Điểm yếu của Hoạt hình Việt Nam

 • This topic is empty.
 • Creator
  Topic
 • #37770
  shmock
  Participant

   Điểm yếu của Hoạt hình Việt Nam

   “Thiếu kinh phí” có phải là vấn đề chính?

   Hoạt hình Việt Nam (HHVN)? Nhắc tới những chữ này mà Shmocker không khỏi lắc đầu thở dài. Vài năm trước đây thì có thể đổ lỗi cho thiếu kinh phí, thiếu đầu tư. Nhưng có thật hoạt hình VN không bắt mắt, không hấp dẫn là do vấn đề “đầu tiên” hay không với những kĩ thuật tiên tiến cho phép giảm đáng kể kinh phí sản xuất hiện nay? Theo Shmocker, vấn đề với hoạt hình VN không phải là tiền hay kĩ thuật, mà là ở những người làm Hoạt hình Việt Nam .

   HHVN trứơc nay bị phê phán là “giáo điều”, quá chú trọng mặt giáo dục tư tưởng cho người xem, mà quên đi tầm quan trọng của sức hấp dẫn. Làm sao có thể chuyển tải được bài học bổ ích cho người xem khi không thể cuốn hút họ xem hết phim? Nhiều lần Shmocker tự nhủ mình là người VN nên ủng hộ phim nhà, nhưng thật tình hiếm khi chịu đựng nổi 5 phút. Cách vẻ thường khá cẩu thả, thôi đành thông cảm các nhà làm HHVN trước đây thiếu kinh phí không thể chăm chút kĩ lưỡng từng khung hình được. Nhưng giờ đây, với những kĩ thuật mới (nhất là 3D), Shmocker cứ hi vọng VN mình sẽ có những bộ phim HH khá hơn. Nhưng thực tế xem ra không được như vậy. Bởi lẽ các nhà làm phim HHVN, nay tuy có thể nói đã khắc phục được nhược điểm “hình thức” trước đây, vẫn chưa thoát khỏi điểm yếu “nội dung” mãn tính.

   Vấn đề kịch bản có lẽ là một căn bệnh trầm kha của điện ảnh VN nói chung và hoạt hình VN nói riêng. Kịch bản hoạt hình, do đối tượng chính là trẻ em, lẽ ra phải hướng về trẻ em. Khỗ nỗi các nhà làm phim HHVN có lẽ không chịu thử tự đặt câu hỏi trẻ em thực sự trông chờ và đòi hỏi gì ở một bộ phim HH. Kho tàng phim hoạt hình thế giới rộng lớn là vậy, nhưng xem ra các nhà làm phim HHVN vẫn chưa chịu học hỏi cách viết kịch bản sao cho vừa hấp dẫn vừa độc đáo (chứ không thể trông chờ mãi vào kho truyện cổ tích dân gian mãi được). Yếu tố sáng tạo, giải trí, thư giãn và hài hứơc ít khi được để ý đến. Thay vào đó, các nhà làm phim cứ nghĩ trẻ em chắc là “thích được dạy dỗ”, nên cứ nhất định đưa những bài học đạo đức vào phim. Thật ra việc làm này rất tốt và đáng hoan nghênh, nhưng “nhờ” được chuyển tải một cách khô khan gượng ép nên hiếm khi đến đựơc đối tượng trẻ em.

   Gần đây, có tin “Việt Nam sẽ làm phim hoạt hình dài 100 tập” (VnExpress & báo Gia Đình Xã Hội). Đạo diễn Khải Hưng (Hãng phim truyện Việt Nam – VFC) cho biết: “Thời gian tới, Trung tâm sản xuất phim hoạt hình VN sẽ cho ra đời bộ phim dài 100 tập về lịch sử VN. Trong khi điện ảnh, truyền hình chưa thể làm phim về đề tài này thì hoạt hình sẽ lãnh trọng trách đưa kiến thức về lịch sử dân tộc đến khán giả.” Đọc tin này mà Shmocker chẳng thấy vui, chỉ biết chắc hàng tỉ đồng sẽ lại bị uổng phí. Không biết làm sao mà Trung tâm sản xuất phim hoạt hình VN có thể tự tin như thế khi họ chưa thể làm một bộ phim lẻ cho đàng hoàng, hấp dẫn và thành công về doanh thu!?!

   Bài báo còn trích lời một đạo diễn khác, cũng rất tự tin: “Chúng tôi sẽ không dừng lại ở phim hoạt hình cho trẻ em mà sẽ hướng tới đối tượng người lớn.” Chắc là họ sẽ làm được, và sẽ chẳng có khán giả, chỉ có họ ngồi coi với nhau. Họ chẳng phải là “người lớn” đó sao?

   Cũng như mọi sản phẩm khác, khán giả chỉ xem/mua hoạt hình khi nhu cầu của họ được thoả mãn. Có lẽ đã đến lúc các nhà làm phim hoạt hình VN chịu lắng nghe nhu cầu của các khán giả nhỏ tuổi, trước khi bỏ tiền (thường là tiền tỉ của Nhà nước) và công sức ra làm những phim chỉ để chiếu (trên TV) một lần rồi xếp xó, chờ kinh phí làm phim tiếp theo!

   SHMOCKER (phimhoathinh.com) 21/01/2005

   Có tham khảo bài báo [http://www.vnexpress.net/Vietnam/Va…])

  Viewing 30 reply threads
  • Author
   Replies
   • #79008
    imart
    Participant

     I.A. không có cơ hội để xem nhiều phim hoạt hình VN nhưng qua những tập phim được xem trên tivi thì thật sự rất thất vọng. Còn nhớ mang máng những tập phim được xem đó là chiếu trên đài VTV, nhân vật là những con vật được vẽ rất xấu, tô màu nhợt nhạt không có sinh động bắt mắt chút nào, giọng lồng tiếng cũng không phù hợp, nội dung cũng lại là những bài học giáo dục công dân quá nhàm chán. Trẻ con cần màu sắc và tiếng cười thì phim hoạt hình VN lại chẳng có, những chuyện này đã được tranh luận rất nhiều trong các thread trước nên tạm thời I.A. không nhắc lại nữa, giờ thì chỉ biết mong đâu đó sẽ có những người trẻ thực sự tâm huyết với phim hoạt hình mà làm được điều gì mới mẻ hơn thôi.

    • #79009
     shmock
     Participant

      Đã lâu lắm Shmock mới trở lại forum này nên nếu ý kiến có lặp lại xin thông cảm.

      Thực ra không phải các nhà làm phim HHVN không có nhiệt tình cũng như tâm huyết với nghề. Shmock nghĩ họ có cố gắng, có quyết tâm, nhũng có vẻ họ vẫn chưa (hay cố tình không chịu) nhận ra điểm yếu của mình. Dồn công sức, quyết tâm và tiền của vào một công việc nhưng lại …trật hướng thì cũng như không.

     • #79010
      Bros
      Participant

       đây là 1 chủ đề luôn gây tranh cãi trên 4rum … Bros bị 1 lần gòi => chừa cãi nhau tới mức admin cũng phải bay vào giài quyết

      • #79011
       an_choi_khapmoinoi
       Participant

        cái vấn đề nì nói đi nói lại hơi bị quá chời! Cũng vẫn vậy thui! chưa thấy thay đổi j! chán nhỉ!

        mưa!

       • #79012
        ara
        Participant

         Tui thấy cái ko hay nhất của HH VN là cứ giọng Bắc mà lòng vào cho nhân vật, nghe chẳng lọt tai tí nào… con nít nghe sao mà nó thích được giọng chẳng có lôi cuốn, hồn nhiên gì của trẻ thơ nghe cứ thô thô thế nào, còn màu sắc thì cứ nhìn vào là biết ngay HH VN, đen, nâu, xám… nói chung màu nào già già là dzô HH VN hết.

         Ngoại trừ HH gì về con ong mà hồi trước trên MB có bài nói về rùi đó,quên mất tựa thì xem ok

        • #79013
         mikeymyer
         Participant

          Điểm yếu:

          Tầm thường, nhỏ nhen, cay cú. NV không hồn nhiên.

          Không thể xác định được chính xác: hành động/ nhân vật/ vật thể/ cảnh nền. Đơn giản thôi, nói về từng frame, những cái thứ đó chưa thể gọi là tranh được, huống hồ..

          Làm phim dài dễ hơn. Series bao giờ cũng dễ ăn hơn the movie. Nó từng ấy nv, từng ấy cảnh, đỡ suy nghĩ mệt óc. Nhưng làm kiểu đó hoài có mah đi ngủ chứ đừng hòng phát triển.

         • #79014
          toilatoi
          Participant

           Phim hoạt hình VN còn dở quá,con nít coi còn chê,chẳng bù với phim hh nước ngoài người lớn cũng mê tít,nhưng thôi so sánh như vậy quả thật quá khập khiễng,chỉ hy vọng trong vài năm tới phim hh VN sẽ khả quan hơn

          • #79015
           vic_anthony
           Participant

            Đúng thật nếu ta cứ lấy hhVN mà ss vơí hh nước ngòai thì là 1 sự khập khiểng . Thei Anthony nghĩ hhvn cũng dáng xem đấy chứ tuy kô được đầu tư về kĩ thuật dàn dựng nhưng nói chung phim có tình cảm , có thể thuyết phục người xem ….. nhưng chưa đủ mạnh đó thui ^.^

           • #79016
            vic_anthony
            Participant

             Anthony cũng đồng ý với shmock là hhVN đi tr65t hướng và cái hướng đó chính là thị hiếu của những ông hòang nhỏ tuổi bây giờ mà hhVN kô bao giờ đáp ứng được ….như Gao hay Supperman chẳng hạn ^ ^

            • #79017
             tyros
             Participant

              Nói chung,nói chung,nói chung,hihi,chúng ta chưa thể làm phim hoạt hình VN trong 10 năm nữa.Không phải vì mình không tin tưởng khả năng loại phim này của nước nhà ,vì theo mình nghĩ : khi nào chúng ta vẫn còn chưa thành thạo trong giai đoạn khởi điểm của phim thị trường có chất lượng , thì phim hoạt hình nên để sau ,tạm thời quên đi cũng được .Nói vậy các bạn fans VN cartoon đừng có giận nha ,dừng xóa bài mình nha nếu có ai lỡ là admin ^_^

             • #79018
              andrew
              Participant

               to ara: về cái khoản lồng tiếng nhân vật HH thì xin đừng phân biệt Bắc Nam, tất cả là VN hết mè. Hình như có lần nghe đâu đó là giọng Bắc là giọng nói gốc của ViệtNam, nên dĩ nhiên là trung tâm sx fim HH VN VFC đành phải sử dụng giọng Bắc thôi, chứ ko thì lúc đi kiểm duyệt, mấy ngài ở ngoài ấy ko cho duyệt thì sao.

               tui nhớ được duy nhất 1 phim hh VN mà tui coi hồi nhỏ đó là phim Cóc và Trê. NỘi dung cốt truyện thì cũng dc, phần màu sắc làm cũng đúng với tính tả thực lắm nhe. Cóc và Trê thì con nào cũng đen và xám như ở ngoài đời thật, rồi vì chúng chỉ sống trong đầm lầy, dính sình đen thui nên lên phim cũng phải đen thui. Vậy là đúng quá còn gì, cứ chê hàoi. tội nghiệp HH VN.

               có lần xem dc cái show Hugo, thấy mấy cái HH đó vẽ cũng dc lắm. Có ai biết Hugo là do hoạ sĩ Vn hay nước ngoài cẽ không? nếu mà do hoạ sĩ VN vẽ thì rõ ràng là đã có tiến bộ rất rất rất nhiều so với trước đây.

              • #79019
               shmock
               Participant

                To andrew:

                Show Vui cùng Hugo mua của nước ngoài, nên phần hoạt hình hình như cũng là của nước ngoài luôn.

               • #79020
                nemo
                Participant

                 theo nemo nghĩ thì trước tiên la` nét vẽ của ta phải cần được cải thiện, vì nếu phần nhìn là phần đập vào mắt khán giả trước tiên quá tệ hại thì sẽ ko thể nào bán nổi dù chỉ là 1 tấm vé xem fim

                 Cái thứ 2 là thành phần người lồng tiếng cho fim.

                 Nếu cho dàn dv nhí trong Barney lồng thì chắc sẽ làm cho bộ mặt hoạt hình trở nên mới hơn, đem lại cái nhìn mới cho các khán giả nhí . Chứ tui thấy các fim HH gần đây tòn là giọng bắc người lớn dịch ko, người lớn còn ko nuốt trôi thì làm sao mà các bé chấp nhận đuợc

                 Hi vọng 2 cái đó nếu làm tốt thì sẽ tạo cho HH Vn 1 cái nhìn mới hơn, hay hơn cái cũ.

                • #79021
                 mikeymyer
                 Participant

                  Cái show vui cùng Hugo, nếu xét về HH thì được 5 điểm, còn xét về game thì chỉ được 4 điểm thôi. Gì đâu mah 3D với 2D lẫn lộn, nội dung chắp vá, cutscene thì làm cẩu thả. Hấp dẫn bởi nó vui, nhiều người coi.

                 • #79022
                  shmock
                  Participant

                   Lồng tiếng một vấn đề nan giải nữa của Hoạt hình VN. Shmock ko phải là phân biệt gì nhưng đúng là người trong Nam coi các phim HHVN (chủ yếu làm ở ngoài Bắc) nghe lồng tiếng giọng Bắc thì quả là khó …tiếp thu.

                  • #79023
                   slowlypom
                   Participant

                    vâng, hiện nay trên truyền hình VTV đang trình chiế một số film hoạt hình VN…

                    tuy có một số tiến bộ hơn trog ngành truyền hình của nước ta ngày nay : có xu hướng fát triển hoạt hình của VN….

                    nhưng khi chúng ta xem họat hình VN chúng ta vẫn cảm thấy một cái gì đó hơi nhãt nhẽo…. có lẽ vì những ký do:

                    1. nét vẽ chưa thật sực chững chạc như những film hoạt hình nước ngoài mà ta từng xem trên TV , điển hình như anime chẳng hạn.

                    2.âm thanh và lồng tiếng còn wá dở và khi nghe, âm thanh vẫn chưa thu hút được người nghe.

                    3. nội dung HHVN hiện nay vẫn có tính giáo dục cao, nhưng vẫn chưa đáng vào tâm lý của những ai đang xem HHVN hiện nay. Vẫn còn một số khán giả đã tắt fục TV khi chỉ mới coi chút HHVN.

                    Đó là những ý kiến mình có thể nêu ra khi một mai, VN lại muốn fát triển lĩnh vực HHVN.

                   • #79024
                    2509
                    Participant

                     VN mình ko “chịu chơi” vê2 đầu tư và chưa “săn chất xám”!!!

                     cứ cái đà này thì có mà 5 năm sau cũng chẳng đào đâu ra một phim HH gọi là so so đỉnh made in VN đâu!

                    • #79025
                     mikeymyer
                     Participant

                      Tính giáo dục quá thấp. Chỉ có nói mah không có làm. Người ta bị nhồi cái đó vào bằng lỗ tai nhiều quá nên không thấm vào đâu hết .

                     • #79026
                      titine
                      Participant

                       Cánh diều vàng có trao giải cho mấy phim hoạt hình đó, đã ai có nghe nói về mấy phim này chưa vậy?

                      • #79027
                       2509
                       Participant

                        trời hỡi! mấy cái giải đó thì nói làm chi vậy???? có cái nào xem ra hồn đâu trời!

                       • #79028
                        cool_summer
                        Participant

                         mấy cái phim hoạt hình ở Liên Hoan Phim gì đó như Chuyện về những đôi giày, Ôtô và xe máy, xe đạp gì gì đó, tui coi trailer là thấy muốn tắt liền, màu sắc mờ nhạt, tối tăm, nét vẽ giống như là hồi phim hoạt hình mới xuất hiện trên trái đất, , còn câu chuyện thì muốn nhồi vào đầu người xem những bài học đạo đức của cuộc sống, hic hic…mà nghĩ cũng tội VN, có mấy cái phim hổng ai muốn coi mà ít quá nên phải đem đi thi tới lui, ko còn sự lựa chọn nào khác.

                         Con nít bây giờ xài Net nhoay nhoáy, điều khiển TV đầu đĩa còn rành hơn người lớn thì làm sao giữ chúng ngồi yên với những bộ phim hoạt hình giản đơn như vậy…

                        • #79029
                         muathuvang29
                         Participant

                          Nói hòai cũng vậy,càng nói càng buồn.Giá mà các nhàn sx film hoat hình của chúng ta vào đây xem thi hay biết mấy.Nhưng mà họ bận mất rồi,họp hàng,họp hành va …..nói chugn la huhu

                          Tại sao ko dựa vào nhựng cuốn truyện thiếu nhi ma lam nhỉ,cải biên một chút,rồi học ảu nước ngoài một chút,có chết gì ai đâu nao.Nói la hoc thì bảo la mất nét truyền thống,chỉ biết sao chep,ừthì cứ cho là như vậy đi.Nhung mà vừa học vừa sửa,vừa làm thì có mất gì đâ.dân ta dù chê nhưngn cũng hết lòng đóng góp ý kiến với phim việt cơ mà.Lo quái gì .Nếu ma cho tui chuyển một truyên thành phim họat hinh thi tui se chọn đất rựng phương nam +.Nếu như mà kêu thiế ý tưởng cứ phát động cuộc thi đi chắc là sẽ có quá trời ý hay luôn.Dân teen lúc nào cũng năng động và sáng tao lại được cái đầy nhiệt huyết với nghệ thuật nước nhà

                         • #79030
                          sweet_tata
                          Participant

                           1. Nét vẽ xấu ( điều này là nguyên nhân chính làm các em thiếu nhi khiếp sợ, ko dám xem nữa)

                           2. Màu sắc nhợt nhạt

                           3. Nội dung nhảm nhí và nhàm chán( quanh đi quẩn lại chỉ là yêu thương , giúp đỡ nhau , nghe lời cha mẹ)

                           Vì vậy mà đôi lúc tui vẫn tự hỏi đến bao giờ VN mới có những film hoạt hình 3D xuất sắc như Finding Nemo , Shark Tale…?

                          • #79031
                           chocolateguy
                           Participant

                            Rất đơn giản! Hãy xem một bộ phim kiểu Thỏ-Sói của Việt Nam và chúng ta sẽ biết ngay điểm yếu cơ bản của hoạt hình Việt Nam. Thỏ trông như Sói! Nhiều khi thấy trên TV phát phim hoạt hình Việt Nam, Chocolateguy phải bịt mắt lũ trẻ con ở nhà lại ngay và bật sang kênh khác, hoặc bật cho chúng nó xem Totoro hoặc mấy phim hoạt hình nước ngoài khác. Vì lo sợ trẻ con nhà tớ, xem nhiều phim hoạt hình Việt Nam, lớn lên sẽ phát triển lệch lạc quan niệm về thẩm mỹ mất.

                           • #79032
                            Bros
                            Participant

                             HHVN là 1 điều mà … ko còn gì để nói nữa. Mà có nói thì nó cũng … i như vậy thôi !

                             Hix … Chỉ mong vào lớp 8x, 9x sau này cải thiện ngành HH của VN lên. Chẹp … chứ lớp 6x, 7x làm phim HH kiểu như hiện nay thì e là … MB mình còn phải cãi nhau dài dài …

                            • #79033
                             ba_tien_ket
                             Participant

                              Kịch bản hầu như khai thác từ truyện cổ tích và thần thoại Vn không ah.

                              Có những kịch bản hiện đại thì con ntí xem hkông hiểu, giống như cái film HH gì có mỗi chiéc xe đạp, chạy tới, chạy lui….coi hổng có hiểu

                             • #79034
                              phamduy85
                              Participant

                               HHVN cần học hỏi nhiều lắm. Nhưng đã biết bao nhiêu năm rồi mà vẫn không tiến bộ nỗi thì thất là buồn. Gần đây tui có xem fim HHVN trên VTV3 cũng không đến nỗi tệ về cốt truyện nhưng kĩ thuật đồ hoạ thì ẹ thật.

                              • #79035
                               yuna_admirer
                               Participant

                                Nói thiệt nhà, khi nhắc đến hoạt hình, người ta thường nhắc đến 2 thứ

                                1. Các film Hoạt Hình của Hollywood

                                2. Anime của Nhật

                                Hoạt hình là imagination, là Dream, là Fly Away , trong khi Việt Nam thì “truyền thống văn hóa dân tộc” rồi “mang tính giáo dục cao” … vứt bà cái đó đi rồi cho con người ta tưởng tượng nhé . Cứ “kho tàng văn học giân dan” … ặc ặc, kho tàng “nghèo” mà cứ tưởng giàu.

                                Thay đổi cái mind set đó, là được

                               • #79036
                                ara
                                Participant

                                 Bây giờ vẽ xấu thì ai cũng công nhận có thể kinh phí không có (chấp nhận như vậy đi) nhưng có 1 điều mà hoạt hình VN cực kỳ nghèo là ý tưởng. Chẳng thấy sự sáng tạo nào trong phim HHVN. Có thể chí bằng những nét vẽ đơn giản, một màu nền trắng với nét vẽ chì kết lại từng frame cũng ra 1 film hoạt hình nhưng quan trọng là từng frame đó thể hiện sự sáng tạo cũng đủ hấp dẫn khán giả (nhí lẫn ko nhí).

                                 Nói chung theo tui thấy có ý tưởng hay (hài hước, dí dỏm) thì vẽ theo kiểu không công phu cũng có thể khiến khán giả thích bộ phim HH đó. Khi đã giàu ý tưởng rồi thì hãy nghĩ đến chuyện thể hiện nó một cách hấp dẫn, màu mè lên cho thu hút, nhất là con nít vốn rất dễ bị lôi cuốn bởi màu sắc (hông phải mấy cái màu đen thui như HHVN hiện nay -_-)

                                • #79037
                                 jaychou
                                 Participant

                                  Thật ra không nên đòi hỏi HHVN phải đẹp như Hollywood và Japan, HHVN chưa đủ trình để làm hoành tráng như vậy ~.~ nhưng ít ra cũng phải làm same same tụi China , xem trên TV thấy mấy cái HH China làm màu sắc rất đẹp, nhân vật dễ thương, lồng tiếng trẻ con, cốt tryện đơn giản nhưng vẫn hấp dẫn và có bài học giáo dục đó chứ.

                                 • #79038
                                  yuna_admirer
                                  Participant

                                   Thực ra không cần hoạt hình VN đẹp như Hollywood, nhưng quan trọng là ý tưởng. Trình độ vẻ thì khi hoạt hình bán được sẽ có thêm người đầu tư vào vẻ thôi.

                                   Nhưng các nhà làm hoạt hình Việt Nam ít có cốt truyện nào hay, hấp dẩn. Các đề tài “nhạy cảm” thì mọi người “ngại” không khám phá. Trí tưởng tượng không phong phú do đó quay quẩn xung quanh nhưng câu chuyện củ. Mặc dù mình phải công nhận truyện Trạng Tí là 1 bước đột phá nhất định, nhưng suy cho cùng thì ngoài những đề tài đó, họ không có đề tài nào mới.

                                 Viewing 30 reply threads
                                 • The forum ‘Anime’ is closed to new topics and replies.

                                 MoviesBoOm

                                 2003-2023

                                 Skip to toolbar