PASSION OF THE CHRIST (xem cho biết…)

 • This topic is empty.
 • Creator
  Topic
 • #36344
  ozboy
  Participant

   Trước hết xin nói là ozboy tui không phải là người có đạo, Tin Lành hay Công Giáo. Tui đi coi phim này vì thích Mel Gibson, muốn xem lần này ổng trổ tài ra sao, cách dàn dựng, diễn xuất … có “thực” như lời đồn cả năm nay hay không? Còn nội dung của phim không quan trọng cho lắm vì có thể nói hầu như ai cũng một lần nghe qua cuộc đời của Chúa Jesus rồi, phim cũng có rất nhiều. Đúng sai, hay dở gì là tùy theo ý của người xem và theo lòng tin của họ nữa.

   Vào phim là ngay lập tức ta thấy Jesus đang nguyện cầu trong khu vườn….quỷ Satan hiện lên dụ dỗ…rồi Judas phản Chúa bằng 30 “quan tiền” . Jesus bị đám thầy tu (High Priests) buộc cho tội “buôn thần bán thánh” nhưng vì luật lệ của Jews không cho họ quyền xử tử nên đem đến cho quan toàn quyền (Governor) La Mã nhờ giết hộ. Ông quan La Mã này lúc đầu không muốn nhúng tay vào nhưng sợ nổi loạn nên ra lệnh tra tấn Jesus….

   Từ khúc này trở đi cho đến khi Jesus bị đóng đinh (crucify) rồi hồi sinh (resurrection) phải nói là vô cùng…căng thẳng . Người xem choán váng đầu óc hết. Jesus bị hành hạ, tra tấn rất dã man. So với mấy phim trước thì phim này bỏ xa về mức độ bạo động. Máu me, thịt da, tứ chi thân thể…ôi thôi đầy cả ra. Khúc tra tấn trong sân và khúc đóng đinh, mấy bà mấy cô trong rạp khóc ầm cả lên. Hai cô người Úc ngồi kế bịt mặt không dám nhìn…mà cuốn phim hơn 2 tiếng thì hầu như là mấy cảnh đó. Tuy bịt mắt nhưng nghe âm thanh nổi 3D không cũng đủ rùng mình rồi!

   Đến đây chắc có người thắc mắc hỏi vầy là cả cuốn phim chỉ là nói về sự chịu đựng của Jesus khi bị tra tấn rồi…hết. Trả lời ngắn gọn là; đúng như thế đó . Cái điểm này có thể nói là một điểm “dở” hay “thiếu sót” của phim.Mel Gibson có thể muốn người xem cảm hoá về Chúa Jesus bằng sức chịu đựng đau đớn của thân thể nhưng không đi sâu cho lắm về lý do tại sao. Cũng có nhưng chỉ bằng những cảnh hồi tưởng (flash-back) vài phút.

   Về mặt dành dựng thì không có gì để chê hết. Kỹ thuật hoá trang vô cùng công phu, các cảnh trí thời đó, màu sắc, quần áo…. đều đạt tột đỉnh. Nhạc nền thì dĩ nhiên là buồn rồi. Đặc biệt lời thoại trong phim đều là tiếng Latin cổ thời đó, phải coi phụ đề tiếng Anh nhưng cũng không có gì khó hiểu cả. Đa số là các câu nói trong Kinh Thánh.

   James Caviezel (US) vào vai Jesus rất nổi, khuôn mặt có thể nói là hiền nhất so với mấy DV đóng vai này trước đây. Nữ DV Ý đang lên Monica Bellucci đóng vai Magdalen nhưng rât tiếc là không nổi bật cho lắm, chỉ khóc lóc thui. Các DV còn lại đa số là của Âu Châu nhưng tui chưa thấy bao giờ. Cái ông đóng vai quan toàn quyền La Mã khá hay nhưng không biết là ai.

   Tóm lại, ai muốn coi sự tra tấn của Jesus “thiệt” như thế nào thì xem PASSION. Còn muốn biết rõ về cuộc đời hay các chi tiết liên quan thì có vài phim trước đây hay kiếm cuốn Kinh Tân Ước về mà đọc (New Statement) . Cho điểm 4/5 (không cho về nội dung).

  Viewing 19 reply threads
  • Author
   Replies
   • #57028
    faye
    Participant

     quote from Ozboy . Đến đây chắc có người thắc mắc hỏi vầy là cả cuốn phim chỉ là nói về sự chịu đựng của Jesus khi bị tra tấn rồi…hết. Trả lời ngắn gọn là; đúng như thế đó . Cái điểm này có thể nói là một điểm “dở” hay “thiếu sót” của phim.Mel Gibson có thể muốn người xem cảm hoá về Chúa Jesus bằng sức chịu đựng đau đớn của thân thể nhưng không đi sâu cho lắm về lý do tại sao. Cũng có nhưng chỉ bằng những cảnh hồi tưởng (flash-back) vài phút.

     Faye tôn trọng bài của bạn, bài không có ý chê trách, vì bạn nói rất hay .

     Chỉ có điều bạn hiểu lầm 1 chút, Faye chỉ nói ra điều này . Vì bạn nói điểm dớ cúa phim thì không đúng, tại sao Mel Gibson không nói lý do ” tại sao Chúa phái chịu khổ nạn” , lý do là tại vì ai cũng biết tại sao rồi . Ông làm phim này mục đích chính của ông là chỉ muốn mọi người thấu cái sự đau đớn của Chúa Jesus khi Ngài chịu khổ hình . “The Passion of The Christ = Cuộc Khổ Nạn Của Chúa Jesus ” . Nếu ông muốn mọi người biết lý do tại sao Chúa phái chịu đóng đinh thì ông đã đặt tên là The Life of The Christ rồi, và làm hết về cuộc đời của Chúa .

     Cái đau cái khổ của Chúa, làm cho 1 số khán giả khóc , cũng như bạn nói, là vì đức tin từng người, như Faye, đạo Công Giáo, Faye cũng khóc, vì mình hiểu tại sao mà Chúa phải chịu điều khổ nạn ấy . Còn có người lại không có cảm giác ra, vì họ thấy mấy cảnh Chúa bị tra tấn chỉ đơn thuần là tra tấn như trong các phim rùng rợn khác .

     Cũng xin nói thêm . Phim này đã làm cho bạn , cũng như mọi người tò mò, người thì tò mò Mel Gibson làm đạo diễn hay ho ra sao . Người thì tò mò ông có thay đổi cốt truyện so với Kinh Thánh hay không . Ông có thay đổi 1 ít so với Kinh Thánh, có 1 số câu nói khác với trong Kinh Thánh, nhưng đa số cảnh, ông đi sát theo Kinh Thánh . Có người thì tò mò, tại vì theo trong phim , Jews (người Do Thái ) đã lên tiếng đòi đóng đinh Chúa . Trong Kinh Thánh cũng nói như thế, nhưng như Mel Gibson nói, ông không cho phim đổ tội cho người Do Thái đã ra tay giết Chúa , mà Chúa chịu chết là chỉ vì toàn thể nhân loại, không riêng 1 đạo nào cả . Sự tranh cãi về phim này chỉ là do nhiều người lo ngại phim này sẽ làm cho người Do Thái tức giận .

    • #57029
     jolieblue
     Participant

      Mình ko là 1 người theo đao nhưng mình đã nghe nhiều và biết về Jesu khá nhiều. Mình tôn kính người vì những khổ đau người đã chịu thay loài người. Nay được xem Chúa qua phim ảnh thì tiệt zời quá ! Mình cũng tò mò người đóng vai Jesu có được vẻ đẹp thánh thiện của chúa ko? Mà có đĩa chưa vậy mấy bạn ?

     • #57030
      tesla_giang
      Participant

       Vì bạn không phải là người có đạo nên khi coi phim nafy bạn không thấy nội dung của nó hay, nhưng thật ra thì nó rất hay ( ít ra thì đối với những người có đạo như tôi). Nội dung phim không có gì là quá bạo động như bạn nói cả, vì đức GIÁO HOÀNG, và nhiều chức sắc tôn giáo khác, nổi tiếng là người hiền đức, không hề thích chiến tranh, hay bạo lực đều kêu gọi mọi người, nhất là giáo dân của mình xem phim này. Vì thật sự bộ phim phản ánh rất trung thực 12 giờ cuối cùng của CHÚA JESU, vì thế nó thật sự rất nghiêm túc.

       James Caviezel đóng khá hay tôi đồng ý với bạn, thật ra tôi thích chàng diễn viên này lắm, từ lúc coi Angel eyes là thích lắm rồi. Còn Mel đạo diễn thì cũng khá đạt. Thú thật lúc đầu tôi không tin tưởng lắm vào tài đạo diễn của Mel (vì có nhiều diễn viên đóng thì hay nhưng đạo diễn thì dở tệ), nhưng coi rồi thấy cũng ổn lắm.

      • #57031
       eros17
       Participant

        film này bên eros sắp chiếu…nhìn chung chắc nhìu ng đi xem lắm lắm…lớp eros không cũng hơn 4/5 nói là mún đi coi film này rồi…

       • #57032
        admin
        Keymaster

         Phim này liệu VN có dám công chiếu ko nhỉ???

        • #57033
         deepblue_om
         Participant

          Chắc là không rồi, chỉ cần yếu tố quá bạo lực và máu me gì đấy cũng đã đủ không chiếu được rồi …

         • #57034
          ozboy
          Participant

           telsla_giang: tui đâu có chê phim dở như bạn nói đâu? Tui cũng nói mở đầu là mình không có đạo, vì vậy khi coi phim này có thể nói là “vô tư” nhất

           Mà đã nói như vậy khi bình luận thì “thấy sao nói” vậy thui. Phim thể loại này tui có coi nhiều cuốn rồi nhưng không thể cho rằng hễ làm về Jesus (hay bât cứ ai) đều là hay cả.

           Có một phim nửa mà theo tui thì khá hơn PASSION, làm lâu rồi gọi là THE LAST TEMPTATION OF CHRIST, gây nhiều tranh cãi bao nhiêu năm nay đó.

          • #57035
           becky
           Participant

            chòi oi!!! kinh khủng khíp… dã man rợ Chòi… 3/4 film là tra tấn Chúa Jesus ròi eh!!! Kinh dzị… chòi oi!!! Tui coi xong thì thấy húi hận… hix hix thà đừng đi koi!! hix hix Dã man wé chòi lun eh!!! hix

            Cái ông đóng vai Chúa Jesus được ghê eh!!!

            Cái film nì ko có nằm trong danh sách chíu ở VN đâu eh! Kím ngoài chợ đen thìa chắc kó!!! hehehehe

           • #57036
            becky
            Participant

             Coi cái The Passion nì đau tim wé… hix hix coi cái The Last Temtation như ozboy recommend chắc rớt tim lun wé!!! hix hix hix

            • #57037
             wing
             Participant

              cảnh nào trong phim cũng man rợ, hơn cả phim kinh dị. tôi thích nhất là cảnh tra tấn, tụi Do thái không vung roi từ trên đầu xuống mà quất ngang tạt vào ba sườn rồi cắm vào da thịt. như vậy mới ấn tượng. khi đóng đinh sợ đinh tuột ra phải bẻ cong cây đinh lại, tính kỹ gì đâu. tôi không theo đạo nhưng xem phim xong tôi hiểu hơn về chúa, ít ra ở 12 phút cuối.

             • #57038
              becky
              Participant

               Mắt của Chúa màu đỏ hen? chòi… coi fin ròi tui mí biết é!!! hix hix Mắt đẹp dễ sợ lun!!!

              • #57039
               becky
               Participant

                From blue_eyes:

                hi mọi người ! tại sao chúng ta không nói về bộ phim có doanh thu cao nhất ở MỸ zậy ?

                the passion of the christ là một bộ phim cuốn hút bởi vì nó thể hiện được bản chất và tính nhân đạo trong phim . đặc biệt, với những người bên đạo thì đây là bộ phim đáng để coi …. sao bạn không thử và nhận xét cho mọi người cùng nghe nhỉ ?

               • #57040
                blue_eyes
                Participant

                 thanks becky

                • #57041
                 mass_killer
                 Participant

                  Mass đã coi phim này ko bít bao nhiu lần rồi nữa,nhưng mà là những phim cũ rồi,kể lại toàn bộ cuộc đới của chúa Jesus từ lúc nhỏ đến lớn luôn.Phim này ăn khách 1 phần có lẽ vì do Mel gibson đạo diễn,chứ nội dung thì thật sự là ko hay,ko đắt bằng những phim trước đây mass đã coi.Chỉ có điều Chúa trong phim này đẹp trai hơn Chúa trong mấy phim trước, nhưng diễn xuất thì ko lột tả được cái thần của Chúa như mấy dv trong những phim trước đây mà mass đã coi

                 • #57042
                  morpheus
                  Participant

                   em có theo đạo và có xem phim này(chính xác là ông cha xứ thấy phim hay quá đem máy chiếu với đầu DVD ra mở cho giáo dân coi, mục đ1ich chắc để truyền đạo)phim có thuyết minh tiếng Việt hẳn hoi, nhưng tiếc là đĩa DVD là đồ lậu, nghe cha nói là mua ở quận 5.

                   phim đánh mạnh dã man, xem xong chỉ rút ra một điều: công nghệ làm phim tiên tiến chỉ khiến chúa bị đòn đau thêm.

                  • #57043
                   sammy
                   Participant

                    thiệt tình ko dám nhìn cảnh tra tấn và cảnh đóng đinh nữa, xem Kinh thánh đã thấy rất tàn bạo rồi, và fim đã theo rất sát những cảnh hành hình trong Kinh thánh, thiệt tình là đau lòng wá, cố kìm lại nhưng mà hình như mắt cũng ướt ướt?

                   • #57044
                    diquan
                    Participant

                     Ah, cho mình hỏi vài vấn đề

                     – Người mà treo cổ chết đó là ai vậy? Có phải là Peter không?

                     – Con rắn mà đầu phim xuất hiện đó là biểu hiện cho điều gì vậy?

                     – Hình bóng người đàn ông có đôi mắt sâu và trắng thường xuyên xuất hiện trước mặt của Jesu muốn nói lên điều gì vậy?

                     – Hai người luôn đi bên cạnh Mary là ai vậy?

                     Bàn về phim này thì… mình công nhận rằng rất bạo lực, vô cùng máu me. Mình đã không kềm nổi nước mắt lúc coi cảnh đóng đinh vào tay của Jesu. Nhưng mà đây là bộ phim hay, rất cảm động. Cảm xúc mang đến không phải là xót xa trước những hình phạt tàn nhẫn mà chính là ở sự chịu đựng đòn roi, giọt nước mắt của Mary, và đôi mắt sâu thăm thẳm của Jesu, cái nhìn lẩn tránh của Peter hướng về Jesu, ánh mắt trắc ẩn của Nhà toàn quyền LaMã và viên tướng thân cận….. Và rồi cuối cùng sự giúp đỡ cũng sẽ đến. Đó là lời dạy của Chúa. Tưởng đâu Jesu sẽ bị đánh roi đến chết thì cuối cùng, tưởng đâu Jesu sẽ bị thập tự giá đè chết trên đoạn đường đến nơi hành hình. Sự giúp đỡ đã đến với Jesu, giúp cho Jesu hoàn tất đoạn đường cuối cùng mình. Phim làm cho tôi, một người không có đạo cũng phải tin vào điều đó. Và rồi sau những nặng nề, những cảm giác nghẹt thở tôi được nghe câu nói trong phim (mà phải đọc phụ đề nên có giảm bớt phần nào dòng xúc cảm): “Xin cha hãy tha thứ cho họ. Họ không biết họ đang làm gì”. Và trong lúc ấy, tôi lại thấy những tội ác, những hành vi tàn bạo ấy rồi cũng sẽ qua đi. Tất cả đều có thể tha thứ.

                    • #57045
                     ozboy
                     Participant

                      – ozboy không có đạo chỉ xem cho biết nên nhớ gì nói đó, muốn hiểu rõ thì nhờ thành viên nào đó ở trên giải thích thêm

                      – Kẻ phản Chúa là Judas, treo cổ chết

                      – Người đàn ông hay xuất hiện chính là Satan

                      – 2 người đi với Mary, một là Magdalene, người đàn ông thì không nhớ.

                     • #57046
                      bambino
                      Participant

                       – Người mà treo cổ chết là Judas, người đã bán Chúa.

                       – Con rắn tượng trưng cho Satan. Kể từ thời Adam, Eva, con rắn bị coi là biểu tượng của ma quỷ, vì chính con rắn đã dụ dỗ Eva ăn trái cấm để bị đuổi ra khỏi vườn Địa đàng.

                       – Cái hình ảnh người đàn ông mà diquan nói, đó ko fải là đàn ông đâu, đó là một nữ diễn viên có giọng nói của đàn ông (cái này ý đồ của đạo diễn chắc để nói fụ nữ hay đồng hành với ma wỷ é hehe j/k ). Người fụ nữ có giọng nói đàn ông đó cũng tượng trưng cho quỷ Satan.

                       – 2 người đi bên cạnh Mẹ Mary là Mary Magdalenne và Joan.

                      • #57047
                       diquan
                       Participant

                        Thanks bạn ozboy và bam nhiều

                      Viewing 19 reply threads
                      • The forum ‘Châu Mỹ, Châu Âu’ is closed to new topics and replies.

                      MoviesBoOm

                      2003-2023

                      Skip to toolbar