Ngoạ hổ tàng long – Crouching Tiger – Hidden Dragon

 • This topic is empty.
 • Creator
  Topic
 • #35385
  thientruc
  Participant

   Tiểu thuyết ngọa hổ tàng long – một trong “Hạc – Thiết ngũ bộ khúc” của Vương Độ Lô

   Bộ phim ngọa hổ tàng long được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Trung Quốc Vương Độ Lô. Thế nhưng, ngọa hổ tàng long không phải là tác phẩm độc lập, mà nằm trong một loạt tuyểu thuyết võ hiệp mang tên “Hạc – Thiết ngũ bộ khúc” với 5 tác phẩm khác nhau nhưng nội dung được xâu chuỗi qua nhiều thế hệ các nhân vật chính.

   Tác phẩm thứ nhất : “Hạc Kinh Côn Lôn”

   Đây là tiểu thuyết võ hiệp đầu tay của nhà văn Vương Độ Lô, truyện gồm 24 hồi với khoảng 50 vạn chữ. Nội dung tác phẩm kể về mối tình trắc trở của Giang Tiểu Hạc (sau này trở thành Kỳ hiệp Giang Nam Hạc) và Bào A Oanh. Họ là một đôi thanh mai trúc mã, nhưng Bào Côn Lôn – tổ phụ của A Oanh lại là kẻ thù giết cha Tiểu Hạc. Gần cuối truyện, tác giả đã cho 2 nhân vật mới xuất hiện để tham gia vào cuộc đối kháng giữa Tiểu Hạc và Côn Lôn, đồng thời tạo “mối nối” cho tác phẩm sau : đó là Lý Phụng Kiệt và Kỷ Quảng Kiết (cha và su phụ của Lý Mộ Bạch).

   Tác phẩm thứ hai : “Bảo Kiếm Kim Thoa”

   Tác phẩm này có 34 hồi, khoảng 45 vạn chữ, chủ yếu dành để miêu tả mối tình giữa Lý Mộ Bạch với hiệp nữ Du Tú Liên và hiệp kỹ Tạ Thuý Tiêm. Hiệp khách Lý Mộ Bạch văn võ toàn tài, yêu Du Tú Liên nhưng vì thế tục lễ giáo mà giấu kín tình cảm của mình. Vả lại, Du Tú Liên đã có hôn phu đính ước từ thuở nhỏ là Mạnh Tư Siêu, bạn thân và đã hy sinh vì Lý Mộ Bạch. Bởi vậy Lý Mộ Bạch chỉ xem Du Tú Liên là huynh muội, vì chàng biết rõ rằng nàng cũng có cảm tình với mình. Sau này, Lý Mộ Bạch tìm được tinh yêu mới với Tạ Thuý Tiêm, nhưng do hiểu lầm mà mối tình này đã kết thúc bằng bi kịch. “Bảo Kiếm Kim Thoa” được đánh giá là một tác phẩm thành công khi viết về “tình” và “nghĩa”.

   Tác phẩm thứ ba : “Kiếm Khí Châu Quang”

   Bộ tiểu thuyết này dài 22 hồi, với khoảng 40 vạn chữ, kể lại quá trình mai danh ẩn tích, tập luyện võ công của Lý Mộ Bạch và tiếp tục câu chuyện về cuộc tình giữa chàng và Du Tú Liên. Đoạn cuối truyện tác giả đã khéo léo thêm vào những tình tiết thắt gút để dẫn người đọc đến tác phẩm tiếp theo.

   Tác phẩm thứ tư : “Ngoạ Hổ Tàng Long”

   Suốt chiều dài tác phẩm với 14 hồi và khoảng 50 vạn chữ, tiểu thuyết gần như chỉ dành để viết về mối tình lãng mạn của nàng tiểu thư Ngọc Kiều Long và đại tặc miền Tân Cương La Tiểu Hổ. Truyện được mở đầu bằng việc Ngọc Kiều Long vào Thiết Tiểu Bối Lặc phủ để trộm bảo kiếm, sau đó học nghệ, rồi quá trình gặp gỡ La Tiểu Hổ. Sau một đêm hạnh phúc, do hoàn cảnh và quan niệm môn đệ, cuộc tình này không có kết thúc tốt đẹp khi Ngọc Kiều Long quyết định bỏ đi.

   Tác phẩm thứ 5 : “Thiết Ky Ngân Bình”

   Đây là tác phẩm cuối cùng của “Hạc – Thiết ngũ bộ khúc”, gồm 19 hồi và 80 vạn chữ. Ngọc Kiều Long hạ sinh một đứa con trai nhưng bị gia đình họ Phương đánh tráo thành một bé gái. Sau đó, Phương gia bị cướp, đứa bé được Hàn Văn Bội cứu thoát, nhận làm con nuôi, đặt tên là Hàn Thiết Phương. Hàn Thiết Phương lớn lên đi tìm tung tích gia đình, gặp mặt La Tiểu Hổ và Ngọc Kiều Long nhưng chàng không biết đó là cha mẹ ruột của mình. Không những thế, Hàn Thế Phươn còn nảy sinh mối tình với Xuân Tuyết Bình, cô con gái bị đánh tráo ngày xưa. May mắn bi kịch đã không xảy ra với đôi bạn trẻ này. Kết thúc truyện, tác giả đã dành thời gian để giao đãi với đọc giả về số phận của Lý Mộ Bạch và Du Tú Liên. Sau khi Du Tú Liên qua đời vì bệnh nặng, Lý Mộ Bạch ân hận vì mãi đến lúc ấy, chàng vẫn chưa nói tiếng yêu với nàng.

   Thế giới điện ảnh.

   Họa hổ họa bì nan họa cốt,

   Tri nhân tri diện bất tri tâm !

  Viewing 2 reply threads
  • Author
   Replies
   • #43237
    admin
    Keymaster

     Chà, hấp dẫn quá , có lẽ đọc truyện còn hay hơn đọc phim nhiều ha …Ngoạ hổ tàng long là phim mà tui rất thích , thích từ nội dung tới cảnh , tới nhân vật, tới kỹ xảo , tới luôn nhạc …..Sao không có ai làm phim của bộ truyện trên ha , giống như các tác phẩm của Kim Dung ha , coi ghiền lun…
     …. Hong Hanh….

    • #43238
     thientruc
     Participant

      Bài này đáng lẽ viết sớm hơn, khi mà có một member trong moviesboom hỏi về zụ này. Nhưng do lúc đó cái computer của tui cùng với bài viết này nó đang nằm bảo hiểm vì con CPU. Thành ra viết bây giờ nó có vẻ hơi lạc đề, quí zị thông cảm. Thôi thì vị nào biết rồi thì rộng lòng bỏ qua. Vị nào chưa đọc thì ghé vào xem một lát cũng được.

      Họa hổ họa bì nan họa cốt,

      Tri nhân tri diện bất tri tâm !

     • #43239
      mb_yan
      Participant

       tui thích nhạc phim

     Viewing 2 reply threads
     • The forum ‘Châu Á’ is closed to new topics and replies.

     MoviesBoOm

     2003-2023

     Skip to toolbar