Miền đất phúc (*): Một thời biến động

 • This topic is empty.
 • Creator
  Topic
 • #39573
  nemo
  Participant

   “Các anh hãy nhìn bàn tay tôi, mẹ tôi và mọi người trong gia đình tôi, chúng đã chai sạn hết. Chúng tôi đều đổ mồ hôi sôi nước mắt để kiếm chén cơm. Tại sao chúng tôi bị gọi là tư sản mại bản?”, “Họ kiếm tiền bằng mồ hôi, công sức. Họ mắc tội gì?”. Những câu hỏi day dứt của Phúc và Ngọc – cũng là của không ít người dân sau thời điểm 30.4.1975 – đã được tái hiện cận cảnh trong bộ phim truyền hình Miền đất phúc…

   Một gia đình cần mẫn, làm giàu chính đáng và mong mỏi nghề truyền thống rạng danh lại là nạn nhân của thời cuộc. Họ bị tịch thu gia sản, bị khinh bỉ. Cuộc đời của Phúc – sau ngày giải phóng – đã không còn đủ phúc khi những con người có tri thức, đạo đức phải cúi mình trước một thiểu số cơ hội, hống hách và dốt nát. Không khí trong các tập phim đầu của phần 4 căng thẳng hết mức. Xen vào đó là những nụ cười cay đắng như cảnh một thanh niên mặc quần ống loe bị cho là “ảnh hưởng bởi văn hóa đồi trụy”, là có tư tưởng “lệch lạc”, “lối sống hưởng thụ”… Anh ta bị đè xuống giữa đường, bị cắt vạt quần loe trong sự ấm ức.

   Những câu hỏi được đặt ra liên tiếp trong phim, rằng cái thời họ đang sống là thời gì ? Thời gì mà người ở trọ công nhiên không chịu trả tiền và còn đòi làm đơn tố cáo chủ nhà trọ vì “ông có tiền làm nhà cao cửa rộng cho người ta ở trọ tức là ông bóc lột dân lao động nghèo khổ”. Thời gì mà những phần tử xấu xa chen vào đội ngũ những người cộng sản chân chính gây bao nỗi đau cho dân, làm tiềm lực của Tổ quốc mãi còn ngủ yên bên dưới thói kiêu căng, đạo đức giả?

   Miền đất phúc là câu chuyện về một gia đình, một con người nhưng gia đình ấy, con người ấy lại mang đặc điểm của loại nhân vật điển hình trong tác phẩm văn học. Đó là những con người, gia đình đại diện cho tầng lớp, giai cấp của mình và cả xã hội. Sóng biến động thời cuộc đã nhấn chìm nhiều giá trị nhưng trên tất cả, những người cộng sản chân chính như ông Sáu vẫn hết lòng vì dân và chính tầm nhìn của ông đã giúp nhiều người như Phúc có cơ hội làm giàu theo chân lý đơn giản: dân giàu nước mạnh.

   53 tập phim khắc họa chân dung một cá nhân, một gia đình và phác thảo hành trình vươn lên của một làng nghề với cái nhìn khách quan, trung thực. Thể hiện một giai đoạn đặc biệt của lịch sử xã hội không phải là điều dễ dàng, nhất là khi những điều kể lại bằng ngôn ngữ hình ảnh phải đạt đến độ chân thực, mang cái “tâm” của người làm nghệ thuật với khán giả. Nói thẳng về cái chưa được của quá khứ cũng là lời ca ngợi những thay đổi tốt đẹp của hiện tại và tương lai. Phê phán tiêu cực đã xảy ra cũng để mong bây giờ và sắp tới chúng sẽ không còn cơ hội tái diễn.

   Vinh Nguyễn

   (*) Miền đất phúc, 53 tập, do TFS sản xuất, Đinh Đức Liêm đạo diễn với các diễn viên: Nguyệt Ánh, Hoàng Chiêu Quân, Lương Thế Thành, Thanh Phương… phát trên sóng HTV9 (Đài truyền hình TP.HCM) lúc 18 giờ từ ngày 25.2.2007.

   http://www2.thanhnien.com.vn/Vanhoa/2007/2/25/182815.tno

  Viewing 14 reply threads
  • Author
   Replies
   • #105169
    nemo
    Participant

     Nói chung là rất thích những fim do ĐD Đinh Đức Liêm dàn dựng, mới coi được tập đầu tiên thì thấy fim xem cũng được nhưng lại thấy có sạn òi.

     Đó là khúc 2 thằng lính định cưỡng hiếp 1 em, chưa kịp thực hiện âm mưu đen tối thì em Phúc và bạn mình dã nhào ra giải cứu và cho 2 tên đo 1 trận nhừ tử, nhưng lạ ghê lúc 2 tên đó đứng dậy thì trên người và mặt không có bất kí thương tích nào dù là nhẹ nhất. Cái này người ta gọi là đánh yêu hehe.

      

     Phim nghe nói là câu chuyện dựa trên cuộc đời của ông chủ gốm sứ Minh Long và có thêm thắt 1 số chi tiết cho thim phần hấp dẫn. Mọi người có ai xem fim này chưa?

    • #105170
     funnyfan
     Participant

      mình đang koi nè, phim này hay, phần 2 hứa hẹn lắm, nội dung ko nhàm chán…chờ xem sao!

     • #105171
      nemo
      Participant

       phần 1 chiếu cũng hơi lâu rùi phải ko? Tại mình nhớ man mán là đã có chiếu trên TCNV rùi :D

        

       Hôm nay tập này hay 2 ông đấu với nhau, lời lẽ nào cũng sắt bén hết. Công nhận Phúc và Thủy Trúc đẹp đôi ghê hehe

       Bài hát trong fim cũng hay nữa do Thanh Phương hát hèn chi lúc lên giọng thấy còn hơi gồng :D, có ai có bài này ko.?? 

      • #105172
       r_shup
       Participant

        Mình cũngđang xem phim này nè.Khá đó chứ , ko nhàm chán . Thanh Phương đa năng ghê , làm ca sĩ nữa chứ.

       • #105173
        nemo
        Participant

         Tập hum nay Phúc thông minh ghê, biết chơi trò trộm long tráo phụng hehe. Lại còn kiu ba má lên đòi lại bộ ấm cổ nữa chứ, coi khúc đó mà thấy mec cười gì đâu.

          

         Fim của ĐD ĐĐL có khác rất cuốn hút người xem, DV ai cũng đóng hay hết. Nhất là bà Từ Ngũ do ĐD Hoa Hạ đóng, vừa nhiều chuyện lại xấu xa hehe.

         “Ông mập” PSang cũng  tham gia fim này trong vai người đàn ông góa vợ và có 1 đứa con hơi bị lẳng lơ, thấy cũng tội tội. Mà cái hình vợ ổng trên bàn thờ lại là DV Kim Thư mới ghê… Mai xem xong vào 8 tiếp

        • #105174
         funnyfan
         Participant

          Tui thix bà chị đóng vai Phượng “điệu' đó, mỗi lần bả xuất hiện bị Lợi chửi thấy vui vui, bả đóng cũng hay lắm.

          Còn nhân vật Ngọc thấy hơi già, ko xứng với Thanh Phương lắm, khoái chị Nguyệt Ánh…hehe…hiền gì đâu

         • #105175
          nemo
          Participant

           NA đóng fim nào cũng hiền và hơi bị trầm buồn, không biếtở ngoài có vậy không nữa.

            

           ĐĐL quả là ĐD xuất sắc của dòng phim truyền hinh Vn,những bộ fim của ông lúc nào cũng kịch tính, hấp dẫn người xem và đôi khi còn có những mảng hài rất ý nhị dễ thương.

           Hôm nay xem fim lại thấy một vài hạt sạn nhỏ như cảnh ba Phúc hiện hồn về nói chuyện với mẹ P, sau khi nói xong thì đáng lẽ biến mất thì trong hình có một cái bóng đi ra hehe pó tay chưa

           Rồi lúc Lợi chạy lại báo tin với P là má xỉu đưa vào nhà thương thì lúc tới bằng xe khác nhưng khi tới nơi lại bằng xe khác, mấy cái lỗi này tuy nhỏ nhưng cũng có một chút gì đó hơi khó chịu tí ^ ^

          • #105176
           ara
           Participant

            Nhìn mặt NA ko đóng vai nào khác dc, hiền khô à :D

           • #105177
            hdf
            Participant

             thấy diễn viên đóng vai Phúc đẹp trai dễ xương dễ sợ


             > coi phim để ngắm anh nì….. ack ack:)):))

            • #105178
             nemo
             Participant

              Anh này hồi trước có đoạt giải Triển Vọng Diện Ảnh năm nào đó, anh này vào vai Phúc rất ngọt. Không biết ở ngoài đời có giống tính cách với Phúc trong fim hay không mà có cảm giác rằng vai này viết riêng để dành cho Lương Thế Thành.

               Thanh Phươnng trong vai Lợi thì hơi lóc chóc  làm khán gỉa vừa yêu vừa ghét,sau “Công ty thời trang” thì tới fim này có lẽ không còn ai nghi ngờ một gương mặt mới cóng của làng Điện Ảnh nhưng lại hơi cũ trên sân khấu kịch này hehe.

             • #105179
              nemo
              Participant

               wow fim càng về sau cành hấp dẫn, kịch tính cũng bắt đầu được đẩy lên cao khi Lợi bỏ nhà ra đi theo Ngọc vì không chịu nổi sự cay nghiệt của má mình dành cho Ngọc rồi.

                

               Cảnh đám cưới của Phúc và Thủy Trúc cũng kool nữa, mắc cười nhất là trong đêm động phòng vào lúc cao trào thì Phúc bị Tào tháo rượt. haha 

               Tuần này hết rồi đành chờ tuần sau thôi haizzz

              • #105180
               nemo
               Participant

                Phim vẫn đang được tiếp tục trên sóng HTV,đang tới giai đoạn lịch sử kh i Vn được lập lại hòa bình, sau 30/4 ấy thì cuộc sống của Gia đình Phúc như bị đảo lộn vì một số thành phần bất hảo của chế độ Cộng Sản đã lợi dụng chức quyền của mình để đàn áp các hộ Gia đình nào theo họ là tiếp cận quá sâu bởi lối sống “Tư Sản mại bản” mà chính họ cũng chưa hiểu hết những4 từ này là gì.

                 

                Coi mà thấy bức xúc quá trời, cảnh các anh cán bộ lôi 1 thanh niên đang đi nghêu ngao huýt gió ngoài đường vào mà lấy kéo cắt xoẹt cái quần ống loe của anh ta  vì cho rằng anh ta sống phè phỡn, tiếp thu cái văn hóa suy đồi của Chế độ trước, rồi cảnh Phúc và Sinh bị bắt giam và đánh vô cớ vì dám làm mất mặt “cán bộ” vì ko chịu mở cửa lại nhà xưởng vì dù làm nhiều hay ít thì công cán cũng giống nhau… Và tập mới nhất là LỢi và một số bà con trong xóm rủ nhau đi Vượt Biên và đang bị một toán quân nổi loạn bắt…Bộ phim phản ánh rất chân thực Xã hội ta ngay âý trước và sau Giải Phóng nên làm tui khó bỏ lỡ tập nào của fim. Càng xem càng cảm thấy cuốn hút

                 

               • #105181
                ohxinmua
                Participant

                 Sao Nemo lại nói “Mà cái hình vợ ổng trên bàn thờ lại là DV Kim Thư mới ghê… “???Có gì đâu mà ghê,DV Kim Thư đóng vai dzợ Phước Sang mờ,có xuất hiện ở mấy tập đầu,vai bà vợ đanh đá ,diễn cũng OK ,chắc là góp mặt chung với Phước Sang cho dzui thôi.

                 Bác Phước Sang đóng film nào cũng thấy thích hết,diễn tự nhiên gì đâu.Nghe nói bác Phước sang sắp lên chức làm papa rồi đó nghe,mọi người chúc mừng bác í với ^_^

                • #105182
                 nemo
                 Participant

                  hehe tại vì ko có xem mấy tập đầu nên tự nhiên thấy khúc PSang thắp nhang cho bàn thờ mà lại là hình Kim Thư – “bồ” ồng ngoài đời nên mới hết hồn thui mừ :D

                  Wow cái này tin hành lang hả :)), năm nay các sao nhà ta đua nhau sản xuất heo vàng. Hết Anh Thư giờ qua tới Kim Thư / :D  

                 • #105183
                  loveyouforever
                  Participant

                   HÔm nayđài Vĩnh Longđã chiếu hết gòi , cònĐài Thành phố thì chắc tuần sau mới hết . hi hi , Kết thúc có hậu quá 

                 Viewing 14 reply threads
                 • The forum ‘Phim Việt Nam’ is closed to new topics and replies.

                 MoviesBoOm

                 2003-2023

                 Skip to toolbar