Mulan (Hoa Mộc Lan)-ngoại lệ

 • This topic is empty.
 • Creator
  Topic
 • #35771
  admin
  Keymaster

   Chế độ phong kiến trọng nam khinh nữ bó buộc người phụ nữ Á Đông với sân nhà góc vườn bằng những quy định khắt khe tam tòng tứ đức từng được coi như một luật lệ bất thành văn. Phái yếu thời xưa từ khi sinh ra đã được an bài một số phận làm cái bóng bên cạnh những người đàn ông. Thế nhưng luật định nào thì cũng có ngoại lệ, và Mulan chính là ngoại lệ đó.

   Như bao cô gái khác, Mulan lớn lên dưới mái nhà tuy neo người nhưng luôn tràn đầy tiếng cười và ấm áp tình yêu thương. Là một cô gái mạnh mẽ, hồn nhiên nhưng cũng không kém phần mơ mộng, cô mang trong mình ước muốn bứt tung mọi sợi dây trói buộc để bước ra với cuộc sống muôn màu muôn sắc. Không muốn cam chịu một cuộc sống tẻ nhạt như mẹ và bà, Mulan khát khao được sống co ra sống. Cô luôn tự hỏi mình:”Why must we all conceal what we think,how we feel? When will my reflection show who I am inside?” (Vì sao chúng ta phải che giấu những suy nghĩ và cảm xúc của mình? Khi nào hình bóng của tôi sẽ phản chiếu con người thực sự trong tôi?) Quả thật, tại sao chúng ta không thể sống là chính mình? Không thể vươn xa hơn tới những ước mơ bằng con tim luôn cháy bỏng đam mê và nghị lực? Cuộc sống là món quà quý giá nhất mà ta phải biết nâng niu từng khoảnh khắc. Và từ đó, Mulan luôn nung nấu trong lòng một quyết tâm: cô sẽ chỉ cho cả thế giới thấy cô thực sự là ai.

   …Chiến tranh luôn mang đến sự chia ly và nước mắt. Đã là dân một nước thì phải đứng lên bảo vệ quê hương bằng bất cứ giá nào. Cha của Mulan cũng vậy, ông đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, mang trên mình bộ áo giáp và thanh gươm của gia tộc. Thế nhưng tuổi tác đè nặng lên vai ông, cánh tay cầm gươm không nghe theo sự điều khiển của trí óc. Thời khắc bứt tung rào cản là đây! Mulan cắt phăng mái tóc, cầm chiếu chỉ nữ cải nam trang thay cha nhập ngũ. Ý chí sắt đá của cô đã lay động tới tổ tiên của mình, và họ cử Mushu, con rồng nhỏ ngộ nghĩnh lanh lẹn làm bạn đồng hành với cô. Đi cùng họ còn có chú dế may mắn chứa đựng niềm tin và tình yêu của người bà dành cho cô cháu gái…Mulan, cô gái quả cảm ấy bước vào doanh trại đầy bỡ ngỡ . Rồi những chuyện dở khóc dở cười phát sinh trong đời lính, khi cô phải sống giữa một đám đàn ông thô lỗ, cục mịch nhưng rất giàu tình nghĩa. Dĩ nhiên, một cô con gái chân yếu tay mềm không thể xốc vác bao công việc nặng nhọc của cánh mày râu nhưng lòn tự trọng không cho phép cô đầu hàng. Mulan như thổi vào doanh trại một luồng sinh khí, vực lên tinh thần của ba quân. Gió tuyết và những làng mạc hoang tàn chết chóc không làm cô nhụt chí. Cô gái kỳ diệu ấy đã cứu cả giang sơn. Đức vua và quần thần nghiêng mình trước cô, cả đất nước Trung Hoa rộng lớn nghiêng mình trước vị nữ anh hùng bé nhỏ…Mulan trở về mang theo sự vẻ vang cho gia tộc. Cô như ngọn gió xuân ùa vào đem sự sống và hơi thở ấm áp về lại căn nhà nhỏ bé đấy…và cả tình yêu cũng theo chân cô về.

   Những nét vẽ sắc sảo mang đến cho chúng ta một vẻ đẹp thân thuộc và nồng ấm. Tất cả cử chỉ, lời nói của các nhân vật đều toát lên một chất Á Đông thuần tuý không lai tạp. Soundtrack “Reflection” do Christina Aguilera trình bày với âm điệu du dương truyền cảm như mở ra thế giới nôi tâm phong phú của Mulan. Không giống như những motíp trước của Walt Disney như SnowWhite hay Cinderella yếu đuối chỉ biết ngồi đợi phép màu, Mulan dám sống bằng nghị lực của bản thân và tự mình đạt được tất cả một cách xứng đáng. WD quả thực đã đem phương Đông đến với thế giới bằng một ngoại lệ.

   p/s:hehe, thế là đủ tư cách làm bộ trưởng FCA roài
   ***************

   Hội viên hội Kinh dị do tramhuong cầm đầu

   Hội viên hội Yêu gia đình do shrekbk nắm thóp

  Viewing 3 reply threads
  • Author
   Replies
   • #47949
    stupidcupid
    Participant

     bộ phim này bị chê ở chỗ khuôn mặt của Mulan trông giống như người Nhật Bản. Cũng không thể trách WD được, chỉ có dân Châu Á mới có thể phân biệt được nét tiêu biếu của người từng nước thôi, tụi Tây nhìn vô làm sao biết cô gái Nhật và Trung khác nhau chỗ nào.
     RUNNING

    • #47950
     mikeymyer
     Participant

      Phim làm khá hay. Nhưng chuyện trọng nam khinh nữ cũng chỉ là phần rất nhỏ thôi, phim này làm theo khuynh hướng chung của Mỹ, mang màu chủ nghĩa cá nhân nhiều hơn, luôn đòi tự khẳng định mình. Phim cho trẻ con xem rất tốt

     • #47951
      khanh_tran
      Participant

       Phim rất hay mà sao ít thấy ai có ý kiến wá vậy

       Phim Mulan rất được người Châu Á tự hào bỡi vì nó là 1 phim vô cùng tuyệt về câu chuyện hào hùng cũa Châu Á mà WD thực hiện. Khác hẵn với phim dạng thường cũa WD là anh hùng cứu mỹ nhân. Lần này thì hoàn toàn ngược lại. Mulan hiện ra như 1 người con gái mạnh mẽ, hiếu thão, thông minh, sắc são. Phần nhạc rất hay và ý nghĩa. Người Mỹ rất thích phim này bỡi nó mang 1 hơi thỡ, phong cách mới và câu chuyện hoàn toàn có thễ xãy ra trong thực tế chứ ko có thần tiên như những phim hoạt hình mà WD hay thực hiện

      • #47952
       sagit_angel
       Participant

        Bài Reflection Mulan hát sau khi đi xem mắt zề nghe thật tuyệt vời. Con rồng hơi nhí nhố (hình như phim nào của WD cũng có 1 nhân vật nhí nhố thì phải). Nhìn Mulan không kiều diễm như Arien hay Belle nhưng cũng có nét riêng nhỉ. Có phần 2 rùi nhưng có lẽ ko hay bằng phần 1 đâu

      Viewing 3 reply threads
      • The forum ‘Anime’ is closed to new topics and replies.

      MoviesBoOm

      2003-2023

      Skip to toolbar