Tên thật:
Thượng Dã Thụ Lý
Ngày sinh: 1986-05-25 Nơi sinh: Kakogawa City, Hyogo, Japan Gia đình: Cha và hai người chị

Ueno Juri

Thời gian qua xuất hiện khá nhiều các gương mặt mới của làng giải trí Nhật Bản, mỗi một diễn viên đều có những nét riêng biệt đặc trưng rất khác nhau, nhưng ai sẽ trở nên thành công và đạt được danh tiếng? Trong số các gương mặt trẻ ấy phải kể đến Ueno Juri. Năm nay vừa qua tuổi 20 nhưng Ueno Juri đã có trong tay rất nhiều tác phẩm điện ảnh và truyền hình gây chú ý.

Năm 2001, với vai trò làm người mẫu quảng cáo cho loạt series sản phẩm Clearasil của P&G Healthcare, Ueno Juri chính thức bước chân vào làng giải trí. Sau đó một năm, Juri mới nhận được vai diễn trong các bộ phim truyền hình và điện ảnh. Lúc bấy giờ, Juri chỉ được diễn những vai nhỏ cộng thêm thân hình của cô quá ốm không gây được sự thu hút. Chỉ mãi đến khi, Juri vào vai Tomoko Suzuki trong bộ phim điện ảnh Swing Girls thì thật sự tạo được sự chú ý. Swing Girls nói về một nhóm các học sinh nữ vô tình làm cho đội nhạc của nhà trường bị đau bụng phải nhập viện vì thức ăn không đảm bảo vệ sinh. Từ nguyên nhân này đưa Tomoko và các bạn của cô có cơ duyên làm quen với nhạc cụ, có cơ duyên biết đến jazz và rồi sau bao nỗ lực từ việc không có tiền mua nhạc cụ đến việc phối hợp cùng nhau sao cho ăn ý, Tomoko và các bạn đã có cơ hội tham gia một buổi biểu diễn và đạt được thành công. Với vai diễn này Ueno Juri đã đoạt được 3 giải Diễn viên mới tại Liên hoan phim Yokohama, Giải thưởng lớn điện ảnh Sponichi lần thứ 59th và Giải điện ảnh Nhật Bản lần thứ 28th.

 

Sau Swing Girls, Juri bắt đầu nhận được nhiều hợp đồng đóng phim hơn. Trong năm 2005, cô tham gia bộ phim truyền hình Engine bên cạnh hai diễn viên nổi tiếng là Kimura Tayuka và Koyuki. Và năm 2006 đánh dấu một bước ngoặt đáng nhớ trong sự nghiệp diễn xuất của Ueno Juri, đưa cô lên một bậc cao hơn. Trong năm 2006, số lượng phim của Juri thật đáng kể với 4 bộ phim điện ảnh và 3 phim truyền hình. Các bộ phim điện ảnh có sự tham gia của cô đều đạt doanh thu khá cao. Người trong ngành đánh giá cô sẽ là một nữ hoàng mới của thể loại phim hài, và là người kế thừa lý tưởng vị trí của Takeuchi Yuko – một nữ diễn viên nổi tiếng của Nhật Bản từng thành công trong các bộ phim Be with You, Spring Snow…

 

Cuối năm 2006, Ueno Juri đã có một cái kết năm tốt đẹp với giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại giải thưởng Truyền hình Nhật Bản lần thứ 51 với vai nghệ sĩ dương cầm Nodame trong bộ phim truyền hình thành công vang dội Nodame Cantabile. Nodame Cantabile được cải biên từ bộ truyện tranh cùng tên của Tomoko Ninomiya. Trong phim, Ueno Juri là một nghệ sĩ chơi dương cầm tài năng đem lòng yêu Chiaki Shinichi, đàn anh cùng trường âm nhạc với cô đồng thời cũng là hàng xóm. Nodame giúp Chiaki đến với vai trò của một nhà chỉ huy trưởng dàn nhạc và ngược lại, Chiaki đã giúp Nodame phát huy khả năng đánh đàn dương cầm thật sự của bản thân mình. Nodame thành công không chỉ ở phần âm nhạc xuất sắc với những bản giao hưởng nổi tiếng mà còn ở diễn xuất rất hài, rất tự nhiên, rất manga nhưng cũng rất xúc động của các diễn viên. Họ đều phải trải qua một thời gian huấn luyện cách sử dụng nhạc cụ và làm nhạc trưởng. Ueno Juri khá có duyên với các bộ phim liên quan đến âm nhạc. Lúc còn nhỏ, Ueno Juri đã từng học đàn piano 6 năm trời, và trong quá trình quay Nodame Cantabile cô đã đặc biệt sắp xếp một cây đàn piano tại nhà để luyện tập. Với những nỗ lực được bù đắp, Ueno Juri đã vượt qua được đàn chị Yukie Nakama để giành được lấy giải thưởng Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

 

Tạp chí Oricon Style đánh giá trong năm 2007 này, Ueno Juri chắc chắn sẽ là một trong những nữ diễn viên thành công nhất, và tương lai bước lên vị trí hoa đán là không xa.

@MoviesBoOm

Comments

Leave a Reply