Những tính anh hùng của Hero – Một nền triết học của Phương Đông

 • This topic is empty.
 • Creator
  Topic
 • #36140
  cowgoat
  Participant

   Thật sự mà nói ko thể phủ định rằng Hero là một tuyệt tác. Đó là một bộ film rất hay đề cao về tấm lòng cao cả, vị tha và biết hy sinh của một vị anh hùng thời Chiến Quốc lừng lẫy. Cảnh tử chiến đầu tiên đầu là cảnh đánh nhau giữa Vô Danh và ?. Mà trong trận này là một sống một chết vậy mà ? đa dám hy sinh thân mình để nhường đường cho Vô Danh tiếp tục tiếp cận Tần Thủy Hoàng. Đó chỉ mới là mở đầu của tính chất anh hùng của film. Tính anh hùng càng được nâng cao thêm một bậc khi Tàn Kiếm sẵng sàng hy sinh mình để cho Phi Tuyến hiểu quan niệm của mình cũng như của Tần Thủy Hoàng. Qua đoạn này chúng ta có thể liên tưởng đến một cậu nói của Phật giáo “Bỏ đao thành Phật”, hãy bỏ hết tất cả hận thù, hãy tha thứ cho nhau, nhìn sự việc bằng một con mắt khách quan chứ ko phải bằng con mắt thù hằn. Và đỉnh điểm của tính anh hùng đó là khi Tàn Kiếm và Vô Danh tiếp cận được với Tần Thủy Hoàng. Đảng lẽ ra là Tần Thủy Hoàng đã chết dưới tay Tàn Kiếm hoặc Vô Danh, nhưng khi đã tiếp cận được với Tần thì mới hiểu được tham vọng của ông cũng chỉ là muốn thống nhất Thiên Hạ. ? hy sinh chao Vô Danh để nhường đưởng cho Vô Danh tiếp cận TTH. Tàn Kiếm hy sinh để cho Phi Tuyết hiểu được TTH và Vô Danh sẵn sàng hy sinh để cho TTH thống nhất Thiên Hạ, chấm dứt chiến tranh. Tất cả họ đều vì một chữ Thiên Hạ. Những vị anh hùng cháp nhận hy sinh để chọn ra một vị anh hùng có đủ khả năng thống nhất Thiên Hạ, mang đến thái bìinh choo muôn nơi.

   Ở đây Tần Thủy Hoàng được nhìn với một góc độ khác. Góc độ của một vị anh hùng chứ ko phải là một vị hoàng đế ngang tàng như mọi người nghĩ. Thật là mâu thuẫn khi những vị thích khách lại hiểu được ông mà trong khi đó cả vị quan trong triều đình ngày nào cuõng tiếp cận với ông lại ko hiểu được tham vọng cao cả ấy. Dường như chỉ có những vị anh hùng mới có thể hiểu được những vị anh hùng.

   Không những đẹp về đề tài và nội dung, film còn đưa lên những cảnh rất đẹp và phong cách ăn mặc cũng rất có ý nghĩa. Chẳng lẽ khi ko đạo diễn lại chia film vào 3 đoạn với 3 nền cảnh đỏ lòng hận thù), xanh lá cây(ko nhớ rõ lắm),trắng(sự vị tha). Trong khi đó sự thật của bộ film và cũng là sự thật của một vị anh hùng là một màu trắng của vị tha, tấm lòng cao cả chứ ko phải là màu đỏ của hận thù, của sự nhỏ nhen, tội lỗi. Nói chung PHIM HERO KO PHẢI LÀ MỘT FILM ĐƠN THUẦN LÀ GIẢI TRÍ !!!!!!!!!! Đây là một film mang tính TRIẾT HỌC cao.

  Viewing 14 reply threads
  • Author
   Replies
   • #53746
    faye
    Participant

     Hero mang nhiều tính cách hen , ai cũng có ý riêng khi xem phim này .

    • #53747
     admin
     Keymaster

      Làm gì có triết học ở đây .Người Hùng là phim giải trí đơn thuần mà .Nó chẳng có tí nghệ thuật hay ý nghĩa nào đâu .

     • #53748
      chuotchu
      Participant

       trùi !!!!!!!!hero lâu dzồi mà, ật lại vấn đề cho thêm rắc rối wá, phim hay ko có gì là triết cả………..bình thường mừ

      • #53749
       yuna_admirer
       Participant

        hmm, viết có bậy gì đâu mà sao bị censored hoài vậy.

        Tui thấy film đó nếu đem ra khen Triết học triết hiết thì hơi quá và lố đấy, 1 kiểu nịnh hót nhà nuớc thôi ;)

       • #53750
        admin
        Keymaster

         Cuối phim có nói thẳng ra Tần Thuỷ Hoàng là vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc .Chứng tỏ Tần Vương trong phim chính là Tần Thuỷ Hoàng .

         Tần Thuỷ Hoàng trong lịch sử Trung Quốc là một kẻ bạo chúa ,xem thiên hạ dân chúng Trung Quốc như đồ chơi,hắn ta đốt sách chôn sống học trò .

         ĐỐT SÁCH CHÔN HỌC TRÒ GỌI LÀ VÌ THIÊN HẠ SAO .Thế giết hắn đi không phải Tần suy yếu, Triệu sẽ thoát diệt vong sao

         Tàn Kiếm không giết Tần Vương để cho Tần giệt Triệu ,để Triệu diệt vong ,trong khi Tàn Kiếm là người nước Triệu .Đó là tư tưởng phản quốc.

        • #53751
         admin
         Keymaster

          Suy nghĩ của kẻ làm phim này trái ngưọc hoàn toàn với phim Khinh Kha mưu sát hoàng đế Tần Thuỷ Hoàng của đạo diễn Trần Khải Ca .Khinh Kha là về sau trở thành hào kiệt được người TQ ca ngợi .Trần Quốc Tuấn của VN còn đưa vào Hịch tướng sĩ .

          Người hùng của Trương Nghệ Mưu ra sau phim Khinh Kha mưu sát Tần Thuỷ Hoàng (đầu đĩa ghi như thế ,tên thật tui không biết) của Trần Khải Ca ,và hoàn toàn trái ngược nhau .Nếu Khinh Kha sống lại xem người hùng hắn ta sẽ đến nhà giết Trương Nghệ Mưu.

          Phim mang tư tưởng trái ngược với hào kiệt thời trước của TQ ,chắc chắn sẽ gây phản cảm trong không ít quần chúng Trung Quốc ,tôi tin thế ,ít nhất vì tui đã đọc về Khinh Kha,Về đốt sánh chôn học trò của bạo chúa nhà Tần và xem phim của Trần Khải Ca.

          VÌ THIÊN HẠ trong người hùng nghĩa là dân phải sống dưới trướng một kẻ muốn họ chết thì phải chết hả.

          TRẦN KHẢI CA ĐÃ ĐI THEO TRƯƠNG NGHỆ MƯU LÀM PHIM THƯƠNG MẠI LỜI HỨA PROMISE THAY VÌ KIỆT TÁC BÁ VƯƠNG BIỆT CƠ CÁCH ĐÂY 12 NĂM.

         • #53752
          uno
          Participant

           Nói đến Tần Thuỷ Hoàng, lịch sử luốn nhắc đến ông ta những một vị bạo chúa, giết hại ko biết bao nhiêu dân lành, tội lỗi là thế nhưng ông cũng có công rất lớn trong việc hòa nhập các nước nhỏ thời ấy thành TQ – Châu Đại Lục ngày nay và ông cũng là nguời cho xây Vạn Lý Trường Thành, lá chắn bảo vệ hữu hiệu nhất mọi thời đại của TQ trước kẻ thù phương Bắc.

           Vậy nếu ko có Tần Thuỷ Hoàng, liệu TQ có được giàu mạnh như ngày nay? Tôi ko thích quan điểm cai trị của TTH lẫn tư tưởng của Hero nhưng tôi luôn luôn xem TTH là một vị bạo chúa tài ba của TQ.

           “VÌ THIÊN HẠ trong người hùng nghĩa là dân phải sống dưới trướng một kẻ muốn họ chết thì phải chết hả.”

           – Về tình thì tôi hoàn toàn đồng ý với dinosaurs_trex, nhưng xét trên khía cạnh thực tế, đó lại là sự thật. Có tự do nào mà ko trả giá bằng máu?

          • #53753
           yuna_admirer
           Participant

            nói chung là : Bọn bây cứ lùm xùm, tao lảnh đạo được rồi, đừng có đứa nào bày đặt đấu tranh gì hết … Tụi bây phải hiểu là phải có 1 tên độc tài thì quốc gia mới an bình hehehehe

           • #53754
            uno
            Participant

             Bản thân TTH ko hề mang dòng máu hòang tộc. Lã Bất Vi dâng thiếp của mình cho vua Tần, mà thiếp của ông Lã Bất Vi lúc đó tương truyền là đã có mang mấy tháng với ông. Thai ấy sau này sinh ra Tần Doanh Chính tức Tần Thủy Hòang.

             Dinosaurs_trex không thể chối bỏ tài năng của Tần Thủy Hòang, vì Dị Nhân tức người cha hờ của TTH vốn là kẻ ăn chơi sa đọa có tiếng của TQ tương truyền khi đọat được vợ của Lã Bất Vi, hắn đã “mây mưa” với Triệu Cơ mấy ngày liền . Bạn thử nghĩ với một ngừoi cha hờ như thế mà TTH vẫn có thể chinh phục cả nuớc TQ rộng lớn đến thế, đìều đó ko phải là tài giỏi sao?

             Còn tài cầm binh (họăc dùng người) của TTH cũng ko thể xem nhẹ được. Ví dụ trong công cuộc chinh phục TQ của nước Tần thì đáng nói hơn cả có lẽ là trận đánh giữa Tần và Triệu mà Bạch Khởi đã chôn sống quân Triệu. Trong rất nhiều năm, nước Triệu như lá chắn cho Trung Nguyên. Nước Triệu sụp đổ, Trung Nguyên bị thôn tính. TQ được hòan lại thành một, từ hình thái chiếm hữu nô lệ bước lên phong kiến (cho dù chưa hòan chỉnh).

             Còn về Vạn Lý Trường Thành (VLTT), thật ra chẳng qua là tập hợp nối liền của nhiều thành trì. Từ nhà Chu rồi đến các nứớc trong Chiến Quốc: Yên, Tần, Ngụy, Tề.. được xây dựng để chống lại Hung Nô phuơng Bắc. Tương truyền đến đời TTH thì được nối lại thành một bức trường thành hòan chỉnh (cái này cũng ko chắc vì cách đây khỏang 2-3 tuần, Harvard có công bố tài liệu nói là VLTT chỉ thật sự được hòan thành vào thời Minh). Nói thế nhưng cũng không thể coi TTH “ăn ké” công sức của các nuớc khác vì VLTT là một công trình vĩ đại của lòai người, cả trăm ngàn người chết chỉ để xây lên nó mà. (gần 1/4 dân TQ).

            • #53755
             admin
             Keymaster

              Khi tui nói về việc người hùng có cái tư tưởng phản quốc .Rất nhiều người đã đồng ý .Tàn Kiếm là người nước Triệu nhưng hắn ta không giết Tần Vương .hắn ta bảo lí do la thiên hạ ,thiên hạ ở đây đồng nghĩa với việc Tần Giệt các nước chư hầu có cả triệu để thống nhất Trung Quốc .Tàn Kiếm không giết Tần Vương vì muốn hắn ta giệt Triệu và các nước chư hầu .Đó không phải là hành vi phản quốc hay sao . Chưa nói đến việc Tàn Kiếm học chữ Triệu mà lại muốn Triệu giệt vong ,ắt chữ viết nước Triệu bị xoá bỏ.

              Lão thầy giáo ngu ngốc coi thường tính mạng của chính học trò của chính mình và cả mạng sống đã nói (Chính vì lão mà nhiều học trò của lão phải chết trong khi bọn nó có thể trốn đi )

              cung tên Tần không thể giệt văn hoá nước Triệu .Ít nhất lão ta cũng muốn nước Triệu tồn tại đồng thời với văn hoá Triệu tồn tại.

             • #53756
              chim
              Participant

               Phim Tàu hay có thói đề cao “quân tử Tàu”. Tư tưởng này được thể hiện đậm đặc nhất trong phim Hero.

               “Quân tử Tàu” chung quy lại là GÀN. Lúc nào cũng vì đại nghĩa diệt thân, coi tính mạng của bản thân và của người khác như cỏ rác, sĩ diện là trên hết, tự ái to một cục, tự trói buộc bằng những lễ nghi, truyền thống nhiều khi ngu ngốc. Chỉ có trong sử Tàu mới có chuyện chủ tướng chết thì lính tự sát hàng loạt để không đầu hàng, hoặc nhắm thấy không bảo vệ được gia đình thì … xuống tay giết trước, không cho mỗi cá nhân có được quyền sinh tồn.

               Khi quân Tần bắn tên vào trường học, thầy trò không lo bảo bảo vệ tính mạng, ngồi ỳ ra đó cho chúng bắn chết hết, thử hỏi bảo tồn được cái gì? GÀN. Thành Triệu bị vỡ, con nít bị người lớn ép hoặc xúi nhảy xuống thành tự tử, để giữ cái gọi là khí tiết. GÀN.

               Trường Thương (Chung Tử Đơn), Phi Tuyết, Tàn Kiếm, anh chị nào cũng … giành chết cả, để hoàn thành “sứ mạng”. Nếu Tàn Kiếm và Phi Tuêýt đã quyết tâm giết Tần Đế, thì chọn dịp thuận tiện nào đó mà hành thích, mắc gì phải đánh trực diện chết cho nhiều? Dường như họ hành động không vì mục đích cuối cùng (giết Tần) mà là để chứng tỏ… chứng tỏ cái gì thiệt tình Chim hổng biết. Mà nếu đã muốn giết Tần Đế, sao rút cuộc Tàn Kiếm laị tha? Có phải là công cốc, phí bao nhiêu mạng vô tội không. GÀN.

               Bởi vậy, khán giả phương Tây nhiều khi không hiểu được, vì họ không hiểu cái gàn của quân tử Tàu, có thấy anh hùng gì đâu. Quân tử Tàu không hẳn là dở, nhưng gàn đến mức hy sinh tất cả, bản thân chết thì không nói, tước đoạt luôn quyền sống của người khác thì thật phi lý. Cho dù những người đó vui vẻ chết đi nữa, thì đó cũng là vì họ bị nô lệ cho cái tư tưởng “giữ vững khí tiết” rách việc. Họ không nghĩ đến hậu quả tai hại là cái chết của họ hoàn toàn vô ích.

               Nếu người thành Troy cũng tự sát hàng loạt khi thành thất thủ như dân Triệu, thì có đâu thành La Mã rực rỡ sau này? (tương truyền La Mã do những người sống sót của Troy xây dựng nên). Còn sống thì còn làm được việc mà.

              • #53757
               shrekbk
               Participant

                hix…Hero xem được mà. Chê làm gì.

                Có nhiều ý nghĩa đối với những người chịu khó suy nghỉ một chút…

                Ừhm.

                nếu không có một Tần Vương như vậy thì liệu có Trung Quốc như bây giờ chăng…

                cái nhìn đại cục đâu thể phán xét hời hợt.

               • #53758
                vagabond
                Participant

                 Xem không hợp thì thôi, chê cái gì. Bản thân mình nhiều khi không hiểu hết các góc cạnh của phim mà chê lên chê xuống. Con khủng long tư tưởng cực đoan kinh. Hero mà cũng gọi là phim giải trí cho được, pó tay.

                • #53759
                 admin
                 Keymaster

                  Người Hùng mà không phải là phim giải trí đơn thuần thì phim nào là giải trí đơn thuần nữa .Người Hùng là phim thương mại giải trí đơn thuần ,nó không có tý nghệ thuật hay nhân văn ý nghĩa nào đâu .Chả thế mà khi làm phim TD Mai Phục .Trương Nghệ Mưu bị lên án là kẻ bỏ phim nghệ thuật đi làm phim thương mại giải trí kiếm tiền

                 • #53760
                  admin
                  Keymaster

                   Báo Tiền Phong cũng vừa đưa tin sau hai phim thương mại giải trí Người Hùng và TDMP Trương Nghệ Mưu vừa trở lại làm phim nghệ thuật .

                 Viewing 14 reply threads
                 • The forum ‘Châu Á’ is closed to new topics and replies.

                 MoviesBoOm

                 2003-2023

                 Skip to toolbar