Tên thật:
Mã Cảnh Đào
Ngày sinh: 1962-02-14 Nơi sinh: Đài Loan Gia đình: Con gái Mã Như Ái 14 tuổi

Steve Ma

*Profile

Sở thích: diễn xuất, chụp hình, ca hát, dance, cưỡi ngựa

Môn thể thao yêu thích: bóng rỗ, bóng chày, quần vợt, đánh golf, bơi lội….

Nhạc cụ yêu thích: Ghita

Màu sắc yêu thích: Tím, đen, trắng

:image1:

Steve có thể hình rất lý tưởng cho các môn thể thao nhưng lại có một gương mặt rất điện ảnh. Anh đẹp trai, một vẻ đẹp đầy góc cạnh, đầy nam tính ko như một số nam diễn viên khác. Anh có nụ cười rạng rỡ không điệu đàng mà lại rất hấp dẫn nữ giới. Nói tóm lại Steve rất thích hợp đứng trước ống kính máy quay để làm diễn viên, song anh lại khởi đầu sự nghiếp điện ảnh của mình đằng sau máy quay, trợ lý đạo diễn truyền hình.

Tốt nghiệp phổ thông, hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Steve thi đậu vào khoa truyền hình đại học Đài Loan, sau đó tu nghiệp ở Anh một năm. Trở về Đài Loan ở tuổi 26, anh dự thi vào hãng truyền hình Đài Thị. Đang chuẩn bị ký hợp đồng làm phó đạo diễn thì người phụ trách của hãng đến gặp anh.

Cậu có thích làm diễn viên không?

– Không, tui chẳng hứng với công việc này, vả lại tôi không biết diễn xuất

Không có gì khó cả, nếu cậu đồng ý, chúng tôi sẽ tận tình gíp đỡ, cậu nghĩ thế nào?

-Sao anh lại hỏi tôi điều ấy???

Rất phí nếu anh không làm diễn viên, anh có 1 ngoại hình tốt, làm diễn viên sẽ mau nổi tiếng hơn.

Vậy là sau những lời ngon tiếng ngọt đó, Steve đã đặt bút ký vào hợp đồng làm diễn viên cho ATV. Thay vì làm phó đạo diễn, thời hạn là 2 năm. Anh muốn thử xem mình có thể làm gì trước ống kính, nếu ko được thì quay trở về sau ống kính cũng ko muộn.

Trong suốt 2 năm đầu, Steve muốn thử sức mình qua những vai phụ, vai thứ. Cho đến năm 1990, anh được mời vào vai chính đầu tiên trong phim “Hoa tàn xuận vẫn xanh”….Thật bất ngờ, lần đầu vào một vai diễn lớn anh đã nhận được giải thưởng mà bao nhiêu diễn viên Đài Loan mơ ước: giải Kim Chung cho vai chính xuất sắc nhất. :image2:

Phấn khởi, anh ký tiếp hợp đồng đóng phim 5 năm với hãng truyền hình Đài Thị. Cộng tác với nhiều nhà sản xuất lớn và có phim đóng liên tục. Chỉ 1 năm sau, anh lại được đề cử giải Kim Chung lần thứ hai với vai chính trong phim “bao giờ xuân trở lại”…nhưng lần này vận may ko đến với anh…

Dù đã có nhiều giải thưởng lớn, nhiều phim thành công nhưng tện tuổi của anh vẫn chưa thể rực sáng. Mãi cho tới khi nữ văn sĩ Quỳnh Dao nhúng tay vào, thì anh bắt đầu được mọi người biết đến.

Quỳnh Dao vừa là nhà biên kịch, vừa là nhà sản xuất của hãng truyền hình Đài Thị. Sau khi xem Steve đóng một vài phim, bà nhận thấy anh thích hợp với vai nam chính trong một số tiểu thuyết của bà. Thế là MCĐ được mời tham gia những phim do Quỳnh Dao viết kịch bản. Từ “Ngọn cỏ bên bờ suối”, “Tuyết kha”, “Trâm hoa mai”, “Thủy vân giang”…..

Từ những vai diễn đó, Steve từng bước đi lên, khẳng định được tài năng diễn xuất của mình. Báo chí Đài Loan,HongKong ca ngợi anh “đến tận mây xanh”, dù họ chưa xem phim anh nhiều. Tờ ngẫu Tượng điện ảnh viết: Cả Huỳnh Nhật Hoa, Lưu Đức Hoà, và cả Lương Triều Vĩ- thời ngũ hổ tướng của thập niên 80 cũng không thể nào nhập vai hay từ đầu đến cuối như Steve, nhất là phim Ngọn cỏ bên bờ suối. Nếu cần so tài với Steve, HongKong chỉ tìm được hai diễn viên là Châu Nhuận Phát (Bến thượnhg hải) và Lưu Tùng Nhân (Kinh Hoa xuân mộng) là ngang tầm thôi.

:image3:

Trải qua nhiều năm làm phim, Steve cho biết anh rất thích vai diễn trong phim Cô Gái Đồ Long. Chính vai này đã đưa tên tuổi anh đến với khán giả Trung Quốc và Đông Nam Á, nhất là anh đã xâm nhập được vào làng giải trí lớn nhất Châu Á là Hong Kong……….

Rất mê tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung nhưng chưa bao giờ Steve nghĩ rằng 1 ngày nào đó mình sẽ vào vai cha con Trượng Thúy Sơn, Trương Vô Kỵ, trong tác phẩm Ỷ Thiên Đồ Long Ký. Trương Thúy Sơn là 1 thanh niên mồ côi từ bé, do 1 đạo sĩ nuôi dưỡng thành người. Do được tiếp nhận tư tưởng danh môn chánh phái trong tôn chỉ võ đang nên Trương Thuý Sơn thiện ác phân minh, trọng tình nghĩa và lánh xa nữ giới. Thế mà chàng đã yêu ngay từ khi gặp Hân Tố Tố, con gái của bang chủ Thiên Ưng Giáo.

Trương Vô Kị là con của Tố Tố và Thuý Sơn từ khi lọt lòng đã phải ở nời băng hoả đảo với song thân và nghĩa phụ (Tạ Tốn). Lúc lên 10 mới cùng bố mẹ trở về trung nguyên. Cuộc hành trình truy đuổi của các môn phái đã cướp đi sinh mạng của song thân. Bản thân lại trúng độc, cần chữa trị, nên Trương Vô Kị đã phải trải qua một thời ấu thơ đầy gian khổ.

Được một cuộc sống rèn luyện,Vô Kị sớm trở thành một chàng trai ý chí hơn cha mình thưở trước. mới hơn 20 tuổi chàng đã làm giáo chủ Minh Giáo. Song trong tình cảm lại gặp nhiều thất bại. Ko chung thủy như cha. GẶp cô gái đẹp nào chàng cũng say mê, thưở bé là Chu Chỉ Nhược, Hân Ly, lớm lên gặp Chu Cửu Chân. Sau này gặp Tiểu Siêu và Triệu Minh quận chúa…

:image4:

Thật ra trong phong cách và tính cách thì Steve chỉ hợp với vai Trương Vô Kị, vậy mà Đài Thị vẫn giao cho anh vai diễn này, cho nên khi phim công chiếu, diễn suất của Steve đã gây nhiều thất vọng cho công chúng.

Vai diễn anh thể hiện có vẻ hơi lúng túng, chưa kịp làm nóng với nữ diễn viên Diệp Đồng (Hân Tố Tố) ở đầu phim. Thế nhưng mọi việc lại trở nên tốt đẹp khi MCĐ vào vai TVK, nhất là khúc gặp Triệu Minh (cũng do Diệp Đồng diễn).

Đầu năm 1995, cùng với Ỷ Thiên Đồ Long Ký, MCĐ đến Hong Kong và được sự chào mời nồng nhiệt từ phía hãng ATV. Sau 1 vai trong Bao Thanh Thiên (đóng chung với Lữ Lương Vĩ). Anh được mời vào vai Hà Sanh trong “Ngày mai trời lại sáng”. Ban đầu theo dự kiến phim chỉ dài 60 tập nhưng ATV lại quyết định làm thêm 20 tập nữa, Steve thêm một mối tình với Thiệu Mỹ Kỳ vừa mới tới ATV………Cát Xê của anh tăng 3 lần khi đóng tiếp 20 tập này. Anh trở thành dv ĐL cao giá nhất tại Hong Kong lúc bấy giờ….

Tổng hợp bởi ir0n_m0nkey

Comments

Leave a Reply