Phim Truyền hình Việt Nam

 • This topic is empty.
 • Creator
  Topic
 • #36260
  nbtsa
  Participant

   Như có bạn đã nói, truyền hình chính là cách hiệu quả nhất để tiếp cận với khán giả đại chúng. Đã có nhiều bàn luận về phim VN nói chung, nên NBTSA cũng không muốn nói nhiều về vấn đề này nữa (vì nói đi nói lại cũng bao nhiêu đó ý kiến, mà chẳng thấy nhà làm fim nào chịu để ý hết! ). Ở đây, mình chỉ muốn nói một chút về phim truyền hình.

   Nếu lại bắt đầu bằng cách mổ xẻ từng khía cạnh thì e là không bao giờ có thể nói hết được những bức xúc về phim truyền hình VN, nên NBTSA thử chọn vài bộ fim truyền hình hay (theo đánh giá cá nhân), để từ đó rút ra xem vì sao bộ fim tạo được sự quan tâm của khán giả. Cũng không nên wên đề cập đến vài bộ fim truyền hình tệ hại để biết vì sao nó bị fản đối.

   “Đất phương Nam” có lẽ là series truyền hình tốt nhất của VN từ trước tới nay. Đánh giá này dựa trên 3 khía cạnh: Sự đầu tư, kịch bản và diễn viên. Bộ phim được ghi hình ở nhiều vùng nông thôn Nam bộ, tạo được hình ảnh chung xuyên suốt, một câu chuyện cảm động nhưng nhẹ nhàng và diễn xuất của các diễn viên tạm ổn. Âm nhạc cũng đã góp fần váo sự thành công của bộ fim. điều mà các bộ fim VN (kể cả điện ảnh) ít chú ý tới. Khuyết điểm của đa số các fim truyền hình VN là ko tạo được sự kết nối trong câu chuyện, khiến người xem cảm thấy mạch fim rời rạc. ĐPN tương đối giải quyết được khía cạnh này, vì người xem “theo” được cuộc hành trình của nhân vật chính mà không thấy bị gượng ép. Nhưng cái thành công nhất đv bộ fim là tạo được chất “Nam Bộ”, đặc biệt qua hình ảnh và âm nhạc, hay nói cách khác, bộ fim đã tạo được “cá tính” riêng

   “Của để dành” là bộ fim thứ 2 nbtsa muốn đề cập tới. Điểm sáng của fim này chính là đề tài gia đình. Đề tài này không phải là chưa được khai thác trong fim VN, thế nhưng so sánh với các bộ fim khác như Giao thời, Đồng tiền xương máu… thì nó mộc mạc hơn, và vì thế gần gũi hơn. Mộc mạc và gần gũi, nhưng bộ fim không nhạt, vì cũng như ĐPN, nó có chất riêng, vì cùng đề tài, nhưng không cùng chủ đề . Các fim kia đem chuyện làm ăn, chuyện kinh doanh, chuyện tồn tại trong nền kinh tế thị trường…thì CĐD độc nhất nói chuyện gia đình, và điều đó làm nên thành công. Cái tên “Của để dành” mang nhiều ý nghĩa, nhưng dung dị như chính bộ fim vậy!

   Một bộ fim khác của đạo diễn Đỗ Thanh Hải được nhắc đến ở đây là “Phía trước là bầu trời”. Qua bộ fim này thì nbtsa định nghĩa được một điều gọi là “chất Đỗ Thanh Hải”. Không có sự đầu tư lớn, phim của anh gây ấn tượng bằng câu chuyện và diễn viên. Không phải ai cũng mạnh dạng giao vai cho những diễn viên nghiệp dư, nên các đạo diễn thường bắt diễn viên “cưa sừng làm nghé”, dẫn đến các bộ fim teen trở nên fản cảm vì “giả tạo”. Trong cơn đói khát fim VN về đề tài SVHS, thì PTLBT được chú ý. Dù cho có nhiều ý kiến phê bình nhưng xét cho cùng, PTLBT đã thành công trong việc tạo được sự đồng điệu giữa chuyện fim và chuyện đời, các nhân vật sống động, có cá tính.

   “Chuột” là một bộ fim đặc biệt, ít thoại cực kì và khai thác tối đa ngôn ngữ của điện ảnh: “hình ảnh”. Cho nên để hiểu bộ fim thì bạn phải “xem”, và phải xem tập trung. Điều này quan trọng hơn trong hoàn cảnh nhiều fim truyền hình chỉ cần “nghe” thôi cũng đủ hiểu. Dù chỉ là một fim nhắn, nhưng Chuột ấn tượng ở cách làm fim lạ, mới mẻ.

   Bây giờ xin mạn phép nhắc tới một vài con sâu trong cả nồi sâu. Tức cười là những con sâu này lại dược đầu tư khinh phí lớn, tuyên truyền ầm ĩ , nhưng lại chẳng ra gì. Đó là “Gió qua miền tối sáng”, “Cảnh sát hình sự”, “Trùng quang tâm sử”, “Chúa tàu KQ”…Đặc biệt là CSHS, không hiểu sao nó có thể nhân bản thêm đời F1, F2… Những vụ án tẻ nhạt cực kì và không có sức lôi cuốn.

   Đó chỉ là đánh giá cá nhân của NBTSA. Sự chờ đợi dành cho một loạt fim “Lục Vân Tiên”, “Người Bình Xuyên”, “Ngọn nến hoàng cung”, “Dốc tình”…nhưng rồi không biết bao nhiêu trong số đó đáp ứng được sự chờ đợi của khán giả!

  Viewing 12 reply threads
  • Author
   Replies
   • #55502
    mikeymyer
    Participant

     Chúa tàu KQ thấy coi cũng tàm tạm. Giống như truyện bá tước M Cristo.

    • #55503
     yang
     Participant

      Bài này hay á, nhận xét của NBTSA khá sâu

      Tui cũng chờ đợi ở Ngọn nến hoàng cung như là 1 bộ phim có đầu tư về tragn phục một cách nghiêm túc và chuyên nghiệp, hi vọng vậy thui, chứ tui thấy hình chụp trong phim có cảnh DV HOàng Xuân đóng vai thứ phigì đó của vua thời đó, mà lại mặc 1 cái váy trắng thêu của nhãn hiệu Caro, hên là cái váy đó nhìn cũng ko đến nỗi wá hiện đại

     • #55504
      aquarius17
      Participant

       tui thấy những phim truyền hình của TFS đã thoát khỏi đề tài chiến tranh ,lấy bối cảnh thực tế xã hội nên gần gũi và đỡ nhàm chán hơn , những bộ phim đang thực hiện như Lục Vân Tiên , Ngọn Nến Hoàng Cung có nội dung khá hấp dẫn và được đầu tư về trang phục nên tui rất nóng lòng muốn xem

       là một người ủng hộ cho điện ảnh VN tui mong muốn những bộ phim VN hay ra đời và thu hút khán giả , tránh tình trạng hiện nay mọi người đổ xô xem phim th nước khác mà luôn giữ thành kiến với phim truyện của nước nhà .

      • #55505
       wackyman
       Participant

        Đất Phuơng Nam: Xem co cảm giác giống ca kịch đuợc quay ngoại cảnh. ý kiến cá nhân: không thích lắm

        Phía trước là bầu trời: Ai thích đọc truyện Nguyễn Nhật Ánh, chắc chắn là thích phim này rồi. Phù hợp với giới học sinh và sinh viên nhiều hơn

        Chuột : diễn viên đóng chưa thật xuất xắc, cảnh quay không đẹp.

        Ý kiến cá nhân tui thích nhất là phim “Đất và người” , một bộ phim truyền hình hay nhất mà tui đã từng xem. Các nhân vật đều có cá tính rõ ràng, dàn diễn viên diễn rất tự nhiên ,

        Phim khi “Đàn chim trở về” tui cực kỳ ấn tuợng và thích diễn viên đóng vai “Lâm” (lâm tặc).

       • #55506
        nbtsa
        Participant

         Những fim chiếu gần đây thì NBTSA ko có coi được. thì NBTS chỉ nói Chuột ấn tượng ở cách làm fim lạ thôi. Vì fim ít thoại nên đòi hỏi diễn viên phải diễn nội tâm nhiều, nên có lẽ anh diễn viên chính hơi bị đuối. Nói chung đây cũng là một vai diễn khó. Công nhận diễn xuất của các diễn viên trong ĐPN chưa hoàn thiện, vì đôi lúc để mô tả sự hồn nhiên của An + Cò,đạo diễn bắt diễn viên cười quá nhiều, thành ra kịch.

        • #55507
         wackyman
         Participant

          Những phim truyền hình sau đây nên trao giải “mâm xôi vàng” :

          Trùng quang tâm sử: chỉ xem có một tập gì đó, thấy áo giáo của Q.Linh làm bằng Simili, dị ứng chịu không nổi..nên tắt TV liền.

          Cảnh sát hình sự: Kỳ wá, làm như fim có chất gây mê hay sao đó, coi phim này lần nào cũng ngủ wên, nên không nhớ các chú CA có bắt đuợc thằng cướp nào không

          Giao thời: cũng chẳng coi đầy đủ, nhưng có một tiểu tiết nhỏ ngay cảnh đầu của tập 1 àm mất hứng coi các tập sau,trong toilet của gia đình TN Ánh thời bao cấp có nguyên đoạn ống nuớc PVC Bình Minh, theo tui biết thời đó chưa có ống nuớc bằng nhựa(* tại sửa ống nước nhà hoài nên nhớ)

          Gió wa miền tối sáng: không nhớ nôi dù coi đuợc mấy tập. Mấy film kia chưa coi.

          Phim truyền hình trong Nam coi đuợc:

          Đồng tiền xương máu, Người đàn bà yếu đuối (cũng có sạn, nhưng cốt truyện tốt , diễn viên đóng tự nhiên nên vớt vát), Hướng nghiệp…à có film gì trên TFS 2 tập cũng rất dễ thương “Cô dâu 17 tuổi” (??)

          *nbtbsa: ý kiến cá nhân tui thôi, không ảnh huởng cảm nhận của khán giả khác

          Xin nói thêm tiểu thuyết “Mảnh đất lắm người nhiều ma” có bán tại NS Xuân Thu, in và trình bày khá đẹp (Kịch bản Đất và Người đuợc phóng tác từ tiểu thuyết này )

         • #55508
          hoangtubongdem
          Participant

           Một dzé cho Phía trước là bầu trời……

           Của để dành

           Đồng tiền xương máu

           List của bổn hoàng tử chỉ có bi nhiêu thui….

          • #55509
           nbtsa
           Participant

            To wackyman: Tất nhiên các ý kiến chỉ mang tính cá nhân thôi anh, đâu phải là nhà báo chuyên nghiệp nên đâu có được cái nhìn bao quát.

           • #55510
            chuotkhongduoi
            Participant

             To Wackyman: phim 2 tập của TFS có phải là Cỏ Dại không? Chứ chắc chắn không phải là Cô dâu 17 tuổi rùi

            • #55511
             littlepooh
             Participant

              Fim VN đang ngày càng tốt,coi được

              Bấu cho :Hoa co may,Fía trước là bầu trời,Hướng nghiệp..va mới đây là Ngững giấc mơ dài

             • #55512
              becky
              Participant

               Tui thì Number 1 lè chỉ có Đất Phương Nam thui! Hay dể sợ lun! hehehehe

               Cái “mâm xôi dzàng” cho fin Trùng quang tâm sử thìa ko í kiến lun! wé đúng muh hix hix Fin cổ trang thấy ghê, đánh đấm dở tệ, vũ khí dzòm méc ói!!!

              • #55513
               no1fan
               Participant

                Bum , vậy để no1fan bầu 1 phiếu cho “CÁI CHẾT HỒ xUÂN HƯƠNG ” Đây là phim Vn đầu tiên thuyết phục được tớ ngồi từ đầu cho đến cuối phim đó , hehe ! tuy nhiên cũng không hẳn là hoàn toàn hay cho nên ….nửa phiếu thôi nhá , được không vậy?!(^^)

               • #55514
                zeta
                Participant

                 tui thích nhất là film Phía trước là bầu trời, một bộ film nhẹ nhàng nhưng cũng sâu sắc. Nhìn chung, film VN đã có nhiều tiến bộ, ví dụ như những series film của TFS hiện nay, đã phần nào nói lên tính cách của giới trẻ TPHCM nói riêng hiện nay. Một số film cổ trng cũng đang được mong đợi(hix, nhưng film TRùng Quang tâm sử thì tui thấy ẹ quá, tui ko đủ kiên nhẫn coi hết một tập film nữa mà!), hy vọng Ngọn nến hoàng cung và Lục Vân Tiên sẽ khá hơn!!

               Viewing 12 reply threads
               • The forum ‘Phim Việt Nam’ is closed to new topics and replies.

               MoviesBoOm

               2003-2023

               Skip to toolbar