Tên thật:
Từ Tịnh Lôi
Ngày sinh: 1974-04-14 Nơi sinh: Beijing, China Gia đình: unknown

Xu Jing Lei

*Profile

Màu sắc yêu thích: trắng, đen

Thành phố yêu thích: Bắc Kinh, La Mã

Việc yêu thích: Shopping

Việc khó quên: ngủ nướng

Môn thể thao yêu thích: bóng bàn

Nữ diễn viên yêu thích: Isabelle Adjani

Nam diễn viên yêu thích: Mel Gibson, Kevin Costner :image1:

Từ Tịnh Lôi sinh ngày 14.4.1974 tại Bắc Kinh, tốt nghiệp Học viện Điện ảnh Bắc Kinh năm 1996. Ngay khi mới chập chững vào nghề, Từ Tịnh Lôi đã nhanh chóng gây chú ý khi xuất hiện trong một loạt phim truyền hình bên cạnh các “tiểu sinh” nổi tiếng như Lý Á Bằng, Lục Nghị… Tuy nhiên, tài năng của cô chỉ thật sự phát triển ở lĩnh vực điện ảnh với nhiều vai diễn được giới phê bình đánh giá là đa dạng, có chiều sâu trong các phim Đường hầm mùa xuân, Anh yêu em, Tình cuối tình đầu… Chỉ trong một thời gian ngắn, Từ Tịnh Lôi đã nổi lên như một trong những gương mặt nữ nổi bật của điện ảnh- truyền hình Trung Quốc, được xếp vào danh sách “Tứ đại danh đán” cùng với Chương Tử Di, Châu Tấn và Triệu Vy. Với chiều cao 1,68m, cô cũng là một gương mặt người mẫu được yêu thích Trung Quốc. Đặïc biệt, Từ Tịnh Lôi còn từng sang Việt Nam để chụp ảnh cho một tạp chí thời trang, trong đó có nhiều bức ảnh cô mặc áo dài khá duyên dáng.

Không chỉ nổi tiếng tại Trung Quốc, Từ Tịnh Lôi còn phát triển sự nghiệp tại nước ngoài. Năm 2000, nhận lời mời của giám chế Vi Gia Huy, cô đã sang Hồng Kông tham gia vai Thiếu Mai- người yêu của Phương Tân Hiệp (Lưu Thanh Vân đóng) trong phim truyền hình Cuộc chiến thế kỷ bên cạnh dàn diễn viên ngôi sao của Hồng Kông.:image2: “Tuy Thiếu Mai không phải là vai chính nhưng tôi cảm thấy rất thú vị khi được mời sang Hồng Kông đóng phim, đặc biệt là được xuất hiện bên cạnh nhiều đàn anh có diễn xuất điêu luyện như Trịnh Thiếu Thu và Lưu Thanh Vân”. Năm 2003, cô tiếp tục được khán giả Hồng Kông đón nhận khi hợp tác với Lê Minh và Trịnh Y Kiện trong phim điện ảnh Heroic Duo và được đề cử giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất tại LHP Hồng Kông.

Được đánh giá là một nữ diễn viên thông minh, tài năng nhưng việc giành được giải thưởng nữ diễn viên xuất sắc nhất tại LHP Bách Hoa (Trung Quốc) năm 2003 với phim Anh yêu em vẫn chưa phải là điểm dừng của Năm 2002. Từ Tịnh Lôi “gây sốc” khi thực hiện bộ phim đầu tay Cha và tôi với vai trò diễn viên chính kiêm… nhà sản xuất, tác giả kịch bản và đạo diễn.

Cô cho biết: “Đạo diễn không phải là đam mê của tôi khi mới vào nghề nhưng càng lúc tôi càng cảm thấy công việc diễn xuất vẫn chưa đủ để thoả mãn tôi. Chính vì thế, tôi muốn có cơ hội thể hiện ý tưởng và thử thách khả năng mình nhiều hơn nữa”. Và Từ Tịnh Lôi đã thật sự chứng tỏ được khả năng của mình trong vai trò đạo diễn. Cha và con không chỉ giành được giải thưởng Khám phá tại LHP quốc tế Toronto (Canada) năm 2003, được đề cử 10/11 đề mục của giải thưởng của Hiệp hội Truyền thông- Điện ảnh Trung Quốc mà còn giúp Từ Tịnh Lôi giành được giải Đạo diễn mới xuất sắc tại LHP Kim Kê năm 2003. Tại LHP này, cô còn giành thêm giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất nhờ vai diễn trong phim Quê nhà xa xăm. :image3:

Không dừng lại ở đó, với bộ phim thứ hai trong vai trò đạo diễn- Lá thư từ một người phụ nữ vô danh được dựng từ tiểu thuyết cùng tên của nữ tác giả người Áo Stefan Zweig, Từ Tịnh Lôi tiếp tục giành được giải Con sò bạc giành cho Đạo diễn xuất sắc nhất tại LHP San Sebastian (Tây Ban Nha) năm 2004.

Thành công trên cả hai lĩnh vực diễn xuất và đạo diễn, Từ Tịnh Lôi được xem là một “đoá hoa đa sắc” của làng điện ảnh Trung Quốc. “Tôi sẽ cố gắng phát triển trên ca hai lĩnh vực”- Từ Tịnh Lôi quyết tâm. Cô vừa ký hợp đồng đóng vai chính trong một bộ phim do Nhật Bản sản xuất, sẽ khởi quay vào năm tới. Còn ở vai trò đạo diễn? Cô cho biết: “Với các đạo diễn gạo cội, sau mỗi bộ phim, họ lại trăn trở đề tài cho bộ phim mới của mình. Còn tôi chỉ là một đạo diễn mới nên mọi đề tài đều mới mẻ đối với tôi. Miễn sao cảm thấy hứng thú với đề tài nào đó là tôi sẽ bắt tay vào thực hiện ngay”.

:image4:Awards

1999: Đoạt giải biểu diễn của Hội điện ảnh Trung Quốc với phim Canh ớt tình yều

2002: Đoạt giải nữ diễn viên được học sinh sinh viên yêu thích nhất tại Bắc Kinh

2003: Đoạt giải diễn viên mới xuất sắc tại giải Hoa Biểu lần thứ 9 với phim Anh yêu em.

2003: Đoạt giải nữ diễn viên xuất sắc tại giải Bách Hoa lần thứ 26 với phim Chuyến tàu hướng về mùa xuân

2003: Đoạt giải nữ diễn viên phụ xuất sắc tại giải Kim Kê lần thứ 23 với phim Quên hương xinh đẹp của tôi

2003: Đoạt giải đạo diễn có tác phẩm đầu tay xuất sắc nhất tại Kim Kê lần thứ 23 với phim Ba tôi và tôi

2004: Đoạt giải đạo diễn xuất sắc nhất tại Liên hoa phim San Sebastián với phim Lá thư tình của một người đàn bà xa lạ.

Tổng hợp bởi bizman

Comments

Leave a Reply