@ Đất Phương Nam – Bản sắc Nam Bộ

 • This topic is empty.
 • Creator
  Topic
 • #35226
  becky
  Participant

   Không biết tại sao tôi lại rất thích những bộ film nói về đồng bằng Nam Bộ như Đầt phương Nam, Con nhà nghèo, Anh Thơm râu rồng… nhưng bộ film mà tôi ấn tượng nhất là bộ film truyền hình Đất phương Nam do TFS sản xuất, chuyển thể từ tập truyện Đất rừng phương Nam của Đoàn Giỏi.

   Tôi thích Đầt phương Nam trước hết là vì phong cảnh của nó. Thể hiện một Nam Bộ thật mộc mạc và chân chất, những người dân hiền lành tốt bụng, những trò chơi dân dã, những buổi chăn trâu đầy ắp tiếng cười. Có lẽ vì tôi đã từng được hoà mình vào những trò chơi đó hồi còn nhỏ nên khi xem Đất phương Nam, tôi lại thấy một cái gì đó thật thân thuộc và gần gũi… (quê tôi ở ven thành phố, có những cánh đồng cò bay thẳng cánh cùng những trò chơi rất bình dân như năm mười, keng, bắt ốc, câu cá…) . Film thể hiện phong cách của người Nam Bộ cũng rất đạt, từ phục trang đến lời ăn tiếng nói.

   Về nhân vật thì tôi không xác định rõ mình thích nhân vật nào nhất. Tôi thích cậu bé An dễ thương, khờ khạo nhưng tốt bụng; thằng Cò lém lỉnh, tinh tướng và cả những đứa trẻ chăn trâu trong film nữa. Tôi cũng thích bà Năm Ù – ăn nói lớn tiếng nhưng lại rất nhiệt tình với cách mạng, ông Ba Ngù – lúc nào cũng say xỉn nhưng những lời nói của ông thì không say chút nào. Và còn ông Năm bắt rắn điềm tĩnh, thầy giáo Bảy thương người, kêu gọi lòng yêu nước của nhân dân qua những vở tuồng cổ…

   Cuối cùng là tôi thích nhạc của bộ film này. “Nhắn ai đi về, miền đất phương Nam… Trời xanh mây trắng, soi dòng Cửu Long Giang…”, nghe thật ngọt ngào, sâu lắng. Những bài hát với những âm điệu nhẹ nhàng truyền cảm, ca từ mộc mạc lại rất hợp với những bộ film như Đất phương Nam… Âm điệu có hơi giống những làn điệu dân ca mà tôi lại thích dân ca Việt Nam nhất là dân ca Nam Bộ nên đây cũng có lẽ là một lý do mà tôi thích nhạc của film.

   Tuy bộ film dài nhưng nó không làm tôi chán mà lại càng thích coi hơn nữa. Tôi muốn coi lại hoài những cảnh vật, con người Nam Bộ cũng như học hỏi thêm những phong tục tập quán của những vùng đất mà tôi ít có dịp ghé qua nhất là vùng đất Sóc Trăng – Cà Mau gắn liền với câu nói: “Muỗi kêu như sáo thổi, đỉa lội như bánh canh” (chắc bây giờ thì không có nhiều muỗi và đỉa như xưa ) vì tôi chỉ biết đến nó qua những lời kể của mẹ tôi.

   FF hông bít bùn, FF lun lun

   mèo con

  Viewing 18 reply threads
  • Author
   Replies
   • #41454
    little_boom
    Participant

     Phim này được trình chiếu cách đây cũng là khá lâu òi, nhưng mà thật sự thì đây là 1 bộ phim cũng khá hay về nội dung cũng như cảnh chọn để quay, nói chung là đậm đúng chất Nam bộ như chị Becky nói.

     Còn về bài hát đất phương Nam thì cũng là 1 bài hát rất hay, đã được trở nên khá phổ biến bây giờ ( Có thể là trong chúng ta sẽ nghĩ đây ko phải là 1 bài hát phổ biên nhưng khi nghe đến nó thì ai cũng nhận ra, phổ biến rồi đây )
     LooK FoR NothinG

    • #41455
     admin
     Keymaster

      phim này tui thích nhất là ca khúc Bài ca Đất phương Nam và cái giới thiệu đầu phim ah…không như những phim khác là đan xem hình ảnh trong phim mà giới thiệu tên đạo diễn, diễn viên…mà thay vào đó là những bức tranh giản dị dễ thương về hình ảnh vùng Đất phương nam….
      Thiên thần của các chàng trai

      Hung thần của các cô gái

     • #41456
      tttt
      Participant

       Nhắc đến phim “Đất Phương Nam” làm tôi nhớ 1 kỹ-niệm nhỏ.

       Đó là, bài hát làm tôi rất xúc-động, nên cố ghi cháp lại thành bài (để hát theo!). Vậy mà phải qua nhiều khá kỳ mới mới cháp đủ.

       Còn phim mà có đề-tài hoặc ngoại-cảnh về đồng bằng sông Cửu-Long là tôi thích rồi, khỏi phải nói !

       Nó nhẹ-nhàng, mộc-mạc,… (nhiều khi đến ngờ-nghệch) nhưng thân-thương làm sao.

       tttt,

      • #41457
       duzz
       Participant

        Phim được đầu tư rất kỹ. Các cố vấn chỉ đạo nghệ thuật đã giúp cho bộ phim thêm sinh động, và giống với bối cảnh sống ngày xưa, về ko gian, con người, văn hoá…. nhất là trong khâu trang phục…Nhìn giống ngày xưa lắm. Chỉ có điều có nhiều người còn mặc những bộ mới tinh…hihihi. Thích phim này lắm, khung cảnh miền quê Nam bộ lúc nào cũng ” đã” hết. Giọng người miền Nam nghe sao mà dễ xương quá.
        3+3=mấy ?

       • #41458
        duzz
        Participant

         Diễn viên đóng thì hay quá chừng, ai cũng sống thật với vai diễn nên coi thích lắm. Thích nhất là Mai Thanh Dung và Hồ Kiểng, rồi đến bá An, Cò. Phim này coi 2 lần rồi mà vẫn thấy hay. Đây là phim VN mà duzz thích nhất cùng với Biệt Động Sài Gòn, Ngọn cỏ gió lùa, Cánh đồng hoang.

         Không biết phim có VCD ko vậy pà kon.
         3+3=mấy ?

        • #41459
         becky
         Participant

          Có DVD thui nhưng muh không phát hành trong nước, chỉ phát hành ở nước ngoài vì giá của nó gần 70$ lận!

          FF hông bít bùn, FF lun lun

          mào con

         • #41460
          becky
          Participant

           mác wá, fát hành ở VN chắc ế hehehe

           FF hông bít bùn, FF lun lun

           mào con

          • #41461
           duoiuoidaukho
           Participant

            không có ý kiến.

            con ngua

            no co den 4 chan

            the ma no cung bi vap nga

            nhat la khi no doi

           • #41462
            mhang
            Participant

             tui cũng thích phim này lắm , diễn viên đóng tự nhiên và nhập vai khỏi chê chứ ko như bi giờ , cảnh cũng đẹp , phải chi có tiếp phần 2 như phim nước ngoài hen ….

            • #41463
             duzz
             Participant

              Mắc quá vậy Becky, ai mua nổi chứ…
              3+3=mấy ?

             • #41464
              becky
              Participant

               Phần 2 huh? Nhưng muh bi giò pá An lớn wá rùi, làm seo muh làm phần 2 típ đây. Hùi trước nghe nói có làm típ fần 2, tui hồi hộp chờ, ai ngờ, hổng có làm gì hít chơn à! huhuhu

               to duzz: VN không mua nổi nhưng bên nước ngoài mua nổi á hehehe Nghe nói, film nì bán chạy lám á! Có người coi film nì từ 9h tối đến 7h sáng hum sau lun á, mê mẩn dzậy thui chớ!!! hehehe

               FF hông bít bùn, FF lun lun

               mào con lười biếng

              • #41465
               duzz
               Participant

                Làm phần 2 cũng được thôi, đó là kể về 10- 15 năm sau, bá Anh lớn lên thay cha làm lãnh đạo cách mạng, bôn ba tứ phương làm quen đc một cô nào cũng hoạt động CM, rồi sinh ra một cậu con trai tên là AN2…hehehe, vì phải hoạt động bí mật, nên cha AN phải xa gia đình,…thế là AN con lớn lên , giống hệt cha, lại bôn ba đi tìm AN cha. Vậy đó, thay khung cảnh một tí.. Giờ chuyển vào SÀI GÒN GIA ĐỊNH làm bối cảnh phim đi
                3+3=mấy ?

               • #41466
                thomas261989
                Participant

                 Phim hay quá, diễn viên hay quá, ngoại cảnh hay quá, nội cảnh cũng hay quá,…… Nói chung phim này coi đi coi lại hoài mà 0 thấy chán. Mà hổng biết khúc đầu Hùng Thuận nói tiếng Pháp trôi chảy như thế là tiệt hay là lồng tiếng dzậy ta?
                 LIFE IS A GAME

                • #41467
                 poohus
                 Participant

                  đúng òi á, trong các loại phim nói về người Nam Bộ, tui thích nhất là Đất Phương Nam, tui là người Nam mừ.
                  I hAte tHe waY yOu oFTeN angRY with ME, buT hONEy, I alWAYs lOf yOu.

                 • #41468
                  kenshin
                  Participant

                   Film này cùng với “Người đẹp Tây Đô” là 2 film mà tui mong đợi đài truyền hình sẽ chiếu lại, nhưng mà đợi lâu wá hổng thấy, hic.

                   Chán thiệt, dạo này mở TV lên toàn thấy film Hèn Wắc ko!!!

                   hitokiri battousai

                  • #41469
                   lenny
                   Participant

                    Ui, mới chiếu lại đó.

                    Nhìn qua nhìn lại, cậu bé Hùng Thuận vào vai An đã được khen nhiều rồi….Mấy phim sau này, ví dụ như “Anh thơm râu rồng”…cũng đồng quê, cũng áo bà ba…hm…nhưng sao không còn nét diễn hồn nhiên ngày xưa mà lại cứng và gò ép quá…

                    Trong phim Đất phương Nam, nhân vật tôi thích nhất là ông Ba Ngù…Nhớ câu chuyện cảm động của ông… “Ngày xưa bác Ba gái mày đẹp nhất xứ…Tao cũng có một gia đình hạnh phúc…Vậy mà…” – Nhớ cả bài hát nối chấc phác “Bậu lỡ thời” mà ông Ba chọc ghẹo bà Tư ù…

                    Đất phương nam là 1 trong số ít những phim truyền hình tôi thích…chỉ tiếc 1 điều là nó cũng không thoát nổi đề tài….chiến tranh.

                    How far would you go to become someone else…

                   • #41470
                    tyquay
                    Participant

                     hò…ơ..hơ..hớ…hơ..hớ…hơ…hò..bùm chách chách..Nhắn ai đi về, miền đất phương nam, trời xanh mây trắng soi dòng cửu long giang, mênh mông rừng tràm….

                     Thui đuối ruì không hét nổi nữa, nói chung là tuì rất thích bài nì

                    • #41471
                     admin
                     Keymaster

                      Tôi xem phim này từ hồi mơi học lớp 4 hay 5 gì đó, thích những bài hát trong phim vô cùng,giờ vẫn còn thuộc một bài (thuộc nhạc). HL xem phim này 2-3 lần liền, xem ở vn rồi qua Nga lại xem trên vtv4 nữa.

                      Mà tuần trước vtv4 chiếu Con nhà nghèo cũng hay lắm cơ. Dạo này toàn phim về đồng bằng Nam bộ áh.
                      ***************

                      Happy lady-đọc kỹ hướng dẫn và bảo đảm miễn dịch trước khi làm wen

                     • #41472
                      thegrinch
                      Participant

                       Tui khoái phim này lắm, vì có nhiều điều tui biết về quê hương miền Nam của mình qua phim này lắm. Diễn viên đóng rất chân thật. Cái cảnh mọi người cắt luá vui quá làm tui muốn ở đó ngay.

                     Viewing 18 reply threads
                     • The forum ‘Phim Việt Nam’ is closed to new topics and replies.

                     MoviesBoOm

                     2003-2023

                     Skip to toolbar