Tên thật:
Trương Kỷ Trung
Ngày sinh: 1951-00-00 Nơi sinh: Bắc Kinh Gia đình: unknown

Zhang Ji Zhong

Trương Kỷ Trung (TKT) sinh năm 1951 .Cha ông là một nhà tư bản .Năm lớp 6 , được sự khuyến khích của thầy cô , TKT thi vào khoa vũ đạo trường Nghệ thuật Giải phóng quân . Ông đã vượt qua các vòng thi năng khiếu , vấn đáp , nhưng cuối cùng bị đánh rớt vì lí lịch cha ông từng phục vụ cho Quốc Dân Đảng.

Năm 1968 , ở TQ rộ lên phong trào thanh niên trí thức “lên núi về quê “.TKT hăng hái tham gia phong trào , nhưng k có đơn vị nào chịu nhận ông.Không nản lòng , TKT đã cùng 1 số bạn bè có cùng hoàn cảnh xuất thân như ông đến nội Mông Cổ tìm cơ hội .Song , 1 lần nữa họ lại nhận những cái lắc đầu từ chối , ông lặng lẽ trở về Bắc Kinh trong nỗi thất vọng ê chề . Mãi đến 1972 , TKT mới lấy lại lòng tin .Ông đăng kí thi vào Học viện nghệ thuật trung ương , vẫn với hy vọng con đường này sẽ giúp mình đổi đời .Nào ngờ , sau khi trải wa các vòng thi , ông tiếp tục bị nhà trường từ chối .Chán nản , TKT rời Bắc Kinh , đến khu mỏ than làm giáo viên dạy môn lịch sử .Không lâu sau , đoàn văn công của mỏ than tổ chức biểu diễn văn nghệ , TKT tích cực tham gia và sau đó được tiến cử đến đoàn kịch nói Sơn Tây học diễn xuất .Tại đây , ông đã gặp diễn viên Tôn Đạo Lâm.Được các thầy cô và Tôn Đạo Lâm khuyến khích , TKT thi vào đoàn kịch nói Sơn Tây .Đến năm 27t , ông mới trở thành diễn viên kịch nói .

:image1:Trong vở kịch đầu tiên “Tây An sự biến”, TKT được giao vai diễn sinh viên , chỉ có vỏn vẹn 8 câu thoại ( 141 từ) , vậy mà ông đã cầm kịch bản đọc xuốt mấy ngày liền và còn tìm bạn diễn tậo tuồng .Sợ ông buồn , nên đồng nghiệp cũng chịu khó tập luyện với ông , chứ thực tế vai diễn này k cần đọc kcịh bản cũng có thể diễn được . TKT bộc bạch :” trong mắt ng khác , có lẽ đây chỉ là vai diễn “cóc ké” , nhưng đối với tôi , đó là nhân vật đáng trân trọng .Dù sao đây cũng là lần đầu tôi bước lên sân khấu ” .

Nhờ có ngoại hình bắt mắt , TKT được bầu hát lăng xê , giao vai nam thứ chính , trong vở kịch “Vu vô thanh xứ ” .Từ đó vị trí của ông trong đoàn kcịh ngày càng ổn định .Một hôm , ông theo ng bạn đến Thượng Hải xem đóng phim .Đứng giữa đám đông , TKT trở nên khá nổi bật vì ngoại hình khá điển trai .Bỗng nhiên có 2 ng lạ mặt hỏi ông từ đâu đến ? Có biết bơi lội , cưỡi ngựa k ? TKT trả lời là biết .Cuối cùng , 2 ng này yêu cầu ông để lại tấm ảnh và địa chỉ liên lạc .Ông nghĩ bụng , chắc ng ta có việc cần đến mình mới xin ảnh .Thế là TKT chạy ngay đến tiệm chụp ảnh , chụp 1 bô ảnh để giao cho họ . Ngày TKT chuẩn bị ra bến xe về Sơn Tây thì 2 ng lạ gặp hôm nọ mời ông đi thử vai .Ngay lần thử vai đầu tiên ,TKT đã được chấm vào bai nam chính trong bộ phim Thời thanh niên của chúng tôi.Con đường diễn xuất của ông từ đó rộng mở .

Trước sau , TKT chỉ đóng 5 bộ phim , trong đó 2 phim :Vũ luyến và Đài đảo di hận được sự chú ý của khán giả nhất .Công việc diễn xuất đang tiến triển thuận lợi thì TKT phải rời màn bạc trở về đoàn kịch nói Sơn Tây, vì đoàn đang thiếu hụt nhân lực , rất cần có anh .Năm 1983 , đài truyền hình ST khởi quay bộ phim Dương gia tướng , TKT được mời đóng vai Dương Lục Lang .Tại đây ông gặp đd Trương Thiệu Lâm và bước ngoặc trong cuộc đời ông diễn ra : chuyển sang lĩnh vực làm phim .

Năm 1987 , TKT và đạo diễn Trương Thiệu Lâm hợp tác quay bộ phim Trăm năm hoạn nạn , bộ phim này đã đoạt giải thưởng “Năm một công trình”.Thừa thắng xông lên , TKT và TTL tiếp tục cho ra đời Đội trưởng hình cảnh , Có 1 cảnh dân như thế, Người tốt Yến Tư Khiêm, các bộ phim này đều đoạt giải thưởng “Phim truyện hay nhất” tại các cuộc liên hoan phim truyền hình “Phi thiên”

Năm 1992, TKT và TTL nghe tin Đài THTW khởi quay bộ phim Tam quốc diễn nghĩa .Hai ông đến xin hợp tác thì nhận được câu trả lời là đủ người .Tuy nhiên 1 tháng sau , 2 ông bất ngờ được lời mời đảm nhận chế tác 13 tập trong TQDN. Chưa kịp vui mừng vì có cơ hội hợp tác với Đài THTW , TKT đã lo ngấy lên vì 13 tập phim này toàn tập chung quay ngoại cảnh , gồm những cảnh chiến trận quy mô , hoành tráng từ Vân Nam đến Tây Bắc – Cao nguyên Tây Tạng , Nhật Nguyệt sơn rồi sang thảo nguyên nội Mông Cổ để chọn cảnh .Trải wa 11 tháng vất vả gian lao , 13 tập phim TQDN thành công vang dội đã giúp TKT nổi tiếng trong giới làm phim , nhận được sự tín nhiệm của Đài THTW TQ .:image2:

Năm 1994 , Đài THTW có kế hoạch chuyển thể tác phẩm Thuỷ Hử truyện đưa lên màn ảnh và TKT được chọn làm tổng đd bộ phim này , TKT liền sang HK mời đạo diễn Yuen Wo Ping đảm nhận vai trò chỉ đạo võ thuật . Trong wá trình làm phim Thuỷ Hử , TKT gặp nhiều khó khăn .Song , wa đó ông cũng rút ra cho mình những kinh nghiệm quí báu trong kỹ thuật làm phim , nhất là cảnh quay ngoại cảnh quy mô , hoành tráng .Năm 1998 , Thuỷ Hử ra đời , tao tiếng vang lớn trên màn ảnh , đồng thời đánh dấu bước phát triển của kỹ nghệ làm phim THTQ.

Năm 1999 , TKT tình cờ đọc 1 bài viết nói rằng nếu Đài THTW chuyển thể tiểu thuyết Kim Dung , nhà văn này sẽ ưu ái chỉ lấy tượng trưng 1 đồng NDT .TKT vốn rất say mê tiểu thuyết KD nên ông đã thuyết phục Đài THTW cho ông thử làm phim võ hiệp .Bộ tiểu thuyết đầu tiên TKT chọn chuyển thể là Tiếu ngạo giang hồ .Trong bộ phim này , ông đã mạnh dạn khai thác và tạo sự đột phá trong thủ pháp làm phim võ hiệp quen thuộc của HK , mang đến cho khán giả một cái nhìn mới về những pha võ đấu , nhất là phần quay ngoại cảnh đẹp, hùng vĩ .

Năm 2001 , TKT bắt tay làm tiếp Anh hùng xà điêu .So với TNGH thì AHXĐ được đánh giá là hoàn chỉnh và có quy mô hơn . Tiếp theo là sự ra đời của Thiên long bát bộ .Chỉ trong vòng 3 năm , ông đã chuyển thể thành công 3 bộ tiểu thuyết võ hiệp trường thiên của Kim Dung , một kì tích mà chỉ có TKT mới lập được . Bên cạnh những bộ phim võ hiệp , TKT còn có 3 bộ phim khác là Kích tình đốt cháy năm tháng , Thanh y, Vĩnh Lạc anh hùng chuyện .

Hơn 30 năm bôn ba trên các phim trường , ngoài công việc ông hoàn toàn không có thời gian dành cho cuộc sống riêng tư .

Tổng hợp bởi hoangtrinh81

(Theo TGDA)

Comments

Leave a Reply