Bạn nghĩ sao về nền âm nhạc VN sau vụ BC & PU?

 • This topic is empty.
 • Creator
  Topic
 • #36606
  thientruc
  Participant

   Tui ko phải là chuyên gia về âm nhạc, cũng không dám đưa ra những dự đóan gì cho nền âm nhạc VN sau vụ BC và PU. Cho nên chỉ dám đưa ra những ý nghĩa cá nhân thiển cận mà thôi. Vụ việc BC và PU tuy chưa ngã ngũ, nhưng chắc chắn rằng nó ảnh hưởng không nhỏ đến nền âm nhạc VN vốn còn quá yếu văn kém. Âm nhạc Vn nói ra thì có vẻ chê bai nhưng quả là những bài hát dạo gần đây rất chán, nó dể thuộc, dể hát nhưng cũng rất … dể quên. Không có bài nào thật sự đi vào lòng người cả, phải chăng âm nhạc VN đã hết người tài rồi sao, hay các nhạc sĩ đã chạy theo tiền? Cóp chổ này chút, cóp chổ kia chút, hí hóay sữa chữa cho khỏi nhận ra, rồi đưa ra cho ca sĩ hát, mà khi đưa ra hát thì đâu phải ca sĩ hát một mình để người nghe thưởng thức, ca sĩ luôn vác theo một đám cà giựt cà tưng nhảy nhót trên sân khấu, nhạc giựt vào, rên ư ử nhiều vào, múa nhiều vào cho bọn khán giả thấy mình hay để rồi cuối cùng khi nghe xong, xem xong người ta chẳng biết ta vừa được nghe cái gì !? Nếu bạn nghe được mà cảm thấy không hay ư, thế thì bạn không ổn rồi, này nhá để tui nói cho bạn biết bài hát là do NS nổi tiếng viết, được trình bày bởi Ca Sĩ nổi tiếng, còn múa minh họa đẹp thế kia mà bạn chê ư, thế thì não bạn có vấn đề, hoặc ít ra thì khả năng cảm nhận nghệ thuật của bạn bị hư rồi he he. Còn khi bạn xem video clip ca nhạc nước ta mà thấy giống video ca nhạc nước ngoài bạn đã từng xem ư, thế thì bạn xem lại đi, ko phải giống đâu mà chính là nó đó . Bạn tự hỏi tại sao các đạo diễn, nhà quay phim ko đầu tư sáng tạo cho riêng mình phải không? Tui trả lời cho, vì họ làm gì có thời gian, hằng ngày tòan phải xem video clip nước ngoài để thấy cái nào hay còn copy chứ?

   Đến ca sĩ, hiện nay ca sĩ gì mà tùm lum hết trơn à. Tiêu chuẩn đầu tiên để làm ca sĩ bi giò là tiền và tiền. Bỏ tiền ra cho người ta “lăn xe” là ok! Hát dở cỡ nào vào phòng thu với kỉ thuật máy móc hiện đại là thành hát hay thôi, rồi khi biểu diển chỉ việc đem theo cái đỉa mà nhép cho đúng là ok, nhớ nhép chính xác nghen. Cho nên khi bạn thấy ca sĩ nhảy như điên mà chất giọng vẫn mượt mà, trong trẻo như khi bạn nghe CD thì bạn đừng ngạc nhiên, hoặc khi chỉ có 1 mình ca sĩ nhưng vẫn có hát bè, hát phụ họa thì cũng đừng thắc mắc. Tui nghĩ với cái đà này không lâu nữa ra đường chắc chắn đụng ca sĩ đó.

   Một bức tranh ảm đạm về nền âm nhạc VN nhưng phản ánh khá chân thật những gì đang diển ra, sau vụ của BC và PU thì bức tranh sẽ xuống màu trầm trọng trước khi được tu bổ lại. Điều an ủi duy nhất cho chúng ta là sự phát triển của ngành báo chí, ngòi bút giờ đây mới sắc bén làm sao!

  Viewing 14 reply threads
  • Author
   Replies
   • #60838
    andrew
    Participant

     bài hát của BC thì ko có ý kiến, chứ bài hát của PU đâu có giống với bài Anh Yêu Em nhạc Hoa đâu. Không biết lỗ tai của mấy ông cấp cao có bị gì ko.

    • #60839
     pro447
     Participant

      Phương Uyên trả lời phỏng vấn nghe sock quá xá, mất hình tượng rùi, nhưng thà là làm vậy còn hơn là có người chối wài không nhận, lo lắng tới ngất xỉu ;)

     • #60840
      loner
      Participant

       Loner nghĩ sau vụ này âm nhạc VN sẽ phát triển đa dạng và có chất lượng hơn.

      • #60841
       deepblue_om
       Participant

        thientruc nè, có phải bạn bị cái vụ copy này ám ảnh quá không vậy ?? Bộ nhạc VN chỉ có bao nhiêu đó cho bạn nghe thôi ư ?? Chưa chi đã làm như cả cái nền văn hoá – âm nhạc VN là đồ vức đi rồi vậy, chán …….

       • #60842
        diquan
        Participant

         aida. tui không có coi được đoạn phỏng vấn “shock” của PU, ở đâu vậy ????? pro cho tui mượn coi được ko?

         Nhưng sao tui thấy chuyện này cứ nhắc đi nhắc lại hoài vậy? Tuy là tui không có thường nghe nhạc VN lắm, mấy nhạc sĩ VN tui cũng không rành …hix hix chỉ nghe có nhạc Trịnh và Dương Thụ, còn lại tui nghe dân ca với cải lương Nhưng không lẽ âm nhạc VN của mình đã tới lúc phải báo động hay sao? Mình không còn những nhạc sĩ trẻ tài năng nữa hay sao vậy?

        • #60843
         thientruc
         Participant

          He he, ám ảnh thì không có đâu, nhưng mà nhân có cái vụ copy copiếc này thì nói luôn mấy vụ khác lun. Tui chưa bao giờ nghĩ là nền âm nhạc VN là thứ vứt đi (bạn deepblue_om đừng thêm 2 chữ văn hoá vào mà tội nghịp tui, tui nói về âm nhạc mà hic), chỉ có điều các sáng tác trước đây không có bài nào xuất sắc lắm, sau vụ này các NS cẩn thận hơn trong sáng tác, chắc là sẽ không có “sự đồng cảm” nữa thì không biết nghe sẽ như thế nào thui ấy mà.

          Âm nhạc VN vốn đã yếu ớt lắm rùi, sau vụ này nếu ko chịu được chắc tắt thở lun quá

          Tui nói vui thui, đừng nghĩ thiệt nghen, kẻo mấy bạn yêu nhạc Việt chém tui chết.

         • #60844
          admin
          Keymaster

           “Âm nhạc VN vốn đã yếu ớt lắm rùi”

           1 nhận xét hết sức hồ đồ và thiển cận. Nói cho vui cũng ko thể chấp nhận được. Âm nhạc VN có từ ngàn năm xuất phát từ 1 nền văn hóa lấu đời. Nhiều thể loại phong phú. Âm nhạc là 1 nét văn hóa nổi bật trong 1 phần đời sống văn hóa của chúng ta. Bao nhiêu nước trên TG phải công nhận âm nhạc truyền thống cũng như sự phát triển mới của âm nhạc VN. Hiện nay do trào lưu nhạc của các nuớc khác có sự giao lưu rộng rãi nên âm nhạc VN vì thế cũng bị ảnh hưởng. Chúng ta đang tự tìm phong cách riêng của chính mình.

           Bạn thientruc ơi, bạn dựa vào cái tiêu cực mà đánh giá như vậy thì quá là HỒ ĐỒ đấy. Hãy nhìn âm nhạc từ nhiều phía và có tầm suy nghĩ vĩ mô hơn chút đi.

           Âm nhạc của chúng ta, nét văn hoá của chúng ta ko thể cho bạn ngồi nhận xét cho vui vui như bạn nói được. Tinh thần dân tộc đâu mất rồi mà muốn nói thế nào là nói à?

          • #60845
           deepblue_om
           Participant

            chỉ có điều các sáng tác trước đây không có bài nào xuất sắc lắm

            Đây nè, hic hic, sao bạn lại nỡ nói chắc như vậy, liệu bạn có biết được hết các sáng tác ấy không hay chỉ biết các ca khúc thị trường của các ca sĩ trẻ thôi. Ở đây bạn nên nói rõ là “chỉ có điều các sáng tác trước đây mà tôi từng nghe không có bài nào xuất sắc lắm” thì mình không nói gì đâu, vậy á,

            chúc vui

           • #60846
            mass_killer
            Participant

             Nghe mọi người bàn về âm nhạc vn sôi nổi wá nên mass cũng muốn góp ý kiến tí chút. Theo mass nghĩ V pop dạo này hơi bị khủng hoảng,lộn xộn là tại vì khán giả.Khán giả dễ dãi wá,nghe bài gì cũng khen hay mà ko cần bít là bài đó thật sự là của vn hay là lại đi cover nhạc nước ngoài.Như từng có thời gian fan của K pop ở vn xôn xao lên với bản cover Jingle bell mà SM Town đã trình bày,và Mây Trắng hát lại trong Quà tặng trái tim.MT bê nguyên xi bài này[đã được mix lại theo đúng phong cách K pop],ko khác 1 chỗ nào,từ khâu đọc rap cho đến những đoạn dành cho break dance.Và cuối cùng thì nói là bài này được mix lại như vậy bởi MT! Thế là các Kpop fan nổi điên lên,làm rùm beng lên trên website của MT,thậm chí còn đòi đem bản nhạc đó lên website của SM Entertainment cho họ nghe nữa chứ.

             Thế mà fan của MT còn nức nở khen hay,khen là MT có sáng tạo vượt bậc!Vô hình làm cho người nghệ sĩ nghĩ rằng mình tài năng bởi chính sự dễ dãi đó của khán giả.

             Hay gần đây là bài Cỗ máy tình yêu của Mắt ngọc,ghi là sáng tác của nhạc sĩ vn gì đó mà mass wên tên rùi,nhưng thực ra là 1 bài cover của Shania Twan.Thế mà đến giờ mass vẫn ko thấy ai có ý kiến gì hết,vẫn kiu gào MN hát bài này như thường.

             Khán giả như vậy thành ra nhạc sĩ ỷ y,ko sợ bị phát hiện,thành ra tiếp tục ăn cắp nhạc của người khác rùi nói là của mình,rùi ca sĩ hát bài đó thấy khán giả thích wá,hâm mộ wá,cũng im lặng mà hát.Thành ra showbix việt cứ tạp nham như vậy mà vẫn ko có lối ra.

            • #60847
             nopecare
             Participant

              Sau khi nghe thông tin về âm nhạc Việt Nam như vậy thì Buồn quá xá luôn !!!

             • #60848
              shrekbk
              Participant

               Hix…có gì đâu mà nghĩ. Từ nay các nhạc sĩ sẽ chăm chỉ làm việc hơn để cho ra tác phẩm từ chính khối óc và con tim mình, hoặc nếu có cop thì cũng tinh vi hơn. Nghĩ làm gì cho mệt, vả lại mình chỉ nghe nhạc cũ … hông quan tâm nhạc mới. Chúc các bạn yêu nhạc sẽ tìm thấy cho mình những bản nhạc hay.

              • #60849
               the_sweetest_rock
               Participant

                Thực sự chúng ta đã quá dễ dải đối với nền âm nhạc Việt Nam. Không có một định hướng đúng đắn cho 1 nền âm nhạc theo kiểu thị trường. Các tác phẩm bất hủ của các tác giả như Trịnh Công Sơn, Văn Cao,v.v… thì luôn sống mãi.Nhưng âm nhạc bây giờ đã khác, có các giai điệu mới (như pop, R&B, modern rock, alternative v.v…) đã dần xâm nhập VN, VN đã theo cơ chế thị trường, có nghĩa là mở cửa đối với TG, chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi các giai điệu mới trên TG, Nhưng khổ 1 cái, hiện tại âm nhạc VN không có nét riêng, chỉ là sự nhái lại, ăn theo.Tại sao chúng ta vẫn chưa có 1 pop, 1 modern rock, 1 alternative theo kiểu VN… Đơn giản, người nghe chưa nhận ra được thế nào là pop, rock.v.v…người nghe chưa có 1 định hướng rõ ràng về âm nhạc v.v…. Nếu có, thì chắc chắn các bài hát “dở hơi” sẽ bị đào thải ngay tức khắc. Không biết các bạn đã từng nghe pop của Singapore hay Hongkong(TQ) hay thậm chí là Indo. chưa, âm nhạc của họ có nét rất riêng, không giống pop của các ca sĩ USA, mặc dù pop xuất phát từ USA.

                Nói hơi dài ! Nhưng thực sự, đa số ca sĩ VN bây giờ wá cẩu thả, họ chỉ chạy theo tiền.Sau này chắc chắn âm nhạc thị trường của VN sẽ thực sự là âm nhạc thị truờng, nó vẫn sẽ có chỗ đứng trong lòng người nghe, nhưng chỉ là sớm hay muộn mà thôi !

               • #60850
                deepblue_om
                Participant

                 Nhưng khổ 1 cái, hiện tại âm nhạc VN không có nét riêng, chỉ là sự nhái lại, ăn theo

                 Câu này hơi hấp tấp đây nè. Nhưng dù sao tui cũng như bạn là tui tin nhạc VN khoảng 5-10 năm nữa sẽ khác, rất khác. Tui tin rằng nhạc VN sẽ xuất hiện “thế hệ vàng” đầu tiên, nhưng người sẽ chơi nhạc, hát nhạc của chính mình, theo phong cách của riêng mình đầy tự tin và bản lĩnh …

                • #60851
                 thientruc
                 Participant

                  Ồ, cám ơn deepblue_om đã chỉnh lại câu nói của tui. Tui đồng ý “chỉ có điều các sáng tác trước đây (vài năm trở lại đây) mà tui từng nghe không có bài nào xuất sắc lắm”.

                  Còn chuyện này nữa, không biết có phải tui khó tính hay không nhưng mà khi tui nghe các ca khúc tiếng anh đặt lời việt tui thấy nó chả ra làm sao ca hay đúng hơn là dở tệ, không hát còn hay hơn. Điển hình là bài Last Christmas – Quang Vinh, I’d love you to want me – Lam Trường và bài Scarborough Fair nhóm nào hát thì ko nhớ, bài hát người ta hay thế mà mấy người này hát ko tiêu hóa nổi. Nói chứ xin lỗi mấy người này hát sợ làm hư bài hát của người ta he he.

                 • #60852
                  pro447
                  Participant

                   Cạnh tranh khắc sẽ có đào thải. Vậy cũng tốt, trước sau gì khi cái lớp khán giả nhí nhí ngày nay lớn lên thì khẩu vị của họ cũng sẽ thay đổi, vài năm nữa nhạc VN cũng sẽ phải thay đổi để phù hợp thôi… Mọi người đang lục đục bỏ pop chạy qua R&B, Rock…

                   Còn nhạc cover thì đúng là quá hớp rồi. Nhưng cũng không hẳn là tất cả đều tệ. AC&M cover Scarborough Fair cũng đâu phải là copy nguyên xi, mà dù có copy được cũng tốn lắm công lắm sức, ít ra cũng có sáng tạo và tống công sức, đáng được trân trọng (dù tui không thích bài này). Những bài hát cover nếu chất lượng quá tệ sẽ không được công chúng yêu thích, nếu hay thì người ta càng phải tìm bản gốc để nghe, dần dần họ sẽ so sánh được cái nào là hay thật sự, cái nào là có sáng tạo và có sự đầu tư của ca sĩ thôi… Trước mắt Mỹ Lệ sắp ra 1 album cover, hy vọng vào Mỹ Lệ sẽ làm thay đổi chút gì đó về thị trường nhạc cover ở VN…

                 Viewing 14 reply threads
                 • The forum ‘Linh tinh’ is closed to new topics and replies.

                 MoviesBoOm

                 2003-2023

                 Skip to toolbar