Tên thật:
Richard Tiffany Gere
Ngày sinh: 1949-08-31 Nơi sinh: Philadelphia, USA Gia đình: Vợ-Carey Lowell và con trai-Homer James Jigme Gere

Richard Gere

Một nghệ sĩ tài năng thiên bẩm

Sinh ngày 31 tháng 8, năm 1949 tại Philadelphia, Richard Gere là người con thứ 2 trong 5 người con của nhân viên bảo hiểm Homer và vợ là Doris.

:image1:Richard sớm thể hiện tài năng nghệ thuật bẩm sinh là một nhạc sĩ, anh có thể chơi một số nhạc cụ và sáng tác nhạc cho trường trung học. Tốt nghiệp ở North Syracuse Central High School vào năm 1967. Richard giành được học bổng học triết học tại University of Massachusetts ở Amherst. Anh rời khỏi trường Đại Học sau 2 năm để theo đuổi nghệ thuật, bắt đầu với vai chính trong vở nhạc kịch Grease (1973). Năm 1994, anh tiếp tục được nhận vai kịch trong Taming of the Shrew.

Cũng trong năm này, Gere bắt đầu xuất hiện trên màn ảnh với một vai nhỏ (tên ma cô) trong Taming of the Shrew, rồi một vai nhỏ khác trong Looking for Mr. Goodbar (1977). Năm 1978, anh du lịch đến Nepal, trò chuyện, thỉnh giáo các vị sự Tây Tạng. Chuyến đi này đã giúp anh nhận ra được nhiều nguyên lý sống sâu sắc.

Trở lại Mỹ, năm 1980, Gere đã tạo ra một bước ngoặc trong sự nghiệp diễn xuất của mình khi chấp nhận đóng vai tên tù nhân đồng tính trong vở kịch Bent trên sân khấu Broadway. Vai diễn này của Gere đã được khen ngợi nhiệt liệt và giúp anh đoạt được giải thưởng Theatre World Award.

Ở lĩnh vực điện ảnh, Gere tiếp tục ghi dấu ấn bằng bộ phim American Gigolo (1980) đưa anh lên vị trí ngôi sao và trở thành biểu tượng quyến rũ của Hollywood.

Trong những năm đầu của thập niên 80, Richard đến Honduras, Nicaragua, and El Salvador (khi chiến tranh đang xảy ra), anh đến đó cùng với các bác sĩ ghé thăm những trạI tị nạn.

Năm 1982, Richard Gere một lần nữa được khẳng định tài năng của mình khi trong bộ phim An Officer and a Gentleman. Tuy nhiên, sau bộ phim này, tên tuổi của Gere bị đi xuống cùng với những bộ phim dở và không ăn khách. Và vai diễn Pretty Woman (1990) đã giúp anh trở lại thời kỳ hoàng kim của mình. Sự điềm tĩnh, trầm lặng của Richard thật sự là một bổ sung hoàn hảo cho vẻ cuồng nhiệt, sôi nổi của Julia. :image2:Bộ phim này đã chiếm được trái tim của khán giả khắp nước và tạp chí People bình chọn là bộ phim hay nhất.. Người hâm mộ cuồng nhiệt đòi đoàn làm phim thực hiện phần tiếp theo của Pretty Woman, hoặc ít nhất là một phim khác có sự tái hợp của đôi diễn viên tài năng Julia và Richard. Runaway Bride ra đờI đáp ứng cơn sốt của các fan, và thành công đến mức không thể tường (a runaway success).

Những giải thưởng Richard Gere đạt được:

– 2003: giành được giảI Screen Actors Guild Awards cho vai diễn trong phim Chicago (2002)

– 2003 Đạt Quả Cầu Vàng cho giảI diễn viên nam xuất sắc nhất cho thể loại Musical or Comedy trong phim Chicago (2002)

– 2001: được đề cử giảI diễn viên xuất sắc nhất cho thể loạI hài/nhạc kịch Golden Satellite Awards vớI vai diễn trong bộ phim Dr. T & the Women (2000)

– 2000 Được đề cử cho giảI diễn viên được yêu thích nhất cho thể loạI phim hài/lãng mạn (Comedy/Romance) cho phim Runaway Bride (1999)

– 1994 Được Đề cử giải Emmy vai diễn trong phim And the Band Played On (1993) (TV)

– 1991 Đề cử Quả Cầu Vàng cho giảI diễn viên nam xuất sắc nhất cho thể loại Musical or Comedy cho bộ phim Pretty Woman (1990)

– 1983 Đề cử Quả Cầu Vàng cho giảI diễn viên nam xuất sắc nhất cho thể loại Drama

cho bộ phim Officer and a Gentleman, An (1982) :image3:

Cuộc sống ngoài màn ảnh

Ngày 12/12/1991, Richard kết hôn với cô siêu người mẫu Cindy Crawford (nhưng ly hôn năm 1995). Không lâu sau đó, Richard bắt đầu hò hẹn với diễn viên Carey Lowell; họ có một con trai – Homer James Jigme Gere vào ngày 6, tháng 2 năm 2000.

Richard được tạp chí People bình chọn là 1 trong 50 đẹp nhất thế giớI năm 1991, và vài năm sau, cũng vớI tạp chí này, năm 1999, Richard Gere lạI trở thành 1 trong 100 người đàn ông gợi cảm nhất (còn sống). Richard là một nghệ sĩ dương cầm và đồng thời là một nhạc sĩ tài năng.

Một người giàu lòng nhân ái, tôn trọng các giá trị văn hoá, nhân văn

Có thể bạn chưa biết ngoài là một diễn viên, một nghệ sĩ tài năng được nhiều ngườI hâm mộ, Richard Gere còn là một người rất nhân hậu. Anh là một trong những thành viên sáng lập nên Tibet House, một tổ chức phi lợi nhuận để bảo vệ nền văn hoá Tibetan . Richard còn là người ủng hộ tích cực cho Survival International trong nhiều năm qua; đó là tổ chức quốc tế dành riêng cho những bộ tộc còn sót lại trên thế giới, khẳng định, quyền tự chủ cho chính tương lai của họ, giúp họ bảo vệ cuộc sống, đất đai của chính mình . (Những bộ lạc này ở khắp toàn cầu bao gồm người Indians ở Amazon, người Maasai ở Đông Phi, người Wichi ở Argentina, v. v…):image4: Năm 1994, Richard đến London để mở Harrods’sale, đồng thời hiến £50,000 tiền thù lao của anh cho tổ chức Survival. Richard thường xuất hiện trong các cuộc vận động từ thiện của tổ chức này. Richard Gere từng nói Nếu con người mất đất đai, họ mất tất cả. Khi anh mất đất – điều đó có nghĩa, anh mất nền văn hoá của dân tộc mình và anh mất cả chính anh

Tổng hợp bởi TRAMHUONG

Comments

Leave a Reply