Peter Pan– 1 phin kiểu Aladin và cây đèn cầy của HOllywood

 • This topic is empty.
 • Creator
  Topic
 • #36626
  athospk
  Participant

   Con nít rồi sẽ lớn lên, duy chỉ có một cậu bé…

   Peter Pan chính là cậu bé không bao giờ lớn. Cậu lẩn quất đâu đấy trong tâm hồn mỗi người lớn, và trong mỗi giấc mơ của trẻ thơ. Có phải từng người trong chúng ta là một Wendy Darling đang trưởng thành, đang khám phá, đang trải nghiệm, đang tìm kiếm cho mình một thế giới Never Never World? Có phải thuyền trưởng Hook chính là cái “người lớn” lạ lẫm, đáng sợ, kẻ thù của những tưởng tượng trẻ con—Peter Pan, có phải “người lớn” thì quyền uy lẫm liệt nhưng lại có một nỗi ám ảnh thật là buồn cười với thời gian—cá sấu tíc tắc? Có phải Tinker Bell là cổ tích, là mộng mơ, để khi nàng chết vì bị những tư tưởng xấu xa của “người lớn” đầu độc thì trẻ con mới chợt nhận ra mình tin vào thần thoại vào bụt tiên và đồng thanh gào lên: I do believe in fairies, I do, I do. Và chỉ khi tuyên xưng niềm tin hồn nhiên đó một cách chân thành và thống thiết thì phép lạ mới xuất hiện: Tink dụi mắt tỉnh dậy cười toe. Có phải cuối cùng thì “người lớn” phải phá sản vì chợt nhận ra một điều rằng mình quá già cỗi, đơn độc, và “coi như tiêu tùng” khi thuyền trưởng Hook tự lặp lại lời của Wendy và Peter: Old, alone and done for rồi ngã oạch vào mồm cá sấu tíc tắc: thời gian sẽ nuốt chửng những ai quên đi hoặc phá vỡ tuổi thần tiên của mình.

   Peter Pan (2003) là một phim con nít rất dễ thương, rất thơ mộng, xứng đáng với truyền thống “Aladin” của Hollywood, có nghĩa là chỉ làm phim cổ tích dành cho con nít mà không thèm chú ý tới mấy đề tài giật gân hơn, dễ kiếm tiền hơn – vì Aladin chỉ cần rờ rờ mấy ông thần producer mê truyện cổ tích là có kinh phí làm phin rùi, không phải lo! Nhiều người cũng khoái cậu nhóc này, cũng làm quá trời phin về cậu í, nhưng theo athospk có lẽ chỉ có cái version 2003 này là tải được một cách đánh giá tâm lý nhân vật đặc biệt hơn hẳn những bậc đàn anh cùng họ Pan kia.

   Nhân vật đầu tiên được đạo diễn P.J Hogan phẫu thuật chỉnh hình về mặt tâm lý, tất nhiên là anh Peter Pan do Jeremy Sumpter thủ vai. Ở đây xin mạn phép không so sánh Jeremy với mấy đồng nghiệp màu nước màu chì 2-D vì “lý do kĩ thuật”, coi như loại ứng cử viên Peter Pan (1953) của Walt Disney. Chỉ còn lại hai Pan lọt vào vòng chung kết là Betty Bronson (Peter Pan 1924) và Cathy Rigby (1999). Betty Pan mảnh dẻ nhu mì, Cathy Pan thì thể dục thể thao hơn, nhưng túm lại cả hai đều là Miss Pan, chả hiểu các bậc tiền bối nghĩ gì mà lúc làm mise-en-scène cho truyện đều giao vai này cho nữ đóng và lăng xê 1 Peter Pan rất giàu chất nữ tính như vậy.

   Nhưng em Jeremy đẹp chai đã phá bỏ tiền lệ đó bằng một diễn xuất cực kì mạch lạc súc tích. Peter Pan của năm 2003 do vậy có một cái gì đó ranh mãnh, rắn rỏi và khoẻ khoắn sinh động khác hẳ n với những mợ Pan năm nào. Chính vì thế, Hogan khai thác được khía cạnh phái tính vốn hay “bị” hiểu ngầm trong bản gốc của quyển truyện thiếu nhi này. Peter Pan đến trong giấc mơ của Wendy, Peter Pan đứng sát ngay sau lưng Wendy, kề má lém lỉnh dụ khị nàng đến Never Never World, Peter Pan với một loạt eye-contact cứ “đắm đuối” nhìn Wendy khi bay lượn cũng như khi chạy nhảy, Peter Pan khẽ khàng hôn Wendy lúc cuối phim, tất cả tạo nên một phiên bản gợi cảm và đậm chất phái tính của truyện gốc.

   Đó cũng là một cách tạo mâu thuẫn rất khéo của Hogan. Vì nếu ta nhìn mối tương quan giữa Peter và Wendy với những chi tiết như vậy, việc diễn giãi tình cảm của họ khó dừng lại ở mức độ “nhà trẻ mẫu giáo”, cho nên lúc Hogan bắt đầu giới thiệu mâu thuẫn, ta sẽ chưng hửng: cậu không hề có cảm xúc với Wendy. Khi Wendy cật vấn cậu về tình yêu, cậu nói về nó như thế này, even the sound of it offends me, chỉ nghe tiếng iu thôi là thấy “xúc phạm” rồi… Chính xác Peter Pan chỉ là một chú nhóc ham vui, vô tư lự, mãi mãi muốn chìm đắm trong thế giới thần tiên của mình mà không chịu nhìn nhận một hình thái cảm xúc nào mang tí hơi hướm của người trưởng thành. Khổ nỗi Wendy lại không thể chấp nhận chuyện trẻ con như vậy.

   Quá đúng lúc để chuyển sang nhân vật bị chỉnh hình thứ 2: Wendy. Wendy ngay từ đầu đã được bà dì— lại một sáng tạo đầy dụng ý nữa của Hogan: nhân vật bà dì ko hề có trong truyện gốc hay 2 phim trước—bảo là có nụ cười như một nụ hôn, rồi dì còn bảo em là thiếu nữ rồi nhé, không còn ngây thơ vô số tội nữa đâu cô ạ! Rồi cái tranh nguệch ngoạc cô vẽ về Peter Pan và mình, hồn nhiên thật nhưng bị mấy bà giáo già diễn giải lệch lạc đến “chết người”… Các chi tiết cho thấy đạo diễn muốn ta nhìn nhận Wendy là một cô bé lớn trước tuổi, đang trải qua giai đoạn lựa chọn: phải grow up hay cứ ở hoài cái tuổi con nít hồn nhiên. Do vậy bản phim này coi bộ theo “trường phái” Wendy-thích-làm-người-lớn hơn là truyện gốc (vì dành cho con nít nên) có phần mơ hồ về ý kiến này. Cho nên athospk nghĩ không có gì sai nếu như mình tiến thêm một bước nữa và nói rằng thuyền trưởng Hook chính là một mê hoặc của thế giới người lớn đối với Wendy. Khi Hook dụ Wendy làm cướp biển với mình (một thứ Peter Pan—anh nhóc không bao giờ lớn—rất ghét), thì cô nàng rất khoái chí, và khi cô tâm sự với Hook rằng mình yêu Peter Pan nhưng tay này cứ ba gai sao đó, lão này giáng một câu trúng ngay điểm yếu của Wendy: Peter Pan không hề có cảm xúc. Rồi lão buộc miệng than thầm: Peter Pan lại có Wendy à? Còn ta chỉ có một mình… Theo ý athospk, cái câu tiếp theo không được nói ra nhưng sẽ được hiểu ngầm đó là: Người lớn mới có cảm xúc. Tui là người lớn nè, eheheh…(vì Wendy có cảm xúc, Wendy thích người lớn hơn con nít vìngười lớn thì có cảm xúc) Do vậy lúc Peter Pan sau này hỏi Wendy sao lại chơi với tay du côn có móc đó thì nàng nhún vai trả lời vì Hook có cảm xúc còn Peter thì không.

   Đó cũng là một nét khác biệt của Peter Pan 2003: thuyền trưởng Hook—nhân vật chỉnh hình thứ 3—trở nên đơn độc, đáng thương, và muốn được có người iu như Peter Pan (thôi xin tạm dừng phần cảm xúc tại đây nếu không athospk lại sa đà vào cái trò bác Hook iu em Wendy thì khổ cả huyện!!! But that’s what I think of though, eheheh) Nhưng dừng ở đâu thì cũng thấy được cái tâm lý nhân vật Hook được đánh giá với một cái nhìn mới mẻ hơn, táo bạo hơn, và đương nhiên “nhân bản” hơn truyện gốc nhiều, nhưng rõ ràng truyện gốc dành cho con nít thôi thì phải thiệc ác phân minh chứ tâm lý phức tạp quá mắc công phụ huynh ngồi giải thích làm em bé …hết buồn ngủ luôn thì coi như tiết mục kể chuyện đêm khuya đâm phản tác dụng!

   3 nhân vật được cải tạo như đã kể trên là lý do cho các bạn nên tìm xem cuốn phim “ cổ tích tình cảm tâm lý xã hội” khá cá biệt này.

   Nếu không có gì thay đổi, có lẽ đây là bài viết cuối cùng của athospk/nguyenle. Athospk dành tặng nó cho yang, cũng như tất cả các bài viết trước đây của athospk/nguyenle đều thầm dành tặng cho yang. Chúc các bạn xem phim vui vẻ, chúc moviesboom ngày càng phát triển. Có sánh vai cùng các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ công lớn của các admins và các boomers năng nổ nhiệt tình dễ thương tốt bụng, hay như athospk hay gọi iu là “các bậc đại dũng đẹp chai tài tri lương thiện trong võ lâm”

   –athospk/nguyenle

  Viewing 12 reply threads
  • Author
   Replies
   • #61229
    nemo
    Participant

     bài viết hay wé ủa nhủng sao lại là bài viết cuối cùng dzạ athospk

    • #61230
     doc_co_cau_bai
     Participant

      Còn nhớ hồi nhỏ xíu được coi Peter Pan thích lắm….cũng từng mơ ước một ngày nào đó thơ thẩn nhìn ra cửa sổ thấy một con tàu bay ngang mặt trăng, thấy một cậu bé đội nón biết bay bên cạnh luôn có cô tiên nhỏ nhắn, xinh xắn nhưng “hơi” ích kỷ…..rất tiếc chưa coi phim Peter Pan người đóng nên không biết nói gì….đợi coi xong sẽ vào bàn luận tiếp….

     • #61231
      becky
      Participant

       Tui thèm được tới cái Never Never Land… Nơi mà con nít ko bao giờ lớn… Vui chơi thoả thích cùng với Lost Boys mà ko bận tâm gì… Lâu lâu giải trí bắng những trận đấu kiếm với thuyền trưởng Hook… Nói chuyện với các nàng tiên cá ỏng ẹo, dễ thương… Chọc tức Tinkle Bell ích kỷ…

       Đó chỉ là trong hoạt hình!

       Còn Peter Pan (2003), chưa được thỉnh giáo vì bây giờ đã hết chiếu tại Úc, đành chờ DVD vậy!

      • #61232
       mikeymyer
       Participant

        Đây hình như là một phin lỡ cỡ, chẳng bít dành cho ngừi lớn hay cho trẻ em nữa. Nếu như phin này mah để ngừi lớn coi, thì chắc cũng giống như tui, vừa coi vừa browse web. Dù được hứa hẹn câu chuyện sẽ được “kể theo 1 cách khác”. Nhưng dù có li kỳ hơn, rùng rợn hơn thì cũng khó mah chinh phục khán giả quá tuổi của Never land . Còn nếu cho con nít coi, hic..

        Chuyện iu đương, tâm lý nhân vật phức tạp mah bạn athospk nói rồi nè hen . Ngôn ngữ cũng khó hỉu hơn nữa (đối với con nít ). Còn cách làm phin thì cũng có vấn đề nho nhỏ, ở chỗ có nhìu cảnh hơi tàn bạo. Phin có cả những đoạn giết ngừi rất.. thẳng thắn và không giấu giếm . Còn 1 chi tiết là tên Pan nì đã chặt cánh tay Hook và ném cho cá xấu en .Hic, con nít có coi được không ta.

        Phin rất ngộ, lúc theo phong cách thứ 1, lúc theo phong cách thứ 2, điều này đôi khi cũng làm tôi cảm thấy.. choáng váng .

        Tôi chưa xem hai phin Live kia về Peter Pan, chỉ có xem hh của WD thôi, đem ra so sánh tí cho vui nha, đừng chửi éh . Pan trong HH dễ thương và hồn nhiên hơn, Wendy cũng vậy. Với cốt truyện như vậy thì đây là sự lựa chọn tốt hơn. Tinker bell trông cũng hay hay, khá hơn trong PP2003, đi lấy 1 “bà già” để đóng mah vẫn làm ra vẻ trẻ con. Con cá xấu nữa ; trong PP2k3, con cá xấu.. xấu quắc. Trong HH con nì trông dễ thương thiệt là dễ thương, mỗi lần nó xuất hiện là cảm thấy thích thú vô cùng, nhìu cảnh không quên được . Con cá xấu trông phin nì giống 1 con quái vật hơn, cái đồng hồ thì cùng lắm cũng chỉ kiu tic tac, hổng vui gì hết .

        Kĩ xảo bình thường nà, nhìu cảnh giả quá, hình như dựng bằng máy tính. Không để ý cứ tưởng đang xem phin của Pixar .

       • #61233
        3650
        Participant

         Uhm, em do xem VCD nhưng ko biết được ai đóng vai nào, anh athospk cho em biết nha. Nhâm iện em là thành viên mới chưa biết post bài đúng chỗ, có gì sai các anh thông cảm cho em nghen !!! Em thích diễn viên nhí Jeremy gì đó quá, còn Jason Isaacs đóng vai nào trong phim này nhỉ???

        • #61234
         becky
         Participant

          Mí xem xong hehehe Đúng là hơn mí fin Live kia về Peter Pan nhưng ko hay bằng film hh Peter Pan

          2 DV chính trong fim dễ thương wé sức… Anh nhóc Jeremy có nụ cười cute wé chài… giúng như Daniel trong HP vậy! Tui dzòm muh kết wé! hé hé hé

          Như mike nói é… fin nì dzòm cảnh giả nhìu wé… hix hix Còn còn cá sấu nữa… chòi… hỏng có dzui như trong fin hh gì hết chơn hè!!! Trrong fin mỗi lần con cá sấu bơi bơi là có bong bóng muh!

          Còn cái khúc muh I do believe in faries! I do, I do… Nghe thấy kỳ cục… Hỏng thít cái nì!

          @3650: Cast của film

          Jason Isaacs …. Mr. Darling/Captain Hook

          Jeremy Sumpter …. Peter Pan

          Rachel Hurd-Wood …. Wendy Darling

          Lynn Redgrave …. Aunt Millicent

          Richard Briers …. Smee

          Olivia Williams …. Mrs. Darling

          Geoffrey Palmer …. Sir Edward Quiller Couch

          Harry Newell …. John Darling

          Freddie Popplewell …. Michael Darling

          Ludivine Sagnier …. Tink

          …….

          Link trong MB: [http://www.moviesboom.com/?pid=movi…]

         • #61235
          mass_killer
          Participant

           chùi ui,mass mới coi phim này xong nè,thấy hay wá chời luôn.Đúng là 1 bộ phim đúng chất thần thoại,cảnh thì có hơi giả giả 1 chút nhưng mà nó lại làm cho phim có tính chất thần tiên hơn.Anh chàng Peter Pan dễ thương thiệt,có nụ cười mãnh liệt wé.Mass thích nhất đoạn PP và Wending khiêu vũ lơ lửng trong không trung dưới ánh trăng,nhìn lãng mạn chết đi đc.

          • #61236
           3650
           Participant

            Lúc đó nhạc cũng hay ghê ha!

           • #61237
            mikeymyer
            Participant

             Hoạt hình đã có phần 2 và hình như tệ hơn phần 1, tui hông đủ can đảm coi .

            • #61238
             ushio_tora
             Participant

              Tui tự hỏi sao người ta cứ thik làm fần 2 ăn theo fim fần 1 làm j` kia chư? Công nhận là hoạt hình Peter pan phần 2 ko hay lắm,nhg dù sao dư âm tuyệt vời của phấn 1 vẫn luôn làm say mê trái tim bao trẻ em thời nay,và cả người lớn nữa chứ!

              bản thân tui từ lúc bé đến giờ vẫn cực kì thik fim này,nên khi nghe nói có fim do người đóng là tui xem ngay!Nhg tiếc là cách dựng fim cũng như làm fim thì tui ko hài lòng lắm!=> chẳng thik fim do người đóng này tẹo nào cả!(thậm chí Jeremy dù có cute thiệt đấy,nhg tui vẫn thấy ko hợp lắm với vai nì!)

             • #61239
              khanh_tran
              Participant

               vừa coi phim này xong, fim vui thì có vui, nhưng ….. con nít wá nhiều khi con nít ko chịu được, nhất là mấy đoạn “tình cũm”, vừa con nít vừa nhừa nhựa vừa ….vô duyên thế nào ấy, nói chung nhiều lúc ko thích . Fim coi hơi ….buồn ngũ tại ko sôi động , hồi hộp

               đúng ra fim này hơi nhiều wánh nhau đối với fim PG, fim PG có cho chuyện con nít cầm “gươm dao mã tấu” wánh nhau tơi bời rồi có cãnh cầm súng bắn cái đùng chết người ko ta ?

               ngẫm lại thấy tuỗi thơ cũa mấy đứa trẽ nước ngoài tây phương khác xa với người á châu mình wá ( ít nhất là khác với tui ). trẽ em bên đó được chăm lo kỹ càng, rồi được ũ ấp với những thần tiên, phép mầu. hồi đó thì chĩ nghĩ đến chuyện trông em, rữa chén, lau nhà, mơ có cái bánh trung thu thôi chứ bao giờ nghĩ đến chuyện được bay, chuyện biến thành chàng hoàng tữ hay nàng công chúa, ko bao giờ mơ mộng cũng như tin tưỡng về thần tiên, những ước mơ hồi đó rất thực tế và đơn giãn lắm

               nói sao thì nói, bãn thân tui lại ko thích lúc nào cũng làm trẽ nhõ, wã thật làm con nít thì ko fãi lo toan, ko fãi vất vã fiền muộn nhưng tôi lại tìm thấy cái thú cũa sự lớn lên, sự dồi dào hơn về suy nghĩ, sự tiếp xúc với nhiều điều mới lạ và sự thay đỗi về bên trong cũa con người. Dù sao cho cùng sức khoẽ vẫn là wan trọng nhất, là 1 đứa trẽ 7 tuỗi nhưng đau ốm bịnh tật thì cũng ko bằng là 1 ông già 70 tuỗi nhưng vẫn còn “gân”

               ko thích fần diễn viên lắm, DV đóng Peter nhìn …. xấc xược sao ấy, khó ưa wá , giọng nói nghe cũng ko lọt tai . Còn wendy thì thĩnh thoãng õng ẹo công chúa . thằng nhóc ỡ đoạn cuối fim nói chuyện vớ bà dì cũa Wendy và được bã nhận làm con nhìn dễ thương hơn DV đóng Peter nhìu . ko hĩu sao tui hay bị dị ứng với kĩu “chàng là 1 người có uy wuyền , giõi giang nhưng bị khuất phục bỡi 1 người con gái và sẵn sàng làm tất cã cho nàng …”

               fim nhìu cái xạo, nhưng thôi, kễ làm gì

              • #61240
               chocolateguy
               Participant

                Kém xa những phim dành cho trẻ em khác! Chỉ thấy cậu bé đóng Peter Pan trông xinh xinh thoi! Chỉ thích Peter của phim hoạt hình…

               • #61241
                sagit_angel
                Participant

                 Phải nói Peter Pan này nhìn hơi… lưu manh, muốn làm con nít mà lại đi thích Wendy. Peter Pan họat hình nhìn chững chạc nhưng có vẻ hồn nhiên, còn Peter Pan người đóng nhìn trẻ con nhưng lại có tính ông cụ non.

               Viewing 12 reply threads
               • The forum ‘Châu Mỹ, Châu Âu’ is closed to new topics and replies.

               MoviesBoOm

               2003-2023

               Skip to toolbar