Tên thật:
Thomas J Hanks
Ngày sinh: 1956-09-07 Nơi sinh: Concord, California Gia đình: cha Amos Hanks (đã qua đời), mẹ janet hanks (đã tái giá)
Tom co 3 anh chi em : Sandra (51t), Larry (49t), Jim (41t)

Tom Hanks

Cuộc đời :

Hanks sinh ngày 9-7-56 tại Concord, California. Lúc anh 5 tuổi thì chịu cảnh gia đình ly tán, cha mẹ anh li dị, Hanks sống với bố (Amos) và 2 người anh của mình. Ông Amos là 1 đầu bếp với 3 đứa bé nên ông fải làm thêm nhiều nghề khác nữa. ton cũng rất bếit tự lập, bản thân anh đã từng trông coi 1 cái bếp rộng với hàng đống chén bát cao ngất ngưởng và thứa ăn thừa thì vương vãi khắp nơi. Hanks đã fải chuyển trường tới 6 lần nên anh hầu như ko có bạn thân. Nhưng chính cuộc sống cơ cực đã dạy anh nhiều đuều bổ ích, dạy anh fải vươn lên và vượt wa số fận. :image1:

Sự nghiệp:

Giờ đây khi đã thành danh, anh đã ghé về thăm trường cấp III Skyline nơi anh tốt nghiệp năm 1974. Anh đã tặng BGH USD$125.000 để sửa nhà hát của trường. Vì chính tại đây, niềm đam mê diễn xuất của anh đã được fát hiện, như 1 luồng gió mới thổi vào tâm hồn. Cuối năm tốt nghiệp, anh được chọn vào 1 vai diễn ở Ohio trong lễ hội Great Lakes Shakespeare. Sau 3 mùa diễn, anh tiếp tục quyết định thay đổi vận mệnh mình. Bỏ học anh lên New York để nuôi ước mơ trở thành minh tinh màn bạc, 1 ước mơ “wá sức” với anh lúc đó.

Sau nhiếu lần thử thởi vận,a nh cũng được giao 1 số vai “nhỏ như con thỏ” trong những bộ phim mì ăn liền…sau này nổi bật hơn thì có “Happy days and Family ties” do Ron Howard và Richie Cunningham đạo diễn. Do gây được ấn tượng tốt nên phim “Người cá” của Ron đã có sự tham gia của Hanks…Anh bắt đầu khoảng thời gian “chạy sô” ko mệt mỏi, chỉ mong tên tuổi của mình được “chú ý” và nhắc tới là wá hạnh phúc. Đỉnh cao của giai đoạn này là “Trở thành người lớn” – 1 phim được đề cử Oscar đầu tiên trong sự nghiệp

Nổi đình nổi đám sau đó vài năm là “Bonfire of the Vanities” phim ban đầu bị coi là tồi tệ nhất của mọi thời đại, ko ma nào mua vé đi xemm sự nghiệp của Hanks báo hiệu 1 chuỗi tệ hại nhưng sau này thì ngược lại hoàn toàn.

Còn bây giờ ? Tên tuổi của anh đã wá wen với khán giả, đặc biệt là VN, có thể kể vài phim như “Không ngủ ở Seattle-1993″,”Forrest Gump-1994”, “Apollo 13-1995”, “Giải cứu binh nhì Ryan-1998″….và nhiều nhiều nữa… :image2:

Số giải thưởng điện ảnh và Oscar mà anh nhận được thuộc hàng “gừng” vì wá nhiều, đến nỗi năm 2001 giải Oscar vuột khỏi tay anh ko fải vì tìm được người khác hay hơn mà vì VHL “ngại” cái tên Tom Hanks wá

Anh tâm sự “Sự nổi tiếng mà tôi đang có như 1 chiếc giường, nằm lên thấy thoải mái vô cùng”

Tom Hanks thật đáng để người ta “nể”. Sự lao động miệt mài, bền bỉ sẽ mang đến 1 kết quả mỹ mãn, đó là cái mà tôi học tập thần tượng của mình. Hanks ko hề đẹp trai nhưng những gì anh làm còn đẹp hơn, tự biết sức mình, ko phô trương, ko có những vụ scandal trên title các tờ báo lá cải, giản dị và luôn cố gắng, đó chính là Tom Hanks

Về con đường nghề nghiệp của Tom Hanks ở phần đầu là tóm gọn, phần sau này cũng có nội dung tương tự nhưng “dài” hơn, chi tiết hơn…

“Công việc của tôi có thể so sánh như 1 điều là đường lên thiên đàng có rất nhiều thiên thần, tôi biết họ và họ đã sắp đặt cho giải thưởng mà tôi có đêm nay” – lời phát biểu của Tom khi nhận giải Oscar trong phim Philadelphia.

Nhiều nhà phê bình đã xem Tom như 1 người đại diện cho thời kỳ vàng son của lịch sử Hollywood, khi mà những diễn viên nam cố gắng hết mình, dành trọn tình cảm cho sự nghiệp của mình rồi từng bước tiến đến đài vinh quang. Có khi TH hoá thân thành 1 anh chàng ngốc, thành 1 người đàn ông goá vợ, 1 luật sư đấu tranh tìm công lý hay 1 nhà phi hành gia vũ trụ, hay chỉ là tiếng nói của 1 món đồ chơi là cảnh sát trưởng Woody…thì Hanks vẫn để lại dấu ấn rất riêng trong lòng người hâm mộ. Với 2 phim Forrest Gump và Apollo 13, ko chỉ mang hai giải Oscar cho anh mà chúng còn chiếm số lượng kỷ lục về tiền vé bán ra là 500.000.000 USD- một thành công vang dội. :image3:

Ngày trước, khi còn là hs trung học, Tom đã say mê kịch nói và mong muốn đi theo con đường này. Sau khi tốt nghiệp anh vào học ở Cao đẳng Chabot, học về Văn Học và anh đã gặp 1 bước ngoặc quan trọng trong đời mình, hướng niềm say mê về phim ảnh : đó là sau khi xem “The Iceman Cometh” của Eugene O’Neill. Và anh đã quyết định thi vào Đại học California State ở Sacramento. Với vai diễn đầu tiên Chekhov trong “Cherry Orchard” đã giúp Tom tự tin khi ghi danh trong kỳ tuyển mộ diễn viên của Great Lakes Shakespeare Festival ở Ohio. Và anh đã đóng vai Grumio trong “The taming of the Shrew”. Anh đã nghỉ học và dấn thân lên New York, tìm con đường trở thành 1 diễn viên thực thụ. Anh đã được chọn để đóng trong phim “He knows you alone” (1980) trong 1 vai rất nhỏ.

Sự diễn xuất tự nhiên của anh đã lọt vào mắt xanh của người đi tìm tài năng mới của công ty ABC, họ đã giao cho anh 1 vai trong “Bosom Buddies”, 1 kịch bản vui nói về 2 người bạn làm trong ngành quảng cáo cố gắng cải trang thành 2 người phụ nữ để sống cùng với những người phụ nữ khác. Sau mày anh đã chiếm được lòng tin của các nhà dàn dựng chương trình và anh đã được gọi tham gia 1 loạt chương trình truyển hình như “Taxi”, “The love boat”, “Family ties” and “Happy days”.

Ron Howard đã chú ý đến anh và mời anh tham gia 1 vai diễn chính Daryl Hannah trong “Splash” – một bộ phim nói về người cá, rất hay và lãng mạn, anh đã bị lôi cuốn ngay lần đầu tiên đọc kịch bản.

Những năm sau đó, anh bắt đầu tham gia nhiều phim hơn nhưng không có chọn lọc, không đầu tư nên chúng là những bộ phim tẻ nhạt, cái tên TH được người ta nhớ nhiều hơn nhưng không gây tiếng vang, trong số đó có những phim như : Bachelor party. The man with one red shoe, Voluntters, The money dit, Dragnet. Sự nghiệp của anh bắt đầu có dấu hiệu xuống dốc nghiêm trọng. Nhưng rất may anh đã nhận được 1 lời mời tham gia phim “Big” (1988)- trong đó nhân vật anh thể hiện là 1 nhân vật tâm lý phức tạp, mang cơ thể 1 người đàn ông nhưng tâm tính lại là của 1 cậu bé- đó là Penny Marshall-phim mang đến cho Hanks 1 đề cử Oscar đầu tiên trong đời. Cùng năm đó anh đóng phim “Punchline” kể về 1 con người cô độc, cá nhân nhưng lại là 1 kịch bản vui, lôi cuốn. Năm 1989, anh đóng tiếp các phim như “The burbs and Turner and Hooch”. Năm 1990 là “Joe Versus The Vocano”, đều đặn mỗi năm 1 phim. Anh bắt đầu bị quá tải bởi những mô hình nhân vật mà mình phải thể hiện và sa sút nhất là phim “The bonfire of the vanities”, thời gian này anh bị báo chí phê bình, công kích dữ dội, họ nói là anh không biết đóng phim, sự nghiệp của anh lại 1 lần nữa gặp khó khăn. Nhưng năm 1993, sự nghiệp của anh có sáng sủa đôi chút khi anh tham gia bộ phim “Sleepless in Seattle”, “Philadelphia”. Anh đã là diễn viên tiên phong của Hollywood diễn về 1 phim liên quan đến căn bệnh Sida, anh đã nhận giải Oscar một cách xứng đáng và thuyết phục. Năm sau, anh nhận vai Forrest Gump trong bộ phim cùng tên, trong đó anh là 1 chàng ngốc, ngờ nghệch quê ở Alabama, với kiểu ngồi khúm núm và gương mặt “đặc biệt”, anh lại 1 lần nữa tiến lên đài vinh quang trong đêm trao giải Oscar. Sau khi thành công trong phim Apoppl 13 với vai Tim Lovell, anh viết kịch bản cho phim “That thing you do!” kể vể 1 ban nhạc tên là Wonders ở 1 thị trấn nhỏ Pennsylvania. :image4:

Sau đó anh còn cộng tác với Mike Nicholas trong “Primacy Colors”, phác họa về hình ảnh những phi hành gia HBO trong “from the Earth to the Moon”. Anh hợp tác với Steve Spielberg trong phim “Saving private Ryan” (1998) và được tán thưởng nhiệt liệt, hứa hẹn 1 tương lai sáng lạn cho Hanks. Phim này đã đưọc đề cử 11 giải nhưng chỉ nhận 5, xếp sau “shakespeare in love”.

Người đóng cặp ăn ý nhất của Tom có lẽ là ai cũng biết, đó là Meg Ryan. Họ đã đóng chung các phim: Joe Versur the vocano, You’ve got mail, Sleepless in Seattle.

Thông tin lắt nhắt

Mùa thu 1999, anh gặp sự cố khi bị ngã xuống 1 sàn nhà mục nát của 1 toà nhà ở Đức khi đang tham gia nhóm hướng đạo cùng Steve Speilberg, nhằm thu thập kinh nghiệm cho BAND OF BROTHERS.

Fải đi cấp cứu vì bị lây nhiễm khuẩn cầu ở chân vào hè 1999 sau chuyến du lịch nước ngoài.

Là DV thứ 2 vinh dự nhận Oscar đúp (2 lần liền) sau Tracy Spencer với CAPTAINS COURAGEOUS (1937), BOYS TOWN (1938).

Hanks, Steve Spielberg, Steve Ambrose đã cùng nhau tham gia khoá huấn luyện trong 1 trại lính thực sự của Easy-Company để lấy tư liệu cho phim BAND OF BROTHERS (2001)

Là DV đầu tiên được chọn thay thế Michael Keaton trong BATMAN FOREVER (1995).

Những Dv trong APOLLO 13 (1995) như Hanks, Bill Baxton, Kevin Bacon, Gary Sinise…đã được gửi đến trạm thám hiểm không gian và huấn luyện ở đó để thích nghi với đk không trọng lượng.

Trong buổi phỏng vấn về APOLLO 13, Jim Lovell thật ngoài đời nói rằng Kevin Costner trông giống ông nhưng ko thích hợp với vai diễn. Khi hoàn tất kịch bản, Ron Howard đã gửi cho Hanks và anh đã nhận lời tham gia.

Giảm 30 pounds để tham gia phim A LEAGUE OF THEIR OWN (1992) :image5:

Bị sụt mất 12kg khi đóng PHILADELPHIA (1993)

Trong FORREST GUMP (94) cô bé tóc đỏ trong xe buýt của trường học chính là con gái của anh-Elizabeth.

Phim anh yêu thích là A SPACE ODYSSEY (1968)

Tổng thu nhập 11 phim của anh là 100 triệu USD : SLEEPLESS…, TOY STORY 1,2, YOU’VE GOT.., THE GREEN…, APOLLO 13, A LEAGUE OF…, PHILADELPHIA, BIG, CAST…, SAVING PRIVATE…, FORREST GUMP.

Còn bây giờ thì cat-xê 1 phim là 20 triệu USD.

2i tổng hợp

By 2i

Comments

Leave a Reply