Tên thật:
Quan Cẩm Bằng
Ngày sinh: 1957-10-09 Nơi sinh: Hong Kong Gia đình: Mẹ và các anh em

Stanley Kwan

Quan Cẩm Bằng sinh ngày 9-10-1957 tại HongKong. Từ nhỏ Quan Cẩm Bằng đã mất cha, mẹ ông một mình nuôi các anh em anh khôn lớn, tần tảo làm việc để có tiền cho các con ăn học, để có tiền cho Quan Cẩm Bằng học hết đại học. :image1:Chính cái cơ cực của người mẹ giúp cho Quan Cẩm Bằng hiểu hơn về sự vĩ đại của người phụ nữ, nếu chú ý thì có thể thấy trong các tác phẩm điện ảnh của Quan Cẩm Bằng, hình ảnh người phụ nữ luôn dũng cảm hơn đàn ông, chính vì hoàn cảnh của cuộc sống đã tạo nên một sức ảnh hưởng lớn đến với bản thân ông.

Sau khi học tại cơ sở của cục truyền tin ở Baptist College , ông gia nhập vào hãng truyền hình TVB của HongKong và đóng vai trò như một nam diễn viên trụ cột nhưng Kwan lại sớm từ bỏ cơ hội của một diễn viên và đến với việc sản xuất truyền hình . Ông đã tìm thấy công việc của chính mình như một nhà trợ giáo cho một số những đạo diễn trẻ , được xem như những làn sóng mới của điện ảnh HongKong .Bao gồm những tên tuổi giờ đã nổi danh như : Ann Hui , Yin Ho và Patrick Tam . Ông sớm theo chân họ vào ngành công nghiệp phim ảnh đồ sộ của HongKong .

Kwan đạo diễn phim truyện đầu tay của mình năm 1985 . Bộ phim thứ hai của ông là Love Unto Waste , một phim đã được mời tham dự LHP ở Locarno . Phim thứ ba là Rouge , giúp ông có được cái nhìn thật chính xác về phim của Kwan , nó được khen ngợi và nhìn nhận bởi các nhà phê bình .Hai ngôi sao đóng phim này , Anita Mui và Leslia Cheung chẳng may đã sớm qua đời …

:image2:Năm 1991, tác phẩm Actress (còn có tựa là Centre Stage) rất thành công tại Berlin và Maggie Cheung là nữ diễn viên Chấu Á đầu tiên đoạt giải Best Actress prize . Kwan đã giúp tên tuổi của Maggie Cheung vang xa từ đó .Năm 1997 , Kwan làm phim Hold You Tight . Một lần nữa tại Festival Film Berlin , phim đã chiến thắng hai giải thưởng cao quí . Một giải cho những sự sáng tạo mới mẻ và một giải cho phim đồng tính nam nữ hay nhất , giải Teddy.Trước khi thành công với những phim truyện , Kwan cũng đã từng làm nhiều phim ngắn , phim tài liệu và đã từng là một diễn viên sân khấu ..

Năm 2001, Kwan gặp gỡ Liu Ye và quyết định mời anh vào một phim đồng tính , khá thành công tại Cannes 53 .

Sắp tới , Kwan dự định quay phim Paris, Je t’aime , một phim hợp tác với nước ngoài ….

*Awards:

1.Berlin International Film Festival đoạt Alfred Bauer Award cho phim : Yue kuai le, yue duo luo (1997)

2.Berlin International Film Festival đoạt Best Feature Film

for: Yue kuai le, yue duo luo (1997)

3.Fribourg International Film Festival đoạt Award of the Pestalozzi Children’s Village Foundation cho phim Yue kuai le, yue duo luo (1997) :image3:

4.Glitter Awards đoạt Best Feature – International Gay Film Festivals

for: Lan yu (2001)

Tied with Y tu mamá también (2001).

5.Golden Horse Film Festival đoạt Best Director

for: Lan yu (2001)

6.Hong Kong Film Awards đoạt Best Director

for: Yin ji kau (1987)

7.Nantes Three Continents Festival đoạt Golden Montgolfiere cho phim Yin ji kau (1987)

8.Singapore International Film Festival đoạt FIPRESCI Prize – Special Mention cho phim Yue kuai le, yue duo luo (1997)

9.Torino International Festival of Young Cinema đoạt International Feature Film Competition

for: Yin ji kau (1987)

…Và một sồ đề cử khác tại Berlin Film Festival

Tổng hợp bởi beijingrocks2001

Comments

Leave a Reply