Reply To: Dư luận sau thất bại của Brokeback mountain tại Oscar 2006

#98588
tinhyeutoihat
Participant

  có thể nói là BBM không là “best picture” ở Oscar năm nay vì mấy lý do sau:

  1. Vấn đề của BBM đưa ra không đủ rộng lớn, không mang tính xã hội bằng Crash (trong bối cảnh Oscar không có Crash thì có thể tình hình sẽ khác hơn? Munich thì khỏi bàn vì chính trị đậm màu quá).

  2. Dù sao thì hình ảnh cowboy gay cũng có phần làm “tổn thương” đến hình ảnh mạnh mẽ mà người Mỹ muốn xây dựng về bản thân mình.

  3. Cuôc tranh tài nào rồi cũng sẽ có những bất bình về kết quả vì chúng ta không phải là Ban giám khảo (BGK) nên không có cái nhìn của họ và BGK cũng không thể đại diện cho toàn bộ người xem film toàn thế giới.

  4. Cuối cùng best picture không hẳn chỉ có nghĩa là film hay nhất (trong trái tim các fan của BBM thì đó là BBM, trong trái tim các fan của Crash thì đó là Crash, …) mà còn là “film tốt nhất” (tức nó phải bao hàm tính xã hội + tính nghệ thuật). Do vậy “best picture” chỉ là 1 kết quả tương đối mà thôi.

  Bạn nói thì đúng rồi, nhưng mình không cho là Brokeback Mountain thua Crash ở chỗ nào về cả nghệ thuật lẫn xã hội. 2 phim này có 2 chủ đề hoàn toàn khác nhau dù chung quy là nói về quyền sống của con người. Bảo Brokeback Mountain hay hơn Crash thì hơi ép cho Crash, còn bảo Crash hay hơn Brokeback Mountain cũng không đúng.

  Nói chung là mình rất không vui khi Brokeback không được giải Phim Của Năm, nhưng ban giám khảo hẳn cũng có cái khó khăn của họ, hay cũng có vài vị thành kiến chăng, cái đó khó nói. Nhưng mình tin là Crash chưa chắc sẽ đánh bại Brokeback về lượng khán giả xem, hay là sẽ nổi tiếng hơn trên thương trường.

  MoviesBoOm

  2003-2023

  Skip to toolbar