Tên thật:
Quentin Jerome Tarantino
Ngày sinh: 1963-03-27 Nơi sinh: Knoxville , TN (USA) Gia đình: Cha Mẹ :Connie và Tony Tarantino

Quentin Tarantino

Tháng Giêng năm 1991 , Bộ phim “Reservoir Dogs” (USA) (1992) thành công tại LHP Sundance . Đạo diễn và nhà biên kịch phim là một người có cái tên rất mới : Quentin Tarantino . Bộ phim thu nhận được những tràng pháo tay hoan hô của các nhà phê bình phim và đạo diễn trở thành một người nổi tiếng ở Anh , UK và nhận được sự khen ngợi của mọi người . :image1:Ba năm sau , ông làm hai phim là ” Dogs” và ” Pulp Fiction ” . Phim ” Pulp Fiction ” được tham dự giải Cannes , nơi nó chiến thắng với giải thưởng cao quí nhất : Golden Palm . Quentin còn tham gia một vai trong bộ phim này . “Pulp Fiction ” còn có đến 5 đề cử tại Oscar 1993. Ông làm ” Natural Born Killers ” với kịch bản được mua bởi Oliver Stone . Phim thành công lớn . Và cùng với việc trao đổi những kịch bản đó , ông bắt đầu đồng sản xuất ” Reservoir Dogs” . Ông còn viết kịch bản cho ” Face Off” của John WooTrong đó đáng chú ý là giải Best Picture và Best Actress cho người nữ diễn viên gốc : Uma Thurman . Nhưng bộ phim chỉ giúp cho Quentin và người cộng sự một Oscar duy nhất cho ” Kịch Bản gốc Xuất sắc nhất ” .

Năm 1995, Quentin Tarantino đã làm 1/4 bộ phim ” Anthology Four Rooms ” cùng với những người bạn cộng sự như : Alexandre Rockwell , Robert Rodriguez và Allison Anders . Phim ra mắt tháng 11 năm 1995 và rất mờ nhạt . Hai Phần đầu của phim chỉ giới thiệu về một bộ phim có kinh phí cao , được trau chuốt từ kịch bản cho đến những phân đoạn . Hai phần sau là tốt nhất với tài đoạ diễn của Quentin và Robert Rodriguez . Pim kế tiếp của ông là ” From Dusk Till Dawn ” (1996) , là một phim ma cà rồng – tội phạm . Ông đã viết kịch bản và tham gia đóng cùng George Clooney . Phim thành công khi chiếu ở rạp. Với ấn phẩm mới ” Martin Scorese” , ông đã được mọi người biết đến không như một nhà sản xuất phim thế hệ trường lớp. Nhưng từ đó , câu châm ngôn của cca nhà làm phim quá khứ và hiện tại là : Làm phim ra để bán (Video Store). Ông thực hiện kịch bản đầu tiên là phim ” True Romace” .

:image2:Phim mới đây của Quentin là Kill Bill vol 1& vol2 với nữ diễn viên cao khều : Uma Thurman . Phim thuộc thể loại bạo lực và gây nên cơn sốt khi công chiếu . Kill Bill vol2 được chiếu phục vụ tại LHP Cannes vừa qua , dù không thành công lắm . Gần đây , có nhiều tờ báo lá cải viết về Quentin . Trong đó có thông tin cho rằng Uma Thurman đã theo đuổi ông mà từ bỏ người chồng sau khi đóng Kill Bill, cả hai còn hợp tác viết kịch bản . Ngoài ra còn có một thông tin từ Mỹ với hình ảnh nhỏ của nữ diễn viên Đài Loan : Shu Qi , theo đề nghị mới của Quentin thì cô này sẽ có một vai giống như Lucy Liu của Kill Bill 1 trong phần 3 của loạt phim Kill Bill . Chưa biết thực hư thế nào nhưng vẫn cứ chờ đợi ….

*Awards:

Academy Awards, USA:

+Best Writing, Screenplay Written Directly for the Screen

for: Pulp Fiction (1994), Won

+Best Director

for: Pulp Fiction (1994),Nominated

Academy of Science Fiction, Fantasy & Horror Films, USA:

+Best Director

for: Kill Bill: Vol. 1 (2003)

+Best Writing

for: Kill Bill: Vol. 1 (2003), Nominated

Berlin International Film Festival:

+Golden Berlin Bear for: Jackie Brown (1997), Nominated

Cannes Film Festival:

+Gloden Plam cho ” Pulp Fiction ” (1994)

César Awards, France:

+Best Foreign Film (Meilleur film étranger)

for: Pulp Fiction (1994), Nominated

:image3:

Golden Globes, USA:

+Best Screenplay – Motion Picture

for: Pulp Fiction (1994)

+Best Director – Motion Picture

for: Pulp Fiction (1994),Nominated

Toronto International Film Festival:

+International Critics’ Award (FIPRESCI)for: Reservoir Dogs (1992)

New York Film Critics Circle Awards:

+Best Director

for: Pulp Fiction (1994)

+Best Screenplay

for: Pulp Fiction (1994)

Empire Awards, UK;

+Best Director

for: Kill Bill: Vol. 1 (2003)

European Film Awards:

+Screen International Award cho ” Kill Bill vol.1″ (1003), Nominated.

…….

Tổng hợp bởi beijingrocks2001

Comments

Leave a Reply