Matrix Reloaded và những cuộc trò chuyện của Neo trong phim

 • This topic is empty.
 • Creator
  Topic
 • #35299
  thaolyonline
  Participant

   Foreword

   Seri Ma trận có 2 điểm mạnh hay được nhắc đến: phần action (được hỗ trợ tốt bởi kỹ xảo) và phần nội dung. Nếu ai xem qua đều được thỏa mãn nhanh chóng phần thị giác trong các pha hành động, kỹ xảo… thì phần nội dung thì nhiều người phải mất thời gian hơn. Cái khó chính là ở chỗ các đoạn đối thoại nói về ý tưởng của bộ phim khá khó hiểu, bắt người xem phải có một nền kiến thức nhất định về kỹ thuật và triết học.

   Mình không có tham vọng giải thích hết lý thuyết của anh em nhà Wachowski, chỉ mong trong bài này có thể hệ thống lại những phần đối thoại chính trong Matrix Reloaded, những phần đối thoại xoay quanh nhân vật chính, Neo, nhằm cung cấp một phương tiện để các fan hâm mộ có thể dễ dàng nắm bắt nội dung của phim.

   Mong các bạn khác đã có cơ hội xem qua phim và rủng rỉnh một chút thời gian có thể hợp tác với mình trong bài này. Chúng ta sẽ nói về những gì chúng ta hiểu được trong các đoạn đối thọai đó. Bên dưới, mình có đưa ra 6 phần đối thoại mình cho là quan trọng để hiểu được nội dung phim. Các bạn tự chọn cho mình một (hoặc hai, tùy ý) phần nào mà bạn tâm đắc để viết. Như vậy, chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng một phần giải mã cho nội dung của Matrix Reloaded nói riêng, và seri Matrix nói chung, mà chắc rằng không phải ai xem qua cũng có thể hiểu liền được.

   Mình nghĩ bài viết này chắc chắn không phải để viết cho Neo (nhất là anh, một fan thật sự của Matrix) hoặc các admin có kiến thức sâu rộng, hay các “cao nhân tiền bối” ẩn danh… mà chính là dành cho phần còn lại của thế giới… những người bình thường, chỉ có lòng hâm mộ nghệ thuật thứ bảy và một niềm tin là MB là nơi để họ có thể trông cậy vào trong những lúc họ cần thông tin về những bộ phim mà họ yêu thích.

   Thật sự là nếu không có ai tham gia với mình, có thể mình sẽ cố gắng hoàn tất bài viết. Nhưng lúc đó… làm một mình sẽ buồn lắm.

   Matrix Reloaded

   Thiết nghĩ có thể sơ lược lại về Matrix Reloaded: …Con tàu của Morpheus không chỉ là cái độc nhất của Zion được phái đi để xâm nhập Ma trận. Trong một cuộp họp khẩn cấp, mọi người đã được thông báo về tình hình Ma trận đang tìm cách tấn công Zion. Và các tàu được lệnh rút về căn cứ. Người xem đã được giới thiệu về Zion. Ở đây đã có một phần đối thoại đáng chú ý giữa Neo và cố vấn Homan.

   Nhận được tin nhắn, Neo đã rời Zion để quay lại Ma trận gặp nhà tiên tri. Sau cuộc gặp này, Neo đã chạm trán lại Smith giờ đây không còn là nhân viên của Ma trận nhưng đã được nâng cấp và rất nguy hiểm. Lần đụng độ của Neo và Smith được xem là cái đinh của những pha hành động trong phim.

   Theo lời của nhà tiên tri, bộ ba Neo – Morpheus – Trinity đã tìm đến Merovingian để cứu người tạo chìa khóa. Lần giải cứu này đã đem đến những pha hành động nín thở, đẹp mắt. Người tạo chìa khóa đã giúp họ xâm nhập được phần cốt lõi của Ma trận. Sau khi trò chuyện với người kiến trúc sư tạo nên Ma trận, Neo đã lựa chọn cánh cửa quay về cứu Trinity đang bị mắc kẹt giữa những nhân viên của Ma trận.

   Bộ ba đã thoát được. Neo đã nói cho Morpheus nghe sự giả dối của lời tiên tri. Sau khi con tàu của họ bị bọn nhện máy tấn công và nổ tung, Neo nhận ra anh có thể tác động đến bọn nhện như những gì anh đã làm trong Ma trận. Một con tàu của Zion sống sót sau cuộc tấn công của Ma trận đã cứu họ. Bộ phim kết thúc ở cảnh Neo nằm hôn mê trong khoang cấp cứu, Trinity ngồi cạnh bên. Gần đó là một thân thể của một người khác cũng đang hôn mê. Người này là phiên bản bị lây nhiễm từ Smith. Khán giả được hẹn đến phần ba: Matrix: The Revolution.

   Targets

   Những phần trò chuyện của Neo được nhắm đến để đi vào chi tiết là (xếp theo thứ tự xuất hiện trong phim):

   – Phần trò chuyện với cố vấn Homan ở Zion.

   – Phần trò chuyện với nhà tiên tri

   – Phần trò chuyện với Smith

   – Phần trò chuyện với Merovingian

   – Phần trò chuyện với kiến trúc sư

   – Phần trò chuyện với Morpheus sau khi Neo từ cốt lõi của Ma trận trở về.

   Trong danh sách trên, hai phần quan trọng nhất chính là khi Neo gặp nhà tiên tri và kiến trúc sư. Đây chính là những phần giải thích thêm cho những ý tưởng, lý thuyết tạo nên cái hồn của seri Matrix.

   Homan

   Homan thật sự mở đầu cuộc đối thoại dưới tầng hầm kỹ thuật bằng ám chỉ con người thường không quan tâm đến việc máy móc làm việc như thế nào. Và “…con người thường chỉ quan tâm đến mục đích của họat động của máy móc” đã được ông nhắc đến ở phần cuối của cuộc trò chuyện. Điều này mở ra một điểm mâu thuẫn, chẳng hạn như cùng một dạng hoạt động của máy móc có thể gây ra nhiều cách hiểu về mục đích của nó.

   Hãy lấy ví dụ được Homan nhắc đến: con người bị nối kết, bị phụ thuộc vào máy móc và ngược lại. Sự việc này có ít nhất là 2 mặt (mọi chuyện lúc nào cũng vậy… và ai cũng có thể thấy rõ ràng, không cần phải giải thích ở đây): tốt và xấu. Neo đã nói đến một hình thức của vấn đề hai mặt này: đó là chuyện kiểm soát. Ai kiểm soát ai? Con người kiểm soát máy móc hay là ngược lại? Ta biết rằng sự thật là chẳng có điều gì là tuyệt đối, như vậy mới chuyện phụ thuộc lẫn nhau.

   Nhưng tất cả phần đối thoại trên có ý nghĩa như thế nào? Hãy để ý đến một ý kiến của Homan: Thế nào là kiểm soát? Ông đã không trả lời câu hỏi trên bằng một định nghĩa. Ông đã nói đến việc còn nhiều việc con người, thông qua hình tượng ông, một cố vấn của Zion, vẫn chưa hiểu được. Ông đã nói đến tính cấp thiết của chuyện nhận thức đó, “…trước khi quá trễ.” Ta sẽ thấy mệnh đề về việc thiếu nhận thức này được khẳng định lại trong các cuộc đối thoại sau đó của Neo.

   Cuộc đối thoại này chính là tiền đề cho việc khai triển các ý tưởng chính của nội dung phim.

  Viewing 26 reply threads
  • Author
   Replies
   • #42222
    neo
    Participant

     Viết hay lắm, đang đón đọc những phần kế tiếp để cùng tranh luận
     my Name is Neo…

    • #42223
     thegadfly
     Participant

      “Bộ ba đã thoát được. Neo đã nói cho Morpheus nghe sự giả dối của lời tiên tri”. Theo mình lời tiên tri ko hề giả dối bởi vì “choice, the problem is choice” (lời của Neo khi gặp Architect). Oracle giống như một cỗ máy được lập trình trước, đưa ra những lời tiên tri theo dạng if… else. Nếu Neo mở cánh cửa kia biết đâu mọi chuyện đã khác.
      “Then am I a happy fly, if I live or if I die”

     • #42224
      neo
      Participant

       nếu neo mở cánh cửa kia thì mọi chuyện lại như cũ, tiếp túc một toán người đi tìm the one để huỷ matrix, vì nên nhớ architect từng nói, Neo is 6th version, tức đã có 5 version trước đó

       thật ra oracle cũng không hẳn là giả dối, bà ta là một chương trình bói toán kiểu chúng ta chơi đoán tử vi trên máy vi tính mà thôi. vấn đề là bà ta nắm rõ hết mọi thứ, và như người ta nói, thiên cơ bất khả lộ, bà này lại làm lộ quá nhiều nên bị die

       (tập này chưa die, tập sau mới die)
       my Name is Neo…

      • #42225
       kenshin
       Participant

        Đúng là film này xem khó hiểu thiệt, nhất là đoạn đối thoại giữa neo và kiến trúc sư… Bởi vậy tui chỉ thích xem kĩ xảo thôi, còn nội dung thì ko thích lắm (vì có hiểu đâu mà thích )

        Cám ơn thaolyonline nhiều nghe.

        hitokiri battousai

       • #42226
        thaolyonline
        Participant

         Nhà tiên tri

         Trong phần nói chuyện này, chúng ta có thể chú ý đến ba điểm chính như sau: 1. nhà tiên tri cung cấp thêm những thông tin mô tả về hoạt động của Ma trận. (Xin chú ý đến đoạn phim lúc Neo được người cận vệ của nhà tiên tri dẫn đến chỗ hẹn, chúng ta đã được giới thiệu về một phần chân tướng của Ma trận: chúng có những cửa sau – backdoor. Đây là những khái niệm quen thuộc đối với hệ thống thông tin trên máy tính. Chính cái cách hoạt động này của của những hệ thống như vậy cũng sẽ có 2 mặt, mà nhóm nổi loạn sẽ phải biết tận dụng. Nó cung cấp những thông tin minh họa thêm cho vai trò quan trọng của người tạo chìa khóa)

         Nhà tiên tri đã không phủ nhận khi Neo khẳng định về giả thuyết nhà tiên tri chỉ là một dạng chương trình, một dạng đặc biệt. Chính vì chương trình này biết quá nhiều về Ma trận lẫn những người thuộc phe nổi loạn, nó không thể nằm cùng hệ thống với Ma trận. Nó thuộc một hệ thống khác. (đây cũng là một cơ sở cho giả thuyết còn những hệ thống khác ngoài 2 hệ thống mà chúng ta đã biết là Ma trận và Zion)

         Nhà tiên tri đã đưa ra những ví dụ về các chương trình khác với những chương trình giả lập nên những thực thể con người, cũng như các nhân viên đặc biệt. Rất nhiều những chương trình khác, bình thường như các chương trình điều khiển chim chóc, cây cỏ, gió bão, bình minh, hoàng hôn.. Và cả những chương trình không bình thường như các hiện tượng người sói, ma cà rồng, người ngoài hành tinh.. Khi diễn giải về các chương trình không bình thường này, nhà tiên tri đã há mở cho Neo biết về hoạt động của chúng và sự tương tác với Ma trận. Chúng ta đã nghe: “The system is simulating some programs doing something they’re not supported to be done.” Và Neo đã nhận thấy: “Programs hacking programs.”

         Tại sao lại có tình trạng đó? Nhà tiên tri đã nói đến vấn đề chương trình hoạt động sai với hệ thống và bị chương trình khác can thiệp vô nhằm sửa lỗi (ta thấy Neo, Smith và cả người tạo chìa khóa là những ví dụ của loại chương trình hoạt động sai.. một cách cố tình ). Khi một chương trình hoạt động sai, chương trình đó có thể bị xóa, hoặc có thể được lựa chọn để quay về phần cốt lõi của Ma trận. Chính điều này đã mối nối để chúng ta bước qua phần 3: cung cấp thông tin để Neo có thể tiếp tục hoàn thành sứ mạng của mình.

         Nhưng trước hết, chúng ta hãy chú ý đến điểm chính thứ 2: phần khẳng định lại vấn đề thiếu nhận thức (đã được mở đầu trong phần nói chuyện với Homan). Khi khẳng định nhà tiên tri là một dạng chương trình, Neo đã nghi ngờ tính chân thực của những thông tin mà bà ta cung cấp. Chuyện nghi ngờ là chuyện đương nhiên (ngay cả bản thân chúng ta đâu phải ai nói gì cũng tin sái cổ đâu?). Nhưng chính điều này làm cho ta thấy nội dung phim lại tiếp tục sử dụng mệnh đề “problem of choices.” Thông tin mà ta có được thì nhiều, nhưng để có thể sử dụng được cho lợi ích của mình, ta phải lựa chọn. (Để ý rằng định nghĩa của sự lựa chọn cũng được đưa ra một cách kháo láo khi Neo nói khi nhận viên kẹo của nhà tiên tri: “Nếu bà đã biết là tôi sẽ nhận viên kẹo, làm sao tôi có thể lựa chọn?” Thật ra nếu như chúng ta đã có đủ thông tin về vấn đề, chúng ta đâu cần phải mệt nhọc với problems of choices. Chúng ta thường chỉ lựa chọn khi chúng ta thiếu thông tin.)

         Vấn đề là ta có đủ nhận thức để nhận ra đâu là đúng, đâu là sai. Ngay cả khi lựa chọn rồi, chúng ta cũng cần phải phân biệt được đâu là do được khuyên bảo, đâu là do chính chúng ta nhận ra được tại sao chúng ta phải làm như vậy.. Neo đến gặp nhà tiên tri thật ra là chỉ để tìm hiểu những thông tin giúp anh có thể hiểu được tại sao anh có một quyết định trong tương lai, dù nó chưa xảy ra. (Vấn đề về sự quan trọng của chuyện hiểu được tại sao mình lại làm như vậy đã được minh họa thêm trong cuộc đối thoại với Merovingian.)

         Nhưng dù cho chính nhà tiên tri cũng công nhận Neo có thể nhìn thấy trước tương lai (hãy chú ý đến đoạn nhà tiên tri hỏi Neo về giấc mơ của anh về Trinity: “..anh có thấy cô ta chết không?” Có nghĩa là Neo vẫn còn có thể lựa chọn), có những suy nghĩ đi trước hiện tại.. thì “..thường ta không thể thấy xa hơn những quyết định mà ta chưa hiểu.” Đây lại là chuyện giới hạn của sự nhận thức.

         Tiếp tục với điểm chính thứ 3 của cuộc đối thoại này, ta thấy những thông tin ở trên đã giúp Neo có một background nhất định về những công việc sắp tới anh phải làm. Nhà tiên tri còn chỉ cho anh biết phải tìm người tạo chìa khóa để có thể vào cốt lõi của Ma trận. Thậm chí còn chỉ cho Neo biết phải đến tìm gặp Merovingian để có thể cứu được người tạo chìa khóa. Những ám chỉ về việc Merovingian là một người tham lam quyền lực có thể giúp ta có hiểu nhiều hơn về nhân vật này.

         Và nhà tiên tri bỏ Neo của chúng ta lại với… Smith Chính bà ta trước đó cũng đã công nhận Neo đều có những cuộc chạm trán tồi tệ sau khi gặp bà ta xong.

        • #42227
         thegadfly
         Participant

          Bài viết rất hay, chỉ xin đính chính 1 tí:

          quote: “nhà tiên tri chỉ là một dạng chương trình, một dạng đặc biệt. Chính vì chương trình này biết quá nhiều về Ma trận lẫn những người thuộc phe nổi loạn, nó không thể nằm cùng hệ thống với Ma trận. Nó thuộc một hệ thống khác. (đây cũng là một cơ sở cho giả thuyết còn những hệ thống khác ngoài 2 hệ thống mà chúng ta đã biết là Ma trận và Zion)”

          Oracle, Agent Smith, programs …. tất cả đều thuộc về Matrix. Nói chung mọi thứ ở trong Matrix đều thuộc về Matrix. Ngay cả những người tự do nhu Neo, Morpheus hay Trinity một khi kết nối với Matrix là đã trở thành một phần của Matrix. Ví dụ cụ thể cho dễ hiểu một tí nhá: Matrix là một machine (computer) được con người tạo ra nói nôm na dùng để quản lý con người (hơi có vẻ ko logic ). Zion là vùng đất tự do của con người (tự do thật s&#7921 cho nên ko thể xem Zion như là một hệ thống để so sánh với Matrix. Nếu xem Matrix như là 1 computer thì vai trò của Architect giống như là CPU còn Oracle có thể là RAM vậy, đều là những thành phần chính yếu của 1 computer. Agent Smith và các program khác chính là hệ điều hành và ứng dụng. Mỗi cư dân trong Matrix là một chương trình con chạy theo 1 chu kỳ “em ơi có bao nhiêu, 60 năm cuộc đời”. Xong 1 chu kỳ sẽ trở về lõi của Matrix để refresh và …. chạy tiếp (giống như chuyển kiếp đầu thai vậy đó). Trong quá trình chạy, bất kỳ chương trình nào nếu bị lỗi (run-time error) sẽ phải quay trở về lõi Matrix, nếu ko quay về thì sẽ bị delete, nếu ko bị delete (sức đề kháng cao) thì sẽ trở thành một con virus (giống như thằng cha Agent Smith dzậy đó)

          Hết biết viết gì nữa, có gì thiếu sót hay ko đúng thì bỏ qua hen
          “Then am I a happy fly, if I live or if I die”

         • #42228
          shinichi
          Participant

           bài viết hay quá…

           đang chờ xem các phần còn lại của bạn

          • #42229
           neo
           Participant

            ngập mặt luôn!

            tiếp đi…

            tui có một ý nho nhỏ: liệu phải chăng oracle muốn đối kháng với Matrix khi thay đổi sự lập trình dựng sẵn cho neo? Neo là phiên bản thứ 6, 5 phiên bản trước đều chọn cánh cửa cứu Zion. Neo lại cứu Trinity vì tình yêu. Tình yêu của Neo và Trinity có được nhờ Oracle, vì chính Oracle nói với Trinity rằng, người cô yêu là The One. đây là một hình thức ám thị, có thể Trinity không biết neo là ai, những vì Morpheus khẳng định Neo là The One vì thế cố đặt niềm tin của mình vào Neo và yêu anh một cách “tự kỷ ám thị”. Chính vì tình yêu này dẫn đến sự xáo trộn của chương trình đã được lập sẵn.

            Tại sao Oracle lại cần có người bảo vệ nếu bà ta có thể đoán trước mọi hiểm nguy? vấn đề là bà ta cũng không lường trước hết mọi nguy hiểm đến với mình và trong cuộc đối thoại, cận vệ của oracle cũng nói: oracle có nhiều kẻ thù

            huhuhu

            tui chưa được coi bản đẹp, toàn bộ cái gì tui nói cũng là đoán mò thui áh –> đừng tin tui
            my Name is Neo…

           • #42230
            sirius
            Participant

             Ơ, Sao thấy bảo Neo là người phải chờ có bản đẹp mới xem? Bị Matrix quyến rũ quá cầm lòng hổng nổi hả? Thiện tai thiện tai.             In just two days, tomorow will become yesterday

            • #42231
             neo
             Participant

              matrix là trường hợp ngoại lệ…không coi không được
              my Name is Neo…

             • #42232
              admin
              Keymaster

               thread này hay quá, mấy ngày nữa tôi xong bài hy vọng có thể bàn luận với mọi người.

               Những đoạn đối thoại theo tôi là cái hay nhất của phim vì chúng chứa nhiều ý tưởng và gợi mở nhiều.

               Bạn xem xong nhớ được chừng đó lời thoại hay thật đó.

               Cheer!

              • #42233
               admin
               Keymaster

                có ai tìm được ở đâu transcript đối thoại giữa ông người Pháp (có cô vợ là Belluci đó) và Neo không, tôi thấy đoạn này cũng nhiều gợi ý nhưng không nhớ rõ.

                Thanks!

               • #42234
                thaolyonline
                Participant

                 Smith

                 Tuy Smith đã xuất hiện rải rác từ đầu phim, nhưng chính cuộc đối thoại này sẽ giải thích về sự xuất hiện của anh ta cũng như vai trò của Smith trong phim. Đồng thời, nó cũng đem lại cho người xem một pha hồi hộp với kỹ xảo lạ mắt khiến cho người xem phải lo lắng cho số phận của Neo.

                 Xin được nói về những giải thích cho sự xuất hiện của Smith trước. Hẳn nhiều người xem sẽ phải thắc mắc: “Ủa, cái thằng này chết trong phần 1 rùi mờ?!?!?” Smith đã chính thức đánh dấu sự trở lại bằng một câu nói chắc chắn sẽ trở thành câu cửa miệng của nhiều người sau khi xem Matrix Reloaded “Surprise to see me?”

                 Trong phần 1, hành động của Neo đối với Smith có thể được coi là hack vào chương trình của Smith và đã phá hủy phần code của anh ta. Nhưng đã có hủy thì luôn có phục hồi. Dân máy tính sẽ chẳng ai thắc mắc về điều này. Chuyện phục hồi như thế nào không được đề cập, nhưng sau đó thì như Smith có nói “..perhaps some parts of you printed on me, something overwritten or copied..”

                 Chúng ta có thể hiểu khi chương trình của Neo hack vào chương trình của Smith trong phần 1, đã có một phần code của Neo bị sao cháp hoặc ghi đà lên những phần code của Smith khiến chương trình của anh ta có thể bắt chước hoặc từ tìm ra một số phương pháp điều khiển mới so với những gì hắn được nhận từ trước từ Ma trận. Nên nhớ rằng các nhân viên của Ma trận có khả năng rất lớn so với đám cảnh sát thường. Cùng với những gì copy được từ Neo, chúng ta có thể gọi Smith trong Matrix Reloaded là Smith version 2.0

                 Tuy nhiên, những gì xảy ra trong phần 1 đối với Smith có thể làm chúng ta liên tưởng đến những gì nhà tiên tri vừa giải thích về những chương trình “hoạt động sai.” Đúng ra Smith phải trở về cốt lõi (phần source) của Ma trận để được sửa chữa và quay lại tiếp tục làm nhân viên. Nhưng hắn đã làm khác. Version 2 này từ chỗ khinh bỉ “giống người” (như trong phần 1) đã thay đổi, muốn được tự do giống như những con người trong nhóm nổi loạn.

                 Thật ra sự tự do trên chỉ là một hình thức muốn thoát ra khỏi sự kiểm soát của Ma trận (bạn có nhớ vấn đề control đã được khai mào như thế nào ở phần nói chuyện của Homan không?). Cũng không hẳn là thoát ra.. mà là muốn kiểm soát nhiều hơn những gì mà mình có được hiện tại. (Smith bắt đầu giống con người rồi. ) *Quyền lực.* (Lại một mối nối cho phần mô tả Merovingian.)

                 Smith muốn được giống Neo vì Neo có thể control được nhiều thứ trong Ma trận. Smith muốn được giống Neo hoặc các thành viên của nhóm nổi loạn vì họ có thể tự do được bên ngoài Ma trận. Và mình tin chắc sẽ không ai phản đối nếu như nói Smith cũng quay lại để trả thù thông qua chuyện muốn hack ngược lại chương trình của Neo nhằm được sao cháp nhiều hơn những phần code của Neo vì chúng sẽ phục vụ cho việc control của hắn (Hãy xem lúc anh ta muốn lây nhiễm qua chương trình của Neo). Từ đó, Smith có thể với tới việc khống chế những hệ thống khác (xem phần lây nhiễm của anh ta đối với một thành viên khác của nhóm nổi loạn). Đây cũng chính là bản chất của các chương trình virus, worm hoặc spy nhằm hack các hệ thống máy tính.

                 Dù ý tưởng để cho một chương trình máy tính thâm nhập vào những tín hiệu thần kinh dẫn đến việc kiểm soát cả con người là một ý tưởng không mới (bạn đừng shock nếu như trong The Revolution thấy Smith nhiễm vào con người thật của Trinity, không phải là chương trình giả lập trong Ma trận, để giết Neo hay làm điều gì đó khác..) tuy nhiên cũng đã có nhiều ý kiến cho rằng việc thâm nhập vào một người ở ngoài Ma trận là điều không thể. Bạn nên nhớ rằng có những chuyện thuộc về phạm trù giấc mơ hoặc tiềm thức con người không thể kiểm soát được. Vậy thì không lạ nếu như nói có thể những điều đó kiểm soát lại con người. Và cũng không lạ nếu như một chương trình có thể in vào trí nhớ của chúng ta một vài chương trình thuộc phạm trù tiềm thức (ở dạng các phản ứng hóa sinh trong não b&#7897. Thế là sau một giấc mơ chúng ta có thể có vài điều thay đổi trong ý thức của mình. Something might change our mind.

                 Để dừng lại phần nói về Smith, mình muốn nói thêm một điều là chuyện hack vào những con người “thật” ở Zion có thể cũng sẽ là cơ sở cho giả thuyết không phải Ma trận là hệ thống duy nhất.

                • #42235
                 neo
                 Participant

                  ngay từ phần 1 thì smith đã mún làm người rồi. xem lại đoạn đối thoại giữa smith và morpheus đi
                  my Name is Neo…

                 • #42236
                  thegadfly
                  Participant

                   nhờ mấy cuộc nói chuyện mà coi Matrix mới hiểu á, hông thôi ngồi trơ mắt ếch luôn
                   “Then am I a happy fly, if I live or if I die”

                  • #42237
                   tomtran
                   Participant

                    1/ Anyone làm ơn say more about phần nói chuyện của Neo va Kiến trúc sư dùm, phần này khó hiểu quá. Đã có 5 versions cua the one di hủy matrix, vậy mấy version đó đều thấy bại hết phải ko? (vì vậy Neo là version thứ 6).

                    2/ Thằng ng Pháp giải thích cái gì với Neo về việc con Đầm tóc vàng ăn bánh uống nước vậy, nó minh hoạ “chổ ấy” của con Đầm bằng mã số, ko hiểu gì hết.

                    3/ Vì sao con vợ thằng Pháp lại phản bội và đòi hôn Neo vậy?

                   • #42238
                    yre_a_pig
                    Participant

                     bản DVD mình coi phụ đề không đúng . Chính xác là không có phụ đề nên nhiều đoạn đối thoại mình nghe không rõ . Buồn thiệt !!!!!!!!!!
                     YRE_A_PIG is forever YRE_A_PIG

                    • #42239
                     inter
                     Participant

                      tại thằng cha Merovingian lăng nhăng tùm lum, hết thương bà vợ rùi nên bà vợ muốn tìm lại cảm giác first time mới kiu Neo kiss
                      inter@

                     • #42240
                      tomtran
                      Participant

                       Mỗi version of Matrix đều có 1 version the one để phá hủy matrix. So, ai là người tạo ra the one? Architect là ai? ông ta huyền năng như thế nào mà đã tạo ra Matrix?Ông ta là một program trong matrix hay là môt ngưòi sống bên ngoài matrix và create matrix. Matrix ong ta tạo ra đang lên kế hoạch tấn công Zion, last city của con người, nếu trong phần 3 Neo co thể hũy dc matrix, thì Architect co nên “bị xử đẹp” luôn ko? Nếu ông này còn tồn tại thì lại tạo ra matrix thu 7 và như thế cứ tiếp diễn mãi, phá xong lại tạo cái khác. 5 version trước của Matrix đều thấy bại, so reason gì mà thất bại, the one phá hũy hay bản thân của Matrix chưa hoàn hảo hết nên mới bị hũy???

                       Trời sorry tui hỏi quá nhiều rồi, nội dung phim này cao siêu quá, tui thì hiểu quá nông cạn nhung vẫn muốn hiểu hết hìhì nên Xin các bạn chia sẻ chút ý kiến.

                      • #42241
                       thaolyonline
                       Participant

                        To Inter: very good ideas.

                        I will consider them to enter in my next post. TIA.

                        Ly.

                       • #42242
                        h2ttoto
                        Participant

                         thật ra viết ra plot cho matrix reloaded cũng giống như đi đính chính lại những điều vô lý của phần 1 bị phát hiện ra và làm cho vẻ khó hiểu để bà con bu vào giải thích (mỗi người hiểu một kiểu, còn thật ra thế nào chắc đạo diễn còn chưa nghĩ tới)…

                         xem phần 2 thấy giải thích dông dài mệt quá, lại còn xạo nữa, giống như xem truyện cổ tích doraemon có kàm bạo lực và sex
                         Trong thành phố toto có con đường nho nhỏ có căn nhà toto chứa ông già nho nhỏ mặc cái quần toto có cái gì nho nhỏ. Tui chỉ thích toto

                        • #42243
                         admin
                         Keymaster

                          Lâu quá không thấy u,vẫn ăn nói như xưa.Nhưng câu trong ngoặc hay lắm!
                          I am a Rossonero

                         • #42244
                          chubeghienphim
                          Participant

                           Nói tóm lại thì Architect là ai ? Ông ta có phải là người thật ngoài Matrix và tạo ra Matrix hay ông ta là một chương trình quản lý Matrix ? Kiểu như hệ điều hành Windows vậy á ? Mọi người có thể giải thích được không?

                           Theo tui thì Architect là một dạng giống như mainboard, chip gì gì đó của máy vi tính (nói chung là hardware), còn Matrix như là một hệ điều hành còn các nhân vật bên trong như là những chương trình nhỏ chạy trong hệ điều hành đó. Nhưng có một điều tui vẫn không hiểu là nếu ông ta là hardware thì tại sao ông ta lại “tạo” ra được Matrix ?

                           Theo cách lý giải đó, mà cũng là theo lời ông ta nói với, thì Neo chính là một chương trình bị lỗi mà ngay từ phiên bản đầu tiên của Matrix đã có mà ông ta không thể nào loại bỏ được, nên đành phải để nó xuất hiện song song với Matrix cho đến các phiên bản về sau (bây giờ đã là ver 6.0).

                           Cái đoạn khó hiểu nhất vẫn là cái đoạn thằng cha người Pháp nói chuyện với Neo về bà đầm ngồi ở quầy bar á. Có ai giải thích giùm tui đi.

                          • #42245
                           neo
                           Participant

                            mới để ý thấy thread này có ID là 300, một con số đẹp

                            hehehe

                            mọi người bàn tiếp đi chứ?
                            my Name is Neo…

                           • #42246
                            little_boy
                            Participant

                             đoạn Neo nói chuyện với architect là đoạn khó hiểu nhất…nhưng mà phim khá thành công về kỹ xảo …. phải nói à hết chỗ chê luôn……

                             Neo lần này đã chững chạc hơn nhiều so với Neo phần trước, lần này Neo nhà ta còn làm superman nữa…..hihihih…..

                            • #42247
                             morpheus
                             Participant

                              2 vợ chồng người Pháp quả là lập dị, mọi người có thấy bà vợ thì dẫn cả nhóm vào …WC nam còn ông chồngthì được cô vợ cho biết là đang ở WC nữ.

                              giữa Neo và Smith theo tui thấy là có 1 connection kì lạ, các bạn còn nhớ ở phần 1 khi Neo bắng Smith, hắn đã né lại hết chỗ chê ,ngay sau đó Neo cũng né lại loạt đan cuả Smith thật thần sầu.

                              đều này giải thích về “cái đều mà tôi phải làm nhưng đã ko làm” cuả Smith. Rõ ràng 2 người này đã hacklẫn nhau mà ko biết.

                              có ai nghĩ như tôi ko?

                             • #42248
                              snoopy0877
                              Participant

                               ủa sao thread này đang post nửa chừng thì k post tiếp nửa dậy? Bạn thaolyonline đâu rồi viết giải thích tiếp những đoạn sau di…

                             Viewing 26 reply threads
                             • The forum ‘Châu Mỹ, Châu Âu’ is closed to new topics and replies.

                             MoviesBoOm

                             2003-2023

                             Skip to toolbar