Tên thật:
Mã Tuấn Vỹ
Ngày sinh: 1971-10-26 Nơi sinh: Hong Kong Gia đình: cha mẹ, 3 người chị gái, một người em gái, và một chú chó cưng tên Ben

Steven Ma

*Profile

Tên thật: Mã Chí Vĩ
Nick name: Ma Jai (Chú bé ngựa hoang)
Sở thích: hát Karaoke với dàn âm thanh hifi
Cá tính: vui vẻ, chân thật, hoà đồng, và thân thiện.
Tài năng: hội hoạ, âm nhạc, roller-skates
Học vấn: trung học
Trường tiểu học: Trường đạo Bak Tin :image1:
Trường trung học: trường dạy nghề Zhong Wah
Ngôn ngữ: Cantonese, Mandarin, và tiếng anh
Nghề nghiệp trước kia: buôn bán
Ngày gia nhập làng giải trí: 27 tháng 9 năm 1993
Bằng cách nào gia nhập vào showbiz: giải ba trong cuộc thi hát karaoke, ký hợp đồng đầu tiên với Warner
Bài hát đã đoạt giải: Lei Herng Lan
Công ty thu đĩa: Kinston Record Pte Limited
Giám đốc: Frankie Fan
Assitant: Maggie
Fan club: Steven Ma international Fan club
Ước mơ: có một công ty riêng

*Sở thích
Hoạt hình: Doraemon
Màu sắc: xanh da trời, trắng, xám
Thức ăn: Fried Egg with Choi Po (trứng chiên với ….)
Thú nuôi: chó
Môn học ưa thích: Hội hoạ
Thần tượng: Francis Yip Tuck Han
Ca sĩ: Francis Yip, Jacky Cheung
Mùa: Winter
Pim yêu thích nhất: Ghost
Bài hát: Your Song
Môn thể thao ưa thích: trượt băng, tennis, cầu lông
Người kính trọng nhất: ba mẹ

*Không thích:
Mùa: hè
Người hay làm phiền

*Những cái đầu tiên của Steven
Bài hát đầu tiên: Past Lover
Giải thưởng âm nhạc đầu tiên: Giải ba cuộc thi hát karaoke
Album đầu tiên: Lucky is to have meet you ( phát hành tháng 12 năm 1993 )
Fan: Vicki
:image2:
Khi TVB làm lại bộ phim Lộc đỉnh ký, thì làng giải trí Hồng Kông lại có một tên tuổi mới: MãTuấn Vỹ với vai diễn vua Khang Hy. Nếu diễn viên Trần Tiểu Xuân không tạo được ấn tượng mạnh với công chúng qua vai diễn Vi Tiểu Bảo thì Mã Tuấn Vỹ trong vai Khang Hy – một vai diễn ít đất diễn hơn Vi Tiểu Bảo rất nhiều vả lại đây cũng là vai thứ để làm nền cho Vi Tiểu Bảo – thì lại đuợc công chúng biết đến.

Thật ra thì Mã Tuấn Vỹ đã gia nhập làng giải trí với vai trò là một ca sĩ. Vào na9m 1993, với giải ba trong cuộc thi hát karaoke, Mã Tuấn Vỹ đã chính thức bước vào làng ca nhạc Hồng Kông với hợp đồng của công ty Warner. Hợp đồng ca nhạc với Warner kéo dài không lâu thì kế thúc. Mặc dù công ty đã cố gắng thu cho anh album đầu tay, tích cực lăng xê anh nhưng Mã Tuấn Vỹ vẫn chưa tạo được tiếng vang cho chính mình. Cuộc đời của Mã Tuấn Vỹ là một chuỗi dài của sự mệt mỏi, thất bại, nghèo khó. Có lẽ khi nhắc đến Mã Tuấn Vỹ người ta sẽ nghĩ ngay đến hai từ đóng vai trò rất quan trọng trong đời anh: mẹ và stress.

***Mẹ:

Mã Tuấn Vỹ sinh ra và lớn lên trong một gia đình người Triều Châu truyền thống. Anh là đứa con trai duy nhất cũng đồng thời là đứa thứ tư trong mô gia đình 5 người con. Trước anh là 3 người chị gái, còn sau anh là một cô em gái. Vỉ vậy Mã Tuấn Vỹ Là trụ cột chính trong gia đình mình. Nếu trong phim Mã Tuấn Vỹ thường vào vai các thương gia giàu có trẻ tuổi hay những thanh niên lạc quan yêu đời, thì thời thơ ấu của anh là một chuỗi ngày cơ cực. Anh sinh sống cùng với gia đình tại một chung cư nghèo tại Hồng Kông. Anh thưởng bị bọn trẻ nhà giàu khinh khi, trêu chọc, dè bỉu vì chúng ganh tỵ với bề ngoài đẹp trai và gia đình gia giáo nề nếp của Mã Tuấn Vỹ. :image3:Từ nhỏ, Mã Tuấn Vỹ đã có ước mơ được trở thành hoạ sĩ để thi vào học viện thiết kế sau ki hoàn tất trung học. Nhưng điều kiện gia đình quá khó khăn, còn có cả 4 người chị, em gái nên anh đã từ bỏ giấc mơ này. Vào thời gian này, mẹ chính là người đóng một vai trò quan trọng. Bà tảo tần lao động, bảo bọc cho các con. Tuy nhà Mã Tuấn Vỹ nghèo khó nhưng các thành viên trong gia đình đều theo lời mẹ cha dạy dỗ thương yêu, đùm bọc giúp đỡ nhau hết mực. Thêm vào đó tính tình cương trực, biết phân biệt rõ cái tốt cái xấu đã gíup cho Mã Tuấn Vỹ không trở nên đổ đốn hư hỏng trong một môi trường không lấy gì là sạch sẽ trong một khu chung cưb ổ chuột. Đồng thời Mã Tuấ Vỹ cũng ý thức được vai trò của mình nên anh đã sớm kiếm việc làm phụ gíup mẹ trang trải mọi chi phí trong gia đình. Mặc dù nhà ngheò phải làm việc cận lực để kiếm sống nhưng Mã Tuấn Vỹ không hề coi trọng đồng tiền. Trên đời này điều quan trọng nhất đối với anh chính là mẹ và sứ khoẻ.

***Stress:

Là một đứa con trai duy nhất trong một gia đình chỉ toàn con gái, Mã Tuấn Vỹ đã sớm đối mặt với cuộc sống, sớm ra ngoài kiếm tiền chống chọi với xã hội. Gánh nặng công việc đè nặng lên đôi vai anh. Năm Mã Tuấn Vỹ 22 tuổi, thêm một cú shock lớn đã đến với Mã Tuấn Vỹ, mẹ anh mắ phải căn bệnh ung thư. Lúc này Mã Tuấn Vỹ phải bỏ không biết bao nhiêu tiền bạc và công sức chăm nom mẹ. Nhìn mẹ kiên cương chịu đau đớn với những phương pháp điều trị khắc nghiệt, anh cảm thấy như đứt từng thớ thịt. Mặc dù đã cố gắng hết sức để chạy chữa cho mẹ, nhưng bà đã không qua khỏi được cơn hiểm nghèo. Mẹ mất, Mã Tuấn Vỹ rơi vào một cơn trầm uất nặng. Bên cạnh đó, là một ngệ sĩ thườn xuyên phải chịu những búa rìu dư luận, sứ ép tâm lý đã quật ngã anh. Trong một thời gian dài, Mã Tuấn Vỹ chán ngán cuộc đời. Anh làm bạn với rược và thuốc lá. Trong lúc này anh không có lấy một người thân hay bạn bè cùng chia sẻ. Trong nhà chỉ còn chú chó nhỏ . Suốt 4 năm trời, bóng tối và nỗi u sầu đã quật ngã anh. Trong một lần nhập viện để kiểm tra sức khoẻ, anh mới phát hiện ra rằng cuộc sống này còn rất nhiều điều để mình gắng sống. Anh bắt đầu cai thuốc lá và rượu, bắt đầu sống lạc quan yêu đời hơn trước.
Bù lại anh đã có nhiều vai diễn phụ trong các bộ phimcủa TVB và khi Khang Hy của Lộc Đỉnh Ký thành công thì Mã Tuấn Vỹ đã chính thức đi vào lòng khán giả với một vị trí của một ngôi, một thần tượng.
:image4:
Tronh một lần thu bài hát “Blanket” cho hãng đĩa hát Guangdong. Bài hát này không những nằm trong top ten bảng xếp hạng tỉnh Guangdong mà còn tấn công lọt vào vị trí thứ mười của bảng xếp hạng “World Chinese Chart”. Một phần thành công của bài hát không chỉ là giai điệu mà còn nhờ vào phần lời bài hát với những lời cổ động, động viên của một con người khát sống.

Mặc dù có một sự khời đầu không mấy thuận lợi nhưng Mã Tuấn Vỹ nói : “Nhiều người bạn tôi nghĩ rằng tôi sẽ sớm rút tên ra khỏi nghành show biz, như tôi nghĩ tôi sẽ không nghỉ ngơi trước khi tôi 40 tuổi, tôi sẽ bám trụ với nghề vững chắc như tôi chưa bao giờ nghĩ là mỉnh sẽ bỏ nghề. Đây là nguyên văn tiếng anh: “”Some friends see me working low profile lately and are worried that I will retire from showbiz. Don’t worry, I will not let go of my performance work until I am at least 40 years old as I have never thought about pulling out.”

Mã Tuấn Vỹ đang rơi vào scandal tình ái với Quách Thiện Ni nhưng anh đã phát biểu rằng mình sẽ không lấy vợ khi mình chưa tới 35 tuổi. Nói về tình yêu, anh quan nioệm rằng: “”Yêu một người không có nghĩa là cứ yêu hết mình hoặc chiếm hữu mà phải biết quan tâm hỗ trợ người mình yêu để đạt đến lý tưởng cuộc sống. Đó mới chính là tình yêu cao đẹp. Trước đây tôi từng yêu đơn phương và đến bây giờ tôi vẫn giữ tình cảm đó trong lòng. Tôi là người không dễ bộc lộ tình cảm, hoặc giả là không biết bày tỏ tình cảm nên đến giờ vẫn cô đơn. Cha tôi luôn hối thúc chuyện lập gia đình. Bản thân tôi cũng có nghĩ đến nhưng vẫn chưa tìm được ai. Tôi định 35 tuổi sẽ lập gia đình vì lúc đó tư duy của người đàn ông sẽ chín chắn hơn, sự nghiệp cũng ổn định hơn”.
:image5:
*Các Albums đã phát hành:

DISCOGRAPHY (CD ALBUMS):
Tháng 7, 2003: My Themesongs
Tháng 5, 2003: New Princess Cheung Ping
Tháng 12, 2002: Don’t Shut In & Self-Abuse
Tháng 6, 2002: Greatest Hits Steven Ma (New Songs and Best Collection)
Tháng 9, 2001: The Most I Care (New Songs and Best Collection)
Tháng 5, 2001: Give Me 3’07”
Tháng 9, 1999: Life Style I II
Tháng 10, 1998: Daynight
Tháng 4, 1997: Honey
Tháng 3, 1996: I’ve Been Drunk Before
Tháng 6, 1995: Deep Love (New Songs and Best Collection)
Tháng 8, 1994: Head for You This Moment
Tháng 12, 1993: Lucky is To Have Met You

*Các sách đã xuất bản:

Năm 2004: “Steven Ma’s Tales of Society III – Turn Good Turn Bad” New
Năm 2003: “Steven Ma’s True Tales of Society – I am the relative of a sick person”
Năm 2002: “Why Suicide?”

Tổng hợp bởi ech_op  

Comments

Leave a Reply