GẶP GỠ VÀ ĐỐI THOẠI VỚI ĐẠO DIỄN VÀ DIỄN VIÊN PHIM U 14-ĐỘI BÓNG TRONG MƠ

 • This topic is empty.
 • Creator
  Topic
 • #36790
  knockoff
  Participant

   Là bộ phim Truyện nhựa đầu tiên của Xưởng phim Thiếu Nhi -Hãng Phim Giải Phóng, U 14-ĐỘI BÓNG TRONG MƠ, do Đạo diễn Lâm Lê Dũng thực hiện,Kịch bản Bùi Quỳnh Hoa-dựa theo truyện ngắn “Có một mùa bóng đá như thế” của Nhà văn Lưu Văn Khuê, Biên tập Vinh Sơn, Quay phim Đặng Phúc Yên, Giám đốc sản xuất Lê Đức Tiến.

   Phim được khởi chiếu trên toàn quốc từ ngày 21/ 05/2004.Tại TP.HCM ,các rạp : Thăng Long ,Cinébox, Đống Đa, Toàn Thắng ;tại Hà Nội , các rạp : Tháng 8, Trung Tâm Chiếu Phim Quốc Gia , Cung Thiếu Nhi; tại Đà Nẳng ,các rạp :Lê Độ, Fafim Cinéma … Nhằm phục vụ khán giả đặc biệt là thiếu nhi đăng ký xem phim tập thể, giá vé từ 4000 – 6000 đồng.Khán giả xem phim sẽ được tặng phiếu giảm giá khi đăng ký du lịch ở Công ty Du lịch Dã ngoại Lửa Việt và tặng phẩm khi mua máy ảnh Qcam của FUJIFILM .

   Chúng tôi được dịp gặp gỡ Đạo diễn Lâm Lê Dũng và một số diễn viên, ghi nhận những điều thú vị.

   – Hỏi : Cảm tưởng của Đạo diễn Lâm Lê Dũng khi được giao làm bộ phim Truyện nhựa đầu tay, đề tài thiếu nhi ?

   -Đáp : Rất tự tin ! “Đó là thói quen nghề nghiệp” của tôi khi được đón nhận hay, phải chấp nhận bất cứ thể loại ,đề tài, chương trình nào. Với phim này, cũng rất “nặng lo” vì kịch tính phim đòi hỏi phải có không ít cảnh trong phim cần dàn dựng qui mô hoành tráng ở sân bóng; tốn kém công phu, thậm chí rất nguy hiểm ở những cảnh rượt đuổi trên biển…,và hoà âm chất lượng cao… Nhưng bây giờ thì ,”gạo nấu thành cơm” rồi ! (cười), Sau khi được xem phim chung với nhiều lượt khán giả , ngẫm lại mình cũng “hơi bị sướng” và “hơi tiếc” những điều làm được trong phim không bằng dự định vì lý do cũ rích: kinh phí !

   -Hỏi : Được biết có hơn 65% là diễn viên lần đầu tiên được đóng phim; Anh có thể “bật mí” về việc tuyển chọn và chỉ đạo diễn xuất ?

   -Đáp : Ngay từ đầu, tôi xác định phải chọn diễn viên nhí phải biết đá bóng.Sau gần một tháng tìm kiếm ,tôi chọn được khoảng 500 em là cầu thủ năng khiếu bóng đá ở các Quận ,huyện TP.HCM phù hợp thể hình và cho thử vai .Điều thú vị là việc cho rất nhiều em thử một vai mà không em nào,phụ huynh nào thấy “khó chịu” ,vì tôi và tất cả cộng sự đều rất công khai và công bằng khích lệ : Em nào diễn vượt trội hơn hết sẽ được chọn vào các vai chính ,các em còn lại vào vai “đá banh” Với NSƯT Kim Xuân, NGƯT Mạnh Dung, Mai Thành, Lê Bình… thì tôi xây dựng nhân vật không tơ vương, trùng lấp với các vai từng trải… Tại trường quay, tôi chỉ chú trọng phần kỹ thuật, tức là vị trí ,bước đi, tầm nhìn… của diễn viên trước máy quay,còn “phần hồn” thì cho diễn viên bộc phát hết mức.

   -Hỏi : Anh là Đạo diễn rất thành công trên lĩnh vực làm Video clip ca nhạc , vậy trong phim này anh xử lý nhạc như thế nào ?

   -Đáp : Được học 12 năm và tốt nghiệp khoa violon – Nhạc viện TPHCM ,nên tôi cũng tạm đủ… chút vốn để viết lời và gợi ý với nhạc sĩ Minh khang về nội dung ca từ , thể loại ,tiết tấu cho hai ca khúc trong phim. Các ca sĩ Mỹ Trang nhóm Mắt Ngọc trình bày khá ấn tượng và tôi tin hai ca khúc này có thể “sống” được độc lập .Phần nhạc nền,chúng tôi dựa vào hình ảnh trên băng video mà bàn bạc giai điệu, nhạc cụ minh hoạ phù hợp tâm trạng nhân vật ,kịch tính cho từng đoạn phim cụ thể…

   -Hỏi : ( Diễn viên MẠNH DUNG – MAI THÀNH)

   Cảm tưởng của các chú về nhân vật của mình và tại trường quay với cả tập thể là diễn viên nhí toàn là cầu thủ bóng đá ?

   -Đáp : + DV Mai Thành : Quả là vất vả nhưng với phong cách trẻ trung ,dí dỏm của đạo diễn Lâm Lê Dũng và sự hồn nhiên, năng động của các em , như có sức hút cuốn tôi theo, tôi cảm thấy mình “trẻ” ra,trút bỏ mọi ưu tư, nặng nề, khó chịu … của những vai diễn trước đây.

   + DV Mạnh Dung : Đạo diễn Lâm Lê Dũng đã biết khơi gợi cho mỗi em mỗi cách bộc lộ cái duyên, cái sắc nét cá tính nhân vật và thiên bẩm diễn xuất …. Riêng tôi,Đoàn phim phải mua giày, thuê thầy dạy cả tháng trời… , Ở công viên Tao Đàn ,ai thấy tôi chơi patin cũng phải ngạc nhiên và thắc mắc, có bác sĩ gặp tôi khuyên can nghiêm khắc Ở trường quay, lúc nào cũng có đông đảo người xem, Tây Tàu cũng thích thú … nhiều cảnh quay khó, tôi bị té lên té xuống…nhưng quả tình tôi rất tâm đắc và cảm kích Đạo diễn Lâm Lê Dũng đã sáng tao, bồi đắp cái hay, cái lạ cho nhân vật này. Cho nên tôi phải ráng sức để hoàn thành cái vai ông già khó nhất trong tất cả các vai ông già tôi đã đóng: Một ông già viết nhạc ráp, thổi kèn trên sân bóng đặc biệt là trượt patin điệu nghệ!

   -Hỏi : (Diễn viên nhí ) Theo các em, việc đóng phim đá bóng và lồng tiếng cho vai mình trong phim có ”nhẹ nhàng” hơn so với việc tranh cúp ở các giải Phù Đổng toàn quốc vừa qua ?

   – Đáp : (Tất cả đều cười ,cho rằng làm diễn viên đóng phim không “nhẹ nhàng”, nhưng sau khi xem phim đều rất thích thú vì không ngờ mình đá… đẹp quá!)

   + Ngọc Thành (vai Duy béo): Khó lắm! phải đá theo kịch bản đạo diễn , phải tập dợt hiều lần, khi nghe tiếng máy quay thì lại lo lắng đâm ra sai sót, phải quay lại rất nhiều lần…, rất mệt nhưng cũng vui, có ngày quay đang nắng thì trời đổ mưa to, cả đoàn phim chạy đi trú mưa rồi ngồi chờ sốt ruột còn tụi em thì … được tự do đá banh (tất cả cùng cười)

   + Minh Nhân (vai Điệp –đội trưởng): Điểm giống nhau là muốn ghi bàn thắng ,cầu thủ cần sự phối hợp tốt với đồng đội ,Nhưng ở ngoài đời, không cần sự chính xác như lúc quay phim vì chú Dũng yêu cầu bóng đi đúng hướng máy, độ,một đường chuyền bóng mà phải cắt ra quay nhìêu cảnh ,khó nhất là canh độ cao của bóng giữa cảnh trước với cảnh sau, phải đảm bảo “rắc-co” gì đó…

   Bình thường, tưởng mình nói chuyện hay lắm ,vào lồng tiếng có những câu phải nói lại hàng trăm lần vừa thể hiện tình cảm vừa khớp hình đã quay…, đứa nào cũng bị phát hiện mình có chữ nói ngọng,nói líu…(cười ồ).

   -Hỏi : Nghe nói Quang Huy và Ngọc Thành đều không biết bơi, sao các em lại liều mình nghe theo lời đạo diễn, tham gia những cảnh quay đua Cano trên biển

   + Quang Huy (vai Hoà) : Mới đầu chú Dũng biểu… từ tàu lớn nhảy xuống Cano em tưởng quay cảnh đơn giản, ai dè càng ngày càng gây cấn ,… nhưng em nghĩ đoàn phim đông người ,có lỡ té xuống biển chắc cũng không sao

   + Ngọc Thành : Từ nhỏ tới giờ mới được đi cano ,thấy khoái. Lúc mới nhảy xuống cano, không áo phao cũng hơi sợ nhưng làm đàn ông, con trai ai mà không thích “cảm giác mạnh” ,với lại… “vì nền Điện ảnh VN” mà! có sao đâu…

   – Hỏi : Dư luận khán giả đánh giá khá cao về khả năng diễn xuất của các em Vậy, giữa viêc học, đóng phim và đá bóng các em chọn lựa cái nào ?

   – Đáp : + Thanh Vinh (vai Sáng cận ):Nhận kịch bản của chú Dũng, cả đội bóng tụi em rất thích. Đến lúc vào phim trường thử vai, thấy đông người quá nên không nghĩ mình được chọn. Khi nhận tin vào vai thủ môn bị cận ,mừng quá …, không ngủ được. Trước mắt phải lo học, vì đóng phim mà có bạn bị xếp “hạ bậc hạnh kiểm” ,thật xui xẻo ,nhưng sau này nếu có cơ hội ,cũng sẳn sàng tham gia đóng phim cho vui…

   + Quang Vũ (vai Tiến đen ): Em không phải là học sinh giỏi nhưng cũng không đến nổi phải bị lưu ban như vai trong phim ,nhưng nghề đóng phim không thể ổn định cuộc sống nên phải học vì mẹ em… kèm dữ lắm!

   + Quang Huy ( vai Hòa Ronaldo) :Sau gần 3 tháng theo đoàn phim rất vui, được chăm sóc như trong gia đình. Em rất thích đóng phim nhưng phải tiếp tục học, có thể sau này cũng theo học vào ngành Điện ảnh.

  Viewing 2 reply threads
  • Author
   Replies
   • #63662
    chuotkhongduoi
    Participant

     Phim này coi cũng khá thú vị. Mấy diễn viên nhí đóng dễ thương.

     Hehe… mọi người để dành tiền đi coi phim này sướng hơn coi Công nghệ lăng xê nhiều

    • #63663
     no1fan
     Participant

      Anh chuột có vẻ khoái nhỉ , dầu gì thì cũng phải xem hết ấy mà , nhưng tớ đây vẫn nghiêng 1 phiếu cho teen Hàn vì dễ thương hết sức .

     • #63664
      hongco_nick
      Participant

       Mọi người nè cho em biết thêm về các diễn viên nhí trong phim này được hông ? Nhất là chị Thanh Khiết và anh Quang Huy ấy càng nhiều càng tốt. Em hâm mộ hai ngtười ấy lắm

     Viewing 2 reply threads
     • The forum ‘Phim Việt Nam’ is closed to new topics and replies.

     MoviesBoOm

     2003-2023

     Skip to toolbar