Tên thật:
Rosemarie Magdelena Albach-Retty
Ngày sinh: 1938-09-23 Nơi sinh: Vienna, Áo Gia đình: chồng-Harry Meyen (đã li dị), con trai-David Christopher (đã mất)

Romy Schneider

:image1:* TÀI NĂNG THIÊN BẨM

Romy Schneider là người Áo- bà luôn tự hào về nguồn gốc của mình. Sinh ra tại Vienna vào ngày 23/9/1938 nhưng Romy chỉ sống một ít năm tại Áo rồi chuyển đến Pháp. Và tại đây, bà đã trải qua khoảng thời gian thăng hoa nhất trong sự nghiệp điện ảnh, rực rỡ chẳng thua kém nữ siêu sao nào của thời ấy với 58 bộ phim.

Romy có tài năng diễn xuất thiên bẩm. Vai diễn đầu tiên đến với Romy năn cô mới 14 tuổi. Lúc ấy, Romy đóng vai con gái của… chính mẹ ruột mình- diễn viên Magda Schneider trong một bộ phim Đức mang tên Wenn der weiße Flieder wieder blüht (năm 1953). Đến bộ phim thứ 3, Romy đã có vai chính đầu tiên- nữ hoàng Victoria thời trẻ trong bộ phim Mädchenjahre einer Königin. Chính cô cũng không ngờ rằng dạng vai hoàng tộc ấy lại gắn liền với tên tuổi của mình trong nhiều năm sau đó. Đến năm 1955, Romy gây sững sỡ cho cả thế giới bằng nét đẹp sang trọng, quyến rũ cùng tài năng diễn xuất qua vai công chúa Elisabeth của Bavaria, sau này trở thành Nữ hoàng Elisabeth (Sissi) của nước Áo trong loạt phim Sissi

:image2:Vai diễn này gây ấn tượng đến mức tên tuổi của Romy gắn liền với Sissi mãi mãi. Gặp Romy, người ta lại hỏi bà về vai diễn Sissi đến mức… Romy ghét luôn cả vai diễn này. Thậm chí, hơn 10 năm sau, Romy vẫn còn viết trong nhật kí “Tôi không phải là Sissi… Tôi không bao giờ là Sissi cả“. Nhưng khán giả và các nhà làm phim vẫn muốn Romy là Sissi. Đến bộ phim Schicksalsjahre einer Kaiserin (năm 1957), lần hoá thân làm Sissi thứ ba của Romy, bà đã tuyên bố không nhận vai diễn này nữa dù nhà sản xuất đã có kế hoạch làm bộ phim thứ 4. Romy muốn tìm cho mình những vai diễn khác, có cuộc sống khác để thử thách khả năng diễn xuất của mình. Thế nhưng, dù đã thử qua nhiều dạng vai khác nhau trong nhiều phim như Robinson soll nicht sterben (1956), Monpti (1957), Mädchen in Uniform, Christine, và Die Halbzarte (cùng năm 1958) nhưng Romy nhận ra mình thật khó khăn để thoát khỏi hình ảnh của Sissi.

* ĐẾN HOLLYWOOD

:image3:Tài năng của Romy dĩ nhiên không thoát khỏi sự săn đón của Hollywood. Bà đã tham gia đóng ba bộ phim cho hãng Columbia. Bộ phim đầu tiên là The Victors (năm 1962), Romy đóng một vai phụ bên cạnh nhiều tên tuổi khác của Châu Âu như Melina Mercouri, Jeanne Moreau, Elke Sommer, và Senta Berger. Bộ phim thứ hai là The Cardinal do đạo diễn người Áo Otto Preminger. Cuối cùng là Good Neighbor Sam (năm 1963). Mặc dù bộ phim này rất ăn khách nhưng vẫn không khiến Romy hài lòng. Cũng như nhiều diễn viên Châu Âu nổi tiếng khác thường không có đất dụng võ tại Hollywood, tài năng của Romy cũng chưa được Hollywood khai thác đúng cách. Bà quyết định trở lại Châu Âu vào mùa thu năm 1964.

Ngoài ba bộ phim này, Romy còn đóng một số bộ phim nói tiếng Anh khác như The Trial (1963), What’s New Pussycat? (1964), Triple Cross (1966), Bloodline (1979).

* CHUYỆN TÌNH CẢM

:image4:Năm 1958, khi tham gia bộ phim hợp tác giữa Pháp và Ý Christine, Romy đã gặp Alain Delon. Tình yêu đã nhanh chóng đến với đôi diễn viên Áo-Pháp này. Romy chuyển đến Paris sinh sống để được gần gũi người yêu. Họ đã đính hôn với nhau. Nhưng bà không giữ chân được Delon- nổi tiếng về tính bay bướm- quá lâu. Năm 1963, Delon đã quay lưng với Romy để theo đuổi một hình bóng khác. Mặc dù vậy, họ vẫn là bạn cho mãi tận đến ngày Romy qua đời (năm 1982).

Năm 1969, Romy và Delon lại một lần nữa sánh bước bên nhau trên màn ảnh trong bộ phim La Piscine– một trong những phim hay nhất của Romy ngoài Sissi.

Sau khi đổ vỡ với Alain Delon, năm 26 tuổi, trong một lần đến Berlin, Romy đã gặp đạo diễn sân khấu người Đức Harry Meyen, lớn hơn cô 10 tuổi. Họ kết hôn năm 1966, cùng sống với nhau tại Berlin và có một người con trai tên David Christopher. Nhưng rồi một lần trở lại Pháp đóng phim, cô lại cảm thấy đây là nơi thích hợp nhất với mình. Và họ li dị nhau. Trong suốt thập niên 70 và 80, tên tuổi của Romy nổi tiếng tại Pháp hơn là Áo và Đức. Và cô cũng đã ba lần nhận được tượng César vào các năm 1976, 1979, 1981.

Mặc dù có một sự nghiệp đầy thành công nhưng cuộc sống riêng tư của Romy luôn bị đè nặng bởi những bi kịch và nỗi buồn. Ba mẹ bà li dị năm 1945, khi Romy chỉ mới 7 tuổi, một mối tình không thành, một cuộc hôn nhân đổ vỡ, con trai David Christopher của bà lại qua đời vì tai nạn giao thông năm 14 tuổi. Năm 1982, Romy qua đời torng sự cô đơn, để lại cho khán giả những tiếc nuối không thể bù đắp nổi.

=CHUOTKHONGDUOI=

Comments

Leave a Reply