Tên thật:
Vũ Ngọc Đãng
Ngày sinh: 1900-08-12 Nơi sinh: Thái Bình Gia đình: Con thứ 6 trong gia đình

Vũ Ngọc Đãng

Năm nay vừa tròn 30 tuổi, đã có được ít nhiều thành công khi hầu hết trong tâm trí giới trẻ hiện nay đã nhớ được cái tên “Vũ Ngọc Đãng” gắn liền với bộ phim “Những cô gái chân dài” do anh làm đạo diễn. Mọi người thường nghĩ về Vũ Ngọc Đãng với ấn tượng đầu tiên: một cái đầu trọc lóc, ngông nghênh, nhưng nụ cười thì… chao ôi đến là hiền, ẩn sau cặp mắt kính trắng là đôi mắt sáng ngời… và rất trẻ! :image1:Vũ Ngọc Đãng là một trong số ít những đạo diễn trẻ đang được nhiều người biết đến và được báo chí nhắc đến nhiều nhất vào thời điểm này – khi mà bộ phim “Những cô gái chân dài” đã từng trở thành tâm điểm chú ý và cũng thành công không kém so với những dư luận xung quanh nó.

Quê gốc của Đãng là Thái Bình, bố là bộ đội phục viên. Cả nhà chuyển vào Sông Bé năm 1982 và nay thì gia đình đang yên vị ở tỉnh Bình Dương. Riêng cậu Sáu_Vũ Ngọc Đãng bôn ba thuê nhà Sài Gòn – “để” ở với chuột và từng bị chuột cắn.

Đãng vào “đời đạo diễn” với mảnh bằng tốt nghiệp thủ khoa Khoa đạo diễn – từ trường Cao Đẳng Sân Khấu Điện Ảnh TP.HCM (1999) với phim ngắn “Vợ chồng chuột” gây tiếng vang… toàn khoá. Phim của anh đã được chọn đi dự LH Phim Sinh viên quốc tế tại Israel tháng 6/2001. Do trục trặc về vé nên Đãng không sang Tel Avip mà… nhận giải được; lại lấy thế làm mừng vì bản thân vốn có bệnh chóng mặt đến ô tô còn đi không xong. Lại tự trào: “Chính thế nên mình chỉ ở góc nhà làm phim với một nhân vật – chuột!” Sao lại có duyên với chuột thế? “Có gì đâu, chuột dễ làm ấy mà, không ai làm thì mình làm. Mà cũng hay, nếu mắng diễn viên nó bực còn đánh lại mình, chuột thì không!”

“Vợ chồng chuột” là một phim có ý ca ngợi loài chuột bằng đời sống tình cảm đặc thù đã “gặm nhấm” được mầm mống rạn nứt trong đời sống vợ chồng của người. Trong lúc phim tốt nghiệp của một bạn cùng khoá khác kinh phí lên tới 60 triệu, phim của Đãng chỉ tốn có 2 triệu rưỡi, phần “rưỡi” do anh bán máy ảnh, bạn bè góp thêm cho hơn triệu. Xong phim bạn cho mượn máy kiếm sống. Đến nay thì Đãng đã mua máy mới.

Rồi về sau, Vũ Ngọc Đãng lại một lần nữa chứng tỏ mình qua phim ngắn “Chuột”. Cũng lại là “chuột”! Phim không chỉ thể hiện sự công phu, độc đáo trong cảnh quay, âm thanh, dàn dựng mà còn làm người xem xúc động ở cái nhìn rất nhân văn. Phim này nói về một tác dụng khác của chuột – cảm hoá tâm hồn sa ngã của một kẻ vô tình phạm tội- khiến tên này không thể chịu được việc sống chung với tội lỗi mà ra đầu thú.

:image2:

Những ai chưa biết “Đãng của chuột”, khi xem phân cảnh bộ phim 60 phút đều lấy làm hoảng, sao mà thực hiện được những cảnh như trời nổi sấm chớp, chuột thò đầu ra khỏi hang, nhìn lên lo lắng rồi lại giật mình thụt vô trong hay pha chuột bay ngang mặt mèo… Kể cả đóng thế lẫn dự bị, lượng diễn viên chuột của Đãng lên tới cả trăm con (diễn viên ngoài mèo có cả gián). Có con dữ chuyên đóng pha rượt đuổi, con hiền chuyên đóng pha ngơ ngác. Sau một thời gian tiếp cận tìm hiểu, đạo diễn tuyên bố, cũng như người – mỗi chuột mỗi tính, chưa hết, chuột còn khôn hơn người- (tức đạo diễn chứ không phải khán giả)! Chưa hết nữa, lại còn “ước mơ lớn nhất trong đời là làm phim với dế” của “Dế mèn phiêu lưu ký”, dế thật chứ không phải vẽ! Tác phẩm chính của Tô Hoài cùng với “Chiếc chìa khoá vàng” hay “Chuyện ly kỳ của Buratino” là “món khoái khẩu” của tuổi thơ Đãng- “đọc đi đọc lại mấy chục lần”.

Sau phim “Chuột” là 4 năm Đãng … không làm ra phim nào hết. Khán giả đã tưởng Đãng bỏ nghề. Cho đến khi “Những cô gái chân dài” xuất hiện và Vũ Ngọc Đãng đã không làm khán giả thất vọng mặc dù đây là lần đầu tiên làm phim ở thể loại phim truyện nhựa. Sự trở lại của Đãng khá ấn tượng trên báo chí, với những lời tuyên bố đầy tự tin (tự tin đến mức có thể gây “sốc” với một số người). Dư luận ầm ĩ lên, bàn tán: nào là ăn theo “Gái nhảy”, nào là để xem Đãng sẽ làm gì, sau khi đã… tuyên bố khá nhiều. Và rồi những đau đớn, xót xa và cả yêu thương, hờn giận của giới chân dài đã được Vũ Ngọc Đãng tái hiện bằng chính bản thân họ. Dàn diễn viên gần 100 người đẹp, đủ các gương mặt cuộc đời đã mang về cho tác phẩm số lợi nhuận khổng lồ.

“Những cô gái chân dài” được coi là “bước đột phá điện ảnh Việt Nam” khi Đãng đã làm phim theo cách không giống ai: chọn vào vai những người chưa biết diễn, không cho diễn viên đọc kịch bản trước, cho diễn viên tự ý sáng tạo lời thoại theo cảm xúc. Và để cho phim thực hơn, đạo diễn đã mời vào vai hầu hết những người mẫu đang nổi tiếng, lấy tên thật của họ làm tên nhân vật. Mặc kệ những lời nhận xét, đạo diễn trẻ Vũ Ngọc Đãng hoàn toàn tự tin vào thành công, khi số lượng khán giả đến rạp ngày càng đông. “Tôi không xấu hổ, bởi tôi không lừa dối khán giả. Những điều tôi nói, giờ đây tôi đã làm được”, Vũ Ngọc Đãng thẳng thắn. :image3:

Ngoài vai trò đạo diễn, Vũ Ngọc Đãng còn tự hào mình là người có nhiều năng khiếu: chụp ảnh thời trang, quay phim, viết kịch bản. Đựơc biết Đãng đang làm sinh viên năm cuối ngành quay phim. Chính kinh nghiệm đi chụp ảnh thời trang nhiều năm đã giúp Đãng rất nhiều trong khi quay bộ phim “Những cô gái chân dài”. Anh nói: “Tôi đã sống trong đời sống thời trang gần 7-8 năm nay với rất nhiều chuyện thật… Tất cả những chi tiết tôi đưa ra, các diễn viên là những người mẫu đều công nhận là đúng chứ không có gì sai cả. Tôi thấy rằng, họ cũng có cuộc sống riêng, số phận riêng, không hẳn tất cả đều hời hợt , phù phiếm như mọi người thường nghĩ về người mẫu . Tôi muốn rằng mình có thể làm được điều gì đó về thế giới của những đôi chân dài. Một câu chuyện không xạo, không giả.”

Đãng tâm sự: “Tôi không coi nghề đạo diễn là cái gì ghê gớm lắm. Tôi thích làm phim nhưng chưa đến nỗi để có thể nói, trời sinh ra là để làm điện ảnh. Tôi không có quan điểm sống chết cũng phải làm phim bằng được. Cứ sống thoải mái – làm cái gì mình thích!”

Nữ diễn viên Mai Hoa nói về Vũ Ngọc Đãng như sau: “Tôi quen và quý mến đạo diễn Vũ Ngọc Đãng khi được xem tác phẩm đầu tay “Vợ chồng chuột” của anh. Đó là một người tính tình thẳng thắn, có nhiều ý tưởng lạ và đầy tâm huyết song không có điều kiện làm phim”

:image4:

Có câu chuyện vui về Đãng. Không biết các “thử vật” được hậu đãi ra sau, chứ Đãng có tật làm thân với diễn viên của mình, nhưng xong phim rồi lại lập tức làm lơ. Thật ra là chàng không chỉ nịnh (để mong khỏi cát xê), mà chỉ thực hiện quá trình tìm hiểu diễn viên cho nhân vật rồi yêu diễn viên như yêu chính nhân vật của mình… Nếu thế thì loài chuột có vẻ vẫn còn trụ lâu hơn khối người trong lòng chàng trai 30 tuổi. Hỏi đến chuyện bao giờ lấy vợ thì làm bộ ớ ra, chưa nghĩ tới, “cuộc sống thoải mái quá, mình chưa muốn thay đổi!”. Hiện tại, Vũ Ngọc Đãng đang viết kịch bản một bộ phim kinh dị, cũng do Hãng phim Thiên Ngân đặt hàng. Hy vọng đây lại là một buớc đột phá nữa của điện ảnh Việt Nam.

Tổng hợp bởi ndthanh

Comments

Leave a Reply