CBC:VAN HELSING – một vài thông tin thêm

 • This topic is empty.
 • Creator
  Topic
 • #37139
  daudinh2003
  Participant

   Ủng hộ CBC cho dzui!

   1. Xuất xứ của cái tên Abram Van Helsing

   “Bram” là viết tắt của “Abraham”, họ của nhà văn Stoker. Abraham trong Kinh Thánh là tên của trưởng giáo (Patriarch) và lãnh tụ của dân Do Thái cổ đại.

   “Van Helsing” có thể bắt nguồn từ Dr. Hesselius, ngườI kể truyện trong tiểu thuyết về ma cà rồng (vampire) “Carmilla” (1872) của Sheridan Le Fanu. “Van Helsing” cũng có thể bắt nguồn từ “Helsingor”, tên một lâu đài nổI tiếng trong kịch “Hamlet” hoặc cũng có thể là Van Helmont, nhà giả kim thuật được đề cập trong tác phẩm Mê Tín Dị Đoan liên quan đến Lịch Sử và Nguồn Gốc của Y Khoa và Phẫu Thuật của tác giả T J Pettigrew (On

   Superstitions Connected with the History and Nature of Medicine and Surgery – 1844). Tác phẩm này được xem là một trong những nguồn cho tác phẩm Dracula.

   Nguồn: Elizabeth Miller, a retired professor with the Department of English at Memorial University of Newfoundland)

   Mai dịch tiếp !!!

  Viewing 3 reply threads
  • Author
   Replies
   • #68876
    admin
    Keymaster

     Dịch tiếp đi anh ơi! Mấy cái thông tin này cũng hấp dẫn hen

    • #68877
     daudinh2003
     Participant

      2. Hình mẩu của Van Helsing

      NgườI ta không rỏ nhà văn Stoker có xây dựng Van Helsing theo một ngườI quen biết nào đó hay không. Một số ngườI chỉ ra một số điểm giống nhau giữa nhà văn và Van Helsing: không chỉ là họ (Abraham) mà cả tổ tiên Hà Lan. Một số ngườI khác tranh cảI rằng Van Helsing có hình mẫu là Arminius Vambery, một giáo sư Hung mà Stoker gặp ở London. Kiến thức về ma cà rồng (và Dracula thật) của Stoker có từ Vambery và sau đó thể hiện trong tiểu thuyết qua Van Helsing. Nhưng vấn đề là không có bằng chứng nào về vIệc Vambery kể cho Stoker về ma cà rồng hay Vlad Dracula.

      Hình mẩu có vẻ hợp lý nhất là giáo sư người Đức lúc đó là Max Muller, chuyên gia về tôn giáo và truyền thuyết. Trong các bản thảo ban đầ về Dracula, Stoker xây dựng 3 nhân vật sau đó được gom lạI cho Van Helsing, một trong số đó là “một giáo sư Đức về môn Lịch Sử” được đặt tên Max WinShoeffel. Sau đó mớI đổI sang ngườI Hà Lan.

     • #68878
      daudinh2003
      Participant

       3. Vai trò của Van Helsing trong tác phẩm của Stoker

       Nếu xem tác phẩm là câu chuyện về sự tranh đấu giữa cái TỐT và cái XẤU thì Van Helsing không nghi ngờ gì nữa là hiện thân của mọI điều tích cực. Ông ta kết hợp nhiều tích cách tốt: là ngườI có kiến thức, biết kết hợp khoa học và mê tín dị đoan để giài quyết các bí ẩn trong vụ Lucy bị tấn công. Anh ta là thủ lĩnh gan dạ khi săn lùng Dracula. Ông ta là tấm gương về tinh thần (luôn tin tưởng vào Đức Chúa Trời) để ngườI khác dựa vào khi họ tranh đấu vớI nổI sợ hãi đốI vớI ma cà rồng.

       Van Helsing, đến từ Amsterdam, được bác sĩ John Seward – ngườI đang cố gắng giảI quyết bí ẩn căn bệnh của Lucy – đề cập như là “bạn thân và tay thiện chiến”, chuyên gia về “các dịch bệnh kỳ quái” và là một giáo sư triết học và vật lý siêu hình (metaphysician), một trong những nhà khoa học hàng đầu lúc đó.

      • #68879
       babyboomer
       Participant

        nghe dồn van helsing là thủ lĩnh hay là leader gì dó của những thiên thần ??

      Viewing 3 reply threads
      • The forum ‘Linh tinh’ is closed to new topics and replies.

      MoviesBoOm

      2003-2023

      Skip to toolbar