năm 1993, Pierce xuất hiện trong bộ phim “Mrs. Doubtfire” (“Bà Doubtfire”). Tuy chỉ là vai phụ nhưng sự xuất hiện của Pierce Brosnan trong phim đã gây lại được chú ý của các đạo diễn. Và năm 1995, Pierce Brosnan đã gây được tiếng vang lớn cho vai diễn James Bond đầu tiên của mình trong “Golden eyes”. Nhờ bộ phim này mà hang loạt các tập phim về điệp viên 007 đã đến với Pierce Brosnan liên tục.

Năm 1997, ông vào vai 007 trong tập phim “Tommorow never dies” và năm 1999 là “The world is not enough”. Cả 2 tập phim này đều có tỉ suất người xem và doanh thu đạt được đều rất cao. Tỉ lệ thuận với doanh thu bán vé cũng chính là thù lao đóng phim của Pierce Brosnan. :image3:Năm 1995, khi ông tham gia “Golden Eyes” thù lao của ông là 4 triệu dollars Mỹ, đến năm 1997 (Tomorrow nerver dies) thì thù lao tăng lên gấp đôi 8 triệu 200 ngàn dollars Mỹ. Hai năm sau tiền lương của ông trong “The world is not enough” là 12 triệu 400 ngàn dollars. Và đến 2002, với “Die another day”, số tiền lương ấy là 16 triệu 500 ngàn USD. Ngoài khoản lương chính thức ấy Pierce Brosnan còn có thù lao quảng cáo cho các nhãn hiệu nổi tiếng trên thế giới bằng chính những trang phục, phụ trang trên người điệp viên 007. Được biết tập phim cuối cùng “Die Another Day” đã trở thành tập phim về James Bond có doanh thu cao nhất với doanh thu đạt được 425 triệu USD. Và cũng chính vì những thành công của “chàng điệp viên 007” mà vào ngày 19 tháng 08 năm 2003, nước Anh đã trao cho Pierce Brosnan “Huân chương Đế chế Anh” (Order of the British Empire, thường được viết tắt là OBE và giải này chỉ dành trao cho những công dân tiêu biểu của Anh quốc).

Bộ trưởng ngoại giao Jack Straw đã nói: “Dù ở Ireland, Anh quốc hay trên khắp thế giới, Pierce Brosnan đều có những khán giả nhiệt thành. Với hình tượng “điệp viên 007” trong 4 bộ phim về James Bond, anh ấy đã tạo nên một phong cách và sức quyến rũ lạ thường. Anh ấy cũng luôn hoạt động từ thiện hết mình. Giải thưởng này là sự ghi nhận cho những đóng góp thực sự và đáng kể đó của Pierce Brosnan”.

Vài điều thú vị khác về Pierce Brosnan

– Ngoài số tiền thù lao do việc đóng phim mang lại, Pierce Brosnan còn có them khoản thù lao do quảng cáo. Bên cạnh đó Brosnan đã được hãng xe hơi BMW tặng một chiếc BMW model Z3 cho tập phim “Golden Eyes” (1995), một chiếc BMW series 8 trong “Tomorrow never dies”(1997)(thay cho chiếc 750iL trong phim), và một chiếc Z8 cho phim “The world is not enough” (1999). Ngoài những chiếc xe được tặng Pierce còn sở hữu một chiếc BMW và Porsche khác. Đây cũng chính là sở thích của Pierce ngoải sở thích sưu tầm đồng hồ. Hiện nay Pierce có 4 5 chiếc đồng hồ Omega và 8 chiếc đồng hồ của những nhãn hiệu khác. :image4:

– Pierce đã có được một công ty sản xuất phim của riêng mình mang tên “Irish Dream Time”. Bộ phim đầu tiên do ông sản xuất là “The nephew” (1998).

– 2 lần được bình chọn là một trong “50 người đàn ông đẹp nhất thế giới 1991 và 1996” (tạp chí “People”)

– Năm 2001, Pierce Brosnan được bầu là “người đàn ông hấp dẫn nhất” cũng do chính tạp chí “Magaine” bầu chọn.

– Ngày 23 tháng 09 năm 2004, Pierce được chấp nhận trở thành công dân Mỹ nhưng ông đã từ bỏ và hiện nay vẫn giữ quốc tịch của chính mình.

– Hai bộ phim đầu tiên mà ông xem đầu tiên và ảnh hưởng đến ông nhiều nhất là “Goldfinger” (1964) và “Lawrence of Arabia” (“Lawrence ở Ai Cập”)(1962)

– Đối với Pierce, thì người vợ quá cố Cassandra “Cassie đã giúp tôi trở thành người đàn ông, diễn viên đúng với tôi và là một người cha đúng nghĩa. Cô ấy sẽ mãi mãi là người phụ nữ mà tôi yêu quí nhất.”

– Theo Pierce thì người phụ nữ ở độ tuổi 35 là những người phụ nữ quyến rụ nhất. Họ luôn luôn biết làm cái gì đó để hấp dẫn người khác.

Awards

Academy of Science Fiction, Fantasy & Horror Films, USA

2003 Nominated Saturn Award Best Actor

for: Die Another Day (2002)

1998 Won Saturn Award Best Actor

for: Tomorrow Never Dies (1997)

1996 Nominated Saturn Award Best Actor

for: GoldenEye (1995)

Blockbuster Entertainment Awards

2000 Won Blockbuster Entertainment Award Favorite Actor – Action

for: The World Is Not Enough (1999)

Favorite Actor – Drama/Romance

for: The Thomas Crown Affair (1999)

Chicago International Film Festival

2002 – Career Achievement Award

Empire Awards, UK

2000 Won Empire Award Best Actor

for: The World Is Not Enough (1999)

European Film Awards :image5:

1998 Nominated Outstanding European Achievement in World Cinema

for: Tomorrow Never Dies (1997)

Golden Globes, USA

1985 Nominated Golden Globe Best Performance by an Actor in a Supporting Role in a Series, Mini-Series or Motion Picture Made for TV

for: “Nancy Astor” (1982) (mini)

IFTA Awards

2004 – Outstanding Irish Contribution to Cinema

MTV Movie Awards

1996 Nominated MTV Movie Award Best Fight

for: GoldenEye (1995)

Shared with:

Famke Janssen

Razzie Awards

2000 Nominated Razzie Award Worst Screen Couple

for: The World Is Not Enough (1999)

Shared with:

Denise Richards

Walk of Fame

1997 – Star on the Walk of Fame Motion Picture

On 3 December 1997.

At 7021 Hollywood Blvd.

Women in Film Crystal Awards

2001 Won Humanitarian Award

Shared with:

Keely Shaye Smith

Tổng hợp bởi ndthanh

Comments

Leave a Reply