Tên thật:
Walter Elias Disney
Ngày sinh: 1901-12-05 Nơi sinh: Chicago, Illinois, USA Gia đình: Bố: Elias Disney, là người có hai dòng máu Ireland và Canada, qua đời do quá đau buồn sau sự ra đi của bà Flora Disney

Mẹ: Flora Call Disney mang hai dòng máu: Đức, M&#

Walt Disney

Cuộc đời và sự nghiệp của Walt Disney:

Walter Elias Disney được cả thế giới biết đến và gọi một cách trìu mến và thân thương bằng cái tên Walt Disney. Nhưng trước cái tên đó được nổi tiếng và được nhắc đến ở mọi nơi thì Walt đã là một cậu bé thật giản dị, đam mê môn vẽ; một cậu thanh niên có nghị lực và sau đó là một người đàn ông vững vàng với những bước đi trên con đường mình chọn. :love:

“When I was a boy, there was but one permanent ambition among my comrades in our village on the west bank of the Mississippi river. That was, to be a steamboatman.”

(Life on the Mississippi – Mark Twain)

Con sông Mississippi chảy qua tiểu bang Missouri của Mỹ với những con nước mạnh như “father of waters”, cuốn siết như “strong brown god”. Missouri cũng là một vùng đất mạnh mẽ như thế, màu mỡ và phì nhiêu cho những tâm hồn hài hước và yêu nghệ thuật. Missouri đã sinh ra một thiên tài văn học của Mỹ: Mark Twain, nổi tiếng với những cuộc phiêu lưu đầy “mạo hiểm” của Tom Sawyer và Huckleberry Finn. Nơi đây cũng đã lớn lên một con người vĩ đại mà cả thế giới biết đến ông với tên gọi Walt Disney. Sinh trưởng trong một trang trại ở Kansas City, bố là một người rất nghiêm khắc, nóng tính và luôn đánh Walt mỗi ngày. Nhưng đòn roi không làm cho tâm hồn thơ ngây và sự sáng tạo tuyệt vời của cậu bé bị sứt mẻ. Từ rất nhỏ Walt đã say mê vẽ. Thời của ông không có nhiều giấy vẽ nên những tác phẩm đầu đời của Walt nằm trên những mảnh giấy vệ sinh và những nét vẽ bằng than đá. Năm lên bảy, Walt đem bán những bức vẽ đầu tiên cho hàng xóm. Bố mẹ Walt không thích việc cậu không đi học đầy đủ chỉ vì cậu quá đam mê vẽ vì thế bố mẹ Walt đã cất hết tất cả đồ vẽ của cậu cho đến khi cậu lên các cấp lớp và bắt đầu đi học trở lại. Walt Disney còn có một tài năng nữa, đó là diễn xuất. Cậu rất hay pha trò với các bạn của mình bằng việc bắt chước Charlie Charplin. Sau đó cậu đã trốn bố đi diễn ở rạp hát tại quê nhà. Một trái tim còn rất bé nhưng lại rất ham mê nghệ thuật như thể cậu sinh ra là vì nghệ thuật vậy… và có lẽ đó là sự thật. :love:

Mùa thu năm 1918, Walt đăng ký gian nhập vào phục vụ cho quân đội. Cậu bị từ chối vì chỉ mới 16 tuổi. Sau đó Walt gia nhập American Ambulance Corp, nhận việc lái xe cứu thương. Tình yêu với hội hoạ của Walt không bao giờ ngưng chảy xiết trong lòng cậu, Walt vẫn vẽ nhân vật hoạt hình và những bức hoạ. :love:

Sau chiến tranh, năm 1919, Walt trở về quê hương, dọn đến Kansas sống cùng gia đình. Walt và anh trai tên là Roy đã nhanh chóng tìm được tiền để làm một cửa tiệm nhỏ trong garage của ông chú. Walt không còn vẽ những bức hoạ như một cậu bé bảy tuổi và đem bán cho hàng xóm nữa. Cậu vẽ phim hoạt hình quảng cáo, lập một studio có tên Posman-Rubin Comercial Art, với mức lương $50 một tháng. Tháng Giêng năm 1920, Walt gặp Ubbe Iwwerks(sau đổi thành Ub Iwerks) và hai người lập thành nhóm: Iwerks-Disney Comercial Artists. Nhóm hoạt động chỉ trong vòng một tháng. Cùng năm 1920, Walt và Ub đã làm việc cho công ty Kansas City Slide. Walt đặt tên cho những đoạn phim của ông là “Newman Laugh-o-grams”, một vài trong số đó vẫn còn lưu lại đến ngày nay. Năm 1922, Walt rời bỏ hãng quảng cáo và lập một công ty với tên gọi “Laugh-o-grams” với $15000 tiền đầu tư của địa phương. Walt thuyết phục anh bạn Ub rời bỏ hãng quảng cáo Film Ad. Ub Iwerks đã làm cho Laugh-o-grams nhưng sau đó lại rời bỏ công ty này của Walt và trở lại Film Ad. :love:

Tháng 7 năm 1923, Walt Disney bị phá sản, ông rời bỏ Kasas để đến Hollywood với ước mơ làm đạo diễn. Đây là lúc những vở kịch về Alice mới bắt đầu được viết. Nhưng vì mất hết tiền bạc nên Walt đành bỏ dở vở kịch và đến Hollywood khi tuổi đời chưa đến 20. Tháng 8 năm 1923, Walt Disney rời Kansas City để đến Hollywood. Walt chẳng có gì ngoài $40 kiếm được từ cửa tiệm trong cái garage của ông chú; những vật liệu và công cụ vẽ và một đề tài hoạt hình về câu chuyện của một nàng tiên. Anh của Walt, Roy Disney đã có mặt ở California lúc đó, với $250 và một tấm lòng yêu thương và thông cảm xiết bao với em trai. Họ hùn vốn với nhau, mượn thêm $500 nữa và sửa lại chiếc camera ở garage của ông chú. Không lâu sau đó, Walt nhận được đơn đặt hàng đầu tiên từ New York của M.J Winkler, một nhà phân phối phim hoạt hình: Alice lạc vào xứ sở thần tiên (Alice in Cartoonland hay còn gọi là The Alice Comedies). Hai anh em nhà Disney đã nhanh chóng mở rộng sản xuất sản phẩm của mình và họ đã tiến đến được bước thang đầu tiên của thành công: một văn phòng nhỏ của Hollywood, mang số 4651 Kingswell Avenue với giá thuê là $10/ tháng. Roy thuê hai nữ nhân viên làm nhiệm vụ tô màu còn Walt vẫn giữ nhiệm vụ vẽ và làm hình chuyển động. :love:

Trong khoảng thời gian tháng 10 năm 1923 – tháng 6 năm 1927 là thời kỳ rạo rực của những vở kịch về Alice. Tháng 10 năm 1923 Walt viết thư cho Margaret Winkler, nói với cô rằng vở kịch về Alice đầu tiên sẽ mang tên “Alice’s Day at Sea”. Sau đó Margaret đã đến Disney studio để xem 6 vở kịch tiếp theo. Nghệ thuật sân khấu là thế giới nghệ thuật thứ hai của Walt sau phim hoạt hình. Cậu bé Walt Disney ngày nào phải trốn bố đi đóng kịch nay đã cho ra đời 56 vở kịch về Alice, tất cả đều thành công và cuốn hút khán giả. Đây là địa chỉ thống kê tất cả tên và những sự kiện liên quan đến 56 vở kịch đó, chỉ là chronology nên được viết rất ngắn gọn:

http://www.islandnet.com/~kpolsson/disnehis/index.htm

Tài kịch nghệ của Walt còn thể hiện qua sự việc ông đã lồng tiếng cho Mickey Mouse suốt 20 năm đầu. Mickey là đứa con tinh thần được Walt rất yêu thương và nâng niu, có lẽ vì thế mà khi Mickey đã nổi tiếng ông vẫn giữ vai trò lồng tiếng cho Mickey và vì công ty lâm vào tình trạng nợ nần nên Walt phải giao lại cho một nhân viên của mình. :love:

Tháng 7 năm 1923, Walt Disney thành hôn với một trong những nhân viên đầu tiên của ông, Lillian Bounds. Họ sống hạnh phúc và có hai cô con gái tên Diane Disney Miller và Sharon Disney Lund. Khi Walt Disney có thể nói đã đứng ở đỉnh cao của Hollywood, ông không tham gia với những ngôi sao Hollywood. Ông thậm chí cũng không thích có những cuộc trò chuyện, thay vào đó ông thích được ở nhà với gia đình và hưởng những buổi tối vui vẻ, ông còn thích làm bạn bè của mình phải kinh ngạc với những câu chuyện về những chuyến đi gần đó hay những giấc mơ mà ông có được. Diane Miller có đến 7 người con và một trong số đó, cô đặt tên cho con mình là Walter Elias Disney với tất cả lòng kính trọng dành cho bố và hi vọng đứa con sẽ được như ông nó vậy. Diane Miller cũng là người đầu tiên viết tiểu sử về cuộc đời của Walt Disney. Diane Miller đã viết một đoạn thế này về bố:

“Daddy never missed a father’s function no matter how I discounted it. I’d say,”Oh, Daddy, you don’t need to come. It’s just some stupid thing.” But he’d always be there, on time.”

Tháng 2 năm 1924, Walt thuê nhân viên animator đầu tiên: Rollin Halmilton và dời đến một cửa hiệu, tên của cửa hiệu là “Disney Bros. Studio”. Tháng 6 năm 1924, Ub Iwerks đến California để gia nhập vào Disney Productions. Walt Disney muốn chú trọng đến kịch bản của những bộ phim ông làm hơn, và công việc của một animator đối với ông tạm ngưng tại đó. Tháng 12 năm 1924, Walt mời Hugh Harmen và Rushy Ising cùng làm việc với mình. Đến tháng 8 năm 1925, anh trai Roy Disney lấy vợ và lúc này, Walt gặp Lillian, một trong những nhân viên đầu tiên của ông, sau đó họ thành hôn với nhau vào ngày 13 tháng 7 năm 1925. :love:

Tháng 2 năm 1926, Walt Disney Studio ra đời. Năm 1927, Disney Studio bắt tay vào làm loạt phim “Oswald the Lucky Rabbit”. Không may cho Walt là bộ phim này là tài sản của Universal Pictures. Charlie Mintz, nhà phân phối phim hoạt hình của New York đòi Walt $1800 cho một phim hoạt hình. Walt không thể trả nổi và cuối cùng thì “Oswald the Lucky Rabbit” thuộc về Charlie Mintz và toàn thể mọi người trong Disney Studio! 😀 Mọi trách nhiệm đều được giao phó cho Mintz. :love:

Sau khi thành hôn, Walt đã sáng tác ra Mickey Mouse vào năm 1928, trên một chuyến xe lửa từ Mahattan đến Hollywood. Chuyến xe lửa đó đã đưa cái tên Walt Disney lên đỉnh cao của Hollywood. Mickey Mouse ra đời trong lúc Walt đang gặp khó khăn trên đường sự nghiệp của mình. Plane Crazy được hoàn thành, ông cảm thấy sẽ không được thành công và Walt lập tức cho ra bộ phim hoạt hình thứ hai của chuột Mickey: The Galloping Gaucho. Ngay sau đó là sự ra đời của Steamboat Willie, bộ phim hoạt hình có âm thanh đầu tiên được thế giới công nhận, được trình làng vào ngày 18 tháng 11 năm 1928 tại rạp Colony, New York. Ngày 18 tháng 11 cũng được lấy làm ngày sinh nhật của Mickey Mouse. Tuy thành công vang dội nhưng Walt vẫn tiếp tục hối thúc Ub Iwerks làm tiếp bộ phim hoạt hình thứ tư: The Barn Dance. Nhiều hãng phim hoạt hình đến và đặt hành với Walt Disney. Trong lúc này, Walt gửi lời mời Carl Stalling đến làm việc chung với mình và bắt đầu công đoạn chỉnh sửa, chạy thử phim (writing score) cho Plane Crazy và The Galloping Gaucho. Không có thoả thuận nào cho các nhà phân phối phim hoạt hình vì họ muốn kiểm soát Walt mà Walt thì không muốn điều đó diễn ra. Nhưng sau đó, ông ký hợp đồng với Pat Powers và trở về với $2500. Anh trai Roy không hài lòng với sự thoả thuận như thế. :love:

Năm 1930, Walt Disney chấm dứt mọi sự thương thuyết với Pat Powers vì ông cho rằng mình đang bị lừa gạt. Disney không có tiền trả cho một phiên toà vì thế nên họ lại phải tiếp tục làm việc. Columbia Pictures sau đó ký hợp đồng với Walt Disney và ông đã chính thức rũ bỏ mọi quan hệ với Pat Powers với cái giá phải trả là bỏ ra 21 phim hoạt hình của Disney đã cùng hợp tác với Pat Powers. Cùng năm, Roy Disney đã ký hợp đồng mua bán đầu tiên. Walt phân công cho Ub Iwerks sáng tác truyện tranh đăng báo. Ngày 13 tháng 1 năm 1930, Mickey Mouse xuất hiện trên King Features lần đầu tiên. Năm 1930 cũng là năm sinh của chú chó Pluto khi lần đầu tiên xuất hiện với Mickey Mouse trong hoạt hình The Chain Gang. :love:

Năm 1931, Mickey Mouse Club có đến 1 triệu hội viên. Ngay lúc này, Walt cảm thấy quá mệt mỏi khi thúc đẩy bản thân ông và các nhân viên làm việc quá dồn dập. Ông phải đi nghỉ mát theo lời khuyên dặn của bác sĩ và khi trở về phải làm việc đều đặn, không quá sức. Môn thể thao mà Walt và các nhân viên chơi để giải trí chính là Polo. Cùng năm, kỹ thuật storyboard được đưa vào phim hoạt hình. Năm 1932, Goofy xuất hiện đầu tiên trong Mickey’s Revue. Herman Kamen, một nhà quảng cáo đến từ thành phố Kansas, ký một hợp đồng để giới thiệu về công ty của Disney. Ông cấp giấy phép cho Lionel Corporation để sảng xuất đồ chơi Mickey và Minnie. Công ty Lionel đã bị phá sản nhưng sau khi sản xuất cho Disney, với số lượng 253,000 đồ chơi được bán ra trong vòng 4 tháng, Lionel đã được phục hồi. Cùng năm 1932, Disney đã yêu cầu Columbia tăng lên là $15000 cho một phim hoạt hình, Columbia từ chối. :love:

Nghệ thuật phim màu(technicolor) là nơi dừng chân tiếp theo của Walt Disney, một con người không bao giờ mỏi mệt với sự sáng tạo nghệ thuật. Walt đã đồng ý với đề xuất của United Artists, với số tiền $15000 cho một phim hoạt hình. United Artists đã đồng ý cho Walt giữ bản quyền trong vòng 2 năm để sản xuất phim hoạt hình với kỹ thuật 3 color-technicolor. Và ông được độc quyền sản xuất những bộ phim hoạt hình màu duy nhất trên thế giới lúc bấy giờ. Technicolor được đưa vào phim hoạt hình khi ông đang trong quá trình sản xuất bộ phim Silly Symphonies. Một trong số chuỗi phim Silly Symphonies, Flower And Trees, được trình làng đầu tiên tại một rạp chiếu ở Trung Quốc, bộ phim đã mang đến cho ông giải Academy Awards đầu tiên trong cuộc đời, giải Oscar đầu tiên cho 32 giải Oscar của ông: The Academy of Motion Picture Arts and Sciences. Năm 1933, Three Little Pigs ra đời, là phim thứ 36 trong Silly Symphonies. Mọi người đều yêu mến phim hoạt hình này vì nó liên quan đến việc chống đối sự thất nghiệp. “Who’s Afraid of Big Bad Wolf” là tiếng kêu của toàn quốc gia ( Mỹ ) lúc đó. Roy thuyết phục Walt làm thêm 3 bộ phim về “heo” nữa: The Big Bad Wolf, There Little Wolves và The Practical Pig. Tuy nhiên, trong 3 phim này, không phim nào đạt được thành công như Three Little Pigs. Năm 1937, ông cho ra bộ phim ngắn có tên The Old Mill, nằm trong loạt phim Silly Symphonies, sử dụng kỹ thuật multi-plane camera. :love:

Từ năm 1934 đến năm 1936 là khoảng thời gian làm phim Bạch Tuyết và Bảy chú lùn. Lúc này, công ty của Walt đã có 187 nhân viên và thời gian này, vịt Donald bắt đầu xuất hiện trong chuỗi phim Silly Symphonies với bộ phim The Wise Little Hen. Bảy chú lùn có tên gọi dự tính là Happy, Sleepy, Doc, Bashful, Jumpy, Grumpy và một cái tên chưa xác định. Sau này Bảy cái tên đó chính thức là Happy, Sleepy, Doc, Bashful, Dopey, Grumpy, Sneezy. 1937, Bạch Tuyết và Bảy Chú lùn(Snow White and the Seven Dwarfs) được hoàn thành xong. Đây là bộ phim hoạt hình đầu tiên dài và có cốt truyện, có nhiều tình tiết và có cả nhạc phụ hoạ. Lúc đầu, Snow White and the Seven Dwarfs dự tính sẽ làm cả công ty của anh em Disney phá sản vì ước tính doanh thu là $500,000 là quá thấp. Disney studio tự rời bỏ khỏi United Artists và ký hợp đồng với RKO. Bộ phim được trình làng tại rạp Carthay, Los Angeles sau đó được chiếu rộng rãi ở các rạp ở NewYork. Bộ phim cho đến bây giờ vẫn được xem là một kiệt tác bất hủ của ngành hoạt hình. Phim Bạch Tuyết và Bảy chú lùn đã thu $8,000,000 và giành giải Academy Award: Honorary and Other Awards cho Walt Disney. Chỉ trong 6 tháng, Walt Disney đã trả hết các khoản nợ trong ngân hàng. Trong vòng chỉ 5 năm tiếp theo, Walt Disney hoàn thành những bộ phim hoạt hình cổ điển: Bambi, Pinocchio, Fantasia và Dumbo. :love:

Năm 1937-1938, hãng Disney được mở rộng, hai anh em Disney đã gửi tiền vào ngân hàng Burbank tại California. Hai anh em đưa bố mẹ đến sống ở California và bắt đầu làm 3 bộ phim: Pinocchio, Fantasia và Bambi. Ngày 26 tháng 11 năm 1938, vì khí đốt ở lò luyện kim nên bà Flora Disney đã qua đời. Walt và Roy cảm thấy rất hối hận. Đó là mất mát rất lớn lao đối với Walt Disney vì ông là một người sống rất tình cảm và yêu thương gia đình. Nhưng sự nghiệp vẫn còn đó và Walt phải tiếp tục sống với cuộc đời làm phim của mình. Năm 1938, Walt quyết định Mickey Mouse phải có trong bộ phim “The Socerer’s Apprentice”. Leopold Stokwski đã tình nguyện phụ trách phần nhạc hoạ cho phim này. Theo lời khuyên của Leopold, Fantasia ra đời. Fantasia được đánh giá là kiệt tác phim hoạt hình vào những năm 1940. Kiệt tác không chỉ ở phần anim mà còn ở phần music! Trong Fantasia, bạn sẽ được nghe những bản nhạc của Beethoven(Pastorale Symphony), Tschiakovsky(Nutcracker Suite)… và đặc biệt trong phim gốc có bản “Clair de Lune rất dễ thương nhưng khi cho phát hành thì đoạn phim có bài này bị cắt. Năm 1938, phim Bambi được thai nghén cùng lúc nhưng lại ra đời trễ hơn vì đoàn làm phim phải vất vả khi vẽ những con thú, cả đoàn phải ra sở thú để ngồi vẽ. :love:

Năm 1939, Chiến tranh thế giới thứ hai làm ảnh hưởng đến việc phát hành bộ phim Pinocchio. Tháng 2, năm 1940, Fantasia được trình chiếu ở New York tại rạp Broadway Theater (thường gọi là rạp The Colony), cũng là nơi mà Mickey Mouse trình diễn đầu tiên. Walt bị buộc phải cắt hơn 3 tiếng đồng hồ của bản gốc. Tuy nhiên Fantasia đã đem lại cho Walt một giải Academy Award: Honorary and Other Awards. Tháng 4 năm 1940, vì sự thất bại của Fantasia, Pinocchio và Bambi, và sự tốn kém với một studio mới đang xây. Walt buộc phải bán cổ phần, điều mà cả Roy và Walt đều không muốn. Cổ phần được bán ra một cách nhanh chóng và đã lấp được khoảng nợ. Năm 1940, các nhân viên của Walt Disney lên đến con số 1,000 người, họ là các nghệ sĩ, các nhà làm phim hoạt hình, người viết truyện và kỹ thuật viên. Trong suốt chiến tranh thế giới thứ II, 94% trong tổng số nhân viên của Walt đã phải vào làm việc cho chính phủ, bao gồm công việc sản xuất những phim huấn luyện và tuyên truyền cho vũ trang, những bộ phim lành mạnh vẫn được chiếu trên khắp thế giới qua U.S State Department. Những người còn lại của Walt không nhiều, họ đã cống hiến hết mình cho những bộ phim hài ngắn, đánh giá cao nhân dân và tinh thần của quân đội. :love:

Cùng năm 1940, Dumbo được bắt đầu sản xuất và hoàn thành trong 1 năm. Walt dự tính ban đầu nó sẽ chỉ kéo dài trong 30 phút nhưng bộ phim đã kéo dài đến 64 phút. Tiền lời là $850,000. Ub Iwerks lại trở lại với Disney Studio. Một sự kiện chấn động với hãng làm phim của Walt: Herb Sorrel đã chính thức “tuyên chiến” với Walt Disney rằng ông sẽ công khai với mọi người tất cả quá trình và công việc làm phim của Walt Disney. Ngày 29 tháng 5 năm 1941, một hàng cảnh sát đứng trước cổng Walt Disney Studio do Herb Sorrel chủ đạo. Trong lúc gay go đó thì Walt đã đi Nam Phi để tiếp tục công việc làm phim của mình. Khi Walt rời khỏi thì ông bố Elias Disney qua đời, vẫn chưa khỏi đau lòng sau sự ra đi của bà Flora. Walt trở về, những vụ việc rắc rối với Herb Sorrel kết thúc nhưng để lại trong Walt Disney nỗi mất mát thứ hai trong đời. Elias tuy đã từ đánh mắng Walt rất nhiều khi cậu còn bé nhưng Walt vẫn yêu thương và tôn kính cha hết mực. Walt quay về đúng lúc vào thời gian của buổi công diễn phim Dumbo. Năm 1942, Bambi được công diễn, làm thất vọng biết bao khán giả trên nước Mỹ và trên toàn thế giới. Năm 1945, Disney thực hiện một bộ phim hoạt hình có tên “Ba chàng kỵ sĩ” (The Three Caballeros), là phim hoạt hình có nhạc hoạ và đặc biệt là sự kết hợp giữa những động tác sống và hoạt hoạ. The Three CaballerosSaludos Amingos ra đời từ sau chuyến đi châu Phi đó. :love:

Năm 1946, công ty của Walt có khoản nợ lên đến $4.3 triệu. Bambi, Pinocchio, Fantasia, Dumbo đang được trình chiếu ở châu Âu nhưng không thu được khoản lợi nhuận nào do đang trong tình trạng khủng hoảng kinh tế. Roy khuyên Walt nên bỏ đi những phần được mở rộng ra của xưởng và một số nhân viên nhưng Walt không đồng ý. Walt muốn được xuất bản bộ phim hoạt hình trong thời kỳ trước chiến tranh nhưng Roy không đồng ý vì công ty không đủ khả năng chi trả. Walt Disney vẫn cương quyết thực hiện ý định của mình và ông đang phân vân không biết nên xuất bản Alice in Wonderland hay Peter Pan. Make mine music là một bộ phim hoạt hình ngắn đem lại một khoản lợi nhuận nhỏ và Walt không hài lòng lắm với bộ phim này. Công đoạn làm phim Mickey and the Beanstalk đã bị trì hoãn vì chiến tranh thì nay được phục hồi lại. Mickey and the Beanstalk được kết hợp với Fun and Fancy Free (1947). Sau hơn 19 năm lồng tiếng cho Mickey Mouse, Walt đã giao nhiệm vụ này lại cho một nhân viên kỹ thuật âm thanh. Fun and Fancy Free là bộ phim cuối cùng mà tiếng của Mickey Mouse được nói bỏi Walt. Cùng năm 1946, bộ phim Song of the South được sản xuất. Đó là một phim gồm 30% hoạt hình và 70% là cảnh thực. Những cảnh phiêu lưu của cậu bé Johnny trong truyện được vẽ bằng hoạt hình còn lại là cảnh thực. Trong phim có bài “Zip-a-Dee-Doo-Dah” được giải Oscar cho Best Movie Song và diễn viên James Baskett đóng vai chú Remus của Johnny được giải Oscar. Để làm bộ phim này tốn đến $2.125 triệu nhưng tiền thu vào chỉ được $226,000. :love:

Năm 1947, Walt Disney nghĩ đến việc sản xuất những bộ phim mang tính giáo dục nhưng lại quyết định công ty sẽ đi theo hướng làm một loại hình giải trí. Ông quyết định rằng tiểu bang Alaska sẽ là đề tài làm phim của mình và ông đã lượn quanh bầu trời Alaska để quan sát tiểu bang này từ trên cao. Chuyến bay du ngoạn suýt nữa gặp tai nạn vì lúc đó mây mù rất dày đặc và không có đài để liên lạc với mặt đất. Sau khi lượn vòng trong 2 giờ, chiếc máy bay hạ cánh an toàn. Sau khi xem qua các bộ phim của Alaska, đã đề nghị một bộ phim khoa học về cuộc sống của các con hải cẩu: Seal Island. Bộ phim được đánh giá cao tuy không được nổi tiếng và được một giải Academy Awards cho Best 2-reel Documentary. Sau đó, Walt trở về hãng của mình vì nhận ra công việc của mình là sản xuất phim hoạt hình. :love:

Cùng năm 1947, Walt trở về Disney Studio và phân công cho những nhân viên giỏi nhất của mình làm bộ phim hoạt hình Cinderella, được làm trong vài năm cùng với Peter Pan và Alice in Wonderland. Hai bộ phim Peter Pan và Alice in Wonderland không được Walt hài lòng lắm vì nghĩ rằng các nhân vật trong phim không bày tỏ được nhiều tình cảm. Từ năm 1948-1949, Walt và người vợ Lillian cùng nhau xây một căn nhà mới với một đường ray xe lửa chạy xung quanh nhà. Walt từ bé đã rất thích xe lửa. Ông có cả những xe lửa đồ chơi chạy bằng điện trong văn phòng của mình lúc còn ở Missouri. Đường ray xe lửa xung quanh nhà Walt dài nửa dặm và ông đặt tên cho chiếc xe là Lilly Belle, lấy từ tên của người vợ Lillian Bounds. Ông gọi đây là chuyến xe lửa từ Carolwood đến Pacific. Điều này gợi cho Walt nghĩ đến một loại hình giải trí mới. Walt rất hay dẫn các cô con gái đến những công viên giải trí vào những ngày Chủ nhật. Tháng 8 năm 1949, ông bắt tay vào xây dựng một kế hoạch và một bản đồ về công viên trong mơ ước của mình, được đặt tên là Mickey Mouse Park. Roy thấy vậy nhắc nhở Walt về khoản nợ ở ngân hàng và sự thất bại của Bambi, Dumbo,… những bộ phim được thực hiện trước chiến tranh. :love:

Năm 1949, Walt Disney Music Company được thành lập. Năm 1950, Cinderella được công diễn, một sự thành công lẫy lừng đầu tiên sau Snow White and the Seven Dwarfs. Cùng năm, Beaver Valley, bộ phim thứ hai trong chuỗi phim True-life Adventures đạt thành công và nổi tiếng hơn bộ phim đầu (Seal Island). Trí thông minh sáng ngời và óc sáng tạo hơn người đã giúp ông nghĩ đến hình thức giáo dục qua phim ảnh giải trí. True-life Adventure là một series phim mang lại cho ông nhiều giải Academy : Best Documentary Feature qua các bộ phim The Vanishing Prairie, The Living Desert, The African Lion… Cuối năm 1950, những khoản nợ của công ty đã giảm xuống còn $1.7 triệu. :love:

Năm 1951, Walt Disney lên lịch chiếu cho phim Alice in Woderland là tiếp theo phim Cinderella. Ý tưởng làm phim Alice in Wonderland đến từ năm 1933. Sau đó Walt đã dự tính đưa cảnh thực vào phim này, tuy có nhiều lúc ông “dọc phᔠkịch bản gốc của mình với nhiều ý tưởng sáng tạo khác nhau nhưng cuối cùng ông vẫn giữ nguyên những gì đã có. Phim Alice in Wonderland là một bộ phim hoạt hình. Nó dài và trở nên nhạt nhẽo, nhàm chán với các nhà làm phim hoạt hình (animator) trong hãng. Khi hoàn thành bộ phim, Walt và toàn thể mọi người cảm thấy nhẹ nhõm. Bộ phim đã đem lại nhiều thất vọng ở Mỹ và Luân Đôn, đồng nghĩa với việc mất trắng $1 triệu. Peter Pan là bộ phim hoạt hình được làm tiếp theo. Năm 1951 cũng là năm Diane, con gái đầu của Walt vào trường Đại học Southern California. Cuối năm 1951, ông nhận lời với NBC làm một show cho lễ Giáng sinh. Nó thu hút rất nhiều người và số tiền từ NBC làm Walt cảm thấy hứng thú. :love:

Năm 1952, Walt Disney viết tiếp kịch bản cho The Lady and the Tramp sau khi bỏ dỡ gần 1 thập kỷ- từ năm 1943, đây được xem là bộ phim đưa ra hai cái “đầu tiên” của Walt Disney: “It was the studio’s first Cinemascope animated feature, and it was their first full-length cartoon based on an original story rather than an established “classic”.” Walt Disney sản xuất phim The Sword and the Rose, một bộ phim lịch sử với nhiều cảnh phiêu lưu ngoạn mục. Đây là một trong ba bộ phim mang tính “lịch sử” của Walt Disney: Robin Hood, The Sword and the Rose, Rob Roy. Cùng năm, Walt Disney lên kế hoạch thực hiện bộ phim 20,000 dặm dưới đáy biển(20,000 Leagues under the Sea), một truyện phiêu lưu cổ điển của Jules Verne. Bộ phim hao tốn đến $4.2 triệu và Walt phải làm việc trong vòng 1 năm với kịch bản cho phim. Sau sự thành công vang dội của loạt phim True-life Adventures, Walt nhận được rất nhiều lời yêu cầu của các nhà khoa học. The Living Desert được đưa vào thiết kế. RKO khi làm việc với Walt đã phải chịu nhiều khoản nợ nặng nề và bắt đầu suy tàn. Roy nghĩ rằng RKO không có khả năng chi trả và sản xuất phim nữa nên ông đã thiết lập một tổ chức bán hàng nhỏ với tên gọi “Buena Vista”, được đặt theo tên con đường nơi cư ngụ của Disney Studio. The Living Desert mang lại thành công lớn, kiếm được đến $4 triệu. Bộ phim trở thành phim mang lại nhiều lợi nhuận nhất của hãng: $3.7 triệu tiền lời. Roy đã tuyên bố với các nhân viên bán hàng của Buena Vista một tương lai sáng ngời của “The Lady and The Tramp” và “20,000 Leagues under the Sea”. Sau đó, tất cả các phim của Disney được phân phối bởi Buena Vista. :love:

Năm 1953, Walt hình thành ý tưởng về một công viên giải trí. Ông bắt đầu đến các rạp xiếc, hội chợ, công viên… để nghiên cứu những sự hấp dẫn ở những nơi này và phản ứng của khách. Ông mượn số tiền bảo hiểm của ông và bắt đầu tập hợp một nhóm nhân viên để giúp ông xây dựng công viên. Ông quyết định công viên sẽ có tên là Disneyland. Ông thành lập hội WED(Viết tắt cho Walter Eilas Disney) để tổ chức dự án. Walt và Herb Ryan người đã làm việc cho Walt vào những năm 1940, vẽ ra một bản thiết kế cho công viên vào một ngày cuối tuần. Bản thiết kế vẽ công viên được nhìn từ trên cao và được tô màu. Roy lúc này đang đến NewYork để tìm một hợp đồng với một hãng truyền hình. ABC đã đồng ý $500,000 khoản tiền đầu tư cho Disneyland và một chương trình dài 1 giờ cho Disneyland. ABC sở hữu 35% công viên Disneyland và ngược lại Disneyland được vay $4.5 triệu từ ABC. :love:

Davy Crockett được xuất hiện trong buổi lễ mở đầu cho công trình xây dựng của Disneyland. The ballad of Crockett là bài hát đứng hạng nhất trong vòng 13 tuần, bán ra hơn 10 triệu bản và 10 triệu cái nón da Crockett đã được bán ra. Davy Crockett, King of the Wild Frontier đem lại $2.5 triệu tiền lời. Tháng 2 năm 1954, những kế hoạch cho công viên Disneyland và chương trình TV được công bố. Walt đã tuyên bố rằng chương trình TV series của mình sẽ bắt đầu vào tháng 10 năm 1954 còn công viên sẽ khai trương vào tháng 7 năm 1955. Ngày 27 tháng 10 năm 1954, chương trình TV series của Walt bắt đầu bằng The Disneyland Story, nói về sự hấp dẫn của công viên và chương trình TV. Tất cả các chương trình TV đều được chính Walt dẫn. Có một câu nói rất tự tin của Walt Disney về công viên của ông: “There will never be another Disneyland” – “Sẽ không có thêm một công viên nào như Disneyland cả”. Walt không ba hoa chút nào vì Disneyland là kết tinh của sự sáng tạo tuyệt đỉnh và những kỹ thuật hiện đại và cả những thách thức rất mới mẻ của một công ty sản xuất phim hoạt hình. :love:

Năm 1955, Lady and the Tramp được tung ra thị trường. Về phần công viên, Walt đã cho xây dựng các bình tưới và cho đem về thật nhiều cây vì Walt nói rằng đây là “vùng đất” (land) thì phải có thật nhiều cây mới là “vùng đất” được. Walt có một niềm đam mê mãnh liệt với những chiếc xe lửa. Đường ray xe lửa là một trong những công việc dễ nhất trong toàn bột tiến trình xây dựng công viên và cũng là một trong những công việc được hoàn thành sớm nhất. Tất cả các máy móc, xe hơi, Snow White, Mr. Toad, Peter Pan được làm ngay tại Disney Studio. Tàu hơi nước(steamboat trong Steamboat Willie) và MARK TWAIN được làm chủ yếu ở studio. Tomorrowland sẽ không được hoàn sớm do tài chính cạn kiệt còn Orange County thì bị khó khăn với các thợ làm chì và đường nhựa. Tuy nhiên, Disneyland cũng bắt đầu mở cửa cho những công trình đã hoàn thành xong. Rạp xiếc không hấp dẫn nhiều người nên Walt đã cho đóng cửa rạp xiếc và tương tự, công trình cho những chiếc xe ngựa cũng dẹp bỏ vì Walt cảm thấy không hấp dẫn khách. Một triệu vị khách đến Disneyland vào ngày đầu tiên. Ngày 13 tháng 7 năm 1955, gia đình Disney tổ chức kỷ niệm 30 năm ngày cưới của Walt Disney và Lillian Disney mời 300 người gồm bạn bè và các nhân viên làm việc trong ngày mở cửa của Disneyland. Ngày 17 tháng 7 năm 1955, Disneyland chỉ mở cửa cho những khách mời của Walt, họ là các nhân viên làm việc trong studio, nhà báo và những nhà tài trợ cho công ty. Thật không may mắn là ngày hôm đó, đường ray bị gãy, và công viên hết thức ăn và thức uống. Fantasyland bị đóng cửa vì rò rỉ gas. Walt không chuẩn bị hay giúp đỡ gì cho những khó khăn đó được vì ông còn đang ở chương trình TV show. Walt đọc tất cả những sự cố đó ngày hôm sau và bảo đó là một “Black Sunday”. Ngày 14 tháng 9 năm 1955, Disneyland mở cửa lần thứ hai với Dumbo trong chương trình của ABC. Ngày 3 tháng 10 năm 1955, Walt giới thiệu về Mickey Mouse Club, một chương trình đầu tiên ông xây dựng chỉ dành cho trẻ em. Chương trình bắt đầu từ 5 giờ đến 6 giờ tối và được 75% nước Mỹ đón xem. :love:

Năm 1956, Sleeping Beauty được đưa vào làm việc nhưng không có sự quan tâm mấy của Walt vì lúc này ông đang lo cho Disneyland và TV show. ABC đã giảm bớt một nửa thời lượng phát sóng cho vào mùa chiếu thứ hai của The Mickey Mouse Club và sau đó đến mùa chiếu thứ ba thì không phát sóng nữa. Sau đó Disney đã đưa được chương trình Walt Disney Presents và mua hết các khoản tiền của ABC tại Disneyland với giá $7.5 triệu vào năm 1960. Walt Disney Productions cuối cùng cũng đã sở hữu toàn bộ Disneyland. Cùng năm 1956, kế hoạch xây dựng một đường ray xe lửa dưới nước được xây dựng sau chuyến thăm Đức của hai nhân viên trong tổ chức WED của Walt. Walt muốn khách tham quan phải cảm thấy như đang ở trong tàu ngầm lặng dưới đáy biển. Trong lúc đó Bambi được tái phát hành và đạt doanh thu $2 triệu làm Walt rất hài lòng vì trước đó vào năm 1942, bộ phim không được thành công mấy. Buena Vista bắt đầu cho phát hành lại các tác phẩm Disney Classic sau bảy năm chỉ công bố ở các rạp. :love:

Năm 1958, Old Yeller phát hành và mang lại khoảng lợi nhuận cao. The Shaggy Dog sau đó cũng được phát hành, nhận được $9.5 triệu chỉ tính ở Bắc Mỹ. Tomorrowland được cải thiện, xây dựng khác với kế hoạch ban đầu do thiếu thốn tài chính và tổng kinh phí tu bổ là $6 triệu. Walt yêu cầu Economic Research Associates tìm một nơi lý tưởng ở miền Đông nước Mỹ cho một khu Disneyland kế tiếp. Câu trả lời là Florida. Florida là một vùng đất thời tiết tốt đẹp quanh năm nhưng lại có ít người sống. Walt không bận tâm đến vấn đề đó! Ông bảo rằng ông và nhóm làm sẽ đưa cả thế giới phải đến Florida. Năm 1959, thêm hai bản khảo sát nữa về nơi tốt nhất ở Florida và ước lượng về khả năng cho công trình “City of Tomorrow” bao quanh công viên. Bản khảo sát cho biết Palm Beach sẽ là một nơi lý tưởng nhưng Walt không đồng ý vì ông e rằng công viên sẽ chịu ảnh hưởng của khí ẩm và gió bão. Từ năm 1959 đến 1960, Sleeping Beauty được phát hành nhưng không có tiền lời. Pollyana tiếp đến được phát hành nhưng cũng gây thất vọng chỉ thu được dưới $1 triệu, Walt cảm thấy có lẽ phải đổi tựa phim vì nó làm các quý ông cảm thấy khó chịu. Swiss Family Robinson, 101 Dalmatians, The Parent Trap và The Absent Minded Professor khi đó đang được sản xuất. Ngày 25 tháng 4 năm 1961, các khoản nợ ở ngân hàng Bank of America được trả hết. :love:

Năm 1961, Walt yêu cầu phải có thêm một bản nghiên cứu nữa để xây dựng công viên vì ông đã không hài lòng với Palm Beach. Có hai sự lựa chọn: Ocala và Orlando. Sự lựa chọn cuối cùng vào năm 1963 là Orlando. Dự án ở Florida của Walt tạm ngưng do ông phải lo cho việc hợp tác với hội chợ quốc tế New York World’s Fair. Ngày 24 tháng 9 năm 1961, Walt Disney’s Wonderful World of Colour xuất hiện đầu tiên trên NBC với nhân vật mới: Lugwig Von Drake. Ngày 14 tháng 11 năm 1961, Diane và Ron có sinh một đứa con đặt tên là Walter Elias Disney Miller như ước nguyện của Walt về một đứa cháu được đặt theo tên ông hoặc bà. Ngày 5 tháng 12 năm 1961, Walt tổ chức sinh nhật lần thứ 60. :love:

Năm 1963, Walt dự kiến Disneyland sẽ là nơi triển lãm về lịch sử của Mỹ. Nơi triển lãm sẽ được gọi là The Hall Of Presidents, giới thiệu tất cả các tổng thống của Mỹ. Walt thúc đẩy tổ chức WED tiến trình công việc. Tiếp đó, để chuẩn bị cho hội chợ New York World’s Fair 1964-1965, ông đã thuyết phục các công ty rằng: “Chúng tôi đã chứng minh rằng chúng tôi có thể làm việc đó ở Disneyland.” khi ông nhận thấy nhiều doanh nghiệp muốn vượt trội hơn những người khác. WED, nhóm làm của Walt Disney lập, được thuê bởi các công ty và được yêu cầu phải thiết kế. Bên cạnh đó, các công ty này đã tài trợ hoàn toàn cho việc ứng dụng những kỹ thuật mới, phát minh mới, thiết kế mới để xây dựng hội chợ. Như vậy công viên của Walt, sau khi hội chợ tàn sẽ còn lớn mạnh hơn với những điều hấp dẫn mới. WED đã làm việc cho Ford Motors, General Electric, State of Illonios và Pepsi-Cola. Mọi người trong WED làm việc cần cù và nặng nhọc. WED gặp khó khăn với “tổng thống Lincoln”. Họ chuẩn bị cần điều khiển và mọi thứ nhưng khi thử làm thì người máy mô tả Mr. Lincoln không hoạt động. Khi đến gần kề ngày mở hội chợ, họ phải gấp rút đến New York để sữa chữa và hoàn thành mọi việc: máy móc, người máy,… Khi đã test xong, mọi thứ được đem đến hội chợ, khó khăn tiếp theo là đến muộn và máy không hoạt động sau bao nhiêu cố gắng nỗ lực của mọi người. Walt sau khi được Governer Kerner giới thiệu thì ông đứng lên nói với đám đông bên dưới, hơi mỉm cười, “Sẽ không có một show nào cả”. Mọi người cười ồ lên vì bạn biết đấy, Walt là người hóm hỉnh và hay đùa. “Thật đấy. Chúng tôi làm việc khổ nhọc để mọi việc được sẵn sàng, nhưng mọi việc không như thế và tôi cũng không định cho mọi người biết cái sẽ rơi xuống bên chúng ta.” Walt giải thích với đám đông và hứa sẽ cho hoạt động khi máy móc sẵn sàng làm việc. Ông hứa rằng “Great Moments with Mr. Lincoln” sẽ được trình diễn khi họ phục hồi xong người máy Mr. Lincoln. Một tuần sau đó, mọi thứ hoạt động lại. Progressland của General Electric; Magic Skyway của Ford đứng thứ hai và thứ ba trong bảng xếp hạng còn đứng thứ nh

Comments

Leave a Reply