Tên thật:
Sean Justin Penn
Ngày sinh: 1960-08-17 Nơi sinh: Burbank, California Gia đình: Cha Leo Penn, đạo diễn. Mẹ, Eileen Ryan, diễn viên. Anh, Micheal, ca sĩ. Anh, Christopher, diễn viên. Micheal, Sean, Eileen, Leo & Chris Penn

Sean Penn

PROFILE

Tên thật : Sean Justin Penn

Sinh ngày 17/8/1960 tại Burbank, California.

Cao 1m78 nặng khoảng 145kg

Mắt xanh, tóc nâu

Gia đình:

Cha Leo Penn, đạo diễn.

Mẹ, Eileen Ryan, diễn viên.

Anh, Micheal, ca sĩ.

Anh, Christopher, diễn viên.

Micheal, Sean, Eileen, Leo & Chris Penn

Vợ:

Madonna (16/8/1985 – 10/1989) (đã li dị)

Robin Wright Penn (27/8/1996) 2 con

Nhạc yêu thích:Bruce Springsteen, Leonard Cohen, Jewel, U2, Country music.

Thể thao: Surf, jogging, weight lift. He likes basket.

Bạn: Jack Nicholson, Dennis Hopper, Timothy Hutton, Charlie Sheen, Bono…

Studio: Clyde Is Hungry tại San Francisco.

Ngay từ lúc sinh ra Sean Penn đã chịu cảnh mất mẹ, nên ông phải tự lập từ đó.

Trong 10 năm đầu, ông sống khắp nơi ở Los Angeles, từ Bắc Hollywood cho tới Woodland Hills. Năm 10 tuổi, gia đình dọn về sống ở Malibu. Gần biển nên lướt ván trở thành thứ không thể thiếu trong cuộc sống của ông. Cùng với mấy người bạn, ông cũng làm mấy cuốn film chơi nhưng đó chỉ là thú thư giãn lúc rãnh rỗi. Lướt ván vẫn là niềm say mê của ông.:image1:

Sau khi học xong trung học, ông vừa học vừa làm việc, dọn hậu trường và phụ tá đạo diễn trong nhóm kịch Repertory Los Angeles, 2 năm. Tại đây, ông được đạo diễn drama bậc thầy Peggy Feury dạy cách diễn, cách chỉ đạo nên đến năm 19 tuổi ông đã có thể bắt đầu sự nghiệp diễn viên chuyên nghiệp bằng vai diễng trong 1 phần của film Barnaby Jones. Tiếp theo là vai diễn khá ấn tượng trong The Killing Of Randy Webster – film truyền hình, nhưng vai anh chàng phi công trong Hellinger’s Law là một thất bại lớn.

Bất bình với truyền hình, ông mua vé máy bay 1 chiều tới Hollywood để thử vận may. Vai diễn đầu trong Heartland lại tiếp tục một thất bại nhưng may thay TAPS đã mang lại cho ông một hi vọng nhỏ nhoi cho sự nghiệp của ông.

Tiếp theo là một bộ film quân đội có sự tham gia của diễn viên nổi tiếng Timothy Hutton và anh chàng “lính mới” cũng như ông Tom Cruise. Tuy chỉ là diễn viên phụ trong film nhưng vai diễn của ông đã được toàn Hollywood nhắc tới và xem ông như là “sự kiện mới nổi đáng chú ý”. Bộ film hài teenager Fast Times At Ridgemont High , ông đóng vai anh chàng giao pizza trong lớp, lại tiếp tục được xem như sự kiện, thu hút 1 số lượng rất đông người xem. Sự nghiệp coi như bắt đầu từ đây nhưng ông không hứng thú lắm với hài. Chuyển sang drama, vai Rick Rosenthal trong Bad boys là chứng minh Sean không những giỏi trong film hài. Tự hào với thành công của mình, ông đã xăm vết xăm thật (vai diễn cần 1 vết xăm cho thấy ngầu).

Các vai diễn tiếp có vai nêu danh tên tuổi của ông, cũng có vai đem lại cho ông 1 số lời chỉ trích nhưng ông bỏ ngoài tai tất cả “Tôi đã diễn, tôi đã làm công việc của mình, một cách tốt nhất mà tôi có thể”

Năm 1985, ông quen với Madonna Louise Veronica Ciccone – lúc bấy giờ chưa nổi tiếng mấy, là ca sĩ hát bài hát chính cho film At Close Rangers của ông. Nếu như bạn có lần thấy Sean nổi khùng giữa công chúng thì chính là lúc paparazzi làm phiền Madonna của ông. Ông nói: “Mọi người phải hiểu, lúc quen Madonna, cô ấy chỉ là một ca sĩ mới nổi, không phải là biểu tượng như bây giờ nên chuyện chúng tôi quen nhau cũng chẳng có gì đáng để nói cả”. Đám cưới của họ, tuy đã giấu nhưng cũng không thoát khỏi rùm beng. Máy bay trực thăng của nhà báo săn tin bay đầy trời. Có người nói Sean bực đến nỗi chỉ muốn vác súng mà xả lên trời thôi.:image2:

Trở lại sự nghiệp của mình, Sean Penn đạo diễn cho bộ film Shanghai´s surprise, ông và vợ đóng vai chính. Đây là bộ film ông làm chỉ vì vợ, trớ trêu thay đó cũng là bộ film duy nhất trong cuộc sống của 2 người. Họ li dị nhau năm 1989 với lý do Sean đã đáng Madonna bằng cây gậy bóng chày.Đau khổ, ông lại tiềm niềm vui trong rượu. Ông đã bị bắt vào tù 32 ngày do tội đánh 1 paparazzi.

Ra tù, ông trở lại với sự nghiệp film của mình bằng việc gây chấn động, đạo diễn film Colors, có mặc Dennis Hopper và Robert Duvall. Bộ film xoay quanh 2 cảnh sát, 1 da màu, 1 da trắng. Ngay từ khi bộ film ra mắt năm 1988, rất nhiều rạp ở Los Angeles từ chối chiếu lý do vì nội dung. Trong thời gian film ra mắt cũng đã có một chàng trai trẻ bị bắn chết do chỉ trích bộ film. Nhưng dù sao đây cũng là bộ phim hay nhất trong đời của ông và trong lịch sử phim Mĩ.

Một trong những bộ film kế tiếp của ông State Of Grace, có Robert de Niro, Ed Harris, Gary Oldman. Phim cho ông cơ hội làm quen với cô diễn viên Robin Wright. Theo ông: “cô ấy là một trong những diễn viên trẻ có tài năng, theo tôi, duyên dáng và tự tin. Cô quyết tâm hoàn thành tất cả những gì mình muốn. Cô có một tương lai sáng lạng trước mắt”.

Tình yêu với Robin đem lại cho ông rất nhiều niềm vui nhưng cũng cho ông biết mình mệt mỏi với việc làm diễn viên. “Tôi cảm thấy đã đến lúc mình nên nghỉ ngơi, cứ cho là tôi nghỉ hưu sớm vậy”.

Giữ đúng lời nói, ông không xuất hiện trước công chúng trong 3 năm, bỏ qua tất cả những lời mời tham gia diễn ngay cả từ Mickey Rouke, diễn viên mà ông yêu thích.

Nhưng ông cũng nói: “nếu có vai diễn thích hợp tôi sẽ tham gia”. Trong Carlito’s Way cùng với Al Pacino, ông được đề cử OSCAR diễn viên chính xuất sắc nhất và nhận giài Quả cầu vàng. :image3:

Sự nghiệp cứ thế mà đi lên nhưng chuyện gia đình không phải lúc nào cũng vậy. Có khoảng thời gian vợ bỏ ông đi. Đau khổ nhưng chính cũng vì việc này đã khiến ông bỏ hết tâm sức vào việc đóng Dead man walking, film của Tim Robbin. Cùng với bạn diễn Susan Surandon được đề cử OSCAR nhưng chỉ có mình Suran được nhận giải. Đó chỉ là điều ngu ngốc của OSCAR, không muốn trao 2 giải nam, nữ chính cho 2 người cùng diễn 1 film. Đây có lẽ là vai diễn hay nhất trong bộ film cũng hay nhất của ông.

Sau bộ film nổi tiếng này, ông tiếp tục nhận được và tham gia rất nhiều film, đa phần vai diễn của ông đều được người xem đánh giá rất cao, điển hình như ông bố kém phát triển trong I am Sam ,anh chàng mang trái tim của chồng người khác trong 21 grams hay ông bố bị mất đứa con gái mà người giết con có thể là bạn thân của mình trong Mystic River…Chính bộ film của Clint Eastwood này đã đem lại cho ông giải OSCAR Nam diễn viên chính xuất sắc nhất – giải OSCAR đầu tiên cho 1 tài năng đã được biết đến từ rất lâu. Sean Penn là một trong số ít những người lên nhận giải được cả khán phòng cùng đứng lên vỗ tay. Cũng đúng thôi, tài năng của ông, không ai có thể phủ nhận được… :image4:

Bổ sung của Neo@:

“Năm 1985, ông quen với Madonna Louise Veronica Ciccone – lúc bấy giờ chưa nổi tiếng mấy, là ca sĩ hát bài hát chính cho film At Close Rangers của ông”

–> Thật ra là phim At Close Range

“Trở lại sự nghiệp của mình, Sean Penn đạo diễn cho bộ film Shanghai´s surprise, ông và vợ đóng vai chính”

–> thật ra Sean penn đóng trong phim àny thôi, đạo diễn là người khác

“Ra tù, ông trở lại với sự nghiệp film của mình bằng việc gây chấn động, đạo diễn film Colors, có mặc Dennis Hopper và Robert Duvall”

–> nếu không nhầm thì Dennis Hopper mới là đạo diễn của phim này

“Trong Carlito’s Way cùng với Al Pacino, ông được đề cử OSCAR diễn viên chính xuất sắc nhất và nhận giài Quả cầu vàng. ”

–> Không biết ông có đoạt QCV không, nhưng chắc chắn không nhận đề cử Oscar nào cả. trừ khi “ông” trong đoạn trên là nói ông Al pacino

“Sự nghiệp cứ thế mà đi lên nhưng chuyện gia đình không phải lúc nào cũng vậy. Có khoảng thời gian vợ bỏ ông đi. Đau khổ nhưng chính cũng vì việc này đã khiến ông bỏ hết tâm sức vào việc đóng Dead man walking, film của Tim Robbin. Cùng với bạn diễn Susan Surandon được đề cử OSCAR nhưng chỉ có mình Suran được nhận giải. Đó chỉ là điều ngu ngốc của OSCAR, không muốn trao 2 giải nam, nữ chính cho 2 người cùng diễn 1 film. Đây có lẽ là vai diễn hay nhất trong bộ film cũng hay nhất của ông”

–> Ở trên cũng nói vai trong phim colors là hay nhất, rồi phim này cũng hay nhất, vậy thật ra phim nào hay hơn?

“Tình yêu với Robin đem lại cho ông rất nhiều niềm vui nhưng cũng cho ông biết mình mệt mỏi với việc làm diễn viên. “Tôi cảm thấy đã đến lúc mình nên nghỉ ngơi, cứ cho là tôi nghỉ hưu sớm vậy”.

Giữ đúng lời nói, ông không xuất hiện trước công chúng trong 3 năm”

–> Thật ra, Sean penn tuyên bố không đóng phim nữa sau khi ông làm đạo diễn cho phim Indian Runner vì thấy làm đạo diễn tự do hơn. nhưng cuối cùng ại không kềm nổi, đi đóng phim trở lại

Một vài chuyện nhỏ

– Căn nhà của họ ở Malibu bị cháy năm 1993

– Hạng 76 trong tạp chí Empire (UK) “100 diễn viên hay nhất mọi thời đại”

– Đứa con nhỏ của ông tên Hopper Jack – là tên gộp của 2 người bạn diễn viên Dennis Hopper và Jack Nicholson của ông.

– Ông đã viết 1 lá thư cho tổng thống Mĩ George Bush về chiến tranh

– Bỏ hút thuốc năm 40 tuổi. Sean Penn là người nghiện thuốc lá nổi tiếng trong làng Hollywood, trung bình ông hút 4 gói/ngày

Giải thưởng:

Academy Award

Mystic River (2003) – Best Actor

Berlin International Film Festival

Dead man walking (1996)

Cannes International Film Festival

She´s so lovely (1997)

Golden Globe

Mystic river (2003)

L.A. Film Critics Association

21 grams (2003)

Mystic river (2003)

National Board of Review

Mystic river (2003)

National Society of Film Critics

Mystic river (2003)

Venice International Film Festival

21 grams (2003)

Hurlyburly(1998)

Đề cử:

Academy Award

2001 Best Actor -I Am Sam (2001)

1999 Best Actor – Sweet and Lowdown (1999)

1995 Best Actor – Dead Man Walking (1995)

Broadcast Film Critics Association

I am Sam (2000)

Golden Globe

1999 Best Actor (Comedy/Musical) – Sweet and Lowdown (1999)

1994 Best Supporting Actor – Carlito’s Way (1993)

Screen Actors Guild

2003 Best Actor – Mystic River (2003)

2001 Best Actor – I Am Sam (2001)

Tổng hợp bởi eros17 và Neo@

Comments

Leave a Reply