Tên thật:
Viggo Peter Mortensen
Ngày sinh: 1958-10-20 Nơi sinh: Manhattan, New York USA Gia đình: Vợ Exene Cervenka, con Henry

Viggo Mortensen

Vai phụ trong phim “Witness” (1985) là vai đầu tiên mà Viggo Mortensen làm quen với khán giả . Chàng diễn viên điển trai và lạnh lùng này sau đó đã vào 1 số vai có số phận khác nhau nhưng khác với sự khởi đầu 1 số diễn viên nổi tiếng của Hollywood, vai diễn của anh đa số là vai ác hoặc bad boy .:image1:

Sinh tại New York City, vào tháng 10 ngày 20 năm 1958 . Cha là người Mỹ và mẹ là người Danish , Viggo sống vài năm ở Manhattan và sau đó, tuổi trẻ của anh trải qua tại Argentina, Venezuela và Denmark . Trở lại Manhattan vào thập niên 80, anh học diễn tại Warren Robertson’s Theatre Workshop và sống với sân khấu diễn 1 thời gian trước khi anh dọn tới LA . Tại LA , anh được giải Dramalogue Critics Award cho vai diễn trên sân khấu Coast Playhouse production of Bent và trở thành 1 hình mẫu của cuộc sống hỗn tạp tại LA . Sau vai diễn trong “Witness” , anh bắt đầu diễn trong 1 số phim, tuy không được chú ý nhưng gương mặt anh đã trở lên quen thuộc hơn . Anh đóng đa số là vai ác, như trong “The Indian Runner” (1991, đạo diễn bởi Sean Penn), Carlito’s Way (1993), The Prophecy (aka God’s Army) (1995)

Cuối cùng, anh cũng được chú ý bởi diễn suất sắc trong “The Portrait of a Lady” (1996, cùng với Nicole Kidman ). Sau đó, anh diễn rất đạt vai huấn luyện viên của Demi Moore trong “G.I . Jane” (1997). Và năm kế tiếp đó, anh vào vai trong “A Perfect Murder” đóng vai viên hoạ sĩ giết người bên cạnh Gwyneth Paltrow . Sau đó, anh vào 1 vai hiền lành hơn trong “A Walk on the Moon” (1999), anh vào vai ông chồng của Diane Lane trong phim . Và anh đã cho người xem thấy khía cạnh lãng mạn của mình trong phim tình cảm “28 days” (2000) bên cạnh Sandra Bullock .

:image2:May mắn được mời thay thế Stuart Townsend cho vai Aragorn (Strider )trong Lord of the Rings , Viggo được người xem biết đến nhiều hơn vì phim đạt được nhiều danh tiếng . Sự nổi tiếng của những tập phim LOTR đã đem tới cho Viggo một nét diễn mới, không độc ác, không du đãng hoặc hiền lành 1 cách khó tin mà là 1 nam anh hùng chính nghĩa . Viggo đem đến cho người xem 1 Aragorn đầy tình cảm nhưng cũng rất dũng mãnh . Viggo thực sự đã lột tả được tất cả những gì mà Aragorn có . Anh thật sự xứng đáng nhận được những gì mà LOTR mang tới cho anh .

NHỮNG CHI TIẾT NHỎ VỀ ANH :

Vợ anh là Exene Cervenka , hai người kết hôn năm 1987 và li dị năm 1997, có 1 con trai .

Anh có 1 tập thơ đã được phát hành trước khi anh nổi tiếng . Tập thơ có tựa ” Ten Last Night” .

Anh nói được English, Spanish, Danish .

Cha anh là Henry Mortensen .

Sống tại South America từ 2 tuổi tới 11 tuổi .

Anh cũng là 1 nhà nhiếp ảnh .

Anh có 1 cuộc triển lãm ảnh tại the Robert Mann Gallery , New York từ tháng 7 tới tháng 8 năm 2000 .

Cùng là 1 nghệ sĩ nhạc jazz, anh đã phát hành được 3 CDs .

Là người lái xe truck trong thời gian tại Denmark .

:image3:Anh bị mất 1 chiếc răng khi đóng 1 cảnh chiến đấu trong “The Fellowship of the Ring” .

Là 1 trong 50 Most Beautiful People theo báo People trong năm 2002 .

Có 2 em trai .

Tốt nghiệp trường St. Lawrence University in Canton, New York năm 1980 với bằng Chính Trị và Spanish .

Anh thích cưỡi ngựa vì thế vai diễn trong LOTR anh được diễn cưỡi ngựa nhiều hơn dự tính .

Khi anh sống tại Argentina, anh là 1 fan của đội bóng San Lorenzo .

Bị gãy 1 ngón chân trong khi diễn “The Two Towers” .

Tổng hợp bởi faye

Comments

Leave a Reply