rượu thành Troy!

 • This topic is empty.
 • Creator
  Topic
 • #37564
  quo_vadis
  Participant

   Tặng 40têncuop

   Lâu lắm rồi mới lại có một cuốn phim công phu, nghiêm túc mà không kém phần ngất ngư phiêu lãng đến vậy. Tôi chưa nghe qua tên của đạo diễn này, và cho đến lúc này vẫn không nhớ nổi tên ông ta, tuy nhiên vẫn xin nghiêng mình bái phục bậc thầy về chất bồng bềnh lãng tử ấy.

   Ly khai vị nho nhỏ, vừa phải, nhưng cái “mùi” Hollywood đã báo trước một cách nhìn, một triết lý hiện đại về huyền thoại thái cổ. Đó là khi Achilles được một đứa bé hỏi anh có phải là một trang hiệp sĩ mình đồng da sắt như người ta đồn đãi hay không, chàng đã trả lời là không phải như thế, vì nếu thật vậy thì chàng đâu cần phải giáp sắt mũ trụ làm gì cho nặng nề! Quả thật, nói tới Achilles là ai cũng nghĩ tới câu chuyện mẹ chàng nắm gót chân nhúng chàng xuống dòng sông bất tử, vậy nên với câu nói này coi như những nhà làm phim đã thành công khi gieo vào lòng khán giả sự tò mò thú vị cần thiết để theo dõi tiếp những thước phim kế tiếp. Người ta nói càng xem nhiều, nghiên cứu nhiều càng học hỏi được nhiều, nhưng theo tôi ở chỗ này thì chịu, vì cái tang bồng này phải học hỏi thế nào đây? Đây không chỉ là tài năng, là kỹ thuật lôi kéo khán giả, mà còn là chất phiêu lãng thiên phú, và là chất tài hoa nữa!

   Troy mở đầu như thế, giống một bộ phim chuyển thể từ cuốn tiểu thyết hiện đại của một tác giả kịch bản vô danh nào đó, đệ tử của Jean Paul Sartre, của Andre Gide hơn là một tác phẩm khắc họa chất hùng tráng của thiên sử thi nhân loại Illiade của Homer.

   Ly thứ hai nặng đô hơn nhiều. Ngài đạo diễn ạ, ngài vừa phải thôi! Ngài giao vai anh hùng Achilles huyền thoại cho diễn viên lãng tử đẹp trai Brad Pitt, ngài cho anh ta xuất hiện một cách kiêu hùng với dáng vẻ bất cần đời của một tay cao bồi kiểu Charles Bronson, ngài khoác lên người chàng cái đẹp bi tráng, ngài vất vả nặn ra một tính cách gai góc mà dễ thương cực kỳ cho chàng, rồi ngài hỏi chàng có muốn ở nhà với vợ sinh con đẻ cái hay muốn ra trận song hành cùng cái chết trong cuộc chiến vĩ đại chưa từng có trong lịch sử chiến tranh nhân loại và cuộc chến ấy sẽ còn được người ta nhắc tới hàng ngàn năm sau và những anh hùng tham dự cuộc chiến này sẽ được lưu danh bất tử? Ngài vừa phải thôi, ai mà chịu nổi câu hỏi như vậy chứ? Ly này làm tôi váng vất hơi men rồi đấy! Nhắp miếng mồi là khung cảnh vĩ đại của những đoàn quân ngợp trời với những pha chiến trận thật hoành tráng.

   Ly thứ ba dành cho Hector, chỉ có điều còn nặng tiếc nuối. Hector không phải nhân vật kiểu Rambo, James Bond, Bruce Willis hay kiểu những anh hùng mỗi chút mỗi f**k you loạn xạ, Hector là một anh hùng cổ điển đúng nghĩa. Hector không thể mắt chữ A mồm chữ O rồi thay đổi ý kiến xoành xoạch khi biết cậu em vừa cuỗm mất nàng Helen xứ Spartre! Hector phải đàng hoàng đúng mực, phải nhận thấy một cách rất sâu sắc rằng đây không phải là chuyện đùa mà là một trò chơi lịch sử của hàng ngàn sinh mệnh, của sự tồn vong của cả một quốc gia, và chấp nhận trò chơi ấy, với thái độ của một thân phận giun dế nhỏ bé trong guồng quay vĩ đại của vũ trụ, mà vẫn ngẩng cao đầu! Khó vậy đấy, lịch sử đã được viết như thế trong thiên trường ca Illiade, và chính ngài phải lý giải một cách hợp lý logic ấy, ngài đạo diễn ạ. Ngài cũng có nhờ vả Priam luôn miệng nhắc tới thần linh để lý giải một phần cho cuộc chiến vĩ đại này nhưng vẫn chưa thông đối với tôi ngài ạ! Ly này tôi uống với tôi thôi, cho sự tiếc nuối này!

   Ly kế tiếp tôi uống cho Achilles lần nữa, cho cái triết lý thuần nhân bản lôi tuột những thần linh vĩ đại của cả thần dân Hy Lạp lẫn cư dân thành Troy xuống thành những kẻ ghen tị nhỏ mọn giữa trần thế muôn ngàn tinh túy cây cỏ (ấy là tôi muốn nói tới nghìn vạn thứ rượu chưng cất từ hàng trăm loài thảo mộc thôi! ) Đáng không chứ, uống cho cái nhìn Phương Đông của một tay viết kịch bản Phương Tây! Uống thêm ly nữa với Achilles để ngấm hơi men với câu chuyện kể về những giấc chiêm bao có kẻ thù đứng đợi bên kia dòng sông Nại Hà, cái nhìn khiến cho cuộc chiến của những người hùng trở nên phi lý một cách có lý! Cái có lý này hiển nhiên và thật thà hơn nhiều lần lúc Priam nói về sự có lý của những cuộc chiến tranh giành đất đai quyền lực và tình yêu. Uống cho chàng ly nữa để biết giễu cợt sự bất tử tội nghiệp đã có lần bị Swift giễu cợt trong Guliver Du Ký! Chợt nhớ câu hát của Trịnh: cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ! Mới thấy bi tráng làm sao cái kiếp người!

   Ly “đã” nhất tôi uống cho cảnh Hector giết lầm Patrocles, chàng trai trẻ em họ của Achilles. Rồi! Rồi! Rồi! Có lẽ ai cũng phải thốt thầm trong bụng như thế khi chứng kiến chàng trai hừng hực sức sống và tham vọng, tù nhân của thần chiến tranh, ngã xuống từ từ dưới lưỡi kiếm của Hector (là tôi ví dụ khán giả chưa từng biết tới câu chuyện thành Troy này). Cái cảm giác ngất ngư vừa ấm ức vừa tức thở vừa sảng khoái vừa thương vừa giận vừa buồn vừa vui vừa hồi hộp… làm người ta nghẹn thở! (Không cần phải thốt lên thằng nhóc đó giúp ta chiến thắng cuộc thắng này, hay như trước đó là con bé Helen vừa tạo ra cho ta một cái cớ để tấn công thành Troy!) Khán giả biết hết, cái biết này mênh mông huyền hoặc, cho dù không thể sánh với cái “tri thiên mệnh” của những bậc đại ngộ, nhưng nó cũng đủ làm người xem ngây ngất! Ngây ngất bởi trong trực giác của mình người ta chợt nhận ra đã có một thiên hùng ca ra đời ngay chính từ thời điểm này! Lịch sử đã sang trang, bi kịch đã lên tiếng, nhân loại đã đến một bến bờ mới, và những vị anh hùng đã xuất hiện!

   Vẫn scenes này, tôi uống thêm ly nữa cho Hector. Vai trò của chàng trong phim có lẽ là để cố gắng giảm nhẹ một phần nào những lời phê bình về một cuộc chiến phi lý nhất trong lịch sử nhân loại. Chàng đã mang lại chút đỉnh ý nghĩa cho cuộc chiến này, lôi tuột cái có lý vớ vẩn của tình yêu trai gái ra, để lộ bộ mặt chết chóc kinh khủng của một cuộc chiến tranh vì lòng tham, vì sự sợ hãi cố hữu của con người! Uống cho cái biết của chàng khi cảm được cái ngọt ngào của lưỡi kiếm trong tay mình lướt qua cổ họng Patrocles. Trong khoảnh khắc im lặng của cả thời gian không gian và ý thức con người đó, tâm trạng của Hector mới là điều khiến người ta cảm động nhất!

   Thêm một ly nữa cho Achilles, một tay chơi chưa từng được lựa chọn cuộc sống cho mình, chàng chỉ được sinh ra để trở thành một anh hùng, để tô vẽ cho lịch sử nhân loại, để trở thành một thứ công cụ gì đó phục vụ cho trí tưởng tượng của cái bản năng thèm khát giết chóc của con người. Chàng chấp nhận cuộc chơi trong một vị trí khó khăn hơn Hector rất nhiều! Điều đó giải thích cho việc chàng khóc bên xác Hector, xin nói luôn với các bạn chưa từng coi qua Illiade là chuyện này có thật trong Illiade, cảnh Priam đích thân qua doanh trại Achilles xin xác Hector cũng có thật.

   Uống nãy giờ say xỉn rồi nên cũng nói thẳng luôn là nếu đạo diễn xử lý trường đoạn này khéo hơn, Patrocles ngã xuống chậm hơn, đừng sử dụng âm thanh, Hector đừng diễn bằng body language mà chỉ diễn tả nội tâm bằng ánh mắt, Hector cũng đừng anh hùng quá mà hãy con người hơn, biết sợ, sợ cho dân tộc chứ không phải cho chính mình, biết trò chơi đã khép, thì cái hiệu quả chắc sẽ epphê hơn nhiều!

   Còn quá nhiều điều để viết về Troy, nhưng tôi chỉ muốn mời các bạn cùng tôi cạn những chén rượu này, để cùng cảm nhận một thời gian tuyệt vời mà các nhà làm phim tài ba đã vất vả mang lại cho chúng ta.

   Hẹn gặp lại các bạn trong một chiếu rượu khác nhé, tại sao không nhỉ?

  Viewing 19 reply threads
  • Author
   Replies
   • #75496
    traubo
    Participant

     Coi bộ bạn quo_vadis, Achilles và Hector uống nhiều hen . Traubo không đến nỗi “say” với Troy như bạn, dù đã lỡ “mê” anh chàng Brad Bitt, lỡ suýt xoa ào ạt trong lúc xem Troy nhưng cũng phải thẳng thắng: Troy rốt cuộc cũng chỉ là phim để lấy thêm “money” cho Hôli út và các vị anh hùng thần thánh có tham gia

    • #75497
     dreamweaver
     Participant

      Phải nhưng đừng sửa lại quá đáng chớ . Tôi rất ghét xem những phim cải biên của Holywood chẳng hạn như All For One ( 3 Musketeers ) cuối cùng vua Luis mười mấy đứng lên thoi cho kẻ phản thần là Hồng y giáo chủ Richelieus vài quả . Nhưng cũng còn đỡ vì chỉ sửa vài chi tiết thôi .

      Còn như Troy thì ngay từ khi làm phim người ta đã mong chờ rồi . Mong chờ chẳng phải là mong đạo diễn thể hiện đúng nguyên tác ( ai điên mà làm vậy ) mà là xem đạo diễn THỂ HIỆN HÌNH TƯỢNG VÀ TRUYỀN THUYẾT CÁC ANH HÙNG HY LẠP NHƯ THẾ NÀO . Chính vì vậy khán giả mong chờ tầm cỡ phim phải được như 10 điều răn , El Cid Campedor , 3 Musketeers , tệ lắm cũng phải cỡ Giác đấu sĩ . Mong là mong cái đó , chứ ai đi xem Illiad bằng hình .

      Mà các bạn hình như chỉ xem diễn viên diễn chứ chẳng quan tâm đến tổng thể nội dung kịch bản thì phải , dù công nhận rằng tôi chẳng thể viết 1 bài dài như mấy bạn .

      Trong Troy đạo diễn muốn cho ai sống thì sống , ai chết thì chết , muốn làm gì thì làm , chế biến thành 1 món lẩu Mỹ không xứng tầm với số tiền đã đầu tư làm phim . Achille trở thành 1 tay killer machine , chiến đấu dưới ngọn cờ Hy Lạp “thống nhất ” là hoàng đế Agamemnon . Đạo diễn muốn tâng mối tình Paris – Helene lên để cho có tính diễm tình nên Menelas trở thành thằng cha mọi rợ và đứt sau 1/3 phim . v.v… Nhiều chi tiết tôi đã nói rồi mà khi diễn đàn bị down thì nó cũng mất , làm biếng nói lại quá .

      Nói thật , bản thân Troy đã thiếu sự hoành tráng cần thiết mà còn cải biên cuộc đời anh hùng theo kiểu ” Mỹ ” như thế thì giá trị của Troy xuống còn mức nào ? Chỉ ở mức coi cho biết thôi .

      Tóm 1 phát là Troy này có thể phù hợp với các bạn trẻ nhưng với những khán giả nghiêm túc thì có thể chưa thuyết phục .

     • #75498
      dreamweaver
      Participant

       Ý tôi là các khán giả khác , không phải “nghiêm túc ” .

      • #75499
       utron
       Participant

        Agent có vẻ mê fin này quá nên bênh chằm chặp.

        Nhưng xem phim này tôi thất vọng quá trời.

        Thứ nhất phim mất tính sử thi rồi bị bóp méo thê thảm quá (Có thể vì tôi đã trót yêu hình tượng của những chiến binh Hylạp thanh thoát mà dũng mãnh rồi)

        Thứ hai món lẩu hollywood này khó tiêu quá, hình tượng nhân vật không rõ nét. Một chút suy tư của Achilles về sự vinh quang, một tình yêu công tử của Paris, một chút hình ảnh cao quí của Hector, vài đoạn mưu mô của của Agamemnon tất cả chỉ tạo cho tôi thấy một món lẩu mà gia giảm đấu nhau chat chát.

        Xem phim tôi chỉ thấy buồn buồn chan chán. Cũng có thể vì bộ phim trót mang tên quá lớn nhưng đạo diễn đã thu nhỏ thành một thứ lưu niệm mini trưng bầy trong phong trà nho nhỏ hoặc trên tủ phấn của các tiểu thư.

        Không một mâu thuẫn nào được đẩy thành cao trào (ngoại trừ đoạn đối thoại của King Priam khi xin xác con trai đây thực sự là một đoạn hay)

        Rất tôn trọng ý kiến của agent_smith và quo_vadis nhưng nếu đốt cuốn phim này lên để ngửi thì tôi chắc nó chẳng có chút mùi vị nào cả. Có thể là mũi tôi điếc chăng?

       • #75500
        agent_smith
        Participant

         Tui là người xem phim dễ tính. Đạo diễn thích làm gì, tui cũng chiều hết. miễn sao xem phim tui thấy sướng.

         giả sử tui đi xem king Arthur. Tui xem xong, tui thấy phim này không có hoành tráng gì hết. tui thấy chán.

         Tui đi xem Troy. Mặc dù phim làm chả giống truyền thuyết sách ghi gì cả, nhưng mà tui thấy nó hoành tráng, nó xây dựng được những mối quan hệ giữa người với người và nó chẳng cần biết các vị thần là ai – họ cứ việc nằm trên bàn thờ để mọi người thờ tụng. và có lẽ, tui là người thích thú với những chuyện dựa trên cái gì đó nổi tiếng kinh điển và biến nó ra một tác phẩm hiện đại. ví dụ xem romeo – juliette 96, tui khoái hết sức. xem moulin rouge, tui cũng khoái hết sức. và xem troy, tui cũng thích như thế

         tui chẳng kỳ vọng bộ phim có làm giống như sách hay không. quan trọng nhất: bộ phim có là tác phẩm độc lập và mang tinh thần riêng không?

         ví dụ xem harry potter, tui thấy dở vì tui nghĩ, may mà mình đọc truyện rồi, chứ không thì chẳng hiểu quái gì. vì phim này chỉ nhằm mục đích diễn đạt lại truện thay vì có cuộc sống riêng.

         chính vì thế, tui thích troy. dĩ nhiên nó không thuộc hàng top fav 2004. đơn giản là phim giải trí thư giãn, xem xong nhớ cũng được, quên cũng được, nhưng ít ra nhớ đến nó thấy cũng vui.

         Tui không binh chằm chặp phim này đâu. tui biết có những người mê truện đến mức không chấp nhận chuyện loại bỏ yếu tố thần thoại ra khỏi phim. nhưng tui cảm thấy, xét về mặt dàn dựng, đạo diễn bộ phim này đáng nể (dù thật ra nhiều đoạn xem cũng chưa thực sự đã lắm).

         utron nói một điều tôi công nhận đúng: tên bộ phim quá lớn nhưng lại như một vật lưu niệm mini. lẽ ra phim nên đổi tên là Achilles thì hay hơn. phim chủ yếu ca ngợi anh Achilles. anh này chết thì hết phim!

         mọi người chê phim nhưng không ai nhắc tới Breisei cả? hình như cô này được cho vô để câu khách, cho thêm bi đát lâm ly, chứ thiệt ra trong truyện có cô này không vậy ta?

        • #75501
         quo_vadis
         Participant

          Lâu quá rồi tui không nhớ rõ về Iliad, nhưng có lẽ những nhân vật trong đó không có cá tính rõ nét lắm. Họ chỉ tồn tại, mang vác những ý tưởng của tác giả.

          Những nhà làm phim hiện đại theo tui đã thành công trong việc thổi hồn vào những nhân vật đó, cho họ một cuộc sống, một cá tính, một nhân cách, để người xem có cái để nhớ, để bình luận.

          Có thể có những ý kiến khác nhau về cái gọi là điển hình nghệ thuật trong Troy. Nhưng dẫu sao tui vẫn thích cái chất “phiêu lãng” của những nhà làm phim khi táo bạo mang hơi thở hiện đại vào câu chuyện thần thoại này.

          agent_smith có hỏi về Breisei, theo tui nhớ thì không có nhân vật này trong Iliad. Sao không nói gì thêm đi agent_smith? Tui thấy có nhiều chuyện để nói về nhân vật này lắm đó.

          Hẹn các bạn hôm sau nghe!

         • #75502
          indiana123
          Participant

           Chi tiết Agamemnon vì “giành gái” với Achilles mà cãi nhau rồi Achilles giận không chiến đấu, Ulysess phải qua thuyền của Achilles “năn nỉ” Achilles nguôi giận cũng có trong sử thi đấy, nhưng cô gái đó có phải là cháu của Priam không thì không nhớ rõ.

           Trong sử thi Iliad có nhân vật cô gái là cháu của vua Priam chứ, nhưng cô gái này không bị bắt mà được vua Priam dâng cho Achilles để chuộc lại xác Hecto thì phải. Cũng coi Iliad lâu rồi nên không nhớ rõ.

          • #75503
           admin
           Keymaster

            King Arthur mà hay à? Cái cô Keira đóng hoang dại bà cố. Hai cái răng nanh lúc nào cũng nhe ra, tự dưng lúc đầu yếu ớt ẻo lả, về sau mạnh mẽ khác thường. hehe túm lại là nếu ai lỡ dại coi King Arthur ngoài rạp là đau ruột mấy ngày vì tiếc tiền. Buồn cười nhất là có kẻ từng rêu rao bộ phim này sẽ làm nổ tung màn ảnh Tp, hơn cả Troy. Nếu mà thuê đĩa, nên thuê bộ phim cùng tựa thế này nhưng thuộc loại hot cổ trang, kể về bí mật hoàng gia thì hay hơn nhiều

            Xem Troy cũng được lắm mà! Thích nhất câu thoại của Hector lúc ra trận: “Cả đời ta sống vì những điều rất đơn giản: thờ phụng thần linh, yêu thương vợ con và chiến đấu vì quê hương mình!”

            Eric Bana đã tạo nên hình tượng một người hùng đầy tình cảm và bản lĩnh. Hector của hắn trung dũng hiên ngang, đầy khí phách nhưng cũng không kém phần lãng mạn. Đó là hình tượng của một người đàn ông sống hết mình cho lý tưởng cao đẹp, có trách nhiệm với mọi điều, biết nghĩ đến mọi người và sẵn sàng hy sinh vì nghĩa.

            Không phải vô tình mà các tướng lĩnh của Agamemnon đều vai u thịt bắp, ham danh háu chiến. Không phải vô tình mà người dân thành Troy nhã nhặn, hữu tình.

            Iliad luôn lý giải mọi điều theo kiểu lãng mạn của sử thi, đôi khi giải thích nhiều hiện tượng là do thần linh sắp đặt và con người xử sự theo lời thần linh sai khiến. Nếu làm một phim đầy mê tín như thế, tôi sẽ không thèm coi… Troy có hơi thở của người, còn Iliad thì chỉ nên đọc để trí tưởng tượng bay bổng hehehe…

           • #75504
            agent_smith
            Participant

             hehe, vì tui thấy cô breisei này vui quá, được chế thêm vô, đóng vai trò khá nặng đô trong phim, nhưng mà các “phe cánh hữu” khen truyện chê phim không ai đoái hoài đến cổ hết, giống như không nhận ra cô gái này được đạo diễn chế vào. kỳ thiệt. nếu mà thực sự mê truyện Troy thì nhìn vô là biết liền cô này chỉ bỏ vô cho lâm ly. nhưng nếu không, sẽ thấy cô này cũng thú vị ghê, vì cứ nghĩ nếu bỏ cô này ra khỏi phim, thì không biết Achilles có còn hấp dẫn đến thế không nữa… (hấp dẫn nhất là màn thay đồ trước mặt mỹ nữ để tối mỹ nữ lên lên cầm dao kề cổ nhưng … hông dánm làm gì hết ngoài chuyện mà nhiều người muốn mà hông dám làm )

             to bactinhlang: “Nếu làm một phim đầy mê tín như thế, tôi sẽ không thèm coi… Troy có hơi thở của người, còn Iliad thì chỉ nên đọc để trí tưởng tượng bay bổng ” không hẳn đâu, sử thi illiad không phải là tác phẩm đọc để tưởng tượng bay bổng. nếu vậy nó đã không trở thành “bí kíp ngàn năm”. tác phẩm này mang tính triết lý cao, nó gần như mang thông điệp triết lý của cả một nền văn hoá mà nếu chuyển tải nó lên phim e rằng là chuyện điên rồ chưa từng có. đơn giản là truyện thì có thể đọc rồi ngủ, hom sau đó tiếp và có thời gian mà nghiền ngẫm. phim hả? chắc làm kiểu dae Jang Geum thì may ra mới có màn ngủ hôm sau xem tiếp, nhưng mà có suy nghĩ nghiền ngẫm hay không thì không biết

            • #75505
             utron
             Participant

              Ừ có lẽ phải thế thật. Phim này một phần thất vọng cũng có lẽ do vừa xem xong LOTR đang bị no nê trí tưởng tượng nên thêm một món không ngon vào nữa thì nấc ra cũng là phải thôi.

              He he đọc xong với các bác nên xem lại vừa xem vừa cố quên đây là phim sử thi nên cũng thấy nó cũng không phải quá dở

              Con cô breise đó là đúng truyện lắm cũng là trinh nữ trong đền bị tóm về muh mà cũng là con priam thật thì phải.

              Kể ra dù thế nào nữa thì cũng rất bất mãn khi chiến tướng oánh nhau toàn đi bộ, vớ vẩn quá. Dũng tướng cưỡi chiến xa mới rõ là chiến tranh thời Hy Lạp chứ. Cái này giống Quan Công mà đi bộ xách đao xông ra trận

             • #75506
              indiana123
              Participant

               Đi bộ là đúng rồi tại vì quân Hi Lạp phải vượt biển mới đến được Troy chứ không phải di bộ đến nên không có nhiều chiến xa đâu.

               trong Iliad miêu tả cuộc chiến tranh này thì tàu chiến là chủ yếu, chẳng thấy nói gì nhiều đến chiến xa đâu. Đánh nhau trên bờ biển thì chiến xa làm cái gì? cái này chỉ để các tướng di chuyển cho oai thôi chứ khi đánh nhau cũng phải xuống ngựa hết.

              • #75507
               utron
               Participant

                Trời đọc không kỹ mà cũng nói nữa.

                Tôt chỉ nói tướng lĩnh cưỡi chiến xa thôi chứ chứ có nói tất cả đâu. Mà Iliad miêu tả tầu chiến hồi nào vậy ta ????

                Ở đoạn nào vậy cho hỏi giùm.

                Bác dốt quá chiến xa là lợi khí chứ có phai BMW đâu mà di chuyển cho oai.

                Chán

               • #75508
                traubo
                Participant

                 Xem lại tất cả các thread về Troy trong MB, kết quả là có 3 nhóm dư luận:

                 1. Đã xem Iliad, xem Troy chê.

                 2. Đã xem Iliad, xem Troy không chê.

                 3. Chưa xem Iliad, xem Troy không chê.

                 Trong đó nhóm thứ 3 phần lớn là khen phim hay. Kết luận thứ nhất: chỉ có ai xem Iliad rồi mới chê Troy, kết luận thứ hai: Troy không dở .

                 Các bạn nào đã xem Iliad có thể không chấp nhận Troy, đó là quyền của các bạn nhưng như thế không có nghĩa là Troy là một phim dở. Troy đã thể hiện đầy đủ được ngôn ngữ điện ảnh của mình và traubo sẽ không nói nhiều với các bạn “Iliad” nữa nếu các bạn tiếp tục cố chấp và không tôn trọng ý kiến của mình.

                 Nói về Troy thêm chút, hay cái gì thì mọi người nói đầy cả rồi, traubo chỉ xin có chút ý kiến những gì mình thấy chưa được.

                 Thứ nhất là chuyện tình của anh chàng Paris với người đẹp Helen. Vốn dĩ là nguyên nhân cụ thể dẫn đến cuộc chiến đẫm máu thành Troy nhưng thật sự hai người này chẳng để lại ấn tượng gì nhiều. Mới vào khán giả đã bị “ép” là Paris và Helen yêu nhau theo cái kiểu “Anh không nên vào phòng em!” “Nhưng hôm qua em cũng nói vậy mà”, rồi thì cứ cho là yêu nhau như là “Romeo và Juliet” đi, alê cái là cứ dính chặt lấy nhau, thế nhưng nguyên cả bộ phim thì Paris cũng chỉ là một cậu nhóc íck kỉ, hèn hạ, núp bóng gia đình, Helen thì ngốc nghếch … Traubo tự hỏi chuyện của Paris và Helen rốt cuộc khác gì nhiều chuyện của Phan Kim Liên và Tây Môn Khánh, gian phu dâm phụ cả thôi (chắc tại ông nội chồng Helen vừa xấu vừa già í mà ).

                 Thứ hai, hoàn toàn đồng ý với bạn agent_smith (cụng một ly với bạn agent_smith nhé ), Troy chỉ ổn cho đến khi Achilles quyết đấu với Hector còn từ đó về sau có lẽ ông đạo diễn cũng đau đầu không biết quăng anh Achilles đi đâu cho vừa: phải chết, nhưng chết ở đâu và chết như thế nào đây trời? Thôi thì nhét Achilles vào bụng ngựa (cho có thành tích), để anh Paris bắn lén (người có vai vế còn lại lúc đó để đủ tư cách giết Achilles, tiện thể coi như trả thù luôn cho Hector) và chết vì tình yêu (bởi Achilles là vô địch mà).

                 Cuối cùng thì xin các bạn nào còn chưa vừa ý có thể nếu chút ý kiến nếu bạn là đạo diễn bạn sẽ xử lý phần đó như thế nào?

                 Còn traubo sẽ cho Hector đánh với Achilles mệt quá nên chết trước còn Achilles giỏi hơn, trâu bò hơn nên mệt quá chết sau một lúc cho nó ngầu

                • #75509
                 indiana123
                 Participant

                  Achilles mà chết kiểu đó chắc khán giả chết trước và đạo diễn chết sau. HIHI

                 • #75510
                  icream89
                  Participant

                   phim hay đó chứ nhưng tuy hoành tráng nhiều diễn viên nổi tiếng + đẹp thôi chứ ngoài ra ko có gì mới lạ nữa hết.

                   1)nội dung và kết cục có đến 99% người biết trước rồi,coi mất đi hứng thú

                   2)đánh nhau ko có gì mới ,quân lính đông tạo cảnh chiến trường ác liệt nhưng ko tạo được sức hấp dẫn, ấn tượng nào

                   Vai Paris của Orlando chẳng có gì nổi bật thậm chí cái cảnh thách đánh tay đôi để dành Helen cũng thật nhục nhã , quỳ xuống xin tha mạng để anh mình ra mặt dùm.

                   ko biết thời nay có còn người hèn thế ko ,chứ coi film ko hiểu sao đạo diễn lại để 1 vị hoàng tử thế mà phải đi xin tha mạng , thật đáng xấu hổ

                   Ko đẹp như Helen , ko gây nên chiến tranh ,nhưng Breisei lại là nhân vật có nhiều mâu thuẫn nhất . tình yêu cho các thánh thần hay Achilles, theo cha anh mình hay theo người mình yêu , nếu ko có Breisei thì Achilles trong film sẽ mãi là 1 võ tướng tài ba nổi tiếng ko có tâm hồn ko có những cảm xúc giống người thường. Achilles chỉ mãi có những tham vọng chính trị những toan tính cho riêng mình chứ ko biết gì hơn nữa . Chính Breisei đã làm Achilles thật hơn đồng thời tạo cảm xúc cho người xem. người ta cảm thông cho Breisei nhiều hơn là Helen hay Paris

                   Với Hector thì chẳng còn gì để chê , sao ko để Paris chết là lại để 1 người đàn ông gan dạ hết lòng vì nước vì tình thân phải chết ??? chính Paris gây ra tội thì phải đền chứ đằng này có tổng cộng 2 đôi yêu nhau phải chết vì Paris roi( Breisei &Achilles, Hector & vợ)

                  • #75511
                   tui
                   Participant

                    Vậy thì bạn ice mời đạo diễn phim HQ về để làm phim kết thúc có hậu đi bạn

                   • #75512
                    traubo
                    Participant

                     Chính icecream89 quá ấn tượng với Paris rồi còn gì mà lại nói vai anh ta không có gì nổi bật, trong cả tá anh hùng yêu thích đánh nhau hay quyền lực thì Paris là người duy nhất chỉ cần sống với người mình yêu, không đáng để suy nghĩ sao …

                    • #75513
                     gnu
                     Participant

                      Tui là một khán giả bình thường, xem film để giải trí là chính, chưa đọc Illiad, giờ nói về cảm giác của tui khi xem Troy.

                      Coi Troy giống như coi mấy cái film của James Bond, có điều kết thúc thì nhân vật chính bị giết (do ảnh hưởng của truyện). Một điều tui thấy nữa là những cảnh đánh đấm trong Troy không hay bằng (thua những cảnh đánh nhau trong Giác đấu, cảnh giàn trận đánh cũng không hấp dẫn). Troy không kịch tính, coi không hề hồi hộp tí nào, cả cảnh Paris đánh nhau với Menelaus, rồi Hector đánh với Achilles.

                      Đoạn bà mẹ Achilles nói chuyện với Achilles tui thấy nó kì kì làm sao. Bà mẹ thì ko muốn Achilles ra trận nhưng lại…marketing là ra trận sẽ được blah blah blah. Hay là tui coi nhầm? Bà mẹ muốn Achilles chiến đấu?

                      Troy kết thúc quá vô duyên, làm như làm tới đó thì hết tiền hay sao ấy, nên ông đạo diễn cắt cái cụp, làm cụt hứng quá trời. Achilles (coi film này mới biết cái chữ gót chân A-sin mình hay dùng nó viết tiếng Anh ra sao ) chết lãng nhắch, lẽ ra cho Achilles chết cùng với Hector thì còn hấp dẫn hơn.

                      Người đẹp Helen không để lại ấn tượng gì hết trơn, ngoại trừ câu nói vô duyên mà agent_smith đã nói ở trên.

                      Một thắc mắc…vô duyên của tui là không biết ông Menelaus trong film và cái định lí nổi tiếng về 3 điểm thẳng hàng trong tam giác mang tên Menelaus có liên hệ gì không ? .

                     • #75514
                      movies_spot
                      Participant

                       Tui thích coi nhiều thể loại phim khác nhau, cách làm phim càng lạ càng khoái. Nếu huynh nào chú ý vào nội dung, xử lý đường dây kịch bản, tính logic … thì chọn phim này để so sánh là đúng vì tui biết hiện tại có tới 3 bản phim DVD về Troy khác nhau (Troy,Helen of Troy và một bản phim xưa nữa cũng về Troy, ngoài Tax có mời mà tui không mua, nghe họ quảng cáo là bản hay nhất !!!). Mới xem 2 bản phim mà câu chuyện đã thấy khác hẳn rồi mà hình như cũng chẳng giống mấy với truyện sử ký tui đọc hồi ở độ tuổi cấp 2.

                       Đối với “Troy” tui thích xem tiểu tiết của phim hơn. Ví dụ như hình ảnh con ngựa bằng gỗ khá ấn tượng và phù hợp với “trình độ chế tác” của thời đó; cái cách anh chàng Achilles đánh nhau cũng đặc biệt, Achilles có một “độc chiêu” là tay cầm dao găm tăng tốc lao tới đối thủ rồi bất ngờ lấy đà phóng cao lên chếch sang phải, đâm ngược dao găm vào phía sau vai đối thủ – hết đường đỡ…; tui cũng thích ngoại hình của nhân vật Helen – quá hấp dẫn, tròn đều mọi chỗ cần tròn !…hi hi…

                       Chẳng biết nói gì nữa …chắc có lẽ tui là người dễ tính khi xem phim … nhưng chỉ thích xem phim hay và lạ thôi …

                      • #75515
                       admin
                       Keymaster

                        a, anh quo_vadis viết lại rồi. nâng chén rượu với anh qou_vadis nhé. phim này mình không thích lắm, nhưng dù sao xem cũng sướng mắt. mình thích brad pitt và eric bana nhất

                      Viewing 19 reply threads
                      • The forum ‘Châu Mỹ, Châu Âu’ is closed to new topics and replies.

                      MoviesBoOm

                      2003-2023

                      Skip to toolbar