Hoàng Phi Hồng, con người hiện triệu ((Yen_Ji_Dan)

 • This topic is empty.
 • Creator
  Topic
 • #36702
  donnie_yen
  Participant

   Trong lĩnh vực điện ảnh, Hoàng Phi Hồng là nhân vật truyền kỳ đã chinh phục hàng triệu trái tim khán giả qua tài diễn xuất của các bậc thầy võ thuật. Từ cuối năm 1940 đến nay, HK đã thực hiện hàng trăm bộ phim và kịch truyền hình về HPH khiến tên tuổi nhà võ thuật yêu nước này trở nên thân thuộc với mọi tầng lớp khán giả. Sau khi TQ thực hiện chính sách cải cách, các tác phẩm về HPH được người dân Quảng Đông chào đón nhiệt liệt. Đề tài HPH thực sự trở thành cơn sốt. Cuộc đời HPH cùng với võ công siêu việt và đức độ trong sáng của ông đã thật sự chinh phục những người mê võ thuật thật sự. HPH là con người như thế nào mà có nhiều huyền thoại và được ái mộ đến thế ?

   Hoàng Phi Hồng sinh năm 1850 ở làng Lộc Đan, núi Tây Triều, thuộc Nam phủ nam hải, Quảng Đông. Cha của ông là Hoàng Kỳ Anh, từng theo học Thiếu Lâm Phúc Kiến (Nam TL) và là đồ đệ của thuyền sư Lục A Thái. Theo cha từ năm 5 tuổi tập võ nghệ đến khi 13 tuổi, HPH cùng cha đi đến Quảng Châu – Phật Sơn để biểu diển võ thuật và bán thuốc sơn đông mãi võ. Đương thời có người lớn thách đấu, HPH đã sử dụng côn pháp để chiến thắng, nhờ thế nổi tiếng khắp nơi. Trong thời gian này, ông đã tiếp thu nhiều tuyệt kỹ bổ sung cho môn phái Hồng Gia Quyền chiêu thức biến hóa, mà đáng nói nhất là Hổ Hạc Song Hình quyền, Thiết Tuyến quyền, Công Tự Phục Hổ quyền, Vô Ảnh cước phát triển bằng cách kết hợp 2 kung fu: 1 của cha và 1 của Hồng Đông Huy. Ông mở nhà thuốc tại đường Nhân An (Quảng Châu) chuyên bán dược thảo tươi trị thương, HPH được mệnh danh là một trong mười mãnh hổ thành Quảng Đông và là vị tướng xuất sắc lúc bấy giờ (lúc này ông khoảng 20 tuổi). Với uy tín đó, ông được mời đi dạy võ ở nhiều nơi, kể cả Hải quân ở Quảng Đông. Năm 1895, chiến tranh Trung – Nhật nổ ra, HPH theo Lưu Vĩnh Phúc đến Đài Loan, quân Thanh đại bại, triều đình cắt Đài Loan cho Nhật, quân dân Đài Loan khởi nghĩa và phong HPH lên làm “Điện Tiền Tướng Quân” thống lãnh.

   (Sưu tầm bởi Yen_Ji_Dan – Trường Không, đã được chuyển mã và sửa chữa)

  Viewing 22 reply threads
  • Author
   Replies
   • #62536
    becky
    Participant

     Pỏ dzô đây huh nhị huynh? Ủa? seo hỏng pỏ dzô fần Cast dzị nhị huynh?

    • #62537
     admin
     Keymaster

      hiện triệu gì thế huyền thoại muh hoàng ban chủ sửa đó hả mun lần củm ơn nghen

     • #62538
      mai_sieu_phong
      Participant

       Hiện triệuchắc suy diễn nôm na là vị Đại anh hùng sống của hàng hàng triệu ng dân Trung Hoa ?

       MSP thích coi fim về HPH nhức , thích coi HPH của TVT hơn là của LLK .Hình như lĩnh vực ĐA chỉ thấy có 2 diễn viên này thủ vai HPH .Còn 1 ng nữa là Tiền Tiểu Hào thủ vai HPH trong Nhất đại tôn sư ..vức đi

       To Beck :HPH đâu fải diễn viên gì đâu nớ

      • #62539
       admin
       Keymaster

        tiếp tục: hph mở hiệu thuốc Bảo Chi lâm ở đường nhân an chuyên bán thảo dưuợc tươi trị thương. Mặc dù là võ sư dân gian nhưng cuộc đời HPH vẫn gắn liền với lịch sử tq cận đại và dấu chân của mãnh hổ này đã in lên nhiều nơi. Năm 1885, tướng quân cờ đen Lưu Vĩnh Phúc tấn công quân pháp ở VN. Năm sau danh tướng họ lưu được điều động về phúc kiến làm tổng binh. HPH được LVP chọn làm trưởng ban huấn luyện. NĂm 1895 chiến tranh trung nhật nổ ra, HPH theo LVP đến ĐL. Quân thanh đại bại, triều đình cắt đài loan cho nhật, quân dân Đài Loan khởi nghĩa và phong HPH lên làm “Điện Tiền Tướng Quân” thống lãnh. Sau này CM tân hợi bùng nổ, LVP mời HPH làm giáo luyện dân đoàn tỉnh QĐ.

        HPH từng đặt chân đến HK, gặp lại môn đồ Lục Chính Cương và được mời đến võ đường của LCC tham quan. Thời gian ở đây do bất bình trước cảnh 1 người cô thế bị uy hiếp, HPH ra tay can ngăn và bị 1 đám đông có vũ khí bao vây. Một mình đánh bại cả chục người-HPH trở thành vị cứu tinh của những người bị áp bức. Bị triều đình truy nã, HPH phải chạy trốn. Về sau LCC tìm đến nơi trú ẩn của HPH, kể lại chuyện người phương tây đem chó berger đến khiêu chiến và nhiều nhà sư bị chó tấn công, HPH đùng đùng nổi giận lập tức đến hương giang đập gãy xương sống con chó hung thần ấy. Ngày hôm sau báo chí hk chạy tittle đỏ về tin này và gọi đó là “chí khí người trung quốc”.

        Trở về QĐ, HPH mở thêm một nhà thuốc nữa ở phật sơn, trở thành 1 trong 4 vị thầy thuốc lớn nhất QĐ bấy giờ. Đây cũng là thời gian ông sống hạnh phúc nhất khi lấy người vợ thứ 4 Mạc Quế Lan, riêng chuyện gặp người vợ này đã là một giai thoại thú vị: năm đó quế lan 19 tuổi, 1 lần đi xem vía phật có HPH trình diễn VT, không biết trời xui đất khiến thế nào mà khi múa bài chĩa ba vũ gia, lại văng chiếc giày vào mặt QL. Cho là xúc phạm QL liền leo lên khán đài tát vào mặt HPH 1 cái, nói : “1 võ sư nổi tiếng như ông ko thể phạm sai lầm như thế, đây là chiếc giày nếu là vũ khí thì sao “.Kính phục, HPH xin cưới nàng làm vợ.

        HPH chết năm 1933 do quá tức giận về viêc bảo chi lâm bị 1 nhóm nổi loạn thiêu rụi-thọ 83 tuổi

        phần sau:HPH nhân vật truyền kỳ trên màn ảnh

       • #62540
        admin
        Keymaster

         đính chính lại tựa đề là “HPH con người huyền thoại”

        • #62541
         becky
         Participant

          Ủa? dzị hẻ tỉ? Mụi hỏng bít! Cứ tưởng ổng lè DV

          Sai lèm thiệt!

         • #62542
          doc_co_cau_bai
          Participant

           bài này chừng nào hoàn tất sẽ add vô article….bài viết quá hay…

          • #62543
           mai_sieu_phong
           Participant

            Ông yen_ji_dan sao k thấy ông lói gì đến pà Đại phu nhơn , Nhị phu nhơn , Tam phu nhơn gì hít zợ ? có Tứ phu nhơn àh .

            Coi phim thì thấy HPH thương zì 13 thấy ớn lun..sao nhìu zợ wá zợ ..chắc ĐA xạo ..có nói gì đến zì 13 hung

           • #62544
            admin
            Keymaster

             đại phu nhân là 1 võ sư gì đó hông biết tên, gì 13 là xạo đó còn mấy người kia chẳng có gì hay

            • #62545
             donnie_yen
             Participant

              Hắc hắc, tôi đâu có sửa tựa bài chứ. Chắc là lỗi khi chuyển mã rồi. Chỉ có một dòng nên tôi cũng ko quan tâm lắm. Mà thấy hai chữ sau cũng ngồ ngộ. Định bữa nào sẽ thỉnh giáo tác giả, ai dè…. hắc hắc…

              Dậy sao đây? Có cần “wack” thr này mở lại thr khác dới tựa đề đẹp đẽ “gõ gàng” hơn ko? Nếu thích thì YJD cứ mở thr lại đi ((copy bên này wa, chỉ sửa lại 2 chữ cuối của tựa thôi), có gì nhờ các admin khác del thr này giùm là được á.

              C ya all later!!

             • #62546
              admin
              Keymaster

               tiếp tục: ngày 8/8/1933 thương đoàn quảng đông, đoàn tự vệ vũ trang quảng đông tổ chức cuộc bạo loạn chống chíng quyền Tôn TRung Sơn, đi đến đâu tổ chức này cũng thực hiện hành vi cướp phá. Bảo chi lâm cũng bị tổ chức này thiêu rụi, quá tức giận, HPH ngã bệnh rồi qua đời, huởng thọ 83 tuổi. Thi thể ông được quàng tại quảng đông……

               phần 2 : HPH NHÂn VẬt TRUYỀN KỲ TRÊN MÀN ẢNH

               Khoảng đầu những năm 50 ở hồng kông, phim ảnh quảng đông chiếm lĩnh thị trường. Những phim vt thời đó thường đưa lên màn ảnh những nhân vật huyền bí và những nhà thuật sĩ ( một chút gì đó tựa tựa như truyện liêu trai chí dị, truyện ma quỷ của Bồ tùng Linh). Nhưng giữa những năm 50-70, chúng ta gặp dấu vết tới hàng trăm phim mà nhân vật chính là 1 người mang tên HPH. Kịch bản phim này hướng theo triết lý trung hoa hơn là theo chiều hướng tượng. Kungfu không còn là tiết mục phụ mà đã trở thành ngay chínmh nền tảng của kịch bản. Những phim đó biểu diễn đích thựv về nhiều thể loại võ thuật chuyển hóa từ 5 trường phái lớn của miền nam trung quốc là hồng, lưu, thái, lý và mạc. Để có bề ngàoi thực hơn, những dv đóng vai HPH phải là những võ sư đích thực. Người đầu tiên thủ vai này là Quan Đức Hưng-diễn viên nhạc kịch QĐ và là bậc thầy trong môn phái võ bạch hạc. Ngoài ra ông còn thành công trong nhiều phái võ khác trong đó có cả Hồng gia phái. Ông đóng vai HPH trogn nhiều hồi của loạt phimn hiệu qủa này. Nhân cách của ông biểu thị đức hạnh của đạo lý khổng giáo dưới tất cả mọi hình thái; đó là một đứa con tôn trọng quê hương quốc gia, tôn ti trật tự xã hội và gia đình. Những phim võ hiệp đó ca tụng đức khiêm cung, lòng trung thành, ý thức tôn sư trọng đạo và chỉ chiến đấu trong những trường hợp thực sự cần thiết. QĐH đã tạo ấn tượng tốt đẹp cho người xem về người anh hùng này, một chi tiết ấn tượng của phim là: trong một lần nhìn cặp gà chọi đấu nhau, HPH nghĩ ra ngay đến cách giả gà để đối phó với thế trận con rết, sự sáng tạo này được công chúng hoan nghênh nhiệt liệt.

               Gần nửa thế kỷ sau, khi mà QĐH đã 92 tuổi, trở thành bậc đàn chú trong lĩnh vực điện ảnh vt thì cơn sốt HPH lại rộn lên lần nữa. Không biết bao nhiêu bộ phim HPH xuất hiện và khôn biết bao nhiêu tài tử đóng, vậy mà hình ảnh thần tượng này vẫn không phai nhoà mà còn trải rộng ra cả thế giới. Khán giả gặp lại con gà hPH ( khác hẳn với con gà của nửa thế kỷ trước) qua Jet Li, vượt xa phim của QĐH ở màu sắc, âm thanh và kỷ xảo. JL kế vị QĐH, trở thành người đi đầu và đóng nhiều phim đả về HPH nhất, với những chi tiết hài nhẹ nhõm, những pha đấu võ đẹp mắt, những nhân vật hư cấu có võ công cao cường như quỷ cước thất, nha sát tô, thập tam di và cả người tình hư cấu gì mười ba; bộ phim đã thật sự lôi cuốn người xem, tạo được cơn sốt nóng đưa HPH trở thành hân vật truyền kỳ trên màn ảnh lớn khắp á châu và thế giới- những nơi có cộng đồng người hoa sinh sống.

               Sau thành công của loạt phim HPH do JL đóng, 1 võ sư quán quân vt hk là triệu Văn trác được mời vào thay thế .đây cũng là 1 vai diễn thành công do TVT đã biết cách biến hoá những đường Hồnh gia quyền trở nên đẹp mắt hơn, diễn suất với 1 phong cách khác hơn so với LLK, nhưng có lẽ do “mưa lâu thấm đất “, nhân vật HPH do TVT đóng vẫn khôn được số đông khán giả chấp nhận và yêu thích.

               Ngoài 1 số phim th về HPH, một số hpim đả đã khắc hoạ HPH qua những hình tượng khác nhau, như trong Drunken master, iron monkey………..Những phim này ko ngừng tô điểm cho những kỳ tích có thật hoặc giả định về HPH, để lại 1 nhân vật hoàn hảo trong lòng khán giả hâm mộ võ thuật…

              • #62547
               admin
               Keymaster

                cái khúc trên do nhờ người ta đánh máy dùm nên có sai lầm đôi chút nghen: HPH ko phải là tướng nghen, sơn đông mãi võ trong ngoặc () nghen…..bi giờ ko dám nhờ người ta đánh dùm nữa hic hic

               • #62548
                mai_sieu_phong
                Participant

                 Còn thíu thèng pé Thích Tiểu Long đóng HPH lúc nhỏ trong phim Thời niên thiếu cuả HPH nữa . Thằng pé này cũng là con nhà nòi về võ thuật và cũng học võ ở Thiếu Lâm Tự .

                 Ông có giải thích được tại sao Donnie Yen (chắc cùng thời với LLK ) mà k được vào vai HPH hung , mặc dù oánh võ giỏi hơn LLK ?

                • #62549
                 admin
                 Keymaster

                  tại donnieyen giỏi wá chỉ xứng đóng cha HPH thôi

                 • #62550
                  kenshin
                  Participant

                   Tại nhìn mặt donnie yen gian gian sao é, vô mấy vai đối thủ của HPH hợp hơn…

                   Haha, 1 mũi tên chết mấy con chim

                  • #62551
                   admin
                   Keymaster

                    không phải là gian mà là lì hiểu chưa, nhìn cái mặt LLK quê quê sao ấy, không có sát khí cho nên đánh ko dữ dội = CTĐ được. Cho y đóng HPH là 1 sai lầm lớn nhưng Từ Khắc đã khắc phục = cách đưa CTĐ vào vai hoàng kỳ anh cha của HPH rồi, CTĐ luôn luôn cao cấp hơn LLK mà

                   • #62552
                    admin
                    Keymaster

                     Hoàng bang chủ nói chí phải, cái thr này sai nhiều wá

                    • #62553
                     lyly
                     Participant

                      Dừng có hạ bệ LLK của tui thế

                      Nếu LLK đóng không bằng TVT hay đánh võ ko bằng CTĐ thì đã ko nổi tiếng.

                      Có “nhận xét” thì cũng nên “nương tay” cho LLK, đa tạ các huynh đệ tỷ muội.

                      Hình như tui đọc trong tạp chí kiến thức ngày nay cách đây 6 hay 7 năm thì HPH chỉ có 2 vợ thôi mà, mấy lại trong các con trai của mình HPH chỉ truyền lại võ công cho con trai út.

                     • #62554
                      admin
                      Keymaster

                       nổi tiếng đâu hẳn là nhất chứ, CTĐ ko nổi tiếng ở mỹ nhưng những ai am tường về vt đều thấy công phu của CTĐ và TVT đẹp mắt hơn LLK(ko dám nói là cao hơn).

                       LLK có cái bằng vt nên mới nổi tiếng thôi còn diễn suất lẫn vt đều xoàng c&#7843 thậm chí coi cái cà rởn của đại ca Thành Long còn có mấy thế đẹp hơn nữa:p),LLK chỉ hay ở bộ thiếu Lâm tự thôi mấy bộ sau này thấy diễn suất nhà quê quá ko thích ( nhận xét ko nương tay đâu).Còn đánh nhau thì mới đúng là trơ trơ đó( CTĐ lì thì khác, ko phải ko biết diễn suất như Rambov nói)LLK còn nghĩ ra chiêu thọc tay vô túi oánh nhau nữa, coi nhàm gì đâu, (trong đấu đến chết 2)

                       thôi bây giờ nói HPH, cái này tui tổng hợp trong báo cách đây 6 năm nè, ổng có 4 vợ mà chắc Ly LY nhớ lộn rùi. Ổng truyền võ công cho con út mà nó gây hoạ chết nên ổng ko truyền cho mấy đứa sau nữa,cho mấy đệ tử lãnh.

                      • #62555
                       ir0n_m0nkey
                       Participant

                        CTĐ ko nổi tiếng ở mỹ nhưng những ai am tường về vt đều thấy công phu của CTĐ và TVT đẹp mắt hơn LLK(ko dám nói là cao hơn).

                        Chài Triệu Văn Trác mà cao hơn LLK cí gì, TVT chỉ hợp với vai thư sinh, VT chỉ là cơ dưới. thía mà bì đặt đóng Hoắc Nguyên Giáp, tức wá, CTĐ, LLK, LTL, TL ai cũng đóng đệ tử của y, mà võ công của y thì wá xòang xĩnh…nét mặt thìa nho nhã, mỏng lét ko hợp với phim võ thuật gì hít.

                        ặc, LLK với TVT đóng HPH, còn CTĐ xịn ghê, đónng tòan Hòang Kỳ Anh (cha của HPH) Tô Khất Nhi ( sư phụ HPH), Hồng Hy Quang ( ông tổ của HPH)…….chắc tại gương mặt hào khí ngất trời……hehe. LLK thì mặt quê mùa, LTL mặt móm sọm xấu nghí, còn TVT thì sượng sượng, y như bị rút gân.

                       • #62556
                        mai_sieu_phong
                        Participant

                         nài nài …cái con KHỈ SẮT kia , có khen CTĐ thì cũng đừng chê TVT của tui chứ .

                         Để pà cố nội ngươi nói cho nhà ngươi bít nhá , TVT được páo chí đánh giá là 1 trong những dv võ thuật biết diễn suất đấy . TVT , ông tổ của nhà ngươi mà k bít đánh đấm hả ?Tướng tá cao ráo , oai phong lẫm liệt nin mới được chọn vào mí vai anh hùng thui nhá .

                         Ngươi có bị đui hông , lấy phin TH mà đi so sánh zới phin ĐA .CTĐ đóng mấy bộ phin TH dở ẹc .

                         Thui nói tới HPH , ai pẩu TKN là sư phụ của HPH , HPH từ nhỏ đựơc cha dẫn lên Thiếu lâm học võ + tự mày mò thêm chứ làm gì có sư phụ .

                         Nếu theo phim ảnh thì TKN là sư đệ ( or sư mụi ) của HKA , tức là sư thúc của HPH

                        • #62557
                         _romance_de_amour
                         Participant

                          HPH nhìu si fò, có 1 ông tên Tô Khất Nhi mà chài….hắc, dù sao cũng là thúc thúc.

                          thiệt tình TVT gương mặt bảnh bao mũi cao mắt xếch —>con nhà văn—>ko hợp với vai võ, còn diễn xuất thìa tạm được

                          –> xuống quê mà đóng phim truyền hình á

                          CTĐ đóng ít fin TH thấy bà, kím đâu ga phim hay, có Tinh Dzõ Môn để đời…ngon lành goài.

                         • #62558
                          _romance_de_amour
                          Participant

                           Nếu theo phim ảnh thì TKN là sư đệ ( or sư mụi ) của HKA , tức là sư thúc của HPH

                           Chậc, sư mụi nèo chài, sư phụ thì có…..có fin TKN của CTĐ là…CTĐ thấy tội HPH nên cho ổng vào vai huynh đệ của TKN thui , fin khác thì vẫn là sư fụ. Tấm lòng của CTĐ thật cao cả ko nỡ ngồi trên đầu HPH, hehe

                         Viewing 22 reply threads
                         • The forum ‘Nhóm và câu lạc bộ’ is closed to new topics and replies.

                         MoviesBoOm

                         2003-2023

                         Skip to toolbar