Những câu hỏi từ kết quả giải Cánh diều vàng

 • This topic is empty.
 • Creator
  Topic
 • #36486
  chuotkhongduoi
  Participant

   Kết quả Cánh Diều Vàng đã có. Đúng như dự đoán của Moviesboom, 3 bộ phim Nguyễn Ái Quốc ở Hong Kong, Người đàn bà mộng duU14-Đội bóng trong mơ đã giành được ba giải thưởng cao nhất. Kết quả này thì không có gì phải bàn. Nhưng câu hỏi được đặt ra đầu tiên là Liệu giải thưởng năm nay có chất lượng thật sự?

   U14- Đội bóng trong mơ rất tiếc là tôi chưa được xem nên chưa biết thế nào, còn Nguyễn Ái Quốc ở Hong KongNgười đàn bà mộng du rõ ràng chưa phải là những bộ phim hay. NAQ ở HK mặc dù được dàn dựng với kinh phí kỉ lục ở Việt Nam (15 tỉ đồng) cùng sự hợp tác với Trung Quốc nhưng chất lượng chưa xứng đáng với mong đợi. Bộ phim thiếu sức thuyết phục và còn khá nhiều hạt sạn dù đề tài rất hấp dẫn. Còn NĐBMD thì theo tôi là một phim kém hơn rất nhiều so với phim trước đây của đạo diễn Nguyễn Thanh Vân là Đời cát. Mạch phim chậm chạp, nội dung thiếu sức thuyết phục. Liệu phim này có thật sự đủ tiêu chuẩn để đoạt Cánh Diều vàng?

   Hơn nữa, cơ cấu giải thưởng ban đầu chỉ có Cánh diều vàng và Cánh diều bạc. Nếu đúng ra thì NAQ ở HK (hãng phim Hội nhà văn) sẽ giành được CDV, còn NĐBMD (hãng phim truyện VN) sẽ được CDB. Nhưng cuối cùng lại có thêm 1 “Cánh diều đặc biệt” dành cho NAQ ở Hong Kong, phải chẳng là để “Trò đùa của Thiên Lôi” (hãng phim truyện I) và “U14-Đội bóng trong mơ” (HP Giải phóng) cũng có một giải thưởng chính thức?

   Thêm một câu hỏi nữa: Phải chẳng giải thưởng như một biếng bánh to được chia đều cho mỗi người một ít để hãng phim nào cũng có vinh dự được… sờ vào Cánh diều cho “vui chị vui em” và khỏi “mích lòng” hãng phim nào?

   Còn ở giải Diễn viên triển vọng– được xem là nét mới của giải thưởng năm nay thì sao? Thử nhìn vào danh sách 4 diễn viên đoạt giải: Nguyễn Phi Hùng (hai phim: Sống chậm, Hải Âu), Huệ Minh (Hướng nghiệp ), Thanh Hương (Những cánh hoa mong manh), Tina Tình (Trò đùa của thiên lôi), có đến hai “diễn viên triển vọng” là ca sĩ là Nguyễn Phi Hùng và Tina Tình (ca sĩ người Cộng hoà Czech gốc Việt). Đó là chưa kể nếu Lọ Lem hè phố được gửi dự thi thì danhs ách này chắc chắn sẽ bổ sung thêm một ca sĩ nữa là Quang Dũng. Có thể diễn xuất của 2 ca sĩ này khá tốt nhưng liệu đây có phải là điều đáng báo động về tình trạng khan hiếm gương mặt mới- những gương mặt diễn viên chuyên nghiệp- của điện ảnh Việt Nam?

   Và vì sao lại không có giải Diễn viên xuất sắc. Phải chẳng BGK đã lường trước được rằng nếu có trao giải thì giải thưởng cũng chắc chắn sẽ lọt vào tay những gương mặt quen thuộc như Hồng Ánh hay Trần Lực?

   Và câu hỏi cuối cùng: Liệu bao giờ thì khán giả Việt Nam mới được xem tất cả những bộ phim đoạt giải (và được tham gia) giải thưởng năm nay để biết được mặt mũi những bộ phim ấy ra sao?. hay lại giống như nhiều bộ phim trước đây, sản xuất xong chỉ để đem đi dự thi giải này giải nọ mà khán giả VN lại không hề được xem. Mà tiền làm phim ấy lại chính là tiền thuế do nhân dân đóng góp…

  Viewing 8 reply threads
  • Author
   Replies
   • #59146
    agent_smith
    Participant

     đề nghị bạn chuotkhongduoi không được nhiều chuyện

     Cánh diều vàng là giải thưởng của Hội Điện Ảnh. hội thích trao cho ai là quyền của Hội. lẽ ra, giải này chỉ thông báo tới những người được giải, không công bố rộng rãi cho báo chí hay dư luận hết. Đồng chí Tổng thư ký Hội Điện Ảnh VN Trần Luân Kim đã phát biểu như thế.

     Còn vì sao NAQ đoạt giải Cánh diều đặc biệt là vì phim này đặc biệt! Thế thôi. vậy mà cũng hỏi. Còn khán giả VN có mấy ai chịu đi coi mấy phim này đâu. Rạp họ nói phim ế quá họ phải đổi phim, khán già thì bảo “tại rạp không chiếu”, giờ suy nghĩ lại, tui nghĩ rạp có lý của họ. Nếu khán giả chịu đi coi thì họ đâu có dẹp. hehehe. Khán giả thì thấy chiếu thì không coi, nhưng không chịu thì “tui định đi mà nó không chiếu”…

     Bằng chứng nè: phim Ngoại tình CKD có giấy mời xem free còn hông ai thèm đi coi, làm gì có chuyện có người ra rạp coi? hén!
     Phim NAQ ở HK chiếu lâu lắm nhe, MB có bao nhiêu người xem rồi?)

    • #59147
     no1fan
     Participant

      Anh chụt khoái lo chuyện nhà người ta ghê , Cánh Diều Vàng là cái giải thưởng , mà là giải thưởng thì có người nhận chứ , còn về việc có xứng đáng hay không thì bản thân mỗi người đã có câu trả lời rồi việc gì phải um sùm?

      chúng ta có quyền thay đổi sao?Nếu anh giỏi thì tự làm phim đi . Sống ở vn thì phải biết qui tắc của người vn chứ!Và CDV đúng là cái bánh ngon của mọi hãng phim , cũng có nghĩa là mọi người đều muốn ăn , giả sử anh là người cầm bánh , nếu không muốn gây ra tranh cãi thì phải làm sao ? đương nhiên là chia đều , chuyện đơn giản phải ko ? Thuận cả đôi đàng mà.

      Tiếp câu hỏi thứ 3 nhé : vn thiếu dv chuyên nghiệp ? chuyện này đã có từ lâu rồi , dv trẻ của vn quá dở , không thể nào ngửi được . Hỏ thua xa cả dv nhí mới 5,6 tuổi của nước ngoài . Lý do : vn ko có sự đầu tư cho các dv trẻ , ko có các lớp chuyên nghiệp dàng cho những ai muốn làm dv từ 6t trở lên ( 6t không sớm đâu vì chẳng lẽ trong phim ko có dv nhí) cho nên nếu không chú ý đến chuyện này thì vn sẽ tuyệt chủng dv mất!Còn việc trao giải thì đã nằm trong dự tính của BTC rồi , ko thay đổi được đâu .

      Còn anh chụt muốn coi phim vn chất lượng thì có 2 cách :

      1. anh tự làm phim , tự tuyển và đào tạo dv .

      2. ngồi chờ 50 năm nữ đi.

      Giờ chỉ có thể nói một câu đó là điện ảnh vn đang bị tuột dốc thảm hại. Giống như xe đứt phang vậy , phải có ai đứng ra làm lại : tiếp thu cái mới , soạn kịch bản hay hơn và tìm kiếm những dv có tài năng (không phải ai ở trường SK_ĐA ra cũng giỏi , còn có nhiều người nữa , chịu khó khám phá sẽ ra thôi)

     • #59148
      deepblue_om
      Participant

       Không dám có ý kiến vì …. chưa được coi 1 phim nào hết, hic. Có điều năm ngoái Gái Nhảy mà còn được diều đem về nhà thì phim nào mà không có khả năng được, với lại thực ra phim trong năm của VN cũng ít, không nhiều để mà cho mấy vị đó chọn lựa. Tui chỉ ăn ké với anh chuột cái í kiến là lí ra nên thẳng thắng, thành thật, nếu mặt bằng phim nói chung mà không hay thì có thể trao cho NAQ diều bạc, NĐBMD diều gì đó còn mí phim khác không hay hơn thì chịu khó .. diều giấy vậy … chứ đâu cần đôn lên cho cả nhà cùng vui như vậy.

      • #59149
       78910
       Participant

        diều giấy thì mới bay chứ diều vàng bốn số chín thì chỉ có nằm dưới đất vì quá nặng.

       • #59150
        agent_smith
        Participant

         hahaha, đúng rồi, diều vàng sao mà bay nổi… trừ khi vàng… mã!!!

        • #59151
         thientruc
         Participant

          Lễ Trao giải Cánh Diều Vàng của hội Điện Ảnh Việt Nam 2004

          Và đây là giải thưởng :

          Phim hoạt hình : ko có cánh diều vàng

          Phim tài liệu nhựa và video : ko có cánh diều vàng

          Phim khoa học : ko có cánh diều vàng

          Phim truyền hình : ko có cánh diều vàng

          …

          Điệp khúc “ko có” cứ được lặp đi lặp lại như thế cho đến gần hết đêm. Cuối cùng chỉ có một bộ phim được trao giải “Cánh Diều vàng” là Người đàn bà mộng du nói về đề tài hậu chiến do Hãng phim truyện VN sản xuất, đạo diễn Nguyễn Thanh Vân [ đạo diễn phim Đời Cát ] và diễn viên chính Hồng Ánh[ diễn viên chính trong Đời Cát]. Nhưng đây lại chính là sự lặp lại chính mình về phong cách và ngôn ngữ thể hiện của ông trong Đời Cát, cùng đi vào đề tài chiến tranh và hậu chiến, cùng khai thác số phận của người những đàn bà đi ra từ cuộc chiến tranh!!!

          Giải đặc biệt được trao cho phim Nguyễn Ái Quốc ở HồngKong [ và điều đáng buồn đây là phim hợp tác với nước ngoài và nguyên nhân phim này ko được giải Cánh diều vàng – một giải được xem là Oscar của VN – là ko lý do nào lại trao một giải danh giá của VN cho một bộ phim mà 80% được thực hiện bởi điện ảnh Trung Quốc!!! ] .

          Mặc dù tại lễ Trao giải lần này Ban tổ chức đã có thêm sáng kiến mới là trao thêm giải : Diễn viên trẻ triễn vọng cho 4 gương mặt nhưng những triển vọng cũng chỉ là hy vọng. Việc duy nhất một bộ phim về đề tài hậu chiến được trao giải Cánh diều vàng báo hiệu sự tuột dốc của giới làm nghệ thuật thứ bảy ở nước ta. Nó đáng lưu tâm đến độ một đạo diễn kì cựu phải thốt lên : “ko thể tưởng tượng nổi các đạo diễn ngày nay có thế mắc những lỗi sơ đẳng, lạc hậu mà 30 năm về trước với những phương tiện lạc hậu và trong một hòan cảnh hết sức khó khăn chúng tôi đã vượt qua…” Điều này khiến cho hầu hết những người dự lễ trao giải lặng lẽ trong thất vọng và suy nghĩ về tương lai của điện ảnh nước nhà. [Trích báo CATP]

          Về phim truyền hình thì được đánh giá như sau : “phần nhiều nhân vật vẫn cứng nhắc, một chiều và giả tạo” [ đây là BGK đánh giá, ko phải tui, nhưng tui thấy vậy là còn ít quá]. Và điều thú vị khác là các bộ phim được đề cử giải Cánh diều vàng đều không được công chúng biết đến, các bộ phim đó chỉ lặng lẽ đến rạp rồi cũng lặng lẽ … ra đi, ko chỉ không gây được ấn tượng với giới chuyên môn mà ngay cả dư luận báo chí cũng thờ ơ. Trong chúng ta mấy ai biết được các phim như : Biển đợi, Đêm bến tre, Người học trò của đất Gia Định xưa… đều là những phim được đề cử và đã công chiếu? Điều này thể hiện sự yếu kém trong công tác quảng bá phim VN đến công chúng. Hay là sợ quảng bá rầm rộ mà phim dở sẽ bị khán giả chê? Chỉ có Gái nhảy và Lọ lem hè phố là được đầu tư hơn 100 triệu cho quảng cáo nên được công chúng chú ý, mặc dù bên cạnh đó còn nhiều ý kiến khen chê khác nhau về bộ phim, nhưng dẫu sao đi nữa nó cũng đã được bình luận, bàn tán sôi nổi còn hơn các phim chiếu một lần rồi đem vào kho … cất !

         • #59152
          sammy
          Participant

           hehe, đừng nói là “Oscar của Vn”, nghe phát nóng lạnh, ặc ặc

           Suốt buổi tối cũng ráng ngồi coi cái giải thưởng ĐA của nước mình ra làm sao. Của đáng tội, wá tẻ nhạt. Nghe xướng những tên fim mà cứ ù ù cạc cạc. Những fim có lẽ được nhiều người biết đến nhất có lẽ là NAQ và NĐBMD (nhờ coi báo thì biết tên chứ cũng hím ai bít mặt mũi fim ra làm sao). Những Thiên lôi, Đội bóng gì đó thì thua. Như cái fim Thiên lôi nghe bảo là có đột fá trong thể loại KHVT, cũng mún coi nó thế nào. Đó là còn chưa nói tới fim hoạt hình. Chắc hẳn những người lên lãnh giải cũng chắng thấy vinh dự gì mấy vì có ai biết tới fim của mình?

           Việc 1 giải thưởng ĐA ở tầm QG mà chẳng có lấy 1 giải dành cho DV, vớt vát lại ở giải Triển vọng vô thưởng vô phạt càng làm cho giá trị của con diều thêm bết bát.

          • #59153
           agent_smith
           Participant

            bài này được lên báo Điện ảnh TP áh, mọi người đón mua tờ có bìa Mỹ tâm mới ra, để xem thấy tên CKD và MB nhe

           • #59154
            admin
            Keymaster

             Úi giời, các bác thật lắm điều wá. Nước Vn mình chứ có phải Hoa Kì hay Ấn độ mỗi năm làm mấy trăm phim điện ảnh hay truyền hình đâu mà có sự lựa chọn nào khác. Quanh đi quẩn lại cũng chỉ có bấy nhiêu đó phim thôi. LỰa được ra mấy phim “đỡ” nhất để trao giải là đúng rùi

             Phim Nguyễn Ái Quốc ở HK được giải cánh diều đặc biệt vì 2 lí do:

             1. Phim về vị lãnh tụ vĩ đại nuớc ta với kinh phí đầu tư kỉ lục. Phim tuyên truyền cách mạng cho thế hệ con cháu

             2. ” NAQ ở HK mặc dù được dàn dựng với kinh phí kỉ lục ở Việt Nam (15 tỉ đồng) cùng sự hợp tác với Trung Quốc nhưng chất lượng chưa xứng đáng với mong đợi. Bộ phim thiếu sức thuyết phục và còn khá nhiều hạt sạn dù đề tài rất hấp dẫn. Còn NĐBMD thì theo tôi là một phim kém hơn rất nhiều so với phim trước đây của đạo diễn Nguyễn Thanh Vân là Đời cát. Mạch phim chậm chạp, nội dung thiếu sức thuyết phục. Liệu phim này có thật sự đủ tiêu chuẩn để đoạt Cánh Diều vàng?” (chuotkhongduoi)

             VÌ NÓ CHƯA THỂ ĐOẠT CÁNH DIỀU VÀNG KẾT HỢP VỚI LÍ DO THỨ NHẤT => CÁNH DIỀU ĐẶC BIỆT

           Viewing 8 reply threads
           • The forum ‘Phim Việt Nam’ is closed to new topics and replies.

           MoviesBoOm

           2003-2023

           Skip to toolbar