Lục Tiểu Linh Đồng nam nghệ sĩ thành công nhất với vai Tôn Ngộ Không

 • This topic is empty.
 • Creator
  Topic
 • #37454
  hooliganspice
  Participant

   Lục Tiểu Linh Đồng tên thật là Chương Kim Lai , năm 6 tuổi đã làm quen với nghệ thuật diễn xuất , là học viên của đoàn Côn Kịch (Trung Quốc) , 12 tuổi đã theo cha lên sân khấu biểu diễn .Cha của Lục Tiểu Linh Đồng là nghệ sĩ Chương Tống Nghĩa (nghệ danh Lục Linh Đồng ) , danh xưng Nam Hầu Vương . Chương gia có truyền thống 4 đời diễn Hầu Hí , được mệnh danh là “Hầu Vương Thế Gia”. Lục Tiểu Linh Đồng (đời thứ 4 ) là thành viên đầu tiên trong gia tộc thành danh trên màn ảnh, và nổi tiếng khắp 4 phương với vai Tôn Ngộ Không

   *Lục Tiểu Linh Đồng tự truyện

   Lục Tiểu Linh Đồng “lên đường thỉnh kinh” quên lời cha dạy

   Ngày 4.4.1982 , khi Lục Tiểu Linh Đồng chuẩn bị “lên đường thỉnh kinh” cùng với đoàn làm phim Tây Du Ký, cha anh đã nắm tay con dặn dò :“Con không được nhớ nhà , phải đoàn kết với các bạn đồng nghiệp , và đặc biệt là không được nãy sinh tình cảm với bất kì đồng nghiệp nữa nào, làm ảnh hưởng đến công việc “ . Lục Tiểu Linh Đồng hứa với cha , và không quên nhắc cha ở nhà giữ gìn sức khoẻ . Có điều , cha anh không ngờ thời gian đóng phim Tây Du Ký lại kéo dài đến thế , chỉ 25 tập phim và “dây dưa” mất hết 6 năm . Trong suốt thời gian đó , Lục Tiểu Linh Đồng luôn ghi nhớ và làm theo những gì cha dạy . Duy chỉ một điều anh không vâng lời cha là , anh đã yêu và kết hôn với nữ diễn viên Vu Hồng , vừa là ký giả phim trường đã theo chân đoàn làm phim suốt 6 năm ròng . Vợ chồng Lục Tiểu Linh Đồng đã có 1 đứa con gái , tên Chương Đồng Đồng hiện nay đã 14 tuổi .

   Lục Tiểu Linh Đồng tiết lộ những kỷ niệm vui trên phim trường Tây Du Ký 1982

   Đi Mây Về Gió : Tôn Ngộ Không lên trời xuống đất , đi mây về gió … cân đẩu vân trông rất nhẹ nhàng , nhưng khi thực hiện những cảnh quay đó , Lục Tiểu Linh Đồng đã phải khổ trần thân , vì tất cả các cảnh quay khó , đều do đích thân anh thể hiện . Có kí giả hỏi , vì sao không sử dụng cascadeur ? Lục Tiểu Linh Đồng nói : “Những cảnh quay thông thường thì có thể nhờ người đóng thế , nhưng nhân vật Tôn Ngộ Không là 1 con khỉ , có nhiều cử chỉ khác người nên phải do đích thân anh thực hiện “.

   Làm Mồi Cho Chó : Cảnh Nhị Lang Thần thả Hao Thiên Khuyển đuổi cắn Tôn Ngộ Không , Lục Tiểu Linh Đồng treo lơ lửng giữa 2 gốc cây bằng 2 sợi dây cáp , dưới chân anh có buộc 1 miếng thịt để dụ chú chó . Nào ngờ đến lúc quay , người anh thòong xuống quá chiều cao dự tính , thế là chú chó săn nhảt vọt lên táp vào chân Lục Tiểu Linh Đồng , mọi người ở phim trường toát mồ hôi , may mà anh chỉ bị thương nhẻ , chú cẩu chỉ xé rách gấu quần của anh .

   Trong Biển Lửa : Trong Tây Du Ký , có rất nhiều cảnh quay Tôn Ngộ Không bị lửa thiêu , Để có hiệu ứng hình ảnh như thật , đoàn làm phim phải dựng những cảnh cháy nổ . Khi quay cảnh Tôn Ngộ Không bị đốt trong lò luyện đan của Thái Thượng Lão Quân , các nhân viên kỹ thuật đã chế tạo 1 cái lò hình bán cầu , bên trong thoa 1 lớp xăng khô , sau khi Lục Tiểu Linh Đồng bước vào trong lò , các nhân viên châm lửa , nào ngờ lửa cháy hừng hực , cháy trụi cả lông khỉ , mặt của Lục Tiểu Linh Đồng lúc đó cũng bị khói hung đến xám xịt . Hay khi quay cảnh lửa thiêu Hồng Hài Nhi , Tôn Ngộ Không bị vây trong biển lửa . Lúc mới bắt đầu đạo diễn Dương Khiết thấy lửa cháy yếu quá nên bà bảo nhân viên kỹ thuật cho lửa cháy lớn hơn 1 chút , ai dè lửa lớn làm Lục Tiểu Linh Đồng bị bỏng . Sau khi mọi người kéo được anh ra từ trong biển lửa , mội diễn viên đã khen :”Tôn Ngộ Không thật tài ba , lửa cháy lớn vậy mà anh cũng không chạy trốn “ nghe vậy Lục Tiểu Linh Đồng mới nói :”Tôi bị ngộp đến không còn sức để chạy nữa…. “

   Sau này , Lục Tiểu Linh Đồng còn nắm bắt được phương pháp thể hiện những cảm xúc phẫn nộ , hiếu kì , oan ức , tuyệt vọng , bị lừa dối …..của loài khỉ ….qua ánh mắt . Do vậy vai diễn Tôn Ngộ Không của anh được xem là ấn tượng và có hồn nhất trong số các bản phim Tây Du Ký , tên tuổi của Lục Tiểu Linh Đồng đã gắn với Tôn Ngộ Không suốt bao nhiêu năm qua ./.

   ***************************************

   Tên Thật : Chương Kim Lai

   Ngày sinh : 12.04.1959

   Nơi sinh : Thượng Hải

   Nguyên Quán : Chiết Giang

   Chiều cao : 1m72

   Cân nặng : 73kg

   Nhóm máu : O

   Gia Đình : Cha , vợ và con gái

   Sở thích : Vỡ thuật , ca hát và sưu tập tem

   Nam Vai chính đầu tiên : Tôn Ngộ Không

   Vai Diễn Được Yêu thích nhất : Tôn Ngộ Không

   ………………………………

  Viewing 0 reply threads
  • Author
   Replies
   • #73787
    ndthanh
    Participant

     Bổ sung cho bài viết của huli! Source HTV!

     Tôn Ngộ Không đã thay đổi tôi

     Khi đến với đoàn làm phim “Tây du ký”, Lục Tiểu Linh Đồng còn rất nhút nhát, diễn xuất thiếu sự linh hoạt và chất hoang dã của Tôn Ngộ Không. Vì vai diễn, anh đã chủ động thay đổi. Anh nói: “Lúc nhỏ, tôi sống rất trầm lặng, không nhanh nhẹn và không thích nói nhiều, hoàn toàn ngược hẳn với tính cách của Tôn Ngộ Không. Có thể nói, chính Tôn Ngộ Không đã thay đổi con người tôi, không chỉ ở tính cách, mà cả cuộc đời” .

     Cho đến nay, mọi người vẫn xem Lục Tiểu Linh Đồng và Tôn Ngộ Không như một, ít người biết đến tên thật Chương Kim Lai của anh. Chính anh cũng thích được gọi là “Tôn Ngộ Không”. Tuy nhiên, anh đã ví “Tây du ký” như đỉnh Hymalayar của cuộc đời mình, mong muốn sẽ có ngày vượt qua nó, bởi đa số những vai diễn sau Tôn Ngộ Không (bao gồm cả vai Lỗ Tấn hay Chu Ân Lai…) đều không tạo được dấu ấn đáng kể. Hình tượng Tôn Ngộ Không đã thật sự khắc sâu trong lòng khán giả, mọi người luôn nhìn các vai diễn sau này của anh như một sự biến hóa của 72 phép thần thông.

     Lục Tiểu Linh Đồng lúc nhỏ từng là học viên đoàn hát Côn khúc, nhưng hoàn toàn vô danh. Trong khi đó, Cha anh – Lục Linh Đồng đã là một “Nam hầu vương” tiếng tăm lẫy lừng. Nhà họ Chương vốn được xem là hầu vương thế gia. Khi Lục Linh Đồng lớn tuổi, ông muốn có người kế thừa nghệ thuật và đã ủy thác vào người con trai lớn là Tiểu Lục Linh Đồng. Tiểu Lục Linh Đồng tính tình hoạt bát, tư chất thông minh, từng diễn xuất tốt vai Tôn Ngộ Không trong phim Ba lần đánh Bạch Cốt Tinh và nhận được nhiều lời khen ngợi. Nhưng không may năm 16 tuổi, Tiểu Lục Linh Đồng đột ngột ra đi vì bệnh máu trắng. Vì vậy, từ nhỏ Lục Tiểu Linh Đồng đã có một tâm nguyện – hoàn thành sự nghiệp dang dở của anh trai.

     Năm 1982, khi đài truyền hình Trung ương Trung Quốc lên kế hoạch dựng phim “Tây du ký”, đạo diễn Dương Khiết đã gặp nhiều nhà nghệ thuật về Kịch khỉ để nhờ tìm người đóng vai Tôn Ngộ Không. Sau cùng, đạo diễn nhớ đến “Nam hầu vương” Lục Linh Đồng và Tiểu Lục Linh Đồng – chú khỉ truyền lệnh hoạt bát dễ thương trong Ba lần đánh Bạch Cốt Tinh, bởi phong cách biểu diễn của họ rất gần với yêu cầu của phim truyền hình. Lục Linh Đồng không nói gì về việc Tiểu Lục đã mất, ông giới thiệu Lục Tiểu Linh Đồng với Dương Khiết. Dũng cảm nhận vai chính, Lục Tiểu Linh Đồng đã tạo được bước đột phá và không hề phụ lòng mong đợi của cha anh.

     Cha

     Thành danh như ngày nay, người Lục Tiểu Linh Đồng cảm kích nhất chính là Cha mình. Cha anh đã nói một câu cảm động làm anh ghi nhớ suốt đời: “Con có thể ngồi trên đôi vai Cha, nhưng trên đường đời, chính bản thân con phải tự bước đi”. Lục Tiểu Linh Đồng luôn xem Cha là “người thầy trong nghệ thuật, người cha trong cuộc đời”.

     Lục Linh Đồng tên thật là Chương Tông Nghĩa, là ngôi sao kịch Thiệu Hưng, 6 tuổi học kịch, 12 tuổi biểu diễn, cả đời theo đuổi kịch nghệ, còn được gọi là “Nam hầu vương”. Năm nay tuy đã 81 tuổi, nhưng ông vẫn rất tinh anh. Lục Linh Đồng từng lo lắng khi thấy Lục Tiểu Linh Đồng học diễn “trò khỉ” với nhiều động tác rất nguy hiểm, nhưng ông cũng mong có người kế thừa. Ông đã tặng Lục Tiểu Linh Đồng 1000 tấm ảnh về các động tác của khỉ, với ước mong con trai sẽ tạo ra một Tôn Ngộ Không kết hợp hoàn mỹ giữa tính khỉ và tính người.

     Mẹ

     Trên sàn diễn, Tôn Ngộ Không đại náo thiên cung; nhưng có ai biết hậu phương, được ví như Hoa Quả sơn của Lục Tiểu Linh Đồng và cả gia đình, chính là mẹ anh. Đó là nơi anh có thể yên tĩnh nghỉ ngơi sau nhưng mệt mỏi, lo âu, buồn tủi, giận hờn của Hầu vương. Lục Tiểu Linh Đồng đã nói về mẹ rất tình cảm: “Đối với mẹ, anh chị em chúng tôi như một bầy gà con, bà mong muốn các con lớn lên đều có thể tiếp nối nghiệp của chồng mình. Sau cái chết của Tiểu Lục, mẹ rất đau khổ, bà thề sẽ bù đắp cho cha, và đã sinh ra Lục Tiểu Linh Đồng ”.

     Vợ

     Vu Hồng – Hoa Quả sơn phu nhân, cho đến nay cũng không thể phân biệt rõ chị yêu Tôn Ngộ Không hay yêu Chương Kim Lai. Họ quen và yêu nhau trong thời gian làm phim “Tây du ký”. Lục Tiểu Linh Đồng nhớ lại, hai người yêu nhau mà như hoạt động nội gián, vì đoàn làm phim có quy định cấm không được yêu. Nhưng khi đó Lục Tiểu Linh Đồng đã 23-24 tuổi, quay phim mất 6 năm, nếu không yêu cũng hơi lo cho tương lai, và họ đã vượt qua lệnh cấm. Sau khi bộ phim đóng máy không lâu, hai người tuyên bố kết hôn bằng một lễ cưới đơn giản. Lúc mới về nhà Hầu vương, Vu Hồng cảm thấy như rơi vào Hoa Quả sơn, đến cả nhà vệ sinh cũng treo ảnh Hầu vương giơ gậy bịt vàng, nhiều đêm liền chị không ngủ được, nhưng bây giờ chị cũng đã có thói quen sưu tập “khỉ”.

     Con gái

     Con gái Chương Đồng Đồng năm nay 14 tuổi, vì là con gái nên không thể kế thừa sự nghiệp của cha, nhưng điều này không làm Lục Tiểu Linh Đồng tiếc nuối. Theo anh, con gái cũng nên có cuộc sống và lĩnh vực phát huy tài năng riêng, huống gì kịch khỉ cũng không thuộc riêng nhà họ Chương, mà thuộc về mọi người, thuộc về cả thế giới

   Viewing 0 reply threads
   • The forum ‘Eastern stars’ is closed to new topics and replies.

   MoviesBoOm

   2003-2023

   Skip to toolbar