“Đường về hạnh phúc”_Bài viết hưởng ứng thành lập TVB Club

 • This topic is empty.
 • Creator
  Topic
 • #36195
  nbtsa
  Participant

   Đó chưa hẳn là bộ fim hay nhất của TVB, nhưng mắc gì bộ fim mình thích nhất phải là bộ fim hay nhất chứ?

   Tôi đã chờ đợi bộ fim từ khi nó đang được quay, đơn giản vì trong danh sách diễn viên có Trương Trí Lâm. Từ sau “Thiên địa Nam Nhi” thì đây là bộ fim đánh dấu sự trở lại màn ảnh nhỏ TVB của anh. Hơn nũă, đây là vai diễn về một người câm, tôi thật sự muốn xem khả năng diễn xuất của TTL như thế nào…và đó hẳn là vai diễn để dời của anh.

   Một kịch bản xuất sắc

   Tôi bất ngờ với kết cấu của kịch bản. Xưa nay TVB làm fim luôn chỉ chú trọng đến các vai diễn chính, các nhân vật fụ đều bị sơ lược hoá, chỉ đựoc xây dựng hết sức cẩu thả. Ngay cả trong các tác fẩm của Kim Dung, mặc dù trong nguyên tác các nhân vật fụ được tác giả miêu tả rất kì công nhưng lên fim đều bị sơ sài đến khó chịu. Vậy mà với “Đường về hạnh phúc”, từng nhân vật từ chính đến fụ đều có một dấu ấn hết sức riêng biệt. Đó không phải là một kịch bản một chiều hướng về một tuyến nhân vật cụ thể. Cái hay là tác giả đã truyền tải được sức hấp dẫn vào từng câu chuyện, khiến người xem không còn fân biệt được (hay không còn muốn fân biệt?) giũă các nhân vật chính fụ nữa. Từng câu chuyện đều có một sức hấp dẫn riêng của nó, đều đáng đẻ ta theo dõi

   Về đề tài, TVB gây ấn tượng ban đầu cho người xem rằng đây là một bộ fim về đề tài người khuyết tật. Nhưng đó chỉ là bề nổi của vấn đề. Đó vẫn là một câu chuyện về tình bạn, tình cảm gia đình, và tình yêu. Đó là một cách nhìn hết sức khách quan về cuộc đời, ở đó có kẻ tốt, có người xấu. Tại sao lại không là “người tốt, kẻ xấu”, mà là “kẻ tốt người xấu”? Vì trong Đường về hạnh phúc không có sự fân biệt rạch ròi giữa tốt và xấu, như là cuộc đời này vậy. Người tốt thì vẫn có những lúc ích kỉ, toan tính; kẻ xấu thì vẫn có lúc khiến ta thấy cảm thông , thấu hiểu. Chính sự tôn trọng cuộc sống đó (không hoạn thiện hoá nhân vật) đã làm bộ fim dễ đi vào long người.

   Một dàn diễn viên hay và đồng đều

   Không chỉ một mình Trương Trí Lâm làm nên thành công của bộ fim. Trong buổi lễ Anniversary năm 2000 của TVB, TTL, Xa Thi Mạn và Tiết Gia Yến, 3 nhân vật chính trong fim đã gianh được 3 trong số 10 giải thưởng cho các nhân vật truyền hình được yêu thích nhất trong năm. Nhưng càng không phải chỉ có 3 diễn viên này khiến bộ fim trở thành fim có tỉ lệ người xem cao nhất trong năm ở HongKong. Tất cả các diễn viên phụ đều hoàn thành xuất sắc vai diễn của mình. Chính họ đã tạo nên một xã hội MaCao thu nhỏ, có khát vọng của tuổi trẻ, có hoài bão của người già. Một dì Kiều tình nghĩa và tốt bụng, một chú Hải Cảnh si tình đến mê muội, Văn Sơ của sự hy sinh, vị tha, Quân Hảo của sự ngây thơ và bồng bột; Lễ Tính thì chân thành, Hải Lâm trong trắng, Kim Thắng lại lãng tử nhưng nghĩa khí, một Vạn Chu Sa Hoa cuả sự cay độc và tàn nhẫn…nhưng tất cả họ đều có một cái gì đó rất chung, gắn liền với mảnh đất MaCao đã sinh ra họ. Những nhân vật sống động, được tạo nên từ sự diễn xuất tuyệt vời của dàn diễn viên.

   Một câu chuyện đẹp về tình người

   Dù là bộ fim không chỉ toàn những người tốt, dù là rồi không phải ai “nhận” tương xứng với những gì họ đ㠓cho”, nhưng chính những điều đó lại càng làm cho câu chuyện thêm đẹp về mặt ý nghĩa. Xem để biết tình bạn là sự chia sẽ, tình yêu là sự hy sinh và sống đẹp là sống vì những người mình thương yêu. Dì Kiều thầm lặng nuôi con sau khi bị chồng fụ tình, mặc cho có một “công tử” của đất MaCao yêu bà đến mê muội và tán gia bại sản. Văn Sơ dồn nén tình cảm, hy vọng Quân Hảo có được một cuộc sống hạnh phúc và đầy đủ. Mọi người có thể nghĩ rằng, Quân Hảo quá sung sướng và hạnh phúc vì được biết bao người thương yêu, hy sinh cho cô. Nhưng liệu đó có là một hạnh phúc thật sự khi cô biết được người thân, bạn bè đã vì mình mà phải mất mát, phải đau buồn? Về cơ bản, bộ fim có một kết thúc có hậu, vì các nhân vật đèu được hạnh phúc. chỉ có điều, đó không phải là một hạnh phúc trọn vẹn, không trọn vẹn đễn nỗi người ta tưởng như bộ fim kết thúc không có hậu. Cuộc đời luôn là tác giả của những sự khiếm khuyết…Vòng xoáy đó quá khắt nghiệt mà cho đén khi kết fim, ai cung sẽ ngậm ngùi nhớ lại những đoạn đầu tiên, khi các nhân vật còn vui vẻ chung sống cùng nhau ở mảnh đất của các song bài này.

   Những ấn tượng

   Cảm giác hụt hẫng là không thể tránh khỏi, nhưng khi hết fim, ta lại nhớ về những trường đoạn tuyệt hay, những câu nói xúc động. Không đựoc dàn dựng quá công phu, chủ yếu là cách thể hiện của nhan vật và tình huống câu chuyện, Đường về hạnh phúc là một bộ fim đáng xem, dành cho mọi lứa tuổi.

  Viewing 15 reply threads
  • Author
   Replies
   • #54511
    doanhmuoi
    Participant

     Cám ơn bạn vì sự đồng cảm về bộ film này.Tôi đã xem bộ film từ năm 2000 , từng rất hụt hẫng trước kết thúc film(vì tôi luôn tin rằng đạo diễn HK không bao giờ dám cho 1 bộ film kết thúc buồn) nhưng ấn tượng thì không bao giờ quên được.

     Không biết bạn thích đoạn film nào nhất nhưng tôi xúc động nhất là xem đến lúc Tiết Gia Yến hẹn gặp riêng TTL chỉ để xin TTL đừng yêu Quân Hảo nữa.Giá như trong film TGY là 1 người phụ nữ độc ác, tham tiền thì có lẽ người xem chỉ thấy tức giận, đằng này bà lại là người rất nhân hậu, hiểu biết lý lẽ, hành động đó cũng chỉ xuất phát từ tình thương con cúa người mẹ, mong con có 1 tương lai tốt đẹp hơn.

     Tôi đã từng hy vọng cuối cùng TTL và Xa Thi Mạn có thể trở thành 1 cặp đẹp đôi, đó là 1 điều rất đáng tiếc.

    • #54512
     doanhmuoi
     Participant

      Sorry, ý tui nói là rất đáng tiếc khi 2người cuối cùng fải chia tay.

     • #54513
      sweety
      Participant

       tui cũng yêu thích bộ phim này , bộ phim này công nhận rất hay . Tôi yêu Quân Hảo & Văn Sơ , họ thật dễ thương , tình yêu thật trong sáng , nhưng rất tiếc là cuối cùng họ ko lấy nhau

      • #54514
       urgly_ducky
       Participant

        Cám ơn anh Nbtsa đã viết bài ủng hộ hội TVB nha! Phim này mình coi cũng thích nữa ,cũng hơi buồn khi cuối cùng Văn Sơ và Quân Hảo không đến được với nhau nhưng mà cuối cùng thì QH cũng đã có một gia đình hạnh phúc,thế cũng được rồi ! Phim này tui thấy XTM diễn khá ghê,và tui cũng thích XTM trong có mỗi phim này thôi,mấy phim sau thì……!

       • #54515
        nbtsa
        Participant

         Thêm vài thông tin, fim này không dược đầu tư cao và hy vọng nhiều vào năm đó, vì toàn bộ sức lực của TVB được dồn vào “Thử tahchs nghiệt ngã”; cho nên có thể coi đây là một thành công bất ngờ khi fim đoạt vị trí số một về thu hút người xem. Ngoài ra, TTL và XTM năm đó cũng được bầu là “Cặp bạn diễn ăn ý nhất” (dù là trong fim XTM kết thúc với Mã Tuấn Vỹ). Đây cũng là bộ fim chính thức đưa XTM lên hàng lead actress ở TVB (những vai trước đó dù lớn cũng chỉ là thử nghiệm), và Mã Tuấn Vỹ sau phim này cũng gia nhập đội ngũ lead actor (mặc dầu vai chính đầu tiên của anh là trong “Lộc đỉnh kí”, nhưng vai diễn không ấn tượng.).

         To doanhmuoi: Về đoạn fim thích thì nhiều lắm, nhưng có thể kể đoạn Văn Sơ và Hải Lâm ở nhà thờ, đóng kịch là wen nhau để Quân Hảo chọn Lễ Tín. Vậy mà 2 người cứ khóc thấy tội gì đâu. Rồi lúc Lể Tín hỏi Văn Sở thổi “anh yêu em” là như thế nào, sau đó lại dùng còi của VS để tỏ tình với Quân Hảo, nhìn VS mà thấy thương!

        • #54516
         somebody
         Participant

          Coi phim này ấn tượng nhất với Trương Trí Lâm. Hồi Fafilm VN phát hành phim này, tui vừa coi Ngôi sao may mắn của Nhật và Tình yêu vẫy gọi của Hàn, trong 2 phim đó nhân vật chính đều bị câm điếc. Lúc đó tui hơi bội thực trước loại nhân vật cứ hoa tay múa chân, dù cả 2 đều rất hay. Nhưng phải nói khi xem DVHP, tui kinh ngạc trước diễn xuất quá thật, quá tự nhiên và dung dị của Trương Trí Lâm. Trước đây rất yêu thích TTL với ngoại hình dễ thương, nhưng sau bộ phim này tui đã nhìn TTL cách khác, một diễn viên có nghề, biết diễn.

         • #54517
          admin
          Keymaster

           fim này coi hay ghê và tui cũng thường hay thắc mắc, QUân Hảo hạnh phúc sao được khi bên cạnh không fải là người mẹ tuyệt vời Tiết Gia Yến và người mình thương yêu là Văn Sơ chứ, fim này tui coi đến 3 lần vì nội dung hay, diễn viên đẹp và diễn xuất tốt, rất thương nhân vật mẹ Quân Hảo do TGY diễn và Văn Sơ – Chi Lam.

           Và đến giờ tui vẫn ghét kết thúc của fim – vô duyên dã man, có thể vì kết thúc ko hợp lí đó mà fim này tui nhớ nội dung nhất

          • #54518
           joyce
           Participant

            Lúc đầu phim này phát hành tui chẳng muốn coi tí nào vì lúc đó tui vô cùng ghét Xa Thi Mạn (đóng dở) nhưng có Chilam (thần tượng) thì tui không thể bỏ wa được. Coi lần đầu tui k có ấn tượng lắm (dù phim hay và Chilam đóng hay nhưng có lẽ k có ấn tượng với XathiMan), sau đó mấy năm tui coi lai lần thứ hai thì cảm thấy rất thích (vì lúc đó cảm thấy Xa Thi Mạn cũng ok sau Hương Đồng Gió Nội nênh mới xem lại)

           • #54519
            sweety
            Participant

             phim này hay quá chừng , tui xem 3 lần rùi mà vẫn muốn xem lại

            • #54520
             hooliganspice
             Participant

              Mình đã xem phim này 3 lần rùi đó , bây giờ nghe các bạn bàn tán xôn xao wá nên đi muớn xem lại nữa nè…. Mình rất thích xem phim này , 1 bộ phim rất là ý nghĩa , khai thác luôn cả những tuyến nhân vật phụ như là Kim Thắng (Đường Văn Long), Uông Hải Lâm(Uồng Lâm) ,Y Văn ( Vạn Ỷ Văn ), tất cả các diễn viên đều diễn xuất nội tâm nhân vật rất tốt , tuy là vai phản diện nhưng diễn viên Trần Mạn Na đã lột tả được hết những cái gì xấu xa nhất , cay độc nhất trong nhân vật Vạn Chu Sa Hoa , khiến ai xem cũng cảm thất ghét cay ghét đắng ,tuyến nhân vật đối lập với Vạn Chu Sa Hoa va` nhân vật Chu Sa Kiều của Tiết Gia Yến 1 nhân vật tình nghĩa nhưng mà “si” tới đáng thương , 2 nhân vật phụ mà mình thấy mang lại cảm xúc nhất trong phim là nhân vật Uông Hải Lâm và Y Văn ….. 1 Hải Lâm có mối tình sâu sắc với cậu chủ Vạn Bái Kiên nhưng mà khi 2 người khi ko có 1 kết cục tốt Hải Lâm vẫn si tình 1 cách mù quáng ,em họ của Hải Lâm là Y Văn lại là 1 tính cách nhân vật khác ,ko quá tự ti nhưng lại bất cần đời , thù ghét chính me đẻ của mình vì cô cha rắng bà ta mù ko đem lai hạnh phúc cho cô mà lúc nào cũng đem lai cho cô xui xẻo , Y Văn yêu Kim Thắng nhưng ko được đáp lại tình yêu , sau đó cô cặp với Vạn Bái Kỳ để tìm mọi cách hạ nhục Kim Thắng , sau này khi ko còn gì cô trở thành 1 con điềm , món đồ chơi của mấy tay già…..mổi tuyến nhân vật đều có hoàn cảnh riêng nhưng làm cho người xem phim có 1 cảm xúc rất chung rất đặc biết …. nói chung với mọi ngưuời ra sao thì mình ko biết nhưng đối với mình thì đây là 1 bộ phim rất xuất sắc , rất đáng xem …..

             • #54521
              posh_spice
              Participant

               bạn phân tích tính cách nhân vật hay ghê , mình cũng thích xem phim này lắm , xem mí lần rùi đó , cảnh mình ấn tượng nhất trong phim là cành đám cưới của Uông Hải Lâm mà bị bà Vạn Chu Sa Hoa đổi cô dâu áh , cái cảnh mà Hải Lâm vừa khóc vừa chạy bộ tới nhà thờ xúc động gì đâu

              • #54522
               britney_spears
               Participant

                Phim này hấp dẫn thật nhưng mà mình chẳng thích cảnh kết thúc chút nào , hổng có Happy ending gì hết , khúc cuối phim Quân Hảo gặp được Văn Sơ trên đồi , lúc đó Văn Sơ đang thổi khẩu cầm và đang dạy cho mấy em học sinh hát bài hát mà lúc nhỏ Văn Sơ với Quân Hảo hay hát , Quân Hảo thổi thu huýt , Văn Sơ quay lại 2 người nhìn nhau , Văn Sơ nói :”em có khoẻ ko Chúc Quân Hảo”. còn Quân Hảo thì nói :” em nhớ anh lắm anh Văn Sơ” ….. vậy là hết phim…… chán muốn chết …..

                Mình thấy vai diễn hay nhất torng phim là vai diễn Vạn Chu Sa Hoa do Trần Mạn Na đóng , bà ta đóng vai phản diện này xuất sắc ghê

               • #54523
                shu
                Participant

                 đây là lần thứ 4 tui coi fim này nè, và cũng như 3 lần khác tui coi mà rất ghét kết thúc của fim.

                 Fim này coi vừa yêu mấy nhân vật chính như Văn Sơ, Quân hảo(chỉ thích bà Xà mỗi fim này) đến các nv thứ chính như mẹ Quân Hảo, Kim Thắng, chú Hải Cảnh(bỏ cả toà nhà dãy phố vì Tiết Gia Yến….)

                 Tui thấy Quân Hảo từ nhỏ đến lớn đều hạnh phúc bên mẹ và anh Văn Sơ thì tại sao Quân Hảo lại tin mẹ mình ham tiền mà bỏ Quân Hảo, Văn Sơ chưa yêu thầm Hải Lâm bao giờ mà lại tin Văn Sơ không yêu mình ???????????

                 Cái kết thúc quá vô lí này nếu tui mà gặp được biên kịch hay tác giả cốt truyện fim này chắc tranh cãi với ổng/bả quá

                 Fim này không nên lấy tựa ĐƯỜNG VỀ HẠNH PHÚC mà fải ghi là HẠNH PHÚC LÀ THẾ NÀO mới đúng

                 huhuhu fim hay quá, còn coi càng iu Chilam

                 p/s : tìm thread này cực ghê

                • #54524
                 keyaki
                 Participant

                  Đường về hạnh phúc là do Fafilm mình đặt thôi bà ơi… cái tên gốc tui thấy hay hơn

                 • #54525
                  shu
                  Participant

                   Coi lại fim này lần thứ 4 và lần này tui ghét Quân Hảo, vì sao ?Vì Quân Hảo quá ngu ngốc, nông cạn, mẹ QH sống chung QH từ nhỏ đến lớn, nuôi con cực khổ chưa bao giờ xin tiền từ ba QH, nếu dì Kiều ham giàu sang thì đã làm vợ chú Hải Cảnh rồi, vậy mà khi nghe tin mẹ mình bán mình với giá 2 triệu HK mà cũng tin ????

                   QH không hiểu Văn Sơ mình chấp nhận được, nhưng hiểu lầm mẹ thì không thể tha thự VS và dì Kiều hi sinh vì QH thế là không đáng .

                   VS không nói yêu QH cũng có lí của VS .

                   Thứ 1, VS cảm thấy có lỗi với Lễ Tín : nhờ LT mà VS mới nói chuyện lại được, con trai thường trọng bạn bè, nên nếu VS mà iu QH thì VS nghĩ mình sẽ có lỗi với QH

                   Thứ 2, VS cảm thấy không xứng với QH : vì so về tài năng học vấn hay tiền bạc thì VS không bằng LT, VS nghĩ không đem đến được hạnh phúc cho QH như LT sẽ cho QH .

                   Trong fim này cuối cùng tội nghiệp nhất vẫn là dì Kiều, có 1 người con bất hiếu như QH thiệt tội nghiệp, cũng may Dì Kiều còn VS . Chỉ tiếc fim TVB làm kết thúc vô lí quá, nếu để QH đi 2-3 năm học xong rồi về, hiểu ra hết mọi việc, để kết thúc mở cho VS – QH – LT thì hay, và để 1 fần giảm phần bất hiếu của QH đối với dì Kiều .

                   Đi 1 lần 5 năm không có tin tức từ mẹ ruột mà chẳng thèm tìm ????bó tay

                   Bởi thế đôi khi rất ghét tình cảm fim TVB, làm kì kì sao, lúc sâu nặng quá, lúc hửng hờ qua lẹ cho xong

                  • #54526
                   ltp
                   Participant

                    Có lẽ những gì không đẹp, không hoàn hảo, hay nói khác hơn phim bi, 1 kết thúc không có hậu sẽ dễ để lại trong lòng người xem ấn tượng sâu sắc hơn.

                    Đường Về Hạnh Phúc cũng làm mình xúc động nhiều, nhất là cuối phim, thấy tội cho VS quá. Coi phim này liên tưởng tới Ngôi Sao May Mắn của Nhật, nhân vật chính cũng bị câm. Những người bị tật thường có mặc cảm, có lẽ đó là lý do vì sao VS quyết định như vậy. Anh thà chịu đau khổ 1 mình để cho QH được hạnh phúc trọn vẹn hơn.

                  Viewing 15 reply threads
                  • The forum ‘Truyền hình’ is closed to new topics and replies.

                  MoviesBoOm

                  2003-2023

                  Skip to toolbar