“Ngũ hổ tướng” TVB thập niên 80:MIÊU KIỀU VỸ

 • This topic is empty.
 • Creator
  Topic
 • #37878
  ndthanh
  Participant

   Nằm trong danh sách “ngũ hổ tướng” của TVB ở những thập niên 80, gắn liền danh tiếng của mình với vai diễn hiệp khách Sở Lưu Hương hào hoa, phong nhã. Người đó chính là nam diễn viên Miêu Kiều Vỹ, một cái tên vẫn còn rất đậm nét trong lòng người hâm mộ.

   Thành công trong điện ảnh

   Năm 1979, Miêu Kiều Vỹ tham gia lớp “đào tạo diễn viên” khoá 9 của ĐTH Hong Kong và tốt nghiệp một năm sau đó. Năm 1982 là lần đầu tiên anh xuất hiện trên màn ảnh với bộ phim “Centipede Horror” có điều Miêu Kiều Vỹ vẫn chưa gây được sự chú ý đối với khán giả. Vậy mà chưa đầy một năm sau, series phim về nhân vật Sở Lưu Hương của nhà văn võ hiệp Cổ Long đã mang đến cho Miêu Kiều Vỹ một bước ngoặt lớn trong sự nghiệp diễn viên của mình. Anh đã có được sự ủng hộ rất nhiều của các khán giả, và cho đến bây giờ công chúng vẫn nhớ về anh với hình ảnh của chàng hiệp khách hào hoa Sở Lưu Hương. Có thể nói vai diễn này chính là vai diễn để đời của Miêu Kiều Vỹ đồng thời đã đưa anh vào hàng ngũ diễn viên nổi tiếng, trở thành một trong “ngũ hổ tướng” của TVB thời bấy giờ (4 người còn lại là: Huỳnh Nhật Hoa, Lưu Đức Hoa, Lương Triều Vỹ và Thang Chấn Nghiệp).

   Thành công với vai Sở Lưu Hương đã đưa đến cho Miêu Kiều Vỹ hàng loạt vai trong các bộ phim ăn khách thời bấy giờ như “Trận chiến Huyền võ môn”, “Tửu quyền Tô Khất Nhi”, “Anh hùng xạ điêu ‘82”, “Tuyệt đại song kiều”, …Đáng nhớ nhất trong số các phim ấy có lẽ là nhân vật Dương Khang trong “Anh hùng xạ điêu ‘82”. Miêu Kiều Vỹ đã vào vai rất tốt với nhân vật Dương Khang trong bộ phim này. Miêu Kiều Vỹ cho người xem một Dương Khang hào hoa, phong nhã, một tiểu vương gia xảo quyệt, tham lam nhưng cũng có cảm giác và luôn luôn mâu thuẫn với chính mình. Ngoài ra, Dương Khang của Miêu Kiêu Vỹ cũng chính là Dương Khang đẹp trai nhất trong các phiên bản ”Anh hùng xạ điêu” khác…Sự nghiệp diễn viên ngày một đi lên nhưng Miêu Kiều Vỹ “thoái ẩn giang hồ” và đột ngột chuyển sang lĩnh vực kinh doanh. Cho đến năm 2004, sau 15 năm vắng bóng anh đ㠓tái xuất giang hồ” trong một bộ phim điện ảnh thể loại hành động. Sau đó anh tham gia vài bộ phim nữa rồi lại tiếp tục lao và công việc làm ăn.

   Xin được nói một chút về Ngũ Hổ Tướng: Năm 1983, đài truyền hình HK TVB tổ chức 1 chương trình tổng hợp tên là “Những ánh sao lấp lánh”. Một tiết mục trong chương trình do 5 diễn viên Huỳnh Nhật Hoa, Thang Trấn Nghiệp, Miêu Kiều Vỹ, Lưu Đức Hoa, Lương Triều Vỹ biểu diễn tạp kỹ. Để tăng thêm phần hầp dẫn, ĐTH đã gọi 5 người là “Ngũ hổ”, vì thế mà danh xưng này về sau luôn được sử dụng. Hai tháng sau đó, trong lể kỷ niệm của đài truyền hình, một lần nữa mời ngũ hổ hợp ca một bài hát. Đến năm 1984, trong cuộc thi tuyển chọn hoa hậu khoẻ đẹp, lại mời mỗi người trong họ đóng 1 đoạn phim tuyên truyền kêu gọi mọi người tham gia thi hoa hậu. Từ đó, danh xưng “Ngũ Hổ Tướng” đã được củng cố thêm.

   Thành đạt nơi thương trường

   Năm 1996, Miêu Kiều Vỹ bắt đầu mở cửa hàng kinh doanh mắt kiếng và sau đó hàng loạt các cửa hiệu được mở ra khắp Hồng Kông. Tất cả đều kinh doanh rất phát đạt. Nói về thành công này của Miêu Kiều Vỹ, Thang Chấn Nghiệp một trong ngũ hổ tướng đã nhận xét: “Anh chàng này có khiếu ngoại giao, lại rất có duyên. Anh ấy không phải là loại người thích cuộc sống “thế giới riêng của 2 người” mà luôn tụ tập suốt ngày với bạn bè. Vì vậy mọi người cũng rất thích anh ấy, cứ cách dăm ba bữa là mọi người lại đi mua mắt kiếng, đi làm công tác tuyên truyền, quảng cáo cho anh ấy”.

   Người đàn ông hạnh phúc

   Không những thành công trong điện ảnh, thành đạt trong thương trường mà Miêu Kiều Vỹ còn được hưởng hạnh phúc trong cuộc sống gia đình, điều mà hiếm người nào trong giới giải trí, nghệ thuật có thể có được. Miêu Kiều Vỹ kết hôn vào ngày chín tháng giêng năm 1990, và vợ anh chính là một trong năm “hoa đán” thời bấy giờ – nữ diễn viên Thích Mỹ Trân. Sau 8 năm quen và yêu nhau, cuối cùng cả hai đã tạo nên một cặp “trai tài, gái sắc” và được xem là một trong gia đình nghệ sĩ hạnh phúc nhất. Hiện nay hai người đã có một trai và một gái.

  Viewing 2 reply threads
  • Author
   Replies
   • #80740
    ndthanh
    Participant

     Một vài nét về Miêu Kiều Vỹ

     Mandarin name: Miao Qiao Wei (tên theo tiếng phổ thông)

     Cantonese name: Miu Kiu Wai (tên theo tiếng Quảng Đông)

     English name: Michael Miu

     Nickname: Ah Miu

     Birthday: June 18th, 1956

     Birth place: Hong Kong

     Fatherland: Ninh Ba Triết Giang

     Height: 180cm

     Weight: 80 Kg

     Blood type: nhóm O

     Education: tốt nghiệp trung học

     Favourite color: trắng, xanh da trời.

     Favourite sport: golf

     Favourite food: thịt bò, cua

     Favourite stars: Đặng Lệ Quân, Chân Ni

     Favourite role: Sở Lưu Hương

     Family: vợ (nữ diễn viên Thích Mỹ Trân), 1 gái, 1 trai. Con gái sinh năm 1993 và cũng là con đầu lòng.

     Hobbies: acting, golf and spend time with his family (diễn xuất, dành thời gian cho gia đình)

     Close Friends: bốn người còn lại của “Ngũ Hổ Tướng”

     Most well-known series: Sở Lưu Hương

     Official website: [http://www.miukiuwai.net]

     Unofficial website:

     – [http://www.samhuiwun.com/michaelmiu]

     – [http://www.miuyungforever.com]

     Email address: [email protected]

    • #80741
     ndthanh
     Participant

      Phim đã tham gia

      Title in Vietnamese

      Anh hùng xuất Thiếu Lâm

      Quá khách

      Tửu quyền Tô Khất Nhi (The legend of Master So)

      Anh hùng xạ điêu ‘82

      Bích huyết kiếm

      Summer Kisses Winter Tears

      Sở Lưu Hương (1991)

      Quyết chiến Huyền võ môn

      Thiên sư kỳ môn

      Dương Gia Tướng (ngũ hổ tướng đóng chung)

      Địch Thanh

      Song hùng kỳ hiệp

      Thanh kiếm Đồ Long (1989)

      Săn diều hâu

      Phong vũ tình

      Hương giang hoa nguyệt dạ (có sự tham gia của cố nữ diễn viên Mai Diễm Phương)

      Lại Bố Y

     • #80742
      ndthanh
      Participant

       Mấy phim của Miêu Kiều Vỹ chỉ coi được có 2 phin: Sở Lưu Hương và Tuyệt thế song kiều! Có nhiều ý kiến cho rằng Miêu Kiều Vỹ nổi nhất trong ngũ hổ tướng thời bấy giờ!

       Miêu Kiều Vỹ bây giờ phát tướng ko còn đẹp nữa! Đóng phim cổ trang đẹp hơn phim hiện đại!

       PS: Khủng hoảng tối hôm qua với cái thread này! Thanx to much to titine!

     Viewing 2 reply threads
     • The forum ‘Eastern stars’ is closed to new topics and replies.

     MoviesBoOm

     2003-2023

     Skip to toolbar