Tên thật:
Hồng Kim Bảo
Ngày sinh: 1952-01-07 Nơi sinh: Hong Kong Gia đình: Vợ và con trai Hồng Thiên Minh

Sammo Hung

Được biết đến như cánh chim đầu đàn của ngành điện ảnh Hongkong, với hơn 140 phim mà trong đó anh là diễn viên, đạo diễn, chỉ đạo hành động, Sammo Hung dành được sự kính trọng và biệt danh “Đại ca” từ hầu hết giới làm phim Hongkong, nơi anh đã đưa những tên tuổi như Yuen Biao, Michelle Yeoh, Andy Lau và Cynthia Rothrock lên hàng ngôi sao thế giới. :image1:Cùng với bạn học Jackie Chan Yuen Biao, Sammo từng học tại trường Peking Opera School, nơi đây anh đã học hỏi được những kĩ năng về nhào lộn và võ thuật. Đó cũng là nơi anh trở nên nổi bật trong đòan hát của Yeon, được biết với tên “Seven Little Fortunes”.

Sau khi rời trường Peking Opera School, Sammo bước vào ngành phim với vai trò người đóng thế, và mau chóng vươn lên vị trí đạo diễn pha hành động. Khoảng thời gian này, Sammo đã trở thành chỉ đạo pha hành động cho nữ diễn viên hành động Angela Mao. Sammo đã tạo nên sự chú ý nhiều hơn trước ống kính vào năm 1973, khi anh giao đấu với người bạn Bruce Lee để “làm nóng” đọan mở đầu trong bộ phim của Lee “Enter The Dragon”. Nhiều năm sau, Golden Harvest mời Sammo làm biên đạo pha hành động trong bộ phim chưa hòan thành “Game Of Death” của Bruce Lee, nhằm hòan tất tòan bộ các phim của Lee, tiếp theo cái chết huyền thọai của anh.

Bộ phim đầu tiên mà Sammo đạo diễn là “The Iron Fisted Monk” vào năm 1977. Năm tiếp theo, anh làm bộ phim hài “Enter The Fat Dragon”, nhằm tưởng nhớ về người bạn, và cũng là một ngôi sao của Hongkong Bruce Lee. Sammo vừa tham gia diễn xuất vừa đạo diễn bộ phim này. Hai bộ phim trên, cùng với “Snake In Eagle’s Shadow” và “Drunken Master” của Jackie Chan, đã tạo nên một thể lọai phim mới – võ thuật-hài – mau chóng trở thành thể loại chính của ngành phim Hongkong. Sammo cũng đã sáng tạo nên và tung ra thể lọai phim võ thuật-kinh dị-hài với “Encounters Of The Spooky Kind” (vừa diễn xuất vừa đạo diễn), và “Mr. Vampire” (nhà sản suất).

Vào những năm 80, đạo diễn phim “Winners and Sinners”, bộ phim đầu tiên trong một loạt phim nổi tiếng của nhóm danh hài mang tên Lucky Stars. :image2:Bộ phim này không những đánh dấu sự hợp tác của Sammo với hai người bạn cùng lớp ở trường Peking Opera – Jackie Chan và Yuen Biao, mà nó còn gây nên kỉ lục chấn động ở các rạp phim. Sammo, Jackie và Biao đã hợp tác cùng nhau nhiều lần nữa vào những năm 80, và được biết đến như một Bộ Ba Vàng (Golden Trio)

Sau khi chứng kiến Sammo đạo diễn bộ phim “Eastern Condors”, Oliver Stone đã tuyên bố về một làn sóng mới của điện ảnh Hongkong. Sammo lần nữa được sự chú ý của giới làm phim thế giới, làm việc với vai trò đạo diễn hành động trong “Ashes Of Time”. Sau đó Sammo đạo diễn hai bộ phim đều ở vị trí đầu bảng xếp hạng phim Hongkong, là “Once Upon A Time In China And America” với Jet Li, và “Mr. Nice Guy” với Jackie Chan. Bộ phim thứ hai là bộ phim được đầu tư lớn nhất Hongkong vào thời điểm đó, và có sự hợp tác với New Line Cinema. Tiếp theo đó, Sammo tham gia đạo diễn hành động cho hai bộ phim Mỹ có vốn đầu tư lớn của Jean-Claude Van Damme là “Double Team” và “Knock Off”. Sammo tiếp tục tiến vào Hollywood với chương trình truyền hình “Martial Law”. Chương trình này đã đem lại cho Sammo một đề cử người hường dẫn chương trình TV. Sau khi biên đạo cho phim “A View From The Top” của Gwenyth Paltrow, hiện Sammo đang đạo diễn bộ phim với tiền đầu tư lớn nhất Hongkong từ trước đến nay($35 triệu), một bộ phim hành động-siêu nhiên-hài của Jackie Chan.

Awards and Nominations

1999

– Asian American International Film Festival Lifetime Achievement Award

– Nominated TV Guide Award Favorite Star of a New Series for Martial Law

:image3:- Won TV Guide Award Favorite New Series for Marital Law

1998

– People Magazine: The 25 most intriguing people of the Year

– Nominated Hong Kong Film Award For Best Action – Choreography for Once Upon A Time in China And America

1995

– Nominated Hong Kong Film Award For Best Action Choreography for Ashes of Time

1990

– Nominated Hong Kong Film Award For Best Actor for Eight Taels Of Gold

– Won Taiwan Golden Horse Award for Best Actor Eight Taels Of Gold

– Won Best Actor London Film Festival for Eight Taels Of Gold

1989

– Won Hong Kong Film Award For Best Actor for Painted Faces

– Won Asian Pacific Award for Best Actor Painted Faces

1986

– Nominated Hong Kong Film Award For Best Director for Heart Of Dragon

:image4:1984

– Nominated Hong Kong Film Award For Best Action Choreography for The Dead And The Deadly

– Nominated Hong Kong Film Award For Best Actor for The Dead And The Deadly

– Nominated Hong Kong Film Award For Best Screenplay for The Dead And The Deadly

1983

– Won Hong Kong Film Award For Best Action Choreography for Prodigal Son

– Won Hong Kong Film Award For Best Actor for Carry On Pickpocket

– Won Hong Kong Film Award For Best Director for Prodigal Son

Tổng hợp bởi dovy

Comments

Leave a Reply