P2004 Trong thế giới người máy của Asimov

 • This topic is empty.
 • Creator
  Topic
 • #37665
  d0_ob
  Participant

   Isaac Asimov là một trong nhửng tác giả viết tiểu thuyết khoa học viển tưởng hàng đầu của thế kỷ 20. Loạt truyện về thế giới người máy của Isaac Asimov được đánh giá cao, và ba điều luật mà ông sáng tạo ra đã trở nên nổi tiếng và kinh điển. Dựa trên ba nguyên tắc này, Asimov đã tạo ra những mâu thuẩn và giải quyết trong các truyện ngắn của ông. Bộ phim Cuộc nổi loạn của người máy dựa theo tập truyện ngắn Tôi, người máy của Asimov là một trong nhửng bộ phim ăn khách nhất mùa hè 2004.

   Bộ phim Cuộc nổi loạn của người máy chỉ dựa trên nền tảng của cuốn tuyển tập truyện ngắn Tôi, người máy và phần credit của phim ghi rõ “đề xuất ý tưởng bởi sách của Isaac Asimov” (chứ không phải như mấy phóng viên thiếu hiểu biết như tờ báo Mực Tím ghi là “bám sát truyện ngắn I, robot của Asimov”, làm gì có truyện ngắn nào của Asimov tên đó đâu), nghỉa là có khá nhiều chi tiết đã thu nhặt từ nhiều truyện ngắn trong bộ sưu tập của Asimov thời nhửng năm 50. Tựa phim Tôi, người máy (ở Việt Nam, bộ phim được đặt lại thành Cuộc nổi loạn của người máy) là tựa của tập truyện ngắn đầu tiên của Asimov. Nó bao gồm 9 truyện ngắn về những người máy qua lời tự sự của nhân vật Susan Calvin về cuộc đời cô khi làm việc với người máy. Thật ra ngay cả Asimov củng không đặt tựa cho tập truyện này mà chính nhà xuất bản đả lấy tựa của một truyện ngắn của tác giả khác ra đời năm 1939 đặt cho tập truyện.

   Toàn bộ nhửng tập truyện này lấy Ba Điều Luật Dành Cho Người Máy để làm tiền đề:

   1. Người máy không được hại con người hoặc thờ ơ để con người bị hại.

   2. Người máy phải tuân lệnh của con người ngoại trừ nhửng mệnh lệnh mâu thuẩn với điều luật thứ nhất.

   3. Người máy phải tự bảo vệ mình miển sao sự bảo vệ này không mâu thuẩn với điều luật thứ nhất và thứ hai.

   Ba điều luật này khá nổi tiếng và bộ phim Cuộc nổi loạn của người máy cũng sử dụng ba điều luật này để phát triển đường dây câu chuyện. Asimov đã phát triển ba điều luật trên với sự giúp đở của người bạn thân – biên tập viên John W. Campbell, vì ông cảm thấy quá mệt mỏi với kiểu nhửng tiểu thuyết viễn tưởng thập niên 1920 – 1930 thường mô tả người máy thường phản lại người tạo ra chúng – kiểu như Frankenstein, và trở thành những quái nhân nguy hiểm. Nhửng bộ óc người máy trong truyện của Asimov được thiết kế và lập trình sẳn ba điều luật, và người máy chỉ được đưa vào sử dụng khi có cài bộ óc này. Sự ràng buộc này khiến truyện của Asimov trở nên cuốn hút vì người đọc buộc phải lo lắng cho số phận của người máy và luôn hoang mang không biết liệu người máy phá luật để hại con người. Thế nhưng chỉ duy nhất một truyện trong tập truyện, Cậu bé người máy bị lạc , có xuất hiện một người máy có nhửng hành động gây nguy hiểm cho con người. Chính vì thế, bộ phim Cuộc nổi loạn của người máy hầu như chỉ dựa trên nền tảng các truyện ngắn chứ không mang tinh thần của Asimov, bởi các người máy trong phim này đả quyết tiêu diệt con người đến đáng sợ!

   Trong bộ phim này, viên thanh tra Spooner tình nghi hung thủ của một vụ tự sát là một người máy. Nạn nhân là giáo sư Lanning, người đả viết ra ba điều luật cho người máy và đang thiết kế bản người máy NS – 5 với nhiều tính năng ưu việt cho tập đoàn U.S. Robotics. Thế nhưng người ta tìm thấy xác ông ở tiền sảnh toà nhà cao nhất Chicago năm 2035 – toà nhà của U.S.Robotics. Chủ tịch tập đoàn, Lawrence Robertson khẳng định đây là vụ tự sát vì trong phòng của Lanning không có ai ngoài ông ta củng như không có dấu hiệu kháng cự. Trong truyện của Asimov, Lawrence Robertson được nhắc đến trong một dòng ngắn gọn như người chủ tịch đầu tiên của tập đoàn và phía sau ông có khá nhiều thế hệ khác trong suốt chiều dài của tập truyện. Thanh tra Spooner là người ghét người máyvà luôn nghi ngờ ba điều luật dành cho người máy. Trong tập truyện ngắn của Asimov, không có nhân vật này, nhưng dạng thanh tra ghét người máy thì không hiếm. Anh khám phá ra một người máy thế hệ NS – 5 đang trốn trong phòng của Lanning: Sonny, một người máy có cảm xúc giận dử, yêu thương và có cả nhửng giấc mơ! Cuộc điều tra dẩn Spooner đến gặp bác sĩ Susan Calvin, bác sỹ tâm lý học người máy của U.S.Robotics. Cô là nhân vật trung tâm trong tập truyện của Asimov, một người thông minh, nguyên tắc và ý chí mạnh mẻ, nhưng hoàn toàn không phải là một mẩu phụ nữ quyến rủ đầy nử tính. Chính Susan cũng không thể ngờ rằng Sonny có thể nằm mơ và khám phá nhửng giấc mơ của Sonny đã giúp Susan và Spooner khám phá được bí mật về cái chết của Lanning và nhửng người máy.

   Cuộc nổi loạn của người máy khá thành công bởi nó dựa trên ba điều luật về người máy và tạo nên những mâu thuẩn vì sự ngờ vực: liệu người máy có thể hại con người bằng cách không cho con người làm gì cả! Người máy sẻ phải hành động thế nào khi chúng phải lựa chọn việc giết một người để cứu sống người khác? Sư mâu thuẩn phức tạp này đã đưa đến một giả thuyết: người máy sẻ tự tiến hoá để có thể phân tích các tình huống, và khi chúng tự tiến hoá, chúng sẻ tự cho rằng chúng hơn con người và không chịu sự trói buộc nào. Một phim viển tưởng thú vị. Không chỉ thế còn là một phim hình sự độc đáo khiến người xem không thể đoán ra hung thủ thật sự là ai. Nhửng pha hành động trong phim được sự hổ trợ của máy tính đã khiến Cuộc nổi loạn của người máy thêm phần gay cấn, đặc biệt cảnh tượng chiến tranh người máy ở cuối phim sẻ khiến khán giả choáng ngợp nếu thưởng thức ở rạp. Trên hết, diển xuất dí dỏm của Will Smith trong vai Spooner và giọng lồng tiếng đặc biệt của Alan Tudyk kết hợp với kỷ thuật tạo hình và diển xuất cho cho người máy Sonny đã khiến bộ phim thêm thuyết phục…

   Nhắc đến Will Smith, không thể không nhắc đến bộ ngực quá đẹp của anh trong phim này. Khi anh cởi trần ra và săm soi những vết sẹo trên người mình, người ta thấy đó là một tấm thân quá quyến rủ.

   Đặc biệt, phim quảng cáo cho hiệu giày Converse, khi mà Will Smith hết lời khen ngợi thương hiệu giày này với sản phẩm sản xuất năm 2004. Sau đó, mổi khi anh ta rượt đuổi bọn robot thì máy quay luôn đặc tả hiệu giày này: giày xịn chạy không mòn và giúp Will Smith chạy nhanh ngang ngửa người máy! Quá dử!

   Phim cũng khiến chúng ta suy ngẩm: liệu những cổ máy có phải là vô hồn? Có lẽ là không… Chúng có nhửng linh hồn riêng mà chúng ta không hề biết được

  Viewing 4 reply threads
  • Author
   Replies
   • #77149
    mikeymyer
    Participant

     Phim hấp dẫn ở chỗ những người máy rất thực dụng và phản ảnh được nhu cầu, chứ không phải như những phim khác, với những người máy mah nhìn vào chỉ thấy 1 công dụng duy nhất là để gây hấn V_V.

     Tuy nhiên đoạn viki suy diễn từ 3 điều luật thì tôi cho là chưa thuyết phục lắm, vì rõ ràng 1 cách logic thì việc làm của viki hoàn toàn mâu thuẫn với cả 3 điều luật. Có lẽ cách suy diễn của viki.. “người” quá chăng .

    • #77150
     faye
     Participant

      wow, d0_ob có vẻ biết nhiều về truyện của phim này nhỉ ? Đọc biết thêm về nó cũng thú vị .

      Faye thích phim này, vì Will Smith, vì người máy trong phim không còn cứng nhắc như xưa nay . Quan trọng là vì cốt truyện hơi lạ, rút ngắn không dài dòng và kỹ thuật ghép vi tính không thô và không bị lạm dụng quá nhiều như nhiều phim dùng kỹ thuật vi tính trong năm 2004 vừa qua . Biết phim này là giả tướng, nhưng nó làm cho ta có phần mơ màng, biết đâu tương lai, thế giới sẽ y như trong phim .

     • #77151
      jack_sparrow
      Participant

       jack cũng thích phim này , ko chỉ bởi vì nó sử dụng nhiều kĩ xảo đẹp mắt , những cảnh quay ấn tượng …, mà jack thích vì nói lên tính nhân văn của nó mà jack cảm nhận được . một người máy , theo chúng ta hiểu và định nghĩa nó thì , người máy làm gì có những cảm xúc như con người , làm gì biết giận dữ , yêu , ghét …. và những người máy thế hệ NS-4 trong phim chính là loại người máy đó chúng chỉ biết nghe theo lệnh , thực hiện và tuân thủ 3 nguyên tắc được lập trình sẵn , và thậm chí cả thế hệ người máy NS-5 cũng vậy ( chúng đều bị điều khiển bởi hệ thống máy tính trung tâm )

       Thế thì tại sao lại có một Sonny biết sợ hãi trốn trong phòng của ông tiến sĩ , một Sonny đập bàn giận dữ khi bị ép cung … đây chính là cái hay ( theo jack là cái hay nhất của phim ) mà ko phải bộ phim nào cũng có được . liệu người máy có thể trở thành một con người ko ?Liệu chúng có biết hỏi ” chết thì có đau ko” hay ko ?

       phim cũng như một lời cảnh báo cho chúng ta khi càng ngày người ta càng ứng dụng công nghệ tự động hoá và chế tạo nhiều robot để phục vụ đời sống , coi chừng ngày nào đó robot do loài người chế tạo nên cũng sẽ nổi loạn như vậy

      • #77152
       do_0b
       Participant

        Phim này xem đã nhất là Sonny vì Sonny nhìn rất có cảm xúc, diễn xuất bằng ánh mắt hay thiệt. Lúc mà bị bắt vô để huỷ, nó hỏi cô bác sĩ có phải nó sắp bị giết không, thấy tội quá trời.

        phim này có con mèo là vô duyên nhất. chẳng biết nhét vô phim làm gì nữa.

       • #77153
        mikeymyer
        Participant

         Con me`o xinh, nhét vô để làm kiểng V_V.

       Viewing 4 reply threads
       • The forum ‘Bài dự thi’ is closed to new topics and replies.

       MoviesBoOm

       2003-2023

       Skip to toolbar