Tên thật:
Viên Hoà Bình
Ngày sinh: 1945-00-00 Nơi sinh: Guangzhan Gia đình: bố,mẹ và 11 anh chị em

Yuen Wo Ping

Yuen Wo Ping được biết đến như một nhà chỉ đạo võ thuật, diễn viên, đạo diễn huyền thọai của Hongkong. Các fan điện ảnh thế giới biết đến ông qua bộ phim của Wachowski Brothers – The Matrix vào năm 1999. Sau đó, ông đã tạo dựng nên một sự nghiệp khá vững chắc trên trường quốc tế nhờ những nỗ lực được đánh giá cao trong Crouching Tiger, Hidden Dragon (2000) của Ang Lee và Kill Bill (2003) của Quentin Tarantino. :image1:

Sinh ra trong một gia đình 12 người con ở Guangzhan vào năm 1945, cậu bé Wo Ping được vào học Peking Opera và kungfu dưới sự hướng dẫn của người cha đáng kính Yuen Siu Tin (một người từng là cố vấn cho diễn viên Jackie Chan). Nhờ cha, Wo Ping đã được chú ý đưa vào loạt phim “Wong Fei Hung” sản xuất những năm 60. Khi phim kungfu bắt đầu trở nên thịnh hành vào những năm đầu thập niên 70, Wo Ping bước vào với Shaw Brothers trong vai trò diễn viên đóng thế của một số phim như The Chinese Boxer (1970) và Duel of Fists (1971). Một năm sau, Wo Ping tạo được uy tín tốt khi chỉ đạo võ thuật cho ̣bộ phim Mad Killer của đạo diễn Ng See Yuen, và suốt thời gian còn lại của thập kỉ đó, ̉ông làm việc với cả Ng See Yuen và Shaw Brothers. Wo Ping nhanh chóng tìm cách hòan thiện kĩ năng của mình sau máy quay, và năm 1978, ông đạo diễn bộ phim đầu tiên Snake in Eagle’s Shadow. Khi tham gia phim này, Jackie Chan chỉ mới là một diễn viên không tên tuổi. Tuy nhiên, đến bộ phim Drunken Master, cũng với diễn xuất của Jackie và chỉ đạo của Wo Ping, cả hai người đã đạt được thành công. Wo Ping vào làm việc cho hãng Golden Harvest, một hãng phim nổi tiếng hàng đầu ở Hongkong, nơi ông cộng sự với những ngôi sao như Sammo Hung và Yuen Biao trong The Magnificent Butcher (1979) và Dreadnought (1981).

Năm 1979, Wo Ping thiết lập hãng sản xuất Wo Ping Films Company với dự án phim đầu tiên là The Buddhist Fist (1979). Siu Tin, cha Wo Ping, đã xuất hiện khá nhiều trong các bộ phim của ông, thường vào vai một võ sư quyền thuật hay say xỉn, hoặc một lão ăn mày ranh mãnh. :image2:

Cột mốc quan trọng tiếp theo trong đời ông là vào năm 1984, khi ông chọn Donnie Yen vào vai trong bộ phim Drunken Tai Chi. Sau 2 năm kiểm tra khả năng võ thuật của Donnie Yen, ông đã trở thành người bảo hộ cho anh. Những kinh nghiệm khi làm việc với Wo Ping đã giúp Donnie Yen trở thành đạo diễn phim hành động có tiếng trên thế giới. Mặc cho những bộ phim kungfu truyền thống đang trên đà suy yếu vào những năm 80, công việc của Wo Ping không hề chững lại. Năm 1991, thể loại phim này trở thành tiêu điểm nóng nhờ sự hồi sinh của loại phim võ thuật kinh điển, tiểu biểu là bộ phim Once Upon a Time in China II của đạo diễn Tsui Hark với diễn xuất của Jet Li và Wo Ping tham gia biên đạo. Năm năm tiếp theo, Wo Ping định hình lại phim hành động Hongkong bằng cách sáng tạo những màn võ thuật công phu tinh vi sử dụng dây cáp và yếu tố mềm mại – gần với cái gốc trường Peking Opera của ông hơn là quyền thuật Trung Hoa mà Bruce Lee đã khắc họa. Iron Monkey (1993) có lẽ là bộ phim đạt nhất trong thời gian này, và dĩ nhiên là ví dụ tiêu biểu cho thể loại phim võ thuật riêng của ông.

Sau khi đã chiếm được sự nể phục từ những fan phim võ thuật và cả những nhà làm phim mới như Quentin Tarantino, Wo Ping lại gây ngạc nhiên khi tham gia đưa những pha đánh nhau từ truyện hoạt hình ra ngòai đời trong The Matrix (1999). :image3:Sự thành công của bộ phim, cùng với bước tiến đáng kể của Jackie Chan vào Holywood đã làm tăng sự chú ý vào phim Hongkong, và dẫn đến sự ra đời bộ phim Crouching Tiger, Hidden Dragon (2000) – đạo diễn Ang Lee. Kết hợp những yếu tố hoang đường bi hùng trong tiểu thuyết kiếm hiệp và nét mỹ thuật phương tây, Wo Ping đã tạo nên những pha võ thuật nghẹt thở và độc nhất. Sau khi làm bộ phim Zu Warriors và Black Mask 2, ông trở lại với phim Mỹ với The Matrix Reloaded, The Matrix Revolutions, và Kill Bill. Wo Ping tiếp tục chứng tỏ điện ảnh võ thuật thực sự là một thể loại nghệ thuật xứng đáng với nguồn gốc Trung Hoa.

Tổng hợp bởi dovy

Comments

Leave a Reply