Tên thật:
Châu Kiệt
Ngày sinh: 1970-08-05 Nơi sinh: Tây An, Thiểm Tây Gia đình: Cha mẹ, chị và em gái

Zhou Jie

Profile

Nickname: Ah Jie
Education: graduate of Shanghai Drama Institute (major: Drama)

Talent (năng khiếu): diễn xuất, ca hát

Lucky number (con số may mắn): 8

Hobbies: collect stamps, books, paintings, art and craft items, VCD (thích sưu tập tem, VCD, sách, tranh nghệ thuật và đồ gốm)

Favourite book: novels of Qiong Yao (thích tiểu thuyết của nhà văn Quỳnh Dao)

Favourite food: tofu (đậu hủ)

Favourite country: France

Favourite city: Shanghai (Thượng Hải)

Favourite color: black, white, blue

Favourite movie: Once Upon Time In America

Favourite actress: Audrey Hepburn

Favourite actor: Leonardo DiCaprio

Favourite pet: dog

Favourite season: autumn

Favourite flower: rose

Fashion style: matching, easy (đơn giản và hợp với hòan cảnh)

Things to in free time: tập thể dục, xem VCD

Two wishes:

1. Travel around the world, photograph what he likes. (du lịch vòng quanh thế giới, chụp ảnh)

2. Establish a ranch, keeping animals he likes, such as lions, tigers and dogs, and few other animals. (bảo vệ động vật)

Con đường nghệ thuật

Với Châu Kiệt, người ta không xem anh như một số nam diễn viên hay được phát hiện qua các show quảng cáo hoặc những cuộc thi tài năng trẻ nghiệp dư. Châu Kiệt được đánh giá là có bản lĩnh nghề nghiệp, thông minh, chăm chỉ, được đào tạo diễn xuất một cách bài bản. Anh không chỉ diễn bằng sự nhạy cảm mà còn biết chắt lọc để tạo nên ấn tượng cho tính cách của nhân vật. Châu Kiệt sinh năm 1970 tại Tây An, Thiểm Tây, Trung Quốc. Từ nhỏ anh đã tỏ ra là một cậu bé có bản lĩnh và cầu tiến. Sau khi có tấm bằng trung học, anh tự ghi danh vào hai trường đại học, trong đó có Học viện Hí kịch Thượng Hải và Châu Kiệt đã trúng tuyển cả hai rồi chọn theo nghiệp diễn viên “vì đó là ước mơ từ nhỏ” của anh.

Sau tốt nghiệp mặc dù được nhận ngay vào đoàn kịch Thượng Hải và đã tham gia một số phim, nhưng mãi đến năm 1997, khi tham gia bộ phim “Hoàn Châu Cách Cách” vai Phúc Nhĩ Khang, Châu Kiệt mới thực sự nổi tiếng, trở thành mục tiêu săn đón của giới báo chí cũng như các đạo diễn Đại Lục, Đài Loan, Hồng Kông. Tiếp sau “Hoàn Châu Cách Cách”, Châu Kiệt liên tiếp khẳng định tài năng qua rất nhiều bộ phim hay, mà tiêu biểu nhất là vai Bao Chuẩn trong phim truyền hình ăn khách “Thời niên thiếu của Bao Thanh Thiên I”, tiếp tục sau đó là Dương Khang trong “Tân Anh hùng xạ điêu” của đạo diễn Trương Kỷ Trung. Châu Kiệt nói về những thành công nhất định hiện nay của mình: “Tôi không quan trọng việc mình là ngôi sao hay không, không quan trọng đó là vai chính hay vai phụ, vai tốt đẹp hay vai phản diện. Chỉ cần nhân vật cho tôi khoảng đất để diễn, không tẻ nhạt vô vị thì tôi luôn sẵn lòng”. Xong vai diễn Dương Khang, Châu Kiệt lại trở về với nhân vật Phúc Nhĩ Khang trong phần III của bộ phim “Hòan Châu Cách Cách”. Được biết bộ phim gần đây nhất của anh là “Legend of Huang Da Xian” (hay “Hero-Demigod”) (2004)

Châu Kiệt và hai vai diễn thành công bậc nhất

Cho đến nay trong sự nghiệp diễn viên của mình có thể nói Châu Kiệt thành công nhất với hai nhân vật: một là vai Phúc Nhĩ Khang trong “Hoàn Châu Cách Cách”, hai là Bao Chuẩn trong “Thời niên thiếu của Bao Thanh Thiên I”.

:image2:Nhân vật “Phúc Nhĩ Khang”

Không thể phủ nhận, khán giả biết đến và yêu thích Châu Kiệt từ vai Phúc Nhĩ Khang trong bộ phim đình đám “Công chúa Hoàn Châu”. Gương mặt chữ điền, đôi mắt xếch, cái mũi lân đã tạo cho anh một sức hấp dẫn độc đáo, khiến Châu Kiệt dễ hoá thân thành người của nghìn năm cũ. Nhưng nếu không có sự phát hiện của nữ sĩ Quỳnh Dao, có lẽ tên tuổi của anh không được nổi đến thế. Trong phim Phúc Nhĩ Khang là một anh chàng chung tình, đáng thương nên rất được lòng người xem, nhất là các cô gái trẻ. Với nhân vật này, từ một diễn viên Trung Quốc vô danh, Châu Kiệt trở thành “ngôi sao”, là “thần tượng mới” của giới khán giả choai choai. Cho đến phần III của bộ phim thì chỉ còn Châu Kiệt là diễn viên duy nhất có mặt trong cả ba phần. Tất cả cũng chỉ vì lòng hâm mộ của khán giả. Được biết, khán giả hâm mộ anh đến nỗi mà khi thực hiện phần hai và ba của loạt phim “Hoàn Châu Cách Cách”, đạo diễn định không mời anh tham gia nữa và đã gặp phải sự phản đối quyết liệt từ phía các fan hâm mộ. Vậy là Châu Kiệt một lần nữa lại tái xuất với vai chàng Nhĩ Khang chung tình nghĩa khí. Khi hỏi cảm tưởng của anh, Châu Kiệt cho biết: “Tôi cảm thấy mình may mắn khi theo nhân vật Phúc Nhĩ Khang suốt hơn 100 tập phim. Mặc dù vẫn còn nhiều ý kiến khen chê khác nhau, song đối với tôi, “Công chúa Hoàn Châu” là tác phẩm đáng nhớ. Sự nghiệp của tôi đã trưởng thành từ bộ phim này, và nhờ đóng vai Phúc Nhĩ Khang mà tôi tự tin hơn khi thể hiện những vai cổ trang khác”.

Sau cơn sốt “Hoàn Châu Cách Cách”, anh đã viết cuốn tự truyện “Những ngày tháng đã qua”. Sách bán chạy như tôm tươi không thua kém hai ngôi sao Triệu Vi và Tô Hữu Bằng. Danh tiếng nổi như cồn nhưng anh vẫn khiêm tốn: “Nổi tiếng đã khó mà giữ được sự nổi tiếng lại càng gian nan”. Không chỉ có sách mà những ca khúc trong bộ phim do chính Châu Kiệt thể hiện cũng rất được ưa thích. Tác giả kịch bản Quỳnh Dao và đạo diễn Lý Bình đã quyết định giao cả 3 bài hát trong phim cho Châu Kiệt. Như vậy, chàng diễn viên này vừa đóng vai Phúc Nhĩ Khang vừa là người thể hiện bài hát nền của bộ phim.

Ở phần II của Hoàn Châu cách cách, Châu Kiệt cũng hát rất thành công một trong số những ca khúc trong phim. Bên cạnh đó, anh cũng là ca sĩ được giới trẻ Trung Quốc khá mến mộ. Bởi vậy, nữ sĩ Quỳnh Dao đã tin tưởng giao cho anh nhiệm vụ lớn lao nàỵ

:image3:Nhân vật “Bao Chuẩn”

Khác hẳn với ngài Bao Công nghiêm nghị, oai vệ của Kim Siêu Quần, Bao Công do anh thể hiện khi chưa gia nhập quan trường vẫn là một thư sinh vui nhộn. Vừa phát sóng, bộ phim đã gây tiếng vang, song cũng chính từ đây, anh bị phê phán là mắc bệnh ngôi sao khi tự ý sửa đổi kịch bản, hăm dọa nhà sản xuất. Trước những lời lẽ phê bình ấy, Châu Kiệt không tỏ ra e ngại: “Chính hiệu quả vai diễn sẽ phán xét thái độ của tôi. Tôi đã nghiêm túc với công việc thì không việc gì phải sợ điều ra tiếng vào”.

Khán giả đã rất thích chàng Bao Chuẩn mặt đen của Châu Kiệt. Mày xếch, thể hiện chính khí, trán có vầng trăng non là điểm chung trong tạo hình của Bao Chuẩn, không có gì là lạ, nhưng khi áp dụng trên khuôn mặt của Châu Kiệt lại có phong vị riêng, trong khờ khạo toát lên trí tuệ, trong thâm trầm không mất vẻ ngây thơ. Trường bào được phủ bên ngoài một lớp sa mỏng màu đen, rất sáng tạo, phiêu dật tao nhã, sau này được sao chép trong tạo hình Tống Viễn Kiều – YTĐLK của Trung Quốc. Nhân vật Bao Chuẩn này đã giúp Châu Kiệt khẳng định tên tuổi trong lĩnh vực phim cổ trang.

Dương Khang: vai diễn không thành công

Nếu như hai vai diễn Phúc Nhĩ Khang và Bao Chuẩn thăng hoa cho sự nghiệp của Châu Kiệt thì Dương Khang lại là một nỗi buồn không chỉ của riêng anh mà là tất cả khán giả hâm mộ. Thực ra ban đầu Châu kiệt được chọn vào vai Quách Tĩnh trong bộ phim “Anh hùng xạ điêu”. Song do ngoại hình không hợp nên nhà sản xuất Trương Kỷ Trung đã chuyển anh sang vai Dương Khang. Vai Dương Khang của Châu Kiệt lại là một vai thất bại, anh không đẹp trai, càng không có kinh nghiệm diễn vai phản diện và không hiểu được tính cách gian hùng, trí trá, ham mê danh vọng… của nhân vật theo truyện, từ đó báo chí Trung Quốc đã đao to búa lớn “tham gia Anh hùng xạ điêu là thất bại lớn nhất của Châu Kiệt, sự nghiệp phim cổ trang của anh có lẽ nên đến hồi kết để dọn mình cho những vai diễn xã hội biết đâu lại tốt hơn chăng”. Từ tính cách đến tạo hình, vai diễn này đều “khác xa” với những gì người ta biết về nhân vật Dương Khang trong tiểu thuyết của nhà văn Kim Dung cũng như trong bộ phim “Anh hùng xạ điêu” do Hãng truyền hình TVB thực hiện năm 1983.

Chính bản thân Châu Kiệt cũng thừa nhận: “Dương Khang là một vai thất bại”. Song, anh cho rằng đó là do kịch bản và tạo hình nhân vật, chứ bản thân anh đã cố gắng hết mình. Châu Kiệt kể: “Lúc nhận kịch bản, tôi cảm thấy lo lắng vì đất diễn của vai Dương Khang quá ít. Trong bộ phim “Anh hùng xạ điêu” của HongKong, Quách Tĩnh và Dương Khang đều là vai chính, còn ở phim này, Dương Khang chỉ là vai thứ, mà điều quan tâm là nếu đất diễn qua ít sẽ khó làm nổi bật được tính cách nhân vật. Tôi nhận vai diễn Dương Khang bởi cá tính và sự mới mẻ của vai diễn này so với những vai diễn trước đây tôi đóng!”

Theo kịch bản phân cảnh, vai Quách Tĩnh có đến 500 phân đoạn, còn vai Dương Khang chỉ xuất hiện trong hơn 100 phân đoạn. Riêng về mặt tạo hình nhân vật Dương Khang, Châu Kiệt cho biết anh hoàn toàn thất vọng: “Diệp Cẩm Thiêm tuy là một tên tuổi uy tín nhưng anh ấy chưa bao giờ đọc truyện hay xem phim “Anh hùng xạ điêu” nên chẳng hề hiểu kỹ về tính cách của từng nhân vật. Do không hiểu và hình như cũng không quan tâm, vì thế mà tạo hình của hầu hết các nhân vật trong phim đều khác hẳn những gì mà khán giả đã hình dung, đã biết. Với nhân vật Dương Khang của tôi, từ một vương gia có học bỗng trở thành một gã lãng tử, như lãng tử Yến Thanh vậy”.

:image4:Tính cách

Châu Kiệt thích lối sống nho nhã. Anh là con mọt sách, đặc biệt là với những tác phẩm của Quỳnh Dao. Những lúc rảnh rỗi hiếm hoi, anh thường chăm sóc hoa lá và nuôi cá cảnh. Châu Kiệt thích nhạc cổ điển, yêu mùa thu, mong được du lịch đến nước Pháp và say mê như điếu đổ Leonardo DiCaprio.Ngoài ra anh được xem là người có tính tình thẳng thắn, đặc biệt anh rất thích tham gia chương trình bảo vệ thú quý hiếm. Khi tiếp xúc với Châu Kiệt, bạn sẽ ngạc nhiên bởi tính cách thẳng thắn và chân thành của anh, một tính cách mà mọi người luôn cho rằng sẽ rất khó thích hợp với cuộc sống của làng giải trí. “Mọi người bảo làng giải trí rất phức tạp, nhưng tôi nghĩ phức tạp hay không là do mỗi người. Khi mới vào nghề, tính tôi quá thẳng thắn nên gây khó chịu cho người khác. Bây giờ tôi đã biết thích ứng với môi trường sống này. Tuy nhiên, nếu gặp chuyện quá đáng, dù người khác không dám nói nhưng tôi vẫn lên tiếng bất kể đối phương là ai”.

Thẳng thắn và thành thật cũng chính là tính cách mà Châu Kiệt luôn tự hào về mình và là tính cách mà bạn bè trong nghề rất quý trọng ở anh. “Tôi muốn mình luôn sống thẳng thắn và có lương tâm”. Trong cuộc sống cũng như trong công việc, Châu Kiệt ít để điều kiện vật chất chi phối. Bởi với anh, sự thanh thản vui sướng trong tâm hồn mới quan trọng và cũng xuất phát từ tư tưởng đó mà Châu Kiệt thích tham gia những chương trình từ thiện hay chương trình bảo vệ thú quý hiếm “Bên cạnh việc nghe nhạc Bethoven thì đó là cách tôi tìm sự yên ổn trong tâm hồn”.

Mã Y Lợi, bạn diễn cặp của Châu Kiệt trong “Hoàn Châu Cách Cách III”, nhận xét: “Châu Kiệt đặt cho mình yêu cầu cao trong công việc. Anh ấy chăm chỉ đến độ học cả phần kịch bản của tôi và thường xuyên tìm tôi thảo luận cảnh quay… Anh ấy nhiệt tình và có bản lĩnh, vui vẻ, hòa đồng, nhưng về cơ bản, tính cách anh ấy lại khá trầm”. Không chỉ có Mã Y Lợi cho rằng Châu Kiệt trầm tính, mà Tào Dĩnh – bạn diễn cặp của anh trong “Vận mệnh đào hoa” – cũng có chung một nhận xét như vậy: “Luôn đem đến tiếng cười cho mọi người… nhưng Châu Kiệt tuyệt nhiên không thuộc tuýp đàn ông hời hợt. Châu Kiệt có thể ngồi im lặng hằng giờ và một khi đã phát ngôn thì khiến người ta phải nể phục!”.

Ở Trung Quốc, Châu Kiệt được xem là một đại diện tốt của lớp thanh niên thời đại, có học thức, năng động và cầu tiến. Châu Kiệt nói rằng, nhiều lúc anh thấy mình như một ông già khi có thể nằm đọc sách suốt ngày với nhạc cổ điển. Thường thì thời gian rảnh anh không thích lui tới những chỗ hội hè, mà lại thích ở nhà, thích một không gian yên tĩnh. Ước mơ của Châu Kiệt là ngày càng kiếm được nhiều tiền để… làm từ thiện “Đem đến niềm vui cho mọi người là mình cũng vui, cảm thấy mình có giá trị hơn. Tôi ước mơ, sau này có đủ tiền để xây một viện dưỡng lão nhỏ… Tôi không có ý định trở thành một ai đó, chỉ cảm thấy làm như vậy, bản thân sẽ rất thoải mái!”.

:image5:Về chuyện tình cảm thì tình yêu của anh đối với mọi người vẫn luôn là con số bí ẩn. Ngoài đời, Châu Kiệt cũng yêu say đắm không kém gì những vai diễn anh thể hiện trên màn ảnh. Năm 1996, anh gặp gỡ và yêu diễn viên Ngô Trinh nhưng sau “Hoàn Châu Cách Cách I”, hai người chia tay nhau. Châu Kiệt chỉ cho biết anh bắt đầu yêu từ năm 20 tuổi, đã có hai mối tình và bây giờ thì anh đã sẵn sàng cho việc kết hôn. “Tôi không coi trọng sự nghiệp đến độ đặt lên trên vấn đề tình cảm và mọi cuộc chia tay của tôi không bao giờ xuất phát từ nguyên nhân này. Vị hôn thê lý tưởng trong mắt tôi phải cô gái tính cách độc lập và hiếu thảo!”.

Giã từ phim cổ trang

Từ sau “Công chúa Hoàn Châu”, Châu Kiệt liên tục được mời đóng phim cổ trang. Đóng nhiều như thế, nếu bản thân diễn viên không ngán thì người xem cũng cảm thấy chán. Chính vì vậy mà ngay sau khi kết thúc cảnh quay cuốic cùng của nhân vật Dương Khang trong phim “Anh hùng xạ điêu”, Châu Kiệt ký liền ba phim tâm lý xã hội: “Vụ án Hoa Mai”, “Bầu trời trong suốt” và “Cô gái tinh bột”.

Châu kiệt tâm sự: “Dạo mới tốt nghiệp Học viện hí kịch Thượng Hải, mọi người bảo rằng tôi chỉ phù hợp với những vai hiện đại. Đến khi tôi đóng xong vai Phúc Nhĩ Khang, người ta lại nói là tôi “sinh ra để đóng phim cổ trang”. Kỳ thực, tôi thích đóng phim xã hội hơn phim cổ trang, vì với phim cổ trang, tôi cảm thấy vất vả quá. Chỉ mỗi việc hoá trang thôi đã ngốn mất mấy tiếng đồng hồ”. Trên thực tế, Châu Kiệt cũng đã tham gia không ít phim hiện đại và đã gặt hái được thành công. Điển hình năm 2003 anh xuất hiện trong “Bầu trời trong suốt” và “Giờ xuất kích” cả hai bộ phim đều nhận được nhiều lời tán thưởng.

Tổng hợp bởi ndthanh

Comments

Leave a Reply