Mystic River – Dòng Sông Bí Ẩn

 • This topic is empty.
 • Creator
  Topic
 • #35883
  faye
  Participant

   Diễn viên: Sean Penn (Jimmy Marcus), Kevin Bacon (Sean Devine), Tim Robbins (Dave Boyle), Laurence Fishburne, Marcia Gay Harden, Laura Linney, Emmy Rossum (Katie Marcus), Cayden Boyd (Michael), Kevin Chapman, Celine du Tertre, Jonathan Togo Đạo diễn: Clint Eastwood

    

   Mystic River là tiểu thuyết bán chạy nhất năm 2001 của nhà văn Dennis Lehanne.  Dựa trên tác phẩm này, Clint Eastwood thực hiện tác phẩm điện ành đạo diễn lần thứ 24 của ông.  Không như những cuốn phim đạo diễn khác mà ông thường thủ 1 vai trong đó, Mystic River không có mặt của ông.

   Trong khoảng 50 cuốn phim đã đóng và đạo diễn, Clint Eastwood với nét mặt đàn ông khắc khổ, phằng lì thể hiện cách sống và hạnh động luôn hướng về chiều cao tính cách con người. Phim cao bồi hay phim tính cảm, hình sự, nghệ thuật diễn xuất cuả Eastwood điềm đạm bề ngoài nhưng khốc liệt bên trong vì phải dứt khoát lựa chọn về cuộc sống. Đứng trước máy quay, ông khó tính và muốn các diễn viên thậy sự diễn xuất với chiêù cao vươn lên và bên trong đấỳ uẩn khúc.

   Phim của Eastwood đạo diễn chủ yếu đặt nặng vấn đề nghệ thuật diễn xuất và kịch tính.  Đi tìm kỹ xảo điện từ , phủ thut tạo hình cụp lạc, chuyện không gian và viễn tưởng thần kỳ ở phim ông là không đúng chỗ.

   DÒNG SÔNG : ba người bạn nhỏ thuộc khuphố  bình dân ở South Boston chơi thân nhau –Jimmy, Sean và Dave– một hôm đang loay hoay vẽ tên mình trên chỗ tráng xi-măng còn ướt của vỉa hè thì 1 chiếc xe kín đỗ bên vệ đuờng. Trên xe có 2 người đàn ông, một người bước xuống, chìa ra huy hiệu như của cảnh sát, chỉ tay đòi Dave lên xe.  Dave bị cưỡng bách nhưng được thả về vài hôm sau, trở thành 1 người hoàn toàn khác: đau khồ với kỳ niệm bị lạm bức tình dục thiếu niên.  Dave Bơyle (Tim Robbins) lớn lên, có gia đình , vợ là Celeste (Marcia Gay Harden) sinh cho anh một đưá con.

   Jimmy Markum (Sean Penn) trở thành 1 cựu tù, ra khỏi nhà tù làm chủ 1 cửa tiệm tạp hoá ở góc đường, giài tán băng cướp cũ nhưng vẫn còn uy tín làm đầu sỏ một nhóm “anh em” .  Jimmy lập gia đình với Annabeth (Laura Linney), có 2 người con với vợ này, và còn đứa con gái lớn Katie (Emmy Rossum) với người vợ trước.

   Sean Devine (Kevin Bacon) thì trở thành trưởng ban mật vụ điều tra án mạng hình sự, vợ mang bầu, thỉnh thoảng gọi anh ta, nhưng không nói năng gì và chẳng bao giờ thấy mặt. 

   Katie 19 tuổi, tình yêu trẻ trung và xinh đẹp dan mắc với Brendan (Thomas Guiri) nhưng ông bố Jimmy giận dữ không tán thành. Cả 2 dự định tìm cách trốn đi.  Chưa kịp thì xác cuả Katie tìm thấy trong công viên, bị đánh đập tàn bạo.  Củng trong đêm án mạng, Dave trở về nhà, thân thể vấy máu khắp nơi.  Anh bảo vợ: “Tôi chống lại một kẻ cướp tấn công, có lẽ đã giết chết hắn.”  Đầu mối kẻ giết người bí ẩn như 1 giòng sông.

   DÒNG SÔNG BÍ ẨN : cuộc điều tra của Sean Devine và phụ tá Whitey (Laurence Fishburne) mang cả những kẻ tình nghi vào phỏng vấn: Brendan, bạn trai của Katie , Dave Boyle mình mẩy máu me đêm án mạng, Jimmy Markum cựu tù băng đảng.  Mỗi người trong họ cho thấy những chỗ tối, bí ẩn của tâm tư và tinh thần.  Dave nhớ mãi kỷ niệm bị lạm bức thời niên thiếu, luôn sông cô độc, xa lánh bên ngoài và lẩn khuất bên trong, luôn xem TV phim ma cà rồng như tìm 1 ẩn dụ cho kỷ niệm đau khổ của mình.  Jimmy, cựu tù băng đảng nói bân xác con: “Bố biết trong hồn bố có sự góp tay làm nên cái chết của con, nhưng cách nào thì bố không biết. ” Còn thanh tra điều tra Sean thí luôn tổn thư0ong vì người vợ không bao giờ gặp mặt.  Phải đem ra ánh sáng thủ phạm giết người.  Nh8ng những kẻ trong cuộc thì tâm hồn u ẩn, bề mặt lại như dư dòng sông phẳng lì.Đặc biệt hai nữ nhân vật, một do Laura Linny trong vai bà vợ chung thủy của cựu tướng cướp, cao tay ấn hơn cả chồng. Một do Marcia Gay Harden thủ diễn, 1 người vợ bao giờ cũng lo sợ vì nghi ngờ chồng mình là sát nhân nhưng tận trong cùng bên trong là cảm thấy mỉnh luôn ở bên lề tạm hốn và kỷ niệm u ẩn của chồng. Khán giả cuả Mystic River thưởng thức nghệ thuật diễn xuất cuả 2 nữ diễn viên trong hai vai then chốt giúp đi tìm kẻ giết nguời của truyện phim.Màn ảnh của Eastwood đầy những nét mặt và sự kiện khiến khán giả chúng ta hoài nghi mọi người có thể là sát nhân của vụ án. Cái thú của khán giả chúng ta là khi ra về, các đối thoại sau cùng của phim khiến chúng tsa suy ra ai là thủ phạm. Nhưng chúng ta thâý việc đi tìm thủ phạm ấy không cần thiết.  Cái cần thiết , như tựa phim và phân cảnh dòng sông chảy mênh mông dưới gầm cầu ở Boston gợi lên: chính tâm hồn u ẩn, ích kỳ, ghen uông, đau khổ, không thổ lộ, không bày tỏ, giấu kín nhưng xô đẫy hành động trong hiện tại với những kỷ niệm không ngôi trong quá khứ, chính sự bí ẩn đó mới đưa tới hành động luơng thiện hay sát nhân.

   Thể hiện nội dung như thế, các diễn viên kể trên không ngừng lôi cuốn chúng ta trong hơn 2 giờ 15 phút phim.  Màn ảnh đày kịch tính cuả Clint Easwood cũng được ánh sáng nửa mặt và kịch bản quay của Brian Helgeland (L.A. Confidential) hấp dẫn chúng ta không thôi.

   Credit : CN newspaper

  Viewing 5 reply threads
  • Author
   Replies
   • #49360
    becky
    Participant

     Mới được xem hôm qua xong nà! :D Film hay lém!

     Kết thúc thì rất bất ngờ! Và dòng sông Mystic chôn vùi sự sai lầm của Jimmy nhưng muh ko biết chính Jimmy có thể chôn vùi sự sai lầm đáng tiếc của mình ko?

     Đoạn cuối cùng là cảnh dòng sông trôi bình yên, lặng lẽ như cuốn đi những điều mà Jimmy cũng như những người khác muốn xóa đi khỏi tâm trí của mình…

    • #49361
     bluedreams
     Participant

      hôm qua mua tờ báo được tặng poster phim này nhìn thấy là muốn coi gùi…bi giờ được faye “lột tả” nội dung câu chuyện chắc chạy đi mua DVD ngay wé….hixhix….

     • #49362
      eros17
      Participant

       yep…film này ai coi cũng kiu hay hít á hihi ai cũng nói nó mystic như cái film vậy á…tiếc là bên eros tới mãi 27/11 nó mới chiếu…mong ghê á… =)

      • #49363
       titine
       Participant

        Mới xem phim này xong, chạy vô viết vài dòng chơi

        Phim này có kết thúc hơi bất ngờ ah, coi từ đầu phim đến gần cuối cứ tưởng ông Dave Boyle là hung thủ, nhưng không phải vậy. Hình như vai ông bố của Sean Penn được ca ngợi nhiều lắm nhưng titine thích vai Dave Boyle của Tim Robbins hơn. Sean Penn có vài cảnh cũng gây xúc động, nhất là cảnh ngồi ở hiên nhà, nói chuyện với Dave và khóc khi nhắc đến cái chết của con gái.

        Tội nghiệp nhân vật Dave nhất, lúc nhỏ thì bị lạm dụng tình dục khiến lớn lên luôn bị chuyện này ám ảnh mà dẫn đến nhiều chuyện không may. Jimmy thì quá tự tin vào bản thân để rồi gây nên sai lầm đáng tiếc, nhưng lại được động viên bởi người vợ của mình, thật không hiểu nổi?!

       • #49364
        melbourne_guy
        Participant

         Bài dịch rất hay Faye, thank you. Film này MG chưa coi, nhưng đọc xong fải nhất định tìm coi để góp tiếng với bà con :P hihi

        • #49365
         khanh_tran
         Participant

          Phim coi hay là nội dung lôi cuốn và diễn xuất tuyệt, có điều …

          … phần kết thúc kỳ cục wá, người vợ lại an ủi nói là chồng mình làm việc đó chỉ vì anh ta thương con của mình và khi đã làm điều gì vì tình thương thì anh ta ko thể nào sai được. Bậy bạ hết sức, giết 1 người vô tội ko phải là sai sao ? Chỉ vì mình thương con mình mà đi giết 1 người vô tội lại có thể chấp nhận được sao ???!!!?!!?!!

          coi thấy tội cho Dave wá mà tui đoán trước ổng ko phải là thủ phạm

        Viewing 5 reply threads
        • The forum ‘Châu Mỹ, Châu Âu’ is closed to new topics and replies.

        MoviesBoOm

        2003-2023

        Skip to toolbar