Cố nữ ca sĩ – diễn viên MAI DIỄM PHƯƠNG

 • This topic is empty.
 • Creator
  Topic
 • #38045
  ndthanh
  Participant

   Từng là nữ hoàng của làng ca nhạc Trung Quốc, được ví như Madona của Trung Hoa, một nữ nghệ sĩ có tên tuổi lan rộng khắp Đông Á. “Thập Diện Mai Phục” có tên cô xuất hiện mặc dù cô không hề tham gia diễn xuất. Đó chính là nữ diễn viên – ca sĩ quá cố : Mai Diễm Phương.

   Nữ hoàng âm nhạc

   Mai Diễm Phương sinh ngày 10 tháng 10 năm 1963. Cô là con út trong một gia đình có 4 anh chị em, gồm 2 anh trai và 1 người chị gái. Năm 4 tuổi, cô bé Mai Diễm Phương đã có tiềm chất của một nữ ca sĩ lớn sau này. Vì cha mất sớm nên từ nhỏ cô đã phải theo mẹ và chị gái đi biểu diễn ngoài phố để kiếm tiền cho cả gia đình và cũng để cho 2 anh được tiếp tục việc học. Vì kinh tế gia đình khó khăn và thật khó để có thể vừa học tốt vừa kiếm tiền nhất là lúc này cô chỉ mới là một cô bé, Mai Diễm Phương đã bỏ dở việc học khi vừa học xong lớp 7.

   Năm 1982, lúc này cô bé Mai Diễm Phương đã được 19 tuổi. Cô tham gia và đã đoạt giải trong cuộc thi tìm tài năng ca hát của đài TVB (TVS’s New Talent Singing Contest). Sau khi đoạt giải cô đã ký hợp đồng là ca sĩ cho TVB và hang này cho phát hành ngay album “Sum Jai”, bài hát chủ đề của album cũng chính là nhạc chính trong bộ phim “Soldier or Fortune” (Heung Sing Long Chi) của TVB. Năm 1985, ablum “Bad Girl” đã đem đến vinh quang cho Mai Diễm Phương khi album này đoạt giải bạch kim đến 8 lần. “Bad Girl” đã trở thành album bán chạy nhất trong tất cả các album từ trước đến giờ của ngành ca nhạc Hong Kong. Được biết, Mai Diễm Phương đã phát hành hơn 30 album, có được hơn 80 giải thưởng trong âm nhạc, tổ chức hơn 300 buổi hoà nhạc và số lượng dĩa bán ra hơn 100 triệu bản. Từ năm 1985 đến 1990 là những năm tháng êm đẹp nhất trong cuộc đời ca sĩ của Mai Diễm Phương. Cô trở thành “Nữ ca sĩ xuất sắc trong năm”, “nghệ sĩ có album bán chạy nhất” và là nữ hoàng thống trị trong lĩnh vực âm nhạc, một hiện tương từ trước đến nay hầu như chưa từng có.

   Tuy nhiên sau năm 1990 thì sức ảnh hưởng của Mai Diễm Phương bắt đầu có sụt giảm đi do cô thông báo sẽ giải nghệ và không tham gia tranh giải trong một giải thưởng âm nhạc nào nữa. Năm 1991, cô tổ chức buổi biểu diễn cuối cùng và cũng là để chia tay với người hâm mộ. Nhiều người nói rằng cô bỏ nghề để lập gia đình với một chàng sinh viên tên Paul và sẽ sang Canada sinh sống.

   Những tưởng cô đã bỏ đi thật sự thì ba năm sau, Mai Diễm Phương đã trở lại. Lúc này cũng chính là lúc hôn nhân bị đổ vỡ. Đồng thời cô cũng từ bỏ quyền công dân của nước Canada. Lần trở lại này cô tự nhận thấy mình không còn sức để làm khuynh đảo thị trường âm nhạc như trước nữa và cô đã khôn ngoan chọn cho mình một con đừơng khác cũng liên quan đến âm nhạc, cô chuyển sang làm người cố vấn cho các ca sĩ trẻ, đang có tiềm năng phát triển. Có thể kể tên một số ca sĩ được Mai Diễm Phương đỡ đầu như: Hứa Chí An (Andy Hui Chi On), Tô Vĩnh Khang (William So Wing-Hong) và Đàm Diệu Văn (Patrick Tam Yiu-Man). Ngoài ra cô còn giúp đỡ một số khác như Trịnh Tú Văn (Sammi Cheng Sau-Man) và Eason Chan Yik-Shun. Những năm gần đây thì có Samuel Pang Ging-Chi and Denise Ho Wan-Si. Trong các ca sĩ kể trên thì Denise Ho Wan Si là ca sĩ mà Mai Diễm Phương có lòng yêu chuộng nhất. Mặc dù trước đây cô từng tuyên bố cô chỉ đào tạo nam ca sĩ chứ không đào tạo nữ vì cô không muốn tự mình tạo ra “địch thủ” cho mình. Nhưng trường hợp của Denise Ho Wan Si là một ngoại lệ. Mai Diễm Phương nói tiếng hát của Denise Ho Wan Si đã làm cô phải thay đổi ý nghĩ ấy.

   Diễn viên tài năng

   Bên cạnh những thành tựu to lớn trong lĩnh vực âm nhạc, Mai Diễm Phương còn là một ngôi sao lớn bên lĩnh vực điện ảnh. Tham gia diễn xuất hơn 40 bộ phim, Mai Diễm Phương đoạt giải thưởng đầu tiên cho diễn xuất của mình vào năm 1985. Cô đã đoạt giải “Nữ diễn viên được yêu thích nhất” cho vai diễn trong “Behind The Yellow Line”. Năm 1988, cô đoạt giải Kim Mã lần thứ 23 cho danh hiệu “Nữ diễn viên xuất sắc nhất” và giải thưởng lần thứ 8 của HKFA Film Awards. 10 năm sau, năm 1998, Mai Diễm Phương một lần nữa đem về cho mình danh hiệu “Nữ diễn viên được yêu thích nhất” cũng của HKFA Film Awards cho vai diễn trong bộ phim “Eighteen Springs”.

   Năm 2002, cô đã được đề cử cho danh hiệu “Nữ diễn viên xuất sắc nhất” cho bộ phim “July Rhapsody”. Thành công trong sự nghịêp bao nhiêu thì ngoài đời Mai Diễm Phương lại bất hạnh bấy nhiêu. Cô và 2 anh bất hòa sau hàng loạt các thất bại trong kinh doanh. Còn với mẹ của Mai Diễm Phương thì những bất hoà xuất hiện khi liên quan đến những con số không rõ ràng trong kế toán của một chương trình từ thiện giúp người bị ung thư do 2 mẹ con Mai Diễm Phương đồng quản lý. Chính những vụ việc này mà Mai Diễm Phương đã không đến tham dự lần sinh nhật thứ 77 của mẹ mình. Những rạn nứt trong gia đình Mai Diễm Phương kéo dài cho đến cái chết vì căn bệnh ung thư cổ tử cung của chị gái cô vào ngày 16 tháng 04 năm 2000. Đây cũng là lúc gia đình cô có lại sự đầm ấm.

   Tuy không có được hạnh phúc trong cuộc sống gia đình nhưng bù lại Mai Diễm Phương lại có rất nhiều người bạn tốt. Cô chính là con gái nuôi của Leonard Ho Kwoon Cheung. Là chị em kết nghĩa với May Lo Mei Mei, là vợ của Trương Ngọc Hữu. Và gần đây nhất cô vừa kết nghĩa chị em với nam diễn viên Tạ Đình Phong. Ngoài các nhân vật kết nghĩa nói trên, Mai Diễm Phương còn rất nhiều người bạn khác như cố nam ca sĩ diễn viên Trương Quốc Vinh, Lưu Đức Hoa, Eric Tsang Chi Wai, Đàm Vĩnh Luân (Alan Tam Wing Lun)…Hầu hết các mối quan hệ này đều xuất phát từ những hoạt động xã hội chung với nhau. Được biết cô có một quỹ từ thiện mang tên mình dành cho một bệnh viện với số tiền 1 triệu dollars Hong Kong. Một quỹ từ thiện khác cũng dành cho bệnh viện mang tên Queen Mary. Hàng năm cô đều tham gia rất nhiều các buổi biễu diễn nhằm gây quỹ từ thiện cùng các bạn của mình.

   Những tưởng cô sẽ có thể tiếp tục công việc ấy ngày một lâu dài nhưng số phận của Mai Diễm Phương không may mắn như sự nghiệp của mình. Cô phát hiện mình đã bị căn bệnh giống như người chị ruột, cũng là ung thư cổ tử cung và sống không bao lâu nữa. Cả dư luận của Hong Kong xôn xao để rồi vào ngày 30 tháng 12 năm 2003, Mai Diễm Phương đã ra đi yên bình trong sự tiếc nuối của bạn bè và người thân. Ngày 16 tháng 04 năm 2004, tên của cô và người bạn tri kỷ Trương Quốc Vinh đã được lưu vào danh sách những nghệ sĩ có tên trên “Đại Lộ Tinh Quang”. Đại lộ này chính là nơi lưu lại muôn đời các nghệ sĩ tên tuổi đã có những đóng góp to lớn cho ngành giải trí của Hong Kong.

  Viewing 2 reply threads
  • Author
   Replies
   • #82779
    luu_luu_phieu_phieu
    Participant

     Hình như đã có bài về Mai Diễm Phương rồi thì phải !!!

    • #82780
     hoalys_trang
     Participant

      hồng nhan bạc phận

     • #82781
      crazyalex
      Participant

       Cô ấy tài năng wá! Tiếc thật

     Viewing 2 reply threads
     • The forum ‘Eastern stars’ is closed to new topics and replies.

     MoviesBoOm

     2003-2023

     Skip to toolbar